Cách ứng xử với những câu hỏi câu trẻ liên quan đến vấn đề phức tạp của người lớn

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi vongdautam, 15/5/2012.

 1. vongdautam

  vongdautam Cơ sở sản xuất vòng dâu tằm An huy 0909886836

  Tham gia:
  20/4/2012
  Bài viết:
  16,613
  Đã được thích:
  3,126
  Điểm thành tích:
  2,113
  Hi các mẹ,
  Tớ có đứa cháu gái mới 3.5 tuổi nhưng khá lém lỉnh, nhiều lúc bé hỏi những câu hỏi khiến mình nói thật cũng không được mà nói dối thì... Tớ mở topic để các mẹ nêu tình huống và nêu các ứng xử nhé. Cùng nhau tham khảo và học hỏi. Rất monng các mẹ nhiệt tình tham gia. Tớ kể mấy tính huống như sau:
  1. Câu hỏi: mẹ ơi dì Phương đẻ em bé bằng cách nào vậy mẹ? em bé chui ra miệng à mẹ?
  - Trả lời 1: Mẹ bé nói uh, lớn hơn con sẽ biết.
  - TL 2: Tớ thấy bé vẫn chưa thỏa mãn nên tớ bảo là bác sỹ mổ bụng lấy em bé ra con ạ. hic, lúc đó không biết trả lời thế nào nên nói đại thôi. Theo các mẹ thì nói như chị gái mình hay nói như mình sẽ tốt cho bé hơn.
  2. CH: Một hôm khác bé Trang cũng hỏi mình là dì ơi tối qua lúc ngủ cháu thấy bố mẹ cháu trùm chăn ấy mà cháu thấy nóng lắm sao bố mẹ lại đắp chăng vậy dì(!)
  - TL: (hehe, thì ra bố mẹ trùm chăn ăn vụng Trang), mình bảo chắc hôm qua bật quạt to quá Trang nằm trong không lạnh nhưng bố mẹ nằm ngoài gần quạt lạnh nên phải đắp chăn.
  Hihi, mấy tình huống trẻ con hỏi thật khó trả lời. Mẹ nào từng gặp tình huống như vậy chia sẻ nhé.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi vongdautam
  Đang tải...


 2. vongdautam

  vongdautam Cơ sở sản xuất vòng dâu tằm An huy 0909886836

  Tham gia:
  20/4/2012
  Bài viết:
  16,613
  Đã được thích:
  3,126
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: Cách ứng xử với những câu hỏi câu trẻ liên quan đến vấn đề phức tạp của người lớn

  ơ..ơ, không có mẹ nào quan tâm nhỉ
   
 3. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,788
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Cách ứng xử với những câu hỏi câu trẻ liên quan đến vấn đề phức tạp của người lớn

  Quan tâm thì chắc có, còn trả lời lại hơi bị ..khó
  Khó không phải vì câu hỏi "liên quan đến vấn đề phức tạp" mà do chúng ta "phức tạp hóa" nó nên trở thành hỏi "xoáy" nhưng không không biết đáp "xoay" !
  chúng ta có thể trả lời :
  1/ Đơn giản : Khi nào dì Phương thấy đau bụng, muốn sinh em bé thì người nhà đưa vào bệnh viện, trong đó bác sĩ sẽ giúp dì Phương sinh em bé.
  2/ Trả lời bằng câu hỏi : Theo con thì dì Phương có thể sinh em bé bằng miệng không ? Sau đó thì tùy theo câu trả lời mà chúng ta có thể "xoay" vấn đề đi theo chiều hướng đơn giản hơn.
  Còn với câu 2 thì tốt nhất là hãy trả lời bằng việc hỏi lại :
  Lúc ngủ con có đắp chăn không ? Sao mẹ lại đắp chăn cho con ? ( vì mẹ thương con, sợ con bị lạnh nên đắp chăn dù có thể làm cho con nóng, vì thế nên bố mẹ cũng thương nhau nên đắp chăn cho nhau vậy thôi )
  Với vấn đề 1 có thể đó là 1 thắc mắc tự nhiên - nhưng còn với vấn đề 2 thì có thể hiểu là nó mang tính "ganh tỵ" nên chúng ta có thể xoay qua vấn đề tình cảm, sự quan tâm sẽ làm cho bé cảm thấy hài lòng hơn. Tuy nhiên, cái chính là cần phải lưu ý khi nào bé ngủ say rồi mới nên "mở mặt trận" thì đỡ phiền hơn còn nếu không thì chỉ hỏi lại mà không cần giải thích gì thêm cũng không sao - vì với trẻ 3 tuổi thì đây là điều chưa cần phải trả lời tường tận hay tránh né, mà là xoay qua một chiều hướng khác, phù hợp với độ tuổi của bé hơn .
  Thông thường thì khi đặt câu hỏi, trẻ không quan tâm nhiều đến "tính chính xác" hay "khoa học" của câu trả lời mà quan tâm đến một yếu tố khác : Đó là sự lắng nghe và quan tâm của người lớn trong cách trả lời.
   

Chia sẻ trang này