Cầm biển đứng giữa đường xin việc: Các mẹ thấy thế nào?

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 19/8/2015.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,183
  Điểm thành tích:
  6,063
  Cầm biển đứng giữa đường xin việc: Nhục nhã thay cho một cử nhân

  Chàng trai cầm biển đứng giữa đường xin việc khiến nhiều người cảm thấy nhục nhã thay cho một cử nhân sức dài vai rộng.

  Ngày 17/8, trên đường phố Hà Nội, một nam thanh niên cầm tấm biển đứng xin việc giữa đường với dòng chữ: “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là Bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi."

  [​IMG]
  Chàng trai đứng giữa đường xin việc khiến dân mạng xôn xao

  Ngay lập tức, chàng trai trở thành tâm điểm của người đi đường và là đề tài bàn tán của đông đảo “cộng đồng mạng”.

  Với lý do luôn nhận được những cái lắc đầu khi đi xin việc, chàng trai Phùng Đức N, sinh năm 1990, mới tốt nghiệp Đại học Điện lực, hiện đã là cha của một đứa trẻ dùng cách không giống ai với mong muốn kiếm được việc làm.

  Người viết giật mình, không biết Phùng Đức N đã đi gõ cửa những đơn vị tuyển dụng nào và cách người ta từ chối một chàng trai vừa cầm trên tay tấm bằng cử nhân ra sao, với những lý do gì, nhưng hành động đứng như “van xin” bên lề cả xã hội đang cuồn cuộn chuyển động là sự nhục nhã đến bạc nhược của một thanh niên sức dài vai rộng.

  Lẽ ra đó phải là độ tuổi khát vọng nhất, ước mơ nhất, dám đương đầu và chấp nhận thành công cũng như thất bại nhất.

  Sự nhục nhã ấy càng được nhân lên gấp bội, khi chỉ mới cách đó ít ngày, người ta nhắc mãi về người đàn ông bị down vẫn ngày ngày bưng bê, bán phở trong con hẻm nhỏ tại TP.HCM.


  [​IMG]
  Người đàn ông bị down cần mẫn bán phở

  Khiếm khuyết về trí não, ngoài hai câu không gọn gàng chữ nghĩa: Cho Hải làm việc; Hải muốn làm việc, người đàn ông bị down hoàn toàn không biết cuộc sống còn điều gì khác, chứ đừng nói những thứ viển vông xa vời vợi không bao giờ chạm tới được như giảng đường hay tấm bằng cử nhân mà chàng trai Phùng Đức N đang có.

  Từ thời điểm đi xin việc cách đây 2 năm, người đàn ông này vẫn ngày ngày cần mẫn bưng bê, dọn dẹp trong quán phở, phát phiếu cơm chay miễn phí cho người nghèo, lang thang, cơ nhỡ.

  Dù chậm chạp, luống cuống, “bất lực” trước ngôn từ và thậm chí không biết tiêu tiền, nhưng người đàn ông vẫn nhận thức được, phải lao động, mới có thể tiếp tục cuộc sống.

  Trong con hẻm nhỏ đó, không chỉ là địa chỉ của lòng tốt, mà còn là ý chí và nghị lực của một con người mà khiếm khuyết rất nhiều thứ, trừ lòng tự trọng.

  Hãy vứt sĩ diện vào sọt rác đi


  Từ chàng trai cầm tấm biển xin việc, người ta lại nhắc nhiều đến con số thất nghiệp đáng báo động: Trong 3 tháng đầu năm, số lao động trình độ đại học, sau đại học thất nghiệp là gần 178.000 người.

  Và từ thực trạng đáng buồn ấy, người ta đổ lỗi cho giáo dục, với những mô hình và phương pháp đào tạo chưa phù hợp với yêu cầu của xã hội.

  Nhưng làm ơn, thay bằng việc đổ lỗi cho ai đó, thay bằng việc bắt ai đó chịu trách nhiệm về chính cuộc đời mình, những cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp hãy tự nhìn lại bản thân mình, có thực sự các bạn đang thất nghiệp, hay các bạn đang từ chối rất nhiều cơ hội được lao động chân chính, chỉ vì lý do công việc đó “không tương xứng” với bằng cấp mà các bạn đang có.

