Tranh luận: Cải Thiện Chất Lượng Máu Với 6 Thực Phẩm Bổ Dưỡng

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi oi_chao_oi, 5/10/2016.

  1. oi_chao_oi

    oi_chao_oi Thành viên mới

    Tham gia:
    3/10/2016
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    19
    Điểm thành tích:
    3
    Một sự thật được nhiều người biết đến là thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng máu của cơ thể. Chúng cũng có tác động trực tiếp lên mạch máu và tim.

    Dưới đây là những loại thực phẩm giúp cải thiện chất lượng máu mà bạn nên ăn nhiều.

    Thực phẩm có màu xanh

    Thực phẩm có màu xanh là một trong những loại thực phẩm cải thiện chất lượng máu và tăng cường tạo máu. Đây là thực phẩm có tính kiềm mà chúng ta nên ăn vì chúng chứa nguồn lớn chất diệp lục.

    Ăn thực phẩm màu xanh giúp thanh lọc máu và gan (kiểm soát lọc máu). Ăn những loại rau lá xanh như mầm súp lơ xanh, cải xoăn, rau bina có thể cải thiện chức năng hô hấp. Ngoài ra, nó cũng giúp khử độc trong máu.

    Dưa chuột

    Dưa chuột giống như cần tây có khả năng loại bỏ chất thải và độc tố. Chúng cung cấp nước, kali và vitamin C, có tác dụng lưu thông máu một cách hiệu quả. Dưa chuột là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp cải thiện chất lượng máu nhờ tác dụng chống viêm đặc biệt.

    [​IMG]

    Thực phẩm có màu xanh cải thiện chất lượng máu hiệu quả.

    Măng tây

    Măng tây là một trong những thực phẩm cải thiện chất lượng máu vì nó làm giảm độc tố và chất thải. Nó có đặc tính lợi tiểu cũng như thanh lọc. Ăn măng tây thường xuyên có tác dụng kì diệu với mạch máu. Măng tây giúp bình thường hóa lưu thông máu cũng như thải độc gan.

    Lựu

    Nước lựu giúp cải thiện lưu thông máu tới tim ở người bị động mạch vành. Nó chứa hóa chất thực vật, hoạt động như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc của mạch máu khỏi bị tổn thương.

    Thực phẩm chống oxy hóa

    Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có khả năng cải thiện lưu thông máu. Chúng có thể tăng cường sự phát triển của các tế bào mạnh khỏe, từ đó cải thiện hệ thống tim mạch. Một số loại thực phẩm có thể cải thiện chất lượng của máu gồm củ cải, quả việt quất, mận, cải xoăn, cải buruxen và ớt chuông đỏ.

    Nghệ

    Một loại thực phẩm quan trọng khác giúp tăng cường tuần hoàn máu là củ nghệ. Nghệ chứa curcumin, chất cốt lõi có thể làm giảm viêm (xơ cứng động mạch). Chất này có khả năng giảm tới 26% chất béo trong động mạch.

    DTU, mục: Cải thiện chất lượng máu với 6 thực phẩm bổ dưỡng
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi oi_chao_oi
    Đang tải...


  2. oi_chao_oi

    oi_chao_oi Thành viên mới

    Tham gia:
    3/10/2016
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    19
    Điểm thành tích:
    3
    Táo mèo có tính tỳ, vị, can, hơi ẩm lại chua ngọt nên có tác dụng tốt cho kích thích tiêu hóa, sát trùng.

    [​IMG]

    Táo mèo có tác dụng tốt cho kích thích tiêu hóa, sát trùng.

    Táo mèo còn gọi là Sơn tra, mọc nhiều tại các tỉnh: Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái… nơi có khí hậu mát mẻ, ở độ cao trên 1.000m. Theo Đông y, táo mèo có tính tỳ, vị, can, hơi ẩm lại chua ngọt nên có tác dụng tốt cho kích thích tiêu hóa, sát trùng, tiêu tan ứ huyết. Táo mèo là loại quả có tác dụng đa năng, vừa dùng giải khát, tẩm bổ trong ngày hè, vừa là vị thuốc quý hỗ trợ điều trị các bệnh như:

    - Chữa rối loạn mỡ máu: Lấy 50g táo mèo thái phiến đem nấu với 50g gạo tẻ thành cháo. Sau đó, cho đường phèn vừa ngọt, chia vài lần ăn trong ngày.

    - Trị huyết áp cao, phòng biến chứng: Sao đen 12g táo mèo, 12g thảo huyết minh, 9g hoa cúc trắng. Sau đó tán nhỏ hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 20 phút, có thể uống thay trà trong ngày.

    - Tăng cường khả năng tiêu hóa: Dùng 200g táo mèo rửa sạch, bỏ hạt ngâm với 300ml rượu trắng (chú ý ngày lắc bình một lần). Sau một tuần đem ra uống. Ngày uống hai lần, mỗi lần 10-15ml. Sau khi uống hết rượu, quả táo mèo còn lại trộn với đường kính ăn dần.

    - Chữa gan nhiễm mỡ: Mỗi ngày ăn 5-7 quả táo mèo hoặc dùng 10-15 quả sắc nước uống.
     
