Thông tin: Cẩm Nang, Bí Quyết, Công Thức Nấu Những Món Ăn Ngon - Bổ - Rẻ

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi dulichgiare29, 22/11/2016.

  1. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Tự làm pizza đơn giản tại nhà
    ╚●●════[​IMG]------------------------------

    Nguyên liệu:

    - 200 gr bột mì số 11
    - 3 gr men nở
    - 120 ml nước
    - 5 gr đường
    - 30 ml dầu ăn
    - 2 gr muối
    - Nhân: thịt gà, ớt Đà Lạt, tương cà, phô mai, hành tây… hoặc thay thế tuỳ thích

    ════[​IMG]------------------------------

    Cách làm:

    - Thịt gà lọc bỏ xương, thái nhỏ. Ớt Đà Lạt, hành tây rửa sạch, thái hạt lựu.

    - Cho thịt gà xào sơ với ớt Đà Lạt, tương cà, phô mai, hành tây để làm nhân pizza rồi để sang một bên.

    - Trộn bột, đường, men nở. Tạo lỗ ở giữa cho nước, dầu ăn, muối vào trộn đều.

    - Rắc chút bột áo và nhồi bột đến khi thành một khối dẻo mịn, không dính tay.

    - Xoa một lớp dầu mỏng và cho bột vào ủ đến khi bột nở gấp 2,5 lần, khoảng 2 giờ, ủ ở nhiệt độ phòng. Khi nhấn ngón tay vào bột thấy không đàn hồi là được.

    - Nhồi sơ bột lại 2-3 phút, cắt đôi khối bột, dàn đều hoặc cán thành hình tròn, đậy kín, ủ 1 giờ.

    - Dùng tay nhấn nhẹ xung quanh tạo viền và dàn bột rộng ra, nhẹ tay không để bột xẹp.

    - Dùng dĩa xăm bột và nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 200 độ C trong 5-7 phút.

    - Lấy bánh ra quét một lớp dầu mỏng, và sốt tương cà, cho nhân vào.

    - Nướng lần 2 ở nhiệt độ 200 độ C từ 10 đến 15 phút. Bánh chín lấy ra và thưởng thức khi còn nóng.

    [​IMG]════●●╝
     
    Đang tải...


  2. hoaphang7011

    hoaphang7011 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    22/1/2015
    Bài viết:
    418
    Đã được thích:
    114
    Điểm thành tích:
    43
    giờ quá nhiều kênh có thể học nấu ăn, và chia sẻ công thức cho các mẹ. Đúng tuyệt hình ảnh minh họa rõ ràng dễ học. Em không khéo tay mà nghiền làm, nhiều lúc mới làm thảm họa ::)(
     
    dulichgiare29 thích bài này.
  3. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Bánh gấc đỏ mọng đẹp mà ngon
    ================
    Nguyên liệu:

    - 400 gr bột nếp (dùng bột nếp Thái Lan mua tại các siêu thị)
    - 200 gr đậu xanh cà vỏ
    - 200 gr đường
    - 50 ml dầu ăn
    - 1 quả gấc
    - Vừng đen, dừa nạo, dầu ăn
    - 100 ml nước ấm
    - Một nhúm muối tinh
    ==================================
    Cách làm:

    - Ngâm đậu xanh trong 3 tiếng rồi đem hấp chín. Cho đậu vào máy xay sinh tố cùng một ít nước và 100 gr đường xay thật nhuyễn.

    - Cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn cùng một ít bột nếp, 1/3 thìa cà phê.

    - Cho đậu đã xay vào chảo chống dính sên. Cho thêm 50 ml dầu ăn để lửa nhỏ và đảo đều tay khi đậu gần khô thả dừa nạo vào đảo đều. Khi đậu xanh khô ráo hơn vun thành khối trên chảo không chảy ra là đậu đã được. Lúc này cho vào đậu xanh chút vani hoặc dầu chuối để phần nhân có mùi thơm hấp dẫn hơn rồi tắt bếp để nguội.

    - Gấc bổ đôi lấy ruột, bỏ hạt, đánh với một chút rượu.

    - Cho phần đường còn lại vào 500 gr bột nếp. Cho từ từ nước ấm vào trộn đều, sau đó cho thịt gấc vào nhào thật dẻo.