  Đừng treo lên cổ mình tấm bằng đại học mà đòi hỏi, kén chọn phải cho tôi vị trí có mức lương tương đương tấm bằng này. Bởi rồi sẽ đến một ngày, người ta sẽ không hỏi bạn có bằng gì, mà người ta sẽ hỏi, bạn làm được gì.

  [​IMG]
  Đừng treo lên cổ mình tấm bằng đại học mà đòi hỏi

  Nếu đổ lỗi cho giáo dục, hãy thử nhìn người giàu nhất hành tinh Bill Gates. Người đàn ông được hàng tỷ người trên thế giới ngưỡng mộ sinh ra trên một đất nước được coi như chuẩn mực của giáo dục, nhưng ông vẫn rời bỏ trường đại học danh giá Harvard khi mới học năm thứ 2, bởi ngành học đó là “nguyện vọng của bố mẹ Bill Gates”, chứ không phải của bản thân ông.

  Còn hàng trăm nghìn thanh niên Việt Nam, họ thất nghiệp và thất bại bởi họ nhờ người khác nghĩ hộ, nuôi dưỡng hộ ước mơ của mình, và cuối cùng, bắt cả người khác chịu trách nhiệm về cuộc đời mình.

  Vứt cái sĩ diện hão đầy ảo mộng về bằng cấp ấy vào sọt rác, và lao ra cuộc sống ngoài kia mà làm bưng bê, bồi bàn, rửa xe, bốc vác, giao hàng thuê, công nhân hay lao động chân tay đi. Sống đã, trước khi đòi những vị trí cao trong xã hội.

  Chàng trai Phùng Đức N khỏe mạnh, sức dài vai rộng nhường ấy, sao không đi làm hàng trăm, hàng nghìn công việc lao động phổ thông mà xã hội đang cần để kiếm tiền mua sữa cho con, mà lại ném lòng tự trọng đi để “ngửa tay” xin việc?

  Thử nghĩ xem, nếu có nơi nào nhận chàng trai này vào làm việc, thì sẽ vì năng lực, hay một sự thương hại, thậm chí là “bố thí” không hơn không kém?

  Trên đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng

  Lỗ Tấn nói: "Trên con đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng". Phùng Đức N cũng như hàng trăm nghìn những cử nhân đang kêu gào thất nghiệp ngoài kia, thực ra là những người lười biếng.

  Biết bao chắt chiu dành dụm để có được tấm bằng cử nhân, thạc sĩ, mà cuối cùng lại chịu cảnh không công ăn việc làm, sống ăn bám như một kiểu kí sinh vào xã hội rồi mơ mộng một ngày thành đạt, giàu có.

  Phùng Đức N không biết đã từng đọc ký ức về cuộc đời của huyền thoại Steve Jobs, trong đó có lý do ông bỏ học vì thiếu học phí. Khi đó, ông đã phải làm công việc là thu gom vỏ chai CoCa Cola rồi đem bán để duy trì cuộc sống.

  Tấm bằng đại học của Phùng Đức N, mà đi làm công việc như của một người “ve chai” như Steve Jobs, chắc chắn chàng trai này sẽ không làm vì “không tương xứng”.

  Hãy nhìn những tượng đài đó, và cuộc sống ngoài kia, đừng nhục nhã đứng đó mà xin xỏ công ăn việc làm nữa Phùng Đức N, chẳng có thành công nào dành cho những kẻ đớn hèn như vậy cả.

  An Yên
  nguồn: VTC news
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. HoangThu_08

  HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

  Tham gia:
  9/4/2013
  Bài viết:
  39,611
  Đã được thích:
  7,723
  Điểm thành tích:
  3,113
  chúc bạn ấy sớm tìm được việc.
   
 3. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,183
  Điểm thành tích:
  6,063
  Cái này mình cũng sưu tầm được trên mạng, sau khi rộ tin của bài viết trên.

  [​IMG]
   
 4. Dreamkid.vn

  Dreamkid.vn Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  14/4/2014
  Bài viết:
  1,004
  Đã được thích:
  363
  Điểm thành tích:
  173
  Lười chính là cái nhục.
   
 5. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,183
  Điểm thành tích:
  6,063
  Cầm biển xin việc giữa đường, có gì nhục nhã?

  1. Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một thanh niên đứng ở đường cầm tấm biển: “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi”. Theo tìm hiểu, đó là tân cử nhân trường Đại học Điện lực Phùng Đức Ninh (Sinh năm 1990, quê Lương Tài, Bắc Ninh).