  3. oi_chao_oi

    oi_chao_oi Thành viên mới

    Tham gia:
    3/10/2016
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    19
    Điểm thành tích:
    3
    Thời tiết mùa thu thường hanh khô không có lợi cho sức khỏe, để giữ sức khỏe mùa thu bạn đừng quên tận dụng rau củ quả để thải độc cơ thể.

    Để có thể thanh lọc cơ thể, giải pháp quan trọng nhất vẫn là một chế độ ăn uống hợp lý cùng với lối sống lành mạnh, có lợi cho hệ tiêu hóa và tiếp sinh lực cho các cơ quan iữ chức năng giải độc là gan, thận và da. Đây cũng là cách để bạn giữ sức khỏe mùa thu được tốt nhất.

    Thời điểm mùa thu đông có rất nhiều loại rau của quả có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng rau củ quả để thải độc cơ thể hữu hiệu mà mất ít chi phí.

    [​IMG]

    Thải độc cơ thể bằng rau củ quả rất tốt góp phần giữ sức khỏe mùa thu. Ảnh minh họa

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưới đây là một số loại rau củ quả rất dễ kiếm để bạn tận dụng thải độc cơ thể mùa thu:

    - Củ cải đường giúp đẩy các độc tố ra khỏi cơ thể và làm sạch gan nhờ giàu chất oxy hóa thực vật, folate, kali, chất xơ… hỗ trợ giải độc cơ thể và khả năng chống ung thư. Nên ăn sống vì nấu chín dưỡng chất sẽ bị mất.

    - Khoai lang rất giàu vitamin A, các chất chống oxy hóa, kháng viêm nên giải độc rất tốt, còn giúp giảm cân. Đặc biệt rau lang ngăn ngừa táo bón.

    -Măng tây, hành tây: Măng tây có nhiều chất dinh dưỡng như asparagin và kali có tác dụng lợi tiểu, bài tiết lượng nước dư khỏi cơ thể, tiêu độc rất tốt. Hành tây kết hợp với các lại rau củ giàu chất xơ như hoa lơ xanh, cà rốt, rau cần…cũng giúp giải các độc tố tích tụ trong cơ thể hiệu quả hơn.

    - Cà rốt giúp cải thiện tình trạng táo bón. Hàm lượng beta-carotene phong phú giúp trung hoà độc tố trong cơ thể. Có thể dùng hỗn hợp nước cà rốt, mật ong, chanh tươi để giải khát và bài độc cho cơ thể.

    - Các loại rau cả như cải cúc, cải bắp… rất tốt trong việc giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan và làm đẹp da. Vị đắng của cải bắp giúp kích thích khả năng tiết dịch của dạ dày để tiêu hóa thức ăn.

    - Quả nho không chỉ biết đến là loại quả giàu vitamin mà có chất axit tannic, citric chống oxy hóa mạnh, ngừa hình thành vết thâm nám, bảo vệ thị lực.

    - Táo giàu chất xơ giúp thông tiểu, làm sạch hệ tiêu hóa. Trong táo có chất a-xít glucaric đào thải được cả hóa chất và chất phụ gia thực phẩm. Nó cũng là loại quả rất tốt cho những ai muốn giảm cân

    - Trái hồng có nhiều chất xơ và khoáng, nhất là kali, nên vừa có tác dụng làm sáng da vừa giúp tăng quá trình chuyển hóa.

    - Lựu giàu vitamin, chống ung thư tốt. Hạt lựu thải độc cơ thể còn giúp giảm cholesterol và nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

    - Gừng là một loại gia vị giúp thanh lọc cơ thể tốt nhất. Gừng giàu các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc qua bài tiết. Chỉ cần đun sôi gừng trong nước và nhâm nhi nó suốt cả ngày để giải độc cơ thể của bạn thường xuyên.

    - Tỏi là một loại siêu thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống giải độc. Nó cải thiện khả năng miễn dịch và giúp gan hoạt động tốt. Trong tỏi có chất Selenium chống ôxy hóa, ức chế được quá trình tổng hợp chất Nitrosamine, ngăn chặn sự hình thành ung thư đường tiêu hóa.

    Bên cạnh chế độ ăn lành mạnh, bạn cần thực hiện uống nhiều nước. Đây là giải pháp hàng đầu để thanh lọc cơ thể. Đặc biệt, nước cam, chanh rất tốt để giải trừ độc tố trong cơ thể. Nên uống một cốc nước nóng vắt nửa quả chanh vào buổi sáng bởi chanh giúp cho việc hấp thụ nước tốt hơn và thúc đẩy tiêu hóa, giải độc tốt hơn.

    Uống trà cũng rất tốt. Trà không chỉ chứa các chất chống oxy hóa mà còn chống mất nước, người ta sẽ ít có nhu cầu ăn quá nhiều, gây tích lũy không cần thiết.

    Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến tập thể dục, yoga, khí công mỗi ngày một giờ để loại bỏ độc tố, cải thiện lưu thông máu. Tập thể dục còn tăng cường tiêu hóa, giảm căng thẳng, bôi trơn các khớp xương và tăng cường sức khỏe nói chung và giữ sức khỏe mùa thu nói riêng. Có nghiên cứu đã chứng minh người tập thể dục thường xuyên có lượng độc tố trong người ít hơn so với người khác.

    DTU, mục: Mùa Thu: Thải độc rau củ quả
     
    thuhangpham thích bài này.

Chia sẻ trang này