    - Đậu xanh nặn thành những viên bằng quả mận nhỏ.

    - Phần bột sau khi đã nhào xong thì chia thành nhiều phần bằng nhau khoảng 13-14 gr một miếng nhỏ (có thể đậy màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ 15-20 phút hoặc có thể đem nặn ngay.

    - Dàn mỏng từng viên bột, cho nhân đỗ xanh vào, bao kín nặn tròn rồi đặt dưới các miếng giấy nến nhỏ hoặc lá chuối có phết chút dầu ăn (để chống dính).

    - Đun nồi nước đặt vỉ hấp lên nồi, đợi nước sôi thì đặt bánh lên trên hấp 15-20 phút là bánh chín. Có thể cho vừng đen lên trên mặt bánh trước và sau khi hấp đều được.

    - Dùng tay ấn lõm phần giữa bánh rồi rắc vừng đen và dừa lên trên.

    - Đợi bánh nguội dùng màng thực phẩm bọc và xoắn lại cho bánh bóng và nhìn mọng hơn.

    [​IMG]
     
  4. balohasun

    balohasun Thành viên mới

    Tham gia:
    11/6/2012
    Bài viết:
    46
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    toàn món ngon nhỉ
     
  5. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Thịt xiên nướng ngon như ngoài hàng
    ===========================
    Nguyên liệu:

    - 500 gr thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ
    - 2 cây xả
    - 3 củ hành tím
    - 3 tép tỏi
    - 1/3 củ hành tây
    - Vừng trắng
    - Chanh quả
    - Gia vị: nước mắm, tiêu, dầu hào, sữa đặc, mật ong, dầu mè (dầu vừng), đường vàng, nước hàng
    - Que xiên
    ===========================

    Cách làm:

    - Thịt lợn mua về xát muối rửa thật sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng hơn 0,5 cm.

    - Xả, hành tím, hành tây, tỏi băm nhỏ và nhuyễn.

    - Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt gồm 2 thìa canh dầu hào,1 thìa canh sữa đặc có đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vàng, 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu hay còn gọi là kẹo đắng), 2 thìa canh hạt vừng trắng, tỏi, xả, hành tây, hành tím băm nhỏ. Trộn thật đều các nguyên liệu.

    - Đi bao tay vào, đổ tất cả hỗn hợp nước ướp thịt vào bát thịt đã thái, trộn bóp thật đều. Để thịt ngấm gia vị ít nhất 3-4 tiếng hoặc bỏ ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.

    - Trước khi mang ra nướng vắt thêm 1/2 quả chanh nhỏ vào thịt để khi nướng thịt được mềm và xốp hơn.

    - Dùng que xiên thịt, nếu miếng dài thì gấp làm đôi cho gọn gàng, xiên miếng thịt cho đều nhau, tránh để miếng dài miếng ngắn quá và cũng không cần phải dồn thịt lại cho chặt.

    - Sau khi xiên thịt lần lượt đến hết, sẽ còn lại một chút nước ướp thịt. Thêm 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu ăn (hoặc dầu điều nếu có) vào nước ướp thịt này và trộn đều hỗn hợp để riêng.

    - Món thịt xiên này nướng than hoa vẫn là thơm ngon nhất. Nếu không có than, thay thế bằng lò nướng, bếp nướng, hoặc chiên bằng chảo dầu đều được.

    - Nếu dùng lò nướng, bạn bật lò ở 200 độ trong 10 phút trước khi cho thịt vào nướng. Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng, ở dưới có đặt khay màu đen, đổ thêm 2 bát nước con vào khay đen để khi thịt chín nhỏ phần nước xuống sẽ đỡ bốc khói và bị cháy khét.

    - Nướng thịt khoảng 10-15 phút thì quết mặt thịt bằng hỗn hợp nước quết đã pha sẵn ở trên. Khoảng 10-15 phút sau trở mặt thịt, quết thêm một lần nữa để thịt có màu đẹp và không bị khô, rồi nướng thêm 5 phút nữa. Mặt thịt chín vàng hơi cháy xém chút là được. Tổng thời gian nướng trong khoảng 30-35 phút.

    - Món thịt nướng chấm tương cà hay tương ớt đều ngon.