  Sở dĩ cậu làm việc này vì ra trường thất nghiệp, vợ mới sinh con, gia đình bố mẹ già yếu nên cũng không hỗ trợ được nhiều. Gia đình 3 miệng ăn đều trông chờ vào bàn tay lao động của Ninh. Chia sẻ với báo chí, Ninh thừa nhận ra đường xin việc vì quá bế tắc trước tình cảnh túng quẫn.

  Ngay khi hành động của Ninh được đăng tải trên các trang mạng xã hội cũng như báo chí, có một số ý kiến cho rằng hành động của Ninh là “nhục nhã” cho “tân cử nhân sức dài vai rộng”.

  Nhiều “thuyết âm mưu” mang tính phỏng đoán tố chất Ninh cũng được đề cập như do Ninh “lười biếng”; vì Ninh năng lực chuyên môn “kém”, bởi Ninh “sĩ diện hão” với tấm bằng cử nhân...

  [​IMG]
  Tấm biển xin việc


  2. Trước hết, chúng ta cùng thừa nhận rằng việc ra đường tìm việc không phạm pháp. Còn ở góc độ đạo đức, một người chồng, người cha đứng đường để kiếm việc làm lấy tiền mua sữa cho con, chăm vợ vừa sinh có gì sai, có gì “nhục”?

  Miễn bàn đến những vấn đề vĩ mô như hệ thống giáo dục, chính sách việc làm, tôi chỉ muốn quan sát trường hợp cử nhân xuống đường xin việc của Ninh dưới góc độ con người. Chắc hẳn ai cũng từng trải qua những ngày khó khăn của cuộc đời.

  Ai cũng từng bế tắc về bổn phận và trách nhiệm với gia đình cùng những người thân. Và hơn hết thảy, ai trong chúng ta cũng từng gặp vấn đề liên quan đến tiền.

  Và từ trải nghiệm cá nhân ấy, ta nên thông cảm thay vì trách cứ Ninh. Ta nên tôn trọng sự khác biệt trong cách tìm việc của người trẻ, cũng như động viên “mầm lương thiện” mà Ninh đang cố giữ trước cảnh huống khó khăn của cuộc đời. Và hơn hết thảy, ta cần khâm phục người cha 9x đã dũng cảm lao vào “tâm bão” của dư luận để kiếm việc nuôi vợ con.

  3. Chúng ta bị ám ảnh nhiều bởi con số 172.000 thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp. Dư luận đã lao vào “ném đá” những người này khi cho rằng: họ không năng động tìm việc mà nằm dài chờ sung rụng.

  Đến hôm nay, một trong 172.000 thạc sĩ, cử nhân ấy sau nhiều lần gõ cửa các cơ quan tuyển dụng không thành đã xuống đường để mong có việc thì dư luận lại quay sang chỉ trích cậu “đớn hèn”.

  Đó không phải là hành động “đớn hèn”, đó là quyết định mạnh mẽ. Và thật buồn nếu những sự khác biệt mới chớm nở đã bị công kích, những hành động tìm việc lương thiện mới xuất hiện đã bị phán xét là “nhục”.

  Cần nhắc lại, Phùng Đức Ninh không xin ăn nên không thể đánh tráo khái niệm bằng việc dùng cụm từ “tân cử nhân sức dài vai rộng”. Ninh xin việc để lao động chân chính, kiếm tiền nuôi vợ con.

  Câu hỏi đặt ra, ai mới là kẻ “nhục”, kẻ “hèn”? Người đứng đường giữa trưa nắng rát bỏng để xin việc nuôi vợ con hay những người ngồi điều hòa ẩn sau những nick name, những “bút danh” trên mạng để “tấn công” người khác đang trong cơn khốn khó?

