Thông tin: Cẩm Nang, Bí Quyết, Công Thức Nấu Những Món Ăn Ngon - Bổ - Rẻ

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi dulichgiare29, 22/11/2016.

  1. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Khô gà lá chanh

    Món ăn vặt siêu hot đang được lòng nhiều người này không quá khó đâu, bạn cũng có thể dễ dàng làm được tại nhà.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 450 g lườn gà
    - 10 lá chanh
    - 1 nhánh gừng nhỏ, 4 củ sả, 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 quả ớt sừng
    - 2 thìa đường nâu, 2 thìa nước mắm, 3 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa bột màu điều, 1 thìa dầu hào.

    Cách làm:

    Bước 1:

    [​IMG]
    - Lườn gà rửa sạch, cho vào nồi cùng với 1 củ gừng, 2 củ hành khô đập. Đổ nước vào nồi luộc gà. Khi gà sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, ngâm gà khoảng 10 phút.

    Bước 2:

    [​IMG]
    - Tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn, sả, lá chanh cắt chéo. Ớt sừng băm nhỏ.

    Bước 3:

    [​IMG]
    - Vớt thịt ra, để nguội, xé thịt gà theo thớ dài, gà không nên xé quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô.

    Bước 4:

    [​IMG]
    - Ướp gà với 1/2 số bột ngũ vị hương, bột ớt và tất cả số đường, dầu hào, mì chính, nước mắm vào. Trộn thật đều cho gà ngấm các gia vị. Ướp khoảng 30 phút.

    Bước 5:

    [​IMG]
    - Đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho hạt điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp, vứt bỏ xác. Cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm, sau đó cho tiếp phần còn lại của bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào trong vài phút.

    Bước 6:

    [​IMG]
    - Khi hỗn hợp có màu đẹp cho thịt gà đã xé cùng với sả và lá chanh cắt xéo vào.

    - Hạ lửa nhỏ, đảo đều cho gà thấm gia vị khoảng 5-7 phút.

    Bước 7:

    [​IMG]
    - Khi gà đã săn, rải đều gà ra khay. Cho vào lò sấy ở 150 độ C trong 3-4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn.

    - Sau khi sấy xong, nên để cho thành phẩm thật nguội, cất vào lọ hoặc túi kín để bảo quản dùng dần

    Thành phẩm:

    [​IMG]
    - Khô gà lá chanh có màu nâu vàng óng ả, kích thích thính giác bởi mùi thơm các gia vị tẩm ướp. Khi nhai có vị ngọt tự nhiên của thịt, vị cay cay của ớt, quyện với gừng, sả và lá chanh thơm nức. Hương vị tuyệt vời này đã khiến món ăn này thành món nhắm “lai rai” ngon khó cưỡng của đấng mày râu cùng như món quà vặt khoái khẩu của tất cả mọi người.
     
    Đang tải...


  2. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Miến chiên nhân thịt
    Món ăn hấp dẫn người thưởng thức từ lớp vỏ miến giòn tan có màu vàng ươm, tới phần nhân mềm ngọt, thơm phức.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 200 g miến gạo
    - 100 g thịt nạc xay
    - 4 tai nấm hương
    - 1 quả trứng
    - Hành lá
    - Nước màu điều
    - Gia vị, dầu ăn.

    Cách làm:

    - Miến gạo ngâm nước ấm 10 phút cho nở mềm vớt ra cho ráo nước, cắt khúc dài khoảng 5cm. Ướp vào miến 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu điều, trộn thật đều.

    - Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm. Rửa sạch lại với nước lạnh rồi thái nhỏ.

    - Cho hỗn hợp thịt nạc xay, nấm hương, hành hoa, trứng, nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa gia vị, 1/2 thìa nhỏ tiêu vào âu, trộn đều.

    - Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, láng đều để dầu phủ kín chảo. Khi dầu nóng rải một lớp miến mỏng kín mặt chảo. Tiếp theo, trải đều một lớp nhân thịt lên trên lớp miến. Sau đó, trải lớp miến thứ hai phủ kín nhân thịt.

    - Khi mặt miến thứ nhất đã vàng giòn, bạn lật mặt miến thứ hai để chiên vàng.

    - Khi hai mặt miến vàng đều, bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, cắt miếng vừa ăn. Thưởng thức khi còn nóng với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.

    Thành phẩm:

    - Miến chiên nhân thịt hấp dẫn người thưởng thức từ hình thức bên ngoài, lớp vỏ miến giòn tan có màu vàng ươm, phần nhân mềm ngọt, thơm phức. Thưởng thức khi còn nóng hổi cùng nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt sẽ rất tuyệt.

    [​IMG]
    Lê Nguyên
     
  3. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Cơm chiên tôm khô vui miệng no bụng

    Cơm chiên tôm khô có màu vàng óng, hạt cơm săn chắc, đậm gia vị cùng với tôm dai ngon, thơm bùi của đậu.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 2 bát con cơm trắng
    - 50 g tôm khô
    - 50 g đậu Hà Lan
    - 2 quả trứng gà
    - Hành lá, hành khô thái nhỏ
    - Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, dầu điều.

