Toàn Quốc: Cách Viết Một Cv Hay, Chuyên Nghiệp

Thảo luận trong 'Việc làm' bởi Phần mềm Tuyển Dụng, 8/9/2020.

 1. Phần mềm Tuyển Dụng

  Phần mềm Tuyển Dụng Thành viên chính thức

  Tham gia:
  3/6/2020
  Bài viết:
  136
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  [​IMG]


  Đánh giá một CV tùy thuộc nhiều vào cảm xúc và thế giới quan của người phụ trách sàng lọc hồ sơ. Một khi đã ứng tuyển, bất cứ ứng viên nào cũng mong muốn bản thân tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Thực tế, khó mà biết được cách đánh giá của mỗi doanh nghiệp như thế nào. Tuy nhiên, chắc chắn ấn tượng 100% thì không thể, nhưng để tạo ấn tượng 70-80% thì TalentBold có thể hỗ trợ bạn. Vậy như thế nào là một CV hay, chuyên nghiệp an toàn, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết hôm nay nhé.

  I. Vì sao ứng viên cần sở hữu một CV hay, chuyên nghiệp
  Ngày nay, việc tìm kiếm ứng viên đã không còn là khó khăn của các doanh nghiệp khi mà hàng loạt phương cách tìm CV trực tuyến được áp dụng. Từ những trang web,diễn đàn, hội nhóm đăng tuyển trực tiếp đến các công ty headhunter chuyên nghiệp đều mang đến nguồn ứng viên dồi dào.

  Cuộc cạnh tranh tìm kiếm công việc như mong muốn đặt các ứng viên trong tâm thế phải nỗ lực và nỗ lực hơn nữa. Và lời giới thiệu bản thân đầu tiên với nhà tuyển dụng, không đâu khác chính là bộ CV ứng tuyển.

  Mỗi tin đăng tuyển, nhà tuyển dụng nhận về hàng trăm hồ sơ, công tác sàng lọc phải nhanh nên việc điểm sơ thông tin phù hợp rất quan trọng.

  Một bản CV dài lê thê không chú trọng ý chính, một nội dung sơ sài thiếu chuyên nghiệp, một bằng cấp tốt nghiệp không phù hợp ngành tuyển… đều sẽ khiến cơ hội tìm việc của bạn vụt mất.

  [​IMG]
  >>> Đọc thêm: Cách tạo ấn tượng trong CV

  II. Những yêu cầu cho một CV hay, chuyên nghiệp
  Bằng kinh nghiệm cung cấp dịch vụ nhân sự, TalentBold đã tư vấn và trực tiếp tham gia sàng lọc hồ sơ cho hàng trăm doanh nghiệp, những yêu cầu cơ bản về một CV hay, chuyên nghiệp đều tập hợp trong những nội dung sau đây:

  1. Đầy đủ nội dung thông tin
  Một CV trước khi hay thì cần đảm bảo tiêu chuẩn đầy đủ nội dung mới có thể qua được vòng sơ tuyển tại bất cứ doanh nghiệp tuyển dụng nào. Những nội dung quan trọng không thể thiểu ở mỗi CV bao gồm :

  1. Tiêu đề CV

  2. Hình thẻ ứng viên

  3. Thông tin cá nhân

  4. Trình độ học vấn

  5. Kỹ năng nghề nghiệp

  6. Kinh nghiệm làm việc
  Ứng viên có thể thêm mục nội dung nhưng tuyệt đối không thể thiếu bất kỳ 1 trong 6 nội dung này.

  [​IMG]

  2. Xác định phong cách CV
  Phong cách CV cũng thể hiện một phần cá tính của mỗi ứng viên, hiện nay, phổ biến là những phong cách CV sau:

  a. Truyền thống

  Phong cách CV truyền thống chú trọng nét chân phương, đơn giản, không quá cầu kỳ hoặc màu sắc. Người sử dụng phong cách CV này cho thấy bạn yêu thích sự ổn định và bền vững, không thích di chuyển hay thay đổi nhiều, có khả năng gắn kết lâu dài cùng doanh nghiệp trong những công việc mang tính ổn định.

  b. Hiện đại

  Ngược lại, với phong cách CV hiện đại, ứng viên yêu thích sự mới mẻ và thích tạo ấn tượng vượt trội so với người khác. Điều này dễ nhận biết thông qua cách trình bày cải tiến, bổ sung thêm sắc màu cho CV không còn đơn điệu.

  Những vị trí tuyển dụng thiên về sự sáng tạo, năng động là nơi thích hợp để sử dụng phong cách CV hiện đại.