    [​IMG]
     
  6. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Sườn sốt hành tây đổi món cho bữa cơm gia đình
    =========================
    Nguyên liệu:

    - 800 gr sườn non
    - 2 củ hành khô
    - 2 củ tỏi khô
    - Gia vị: đường, nước mắm, chanh, dấm, ớt tươi, hạt tiêu
    =========================

    Cách làm:

    - Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

    - Cho sườn vào nồi luộc sơ với một chút gia vị, sau đó đổ ra rửa sạch lại với nước lạnh. Cho 1/2 số hành tỏi băm ở trên vào ướp sườn cùng 3 thìa ăn cơm xì dầu (nước tương) trong 45 phút.

    - Cho sườn đã ướp trên vào nồi lần hai, đổ ngập nước vào sườn đun đến khi nào còn 1 bát con nhỏ nước trong nồi thì tắt bếp. Trong quá trình đun thi thoảng đảo đều, có thể cho ít nước nếu không muốn ăn mềm quá.

    - Gắp sườn ra ngoài để ráo. Tận dụng 1 bát nhỏ nước luộc sườn dùng để pha sốt chua ngọt. Cho 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 3 thìa cốt chanh, hạt tiêu, 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1,5 thìa bột màu điều và 1 thìa dấm cùng ớt tươi băm nhuyễn vào đánh đều cho tan hết đường.

    - Cho sườn lên chảo nóng với xíu dầu ăn, rán vàng đều miếng sườn. Khi thấy sườn vàng đều thì cho nốt 1/2 số hành tỏi băm còn lại vào chảo đảo thấy thơm và tỏi vàng thì đổ nước sốt đã pha ở trên vào đun liu riu và đảo đều. Khi thấy nước trong chảo cạn dần thì cho hành tây, ớt chuông xanh, đỏ hoặc cà chua bỏ hạt vào đảo đến khi chín thì tắt bếp.

    [​IMG]
     
  7. Green313

    Green313 Thành viên mới

    Tham gia:
    20/6/2017
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Tối làm thử món thịt xiên nướng coi sao:)
     
  8. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Giòn ngọt vỏ dưa hấu xào thịt
    ====================
    Nguyên liệu:

    - 100 g thịt thăn
    - 300 g vỏ dưa hấu
    - 3 tép tỏi
    - Gia vị: hạt nêm, nước tương, dầu hào, dầu ăn.
    ====================
    Cách làm:

    Bước 1:

    - Thịt thăn thái con chì, vỏ dưa hấu gọt bỏ phần vỏ xanh rồi thái lát, tỏi bóc vỏ thái nhỏ.

    Bước 2:

    - Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào xào thơm tiếp đó cho thịt vào xào săn ở lửa lớn.

    Bước 3:

    - Đổ vỏ dưa vào xào chung, bạn nêm chút hạt nêm, nước tương, dầu hào vào xào cho thấm gia vị. Bạn xào cho đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.

    [​IMG]
     
  9. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Chua giòn ngon cơm ốc xào dưa
    =================
    Nguyên liệu:

    - 300 g thịt ốc
    - 1 bát dưa cải muối
    - 3 tép tỏi
    - 1 mẩu gừng
    - Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.
    =================
    Cách làm:

    Bước 1: Thịt ốc rửa sạch rồi ướp với chút hạt nêm, dầu ăn. Dưa cải vắt bớt nước, tỏi gừng thái nhỏ.

    Bước 2: Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm. Tiếp đó đổ ốc vào xào qua.

    Bước 3: Đổ dưa cải vào xào chung cho đến khi dưa chín mềm thì bạn nêm thêm chút nước mắm cho vừa rồi tắt bếp. Cho ốc xào dưa ra đĩa, rắc chút hạt tiêu lên trên là xong.
     
  10. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Thịt bê xào su hào, cà rốt
    ==================
    Nguyên liệu:

    - 200 g thịt bê
    - 1 củ su hào
    - 1 củ cà rốt
    - 1 củ tỏi khô, 1 nhánh gừng nhỏ
    - Gia vị: dầu ăn, dầu hào, muối, bột ngọt, tiêu
    ==================
    Cách làm:

    Bước 1:

    - Thịt bê chọn miếng thăn mềm, phần thịt và da dính vào nhau không rời rạc. Thái bê thành từng miếng mỏng sau đó ướp cùng: 1 nhánh gừng đập dập, 1/2 thìa nhỏ gia vị, 2 thìa nhỏ dầu ăn. Trộn đều và để 10 phút cho ngấm

    Bước 2:

    - Su hào, cà rốt rửa sạch, cắt miếng dầy tầm 0,5 cm

    - Tỏi bóc vỏ băm nhỏ

    Bước 3:

    - Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, lần lượt cho cà rốt, su hào vào chần trong vài phút, đảo đều rồi đổ ngay ra rá, rửa lại ngay dưới nước lạnh. Bước này giúp cho cà rốt và su hào chín tái, khi xào sẽ giòn và giữ được màu sắc.