  Phạm Mỹ
  Thể thao & Văn hóa
   
 6. shopnhimsoc

  shopnhimsoc Chữ tín giá ngàn vàng

  Tham gia:
  23/3/2012
  Bài viết:
  9,503
  Đã được thích:
  2,538
  Điểm thành tích:
  913
  nói chung là em ko thích cái kiểu gây sự chú ý kiểu hạ thấp mình thế này? ko nghĩ cho mình thì cũng nên giữ cho người thân, tự kinh doanh cũng là 1 cách thoát khỏi đói nghèo, hoặc tạm thời lao động chân tay cũng đc chứ sao? lao động chân tay thì thiếu, trí óc thì nhiều, ông nào cũng muốn làm vp thùi ở đâu ra
   
 7. hieupede

  hieupede

  Tham gia:
  5/4/2013
  Bài viết:
  11,070
  Đã được thích:
  2,094
  Điểm thành tích:
  913
  nhục hay ko nhục thì e chưa bàn, nhưng nếu gặp e thì e sẽ ko tuyển bạn này
   
  thanhson1975 thích bài này.
 8. thanhson1975

  thanhson1975

  Tham gia:
  5/5/2013
  Bài viết:
  19,046
  Đã được thích:
  4,580
  Điểm thành tích:
  2,113
  mình cũng nghĩ như bạn, hay ho gì ra đường đứng kiểu này
   
 9. ngocminh1992

  ngocminh1992 Thành viên mới

  Tham gia:
  3/8/2015
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  3
  Chắc cũng phải có nỗi khổ riêng người ta mới làm thế. Mình nghĩ thế thôi
   
 10. ngocty

  ngocty Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  25/12/2013
  Bài viết:
  1,170
  Đã được thích:
  143
  Điểm thành tích:
  103
  Các bạn trẻ bây giờ có nhiều cách để xin việc , Mình vẫn thấy có đầy bạn ra trường , việc chẳng có , mà mình tuyển chẳng được bạn nào , các bạn chê lương thấp , các bạn chê môi trường ko có nọ ko có kia . Các bạn yêu cầu đòi hỏi thế thì doanh nghiệp ko thể đáp ứng được , Vì công việc thì các bạn ko có chuyên môn, kỹ năng các bạn kém , mới ra trường là thời điểm đi học việc , nghĩa là người ta tuyển các bạn vào cũng phải mất time đào tạo, rèn luyện cho các bạn nữa . Nên thay vì than vãn các bạn hãy rèn luyện chuyên môn, học hỏi thật nhiều để có thể đáp ứng được công việc , doanh nghiệp cần những người có năng lực , rất cần .
   
 11. ♥Me Quan Tham♥

  ♥Me Quan Tham♥ Ta mê Quan Tham

  Tham gia:
  19/4/2009
  Bài viết:
  2,490
  Đã được thích:
  1,260
  Điểm thành tích:
  913
  Mình cũng nghĩ thế.
  Tuy nhiên cậu này đã làm hết sức mình chưa ?
  Tỷ phú Chính Chu ngày khởi nghiệp nộp đơn xin việc cho 15 cty đều bị từ chối..mà ngày nay thì thế đấy...
   
 12. gia1612

  gia1612

  Tham gia:
  7/10/2013
  Bài viết:
  13,646
  Đã được thích:
  2,411
  Điểm thành tích:
  863
  bạn này thik nổi tiếng chăng..... ngoài này thì thiếu gì việc đâu. có điều m có làm đc và thik làm hay ko thôi.
   
 13. bocau1208

  bocau1208 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  18/9/2014
  Bài viết:
  8,925
  Đã được thích:
  1,185
  Điểm thành tích:
  773
  cách làm này chẳng hiệu quả mà thêm phản cảm.
   
 14. matongrungsonla

  matongrungsonla 0912 601 315

  Tham gia:
  4/12/2012
  Bài viết:
  8,823
  Đã được thích:
  1,053
  Điểm thành tích:
  773
  Mình nghĩ bạn này cũng khó khăn quá mới vậy, Sinh năm 90 mà có con nhỏ thì vợ phài chông con lại chưa kể đến tiền trọ nữa... khó khăn mới vậy. Xin việc có phải cướp dật trôm cắp gì đâu mà ngại. Nếu mình có khả năng mình cũng giúp bạn đó
   
 15. wonderful_life

  wonderful_life nghiện sưu tầm tích trữ

  Tham gia:
  30/1/2010
  Bài viết:
  6,753
  Đã được thích:
  826
  Điểm thành tích:
  823
  Báo mạng giật tít là nhục nhã...

  Mình ko thấy vậy, đó cũng là 1 cách xin việc, họ muốn làm việc, muốn kiếm tiền bằng sức lao động của mình để nuôi gia đình thì có gì là xấu
   

Chia sẻ trang này