  [​IMG]
  >>> Có thể bạn quan tâm: Nhà tuyển dụng cần một CV ấn tượng hay một CV hay

  3. Tiêu chuẩn trình bày CV chuyên nghiệp
  Nói về tính chuyên nghiệp, CV cần đảm bảo hình thức trình bày chuẩn và mạch lạc

  a. Lỗi chính tả

  Ngôn ngữ sử dụng trong CV ngày nay rất đa dạng, tiếng Anh là phổ biến nhất, bên cạnh đó, tiếng Việt, Nhật, Hàn, Hoa cũng được sử dụng nhiều.

  Trước khi nộp CV, ứng viên đều phải kiểm tra và điều chỉnh nội dung nhiều lần, do vậy, việc sai lỗi chính tả là điều khó được chấp nhận.

  Nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn là người cẩu thả, thiếu sự trân trọng đối với vị trí tuyển dụng cũng như với nhà tuyển dụng, nhất là khi trình bày bằng tiếng Việt

  Hiện nay, bạn có thể sử dụng những công cụ kiểm tra chính tả trực tuyến như Virtual Writing Tutor, Free Grammar Checker, Guide to Essay Structure… hoặc đơn giản là phần mềm Word trong công cụ Drive của Google.

  b. Sự sắp xếp thông tin khoa học

  Thay vì một CV đơn điệu chỉ toàn chữ và chữ đồng nhất, bạn có thể trình bày một cách mới mẻ hơn, ví dụ:

  • Sử dụng khung kẻ ô để làm nổi bật chuyên mục và nội dung chi tiết

  • Tô đậm hoặc dùng màu trầm cho các tiêu đề chính

  • Gạch đầu dòng để phân rõ các nhóm nội dung riêng…
  c. Tránh những nội dung không liên quan hoặc nhạy cảm

  • Chiều cao, cân nặng, tình trạng hôn nhân

  • Lý do nghỉ việc ở công ty cũ

  • Mức lương tại công ty cũ

  • Những vấn đề liên quan đến chính trị, tôn giáo…
  đều không thật cần thiết nên chỉ khi bắt buộc phải thể hiện hoặc nâng cao lợi thế cạnh tranh cho bạn thì mới thêm vào CV.

  [​IMG]
  >>> Bạn xem thêm: Cách viết CV hay - ấn tượng như thế nào?

  4. Tiêu chuẩn trình bày CV hay
  CV hay sẽ chú trọng đến sự khéo léo thể hiện nội dung, mà cụ thể là những yếu tố liên quan mật thiết đến mong muốn tuyển dụng của doanh nghiệp. Do vậy, ứng viên cần theo sát nội dung nhiệm vụ và yêu cầu tuyển dụng mà doanh nghiệp nói đến trong phần tin đăng tuyển.

  a. Bằng cấp chuyên môn

  Hiện nay, bằng cấp được xem là giấy thông hành cần thiết nhưng không phải là yếu tố quyết định. Vì vậy, nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành chưa tương thích hoàn toàn thì hãy cứ tự tin nêu ra trong CV nhé. Những tín chỉ, chứng chỉ nghiệp vụ dù là ngắn hạn, chỉ cần liên quan một phần nhỏ với nhiệm vụ đặt ra cũng rất có ích cho bạn.

  Một yếu tố cần lưu ý là nếu điểm số tốt nghiệp hay loại tốt nghiệp không cao thì bạn không cần ghi chi tiết ra.

  b. Kinh nghiệm làm việc

  Mỗi ứng viên có trình tự trình bày khác nhau, theo thời gian, theo nhiệm vụ thực tế hoặc theo thứ tự doanh nghiệp đã làm việc. Trong đó thứ tự doanh nghiệp làm việc được lựa chọn nhiều nhất.

  Các nhiệm vụ chỉ trình bày súc tích theo từng dòng, không viết dài, càng trùng khớp nhiệm vụ nhà tuyển dụng đặt ra càng tốt.

  Lưu ý số lượng doanh nghiệp không nên quá nhiều, vì như vậy cho thấy bạn rất hay nhảy việc, tối đa 2-3 doanh nghiệp là phù hợp.

  Như thế nào là một CV hay, chuyên nghiệp? Điều này phụ thuộc phần lớn vào tiêu chuẩn đánh giá của mỗi nhà tuyển dụng. Tuy vậy, với những gì TalentBold chia sẻ hôm nay, chắc chắn bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ ấn tượng về CV của bạn.


  Chi tiết liên hệ:

  Talentbold - We bold your talents

  Hotline: 077 259 1080

  Mail: sales@talentbold.com

  Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội


  Nguồn ảnh: internet

  Hình ảnh: mang tính chất minh họa
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Phần mềm Tuyển Dụng
  Đang tải...


Chia sẻ trang này