    Bước 4:

    - Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho 1/2 số tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt bê vào đảo nhanh tay, thịt vừa chín tới trút ngay ra đĩa để riêng

    - Dùng luôn chảo vừa xào thịt, cho một thìa canh dầu ăn vào phi thơm số tỏi băm còn lại, cho cà rốt và su hào vào đảo đều, trút phần nước vừa tiết ra từ thịt bê vào xào, nêm 1 thìa nhỏ muối, 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, để lửa to đảo nhanh tay vài phút. Tiếp theo cho phần thịt bê vào đảo đều, cho thêm 1 thìa nhỏ dầu hào và 1 thìa nhỏ bột ngọt, nêm nếm lại cho vừa miệng, rau củ vừa chín tới múc ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên, ăn nóng.
    ==================
    Thành phẩm:

    Món ăn có màu trắng nõn của su hào, đỏ au của cà rốt thật bắt mắt. Thịt chín tới, vừa mềm vừa ngọt, rau củ vẫn giữ được độ giòn và tươi mát. Món ăn không chỉ ngon mà còn giàu vitamin và các dưỡng chất khác rất tốt cho sức khỏe.

    [​IMG]
     
  11. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Thịt ngựa xào lăn
    ===========================
    Nguyên liệu:

    - 300 g thịt ngựa
    - 2 củ sả
    - 1 củ hành khô
    - 4 tép tỏi
    - 1-2 quả ớt
    - Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt.
    ===========================
    Cách làm:

    Bước 1:

    - Thịt rửa sạch thái lát mỏng. Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ, sả ớt thái lát.

    Bước 2:

    - Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tỏi băm nhỏ và sả vào xào thơm sau đó đổ thịt ngựa vào xào ở lửa lớn đồng thời nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm cho thịt ngấm gia vị.

    Bước 3:

    - Khi thịt chín thì thêm ớt và hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.

    Món thịt ngựa xào lăn được chế biến siêu nhanh này vừa nóng hổi lại mềm ngọt sẽ làm cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.

    [​IMG]
     
  12. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Súp gà ngô non bổ dưỡng dễ nấu
    =============================

    Nguyên liệu:

    - 1/2 củ cà rốt
    - 7-10 cái nấm hương
    - 1 cái ức gà
    - 1 hộp ngô ngọt mua sẵn (nếu không có mua ngô bắp về gọt lấy phần hạt)
    - 3 thìa canh bột năng
    - Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, rau mùi
    - 2 lòng trắng trứng gà ta

    =============================

    Cách làm:

    - Luộc ức gà giữ lại phần nước luộc hoặc nếu có nước luộc gà sẵn thì càng ngon ngọt, ức gà chín để nguội xé sợi nhỏ hoặc thái nhỏ.

    - Ngô ngọt mở hộp lấy một nửa, rửa lại với nước sạch. Nếu dùng ngô bắp thì dùng dao bào lấy phần thịt, đem luộc chín vớt ra để ráo.

    - Nấm hương ngâm cho nở, rửa lại thật sạch thái sợi. Cà rốt thái nhỏ hoặc xắt hạt lựu. Rau mùi thái nhỏ.

    - Cho nước luộc ức gà hoặc nước luộc gà vào nồi đặt lên bếp, nước sôi hớt sạch bọt. Lần lượt cho ngô ngọt vào trước, tiếp đến là cà rốt, nấm hương. Đun sôi các nguyên liệu và chịu khó hớt bọt để nồi súp ngon và đẹp mắt hơn. Cho phần ức gà đã xé sợi nhỏ hoặc thái nhỏ vào đảo đều, cho chút bột nêm, nêm nếm cho vừa miệng.

    - Cho 3 thìa canh bột năng ra bát nhỏ, thêm chút nước khuấy tan. Hạ nhỏ lửa nồi súp, một tay cầm bát bột năng, một tay cầm thìa, từ từ đổ bột năng vào nồi súp, tay đổ tay khuấy để tránh bột năng bị vón cục. Nhớ rót từ từ để kiểm soát được độ loãng đặc, đến khi nồi súp sánh như ý muốn thì dừng lại, nếu loãng quá thì thêm chút bột năng hoà thêm nước.

    - Trứng gà đập ra bát, chỉ lấy lòng trắng, nếu trứng gà ta quả nhỏ thì lấy 2 lòng trắng, to thì chỉ cần 1, thêm chút xíu bột nêm, đánh đều lọc qua một lần rây. Cũng một tay khuấy, một tay đổ từ từ vào và khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo vân cho nồi súp đến khi hết.

    - Bắc nồi súp xuống, rắc rau mùi thái nhỏ vào khuấy đều. Nếu không thích cho ngay rau mùi vào nồi súp bạn có thể rắc vào bát ăn cũng được, thêm chút hạt tiêu lên trên và ăn nóng.

    [​IMG]
     
  13. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Khô gà xé cay làm bằng chảo ngon hơn lò nướng
    ==============================

    Nguyên liệu:

    - 1 kg ức gà
    - 8 cây xả
    - 1 củ tỏi
    - 6 củ hành khô
    - 6 quả ớt tươi
    - 1 củ gừng
    - Lá chanh
    - 1 quả chanh
    - 2 thìa bột hạt điều
    - 1 thìa bột nghệ
    - 1/2 thìa ngũ vị hương
    - 1/2 thìa hạt tiêu
    - 4 thìa đường
    - 1 thìa hạt nêm
    ==============================
    Cách làm:

    - Gà mua về rửa sạch rồi luộc với 3 củ xả, 2 củ hành khô, 1 củ gừng, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu và vài cái lá chanh. Khi gà chín vớt ra để nguội rồi xé nhỏ theo thớ của miếng thịt. Giữ lại phần nước luộc thịt.

    - Phần gà vừa xé nhỏ thêm 2 thìa bột điều, 1 thìa bột nghệ, 1/2 thìa ngũ vị hương, 1/2 thìa hạt tiêu, 4 thìa đường và 1 thìa hạt nêm. Đổ nước luộc gà vào vừa ngập thịt.

    - Cho 5 cây xả, 4 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 nhánh nhỏ gừng đập dập vào chảo phi thơm vàng. Lọc bỏ phần xả, hành, tỏi, gừng đi, lấy phần dầu vừa chiên cho vào nồi thịt gà (khoảng 1 chén uống rượu). Cách này làm thịt gà có mùi thơm mà không bị cháy khi rang khô.

    - Rim lửa to đến khi cạn nước. Trong lúc rim thỉnh thoảng đảo và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    - Khi cạn nước thì cho ra chảo chống dính đảo liên tục đến khi khô hẳn. Khi rang thì cho vài quả ớt và lá chanh vào để tạo mùi thơm và nhìn đẹp mắt hơn.

    [​IMG]
     
  14. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Salad hoa quả tươi thanh mát và đẹp da
    ===========================
    Nguyên liệu:

    - 1/2 quả lê
    - 1/2 quả táo tây
    - 1/2 củ cà rốt
    - 1/2 củ đậu
    - Nho khô, cà chua bi...
    - Sốt mayonnaise, sữa chua, sữa đặc ông thọ, chanh quả (giấm ăn)
    ===========================

    Cách làm

    - Các loại củ quả rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vuông nhỏ. Cà chua bi rửa sạch cắt làm đôi.

    - Cách làm nước sốt trộn salad: 6 thìa canh sốt mayonnaise, 2 thìa canh sữa đặc, 2 thìa canh sữa chua, 1-2 thìa canh nước cốt chanh (hoặc giấm) trộn thật đều. Sau đó bọc lại để ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo lượng hoa quả để điều chỉnh pha nhiều hay ít.

    - Xếp tất cả các loại hoa quả ra bát to, bọc màng bọc thực phẩm để vào ngăn mát tủ lạnh cùng với sốt trộn salad trong khoảng 30 phút. Khi nào ăn mang ra trộn sốt với hoa quả, rắc nho khô lên trên bát salad và thưởng thức.

    [​IMG]
     
  15. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Chè hoa quả trân châu dẻo thanh mát
    ===============
    Nguyên liệu:

    - Dưa hấu, dâu tây, bơ, xoài, thanh long... hoặc các loại quả theo ý thích hoặc theo mùa
    - Bột năng
    - Nước cốt dừa
    - Đường phèn hoặc đường thốt nốt (không có thì dùng đường cát trắng)

    ===============

    Cách làm:

    - Đun sôi một nồi nước nhỏ khoảng 1 lít nước với đường phèn hoặc đường thốt nốt (tuỳ độ ăn ngọt của mỗi người mà gia giảm ít hay nhiều). Thêm vào 2 thìa canh nước cốt dừa, khuấy đều, đun sôi và để nguội.

    - Các loại hoa quả đem gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ, để riêng từng loại, cất ngăn mát tủ lạnh.

    Cách làm trân châu:

    - Cho 100 gr bột năng ra bát to, thêm 1 thìa canh nước cốt dừa, đun sôi nước thật nóng già rồi đổ từ từ vào phần bột năng, thấy đủ thì dừng lại. Dùng thìa khuấy đều cho bột bớt nóng rồi đi bao tay vào nhào bột. Nếu bột nhão thì thêm bột khô vào nhào đến khi thành khối dẻo mịn là được. Nhanh chóng vê tròn thành những viên bi nhỏ. Thao tác phải nhanh chóng vì bột nhồi xong rất nhanh khô.

    - Tiếp tục đun sôi một nồi nước, thả những viên trân châu vào luộc, đến khi nổi lên thì tắt bếp, đậy vung một lúc rồi hãy vớt ra bát nước lạnh. Đợi nguội vớt ra bát thêm vài thìa đường đảo đều.

    Chè hoa quả trân châu dẻo thanh mát - 2
    - Khi ăn múc các loại hoa quả mix với nhau, thêm đá, chan nước đường và thả vài viên trân châu vào thưởng thức. Hoa quả để lạnh vài giờ trước khi ăn sẽ ngon hơn.

    [​IMG]
     
  16. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Sườn sốt hành tây đổi món cho bữa cơm gia đình
    ===========================
    Nguyên liệu:

    - 800 gr sườn non
    - 2 củ hành khô
    - 2 củ tỏi khô
    - Gia vị: đường, nước mắm, chanh, dấm, ớt tươi, hạt tiêu

    ===========================

    Cách làm:

    - Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

    - Cho sườn vào nồi luộc sơ với một chút gia vị, sau đó đổ ra rửa sạch lại với nước lạnh. Cho 1/2 số hành tỏi băm ở trên vào ướp sườn cùng 3 thìa ăn cơm xì dầu (nước tương) trong 45 phút.

    - Cho sườn đã ướp trên vào nồi lần hai, đổ ngập nước vào sườn đun đến khi nào còn 1 bát con nhỏ nước trong nồi thì tắt bếp. Trong quá trình đun thi thoảng đảo đều, có thể cho ít nước nếu không muốn ăn mềm quá.

    - Gắp sườn ra ngoài để ráo. Tận dụng 1 bát nhỏ nước luộc sườn dùng để pha sốt chua ngọt. Cho 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 3 thìa cốt chanh, hạt tiêu, 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1,5 thìa bột màu điều và 1 thìa dấm cùng ớt tươi băm nhuyễn vào đánh đều cho tan hết đường.

    - Cho sườn lên chảo nóng với xíu dầu ăn, rán vàng đều miếng sườn. Khi thấy sườn vàng đều thì cho nốt 1/2 số hành tỏi băm còn lại vào chảo đảo thấy thơm và tỏi vàng thì đổ nước sốt đã pha ở trên vào đun liu riu và đảo đều. Khi thấy nước trong chảo cạn dần thì cho hành tây, ớt chuông xanh, đỏ hoặc cà chua bỏ hạt vào đảo đến khi chín thì tắt bếp.

    [​IMG]
     
  17. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Gà rán để nửa ngày vẫn giòn rụm
    ===============================
    Nguyên liệu:

    - 0,5 kg ức gà hoặc cánh, đùi... tuỳ thích
    - 100 gr bột mì
    - 30 gr bột bắp
    - 3-4 gr bột nổi (còn gọi là bột nở hay baking powder)
    - 1-1,5 muỗng canh rượu trắng
    - Lá oregano (không bắt buộc)
    - 2-3 muỗng cafe bột nêm
    - 1-2 muỗng cafe tiêu
    - 2/3 gói nhỏ bột chiên gà giòn
    - 1 quả trứng gà nhỏ (trứng lớn thì 2/3 quả)
    ===============================
    Cách làm:

    - Gà cắt miếng nhỏ ướp ít bột chiên gà giòn và chút tiêu khoảng 30 phút.

    - Cho toàn bộ nguyên liệu ở trên (trừ rượu và trứng) trộn đều. Sau đó chia hỗn hợp bột làm hai phần. 1/2 số bột vừa chia ra cho ít nước, rượu, đập thêm 1 quả trứng nhỏ vào và trộn đều thành hỗn hợp sền sệt. 1/2 số bột còn lại làm bột khô.

    - Cho gà lăn qua hỗn hợp bột khô, rồi nhúng qua hỗn hợp bột ướt, sau đó nhúng trở lại hỗn hợp bột khô một lần nữa. Nhớ tẩm bột thật đều miếng gà, trước khi bỏ gà vào chiên thì rũ nhẹ cho phần bột thừa rơi bớt. Thả miếng gà vào chảo dầu sôi già, đợi vài phút thấy miếng gà vàng đều là được.

    - Gà có thể chiên nhiều ăn một lần ăn không hết thì có thể bỏ ngăn mát được 2-3 ngày. Khi ăn chiên lại vẫn giòn như chiên mới. Nếu bảo quản ngăn đông được thì được lâu hơn, khi muốn ăn thì xả đông rồi chiên lại.

    - Chiên gà theo cách này để ở ngoài nửa ngày vẫn giòn rụm. Đây là món không chỉ người lớn mà các bé đều rất yêu thích.
     
  18. mebebong_act

    mebebong_act Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    28/12/2016
    Bài viết:
    402
    Đã được thích:
    86
    Điểm thành tích:
    28
    Cảm ơn chị nhiều quá, đúng thứ mà em đang cần hehe
     
  19. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Củ cải muối giòn hấp dẫn tín đồ ăn cay
    ====================
    Nguyên liệu:

    - 5 kg củ cải tươi
    - 1 muỗng muối
    - 1,5 bát ăn cơm đường
    - 1,5 -2 bát xì dầu (nước tương)
    - Ớt xay, ớt bột (tuỳ khả năng ăn cay)

    ====================

    Cách làm:

    - Củ cải rửa sạch, thái miếng như hình, ướp cùng 1 muỗng muối trắng trong 5 tiếng. Thỉnh thoảng đảo đều cho củ cải tiết nước và tái lại. Sau đó vớt ra, xối qua nước để bớt mặn rồi để ráo.

    - Cho củ cải đã ráo vào lò sấy nhiệt độ 140 khoảng 2,5 tiếng (khi củ cải khô se lại là được).

    - Cho củ cải đã sấy vào một hộp lớn. Cho 1,5 bát ăn cơm đường và 1,5-2 bát xì dầu (nước tương), ớt xay, ớt bột nhiều tuỳ thích rồi đảo thật đều và bóp nhẹ tay đến khi tan hết đường thì thôi.

    - Chuẩn bị một hũ khác, cho tất cả thành phần đã làm được bên trên vào, nén thật chặt lại như muối dưa.

    - Đậy nắp hộp để nơi thoáng mát. Sau 4-6 ngày là ăn ngon.

    - Khi dùng trực tiếp, bạn thêm chút xíu dầu mè và gừng tỏi băm nhuyễn trộn đều. Ngoài ra món này có thể xào cùng thịt heo, thịt bò để ăn cùng cơm trắng, cháo trắng hoặc ăn kèm các món chiên, nướng để chống ngán.

    Bạn có thể điều chỉnh độ cay, mặn, ngọt để phù hợp khẩu vị gia đình mình. Nếu không có lò sấy thì có thể mang phơi nắng, sau đó rửa lại tránh bụi bẩn, rồi để thật khô mới muối. Nếu không khô ráo muối sẽ dễ hỏng.

    [​IMG]
     
  20. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48

Chia sẻ trang này