    Cách làm:

    - Cơm trắng để nguội, trước khi chiên để ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng. Lưu ý, muốn cho món cơm được tơi và săn thì khi nấu, bạn nên nấu cơm khô một chút. Trộn vào cơm 2 quả trứng gà, 1 thìa dầu điều. Để 10 cho trứng ngấm và bám đều vào các hạt cơm

    - Tôm khô rửa sạch bụi bẩn, luộc chín cho mềm tôm. Một nửa để nguyên con, một nửa cho vào máy xay hoặc cối giã cho bông tơi.

    - Đậu Hà Lan luộc chín tới sau đó ngâm ngay vào âu nước lạnh.

    - Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành tím vào phi thơm. Lần lượt cho tôm khô nguyên con vào đảo qua trong vài phút, tiếp theo cho cơm đảo cho săn và đậu Hà Lan vào đảo đều. Nêm gia vị, bột ngọt cho vừa miệng. Sau cùng hành lá thái nhỏ vào. Cho ra đĩa, rắc phần tôm giã bông và thêm ít hạt tiêu lên trên.

    [​IMG]
    Thành phẩm:

    Cơm chiên tôm khô có màu vàng óng, hạt cơm săn chắc. Nên thưởng thức ngay sau khi vừa chế biến. Phần cơm nóng hổi, đậm gia vị cùng với tôm dai ngon, thơm bùi của đậu. Các nguyên liệu quyện đều với nhau thật hài hòa và hợp vị tạo nên món cơm mặn mòi vị biển có sức hấp dẫn thật khó quên.

    Lê Nguyên
     
  4. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Thịt gà xào rau củ và hạnh nhân

    Hạt Tiêu |
    Chỉ cần một món này thôi là bữa cơm của bạn đã đủ chất và ngon miệng rồi.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 0,4 kg thịt gà đã lọc bỏ da và xương
    - 1 muỗng canh bột ngô
    - 1,5 muỗng canh dầu ăn
    - 1 nhánh gừng, cạo vỏ, băm nhỏ
    - 1/2 bát con cà rốt đã gọt vỏ, thái miếng
    - 1/2 bát con đậu đỗ
    - 1/4 bát con hạnh nhân thái mỏng.

    * Nước sốt:

    - 1 muỗng canh dầu hào
    - 1 muỗng canh xì dầu
    - 1 thìa nhỏ bột ngô
    - 1/2 muỗng canh đường
    - 5 muỗng canh nước
    - 1/2 thìa nhỏ dầu mè.

    Cách làm:

    - Rửa sạch thịt gà, lau khô, thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    - Cho thịt gà vào tô, thêm bột ngô, trộn đều, để qua một bên.

    - Trong một bát con, trộn tất cả các thành phần của nước sốt lại với nhau.

    - Đun nóng chảo, thêm gừng vào xào thơm, sau đó cho thịt gà vào đảo đến khi gà chuyển màu trắng thì thêm cà rốt, đậu đỗ, hạnh nhân, khuấy đều.

    - Đổ nước sốt vào chảo, ngay sau khi nước sốt sôi và thịt gà chín thì tắt bếp.

    - Múc ra đĩa, dùng nóng với cơm.

    Theo Rasamalaysia
     
  5. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    4 món nướng mỡ hành 'ngửi là mê, ăn là ghiền'


    Cơm cháy chà bông mỡ hành

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 2 bát nhỏ cơm
    - Hành lá, nước mắm, đường, ớt bột
    - Dầu ăn
    - Thịt chà bông (ruốc).

    >> Cách làm

    Ốc móng tay xào mỡ hành

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 35-40 con ốc móng tay
    - 3 muỗng canh dầu ôliu
    - 2 muỗng canh nước chanh tươi
    - Hành lá thái mỏng
    - Tỏi băm nhỏ
    - Gừng gọt vỏ băm nhỏ
    - Muối.

    >> Cách làm

    Cà tím nướng mỡ hành

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 3 quả cà tím
    - Hành lá, dầu ăn
    - Nước mắm, đường, ớt, tỏi.

    >> Cách làm

    Ngô nướng mỡ hành

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 4 bắp ngô nếp
    - 1 bó hành lá
    - Dầu ăn, muối và bơ

    >> Cách làm

    Hà Nguyên tổng hợp
     
  6. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Sấu chín dầm muối ô mai

    Sấu chín vỏ vàng ươm, thịt đượm vị, ngọt dịu dàng, chua nhẹ nơi đầu lưỡi, thật kích thích vị giác.

    [​IMG]
    Khi cái nắng gắt mùa hạ đã chuyển sang hanh vàng cùng với con gió heo may thổi về cũng là lúc Hà Nội vào chớm thu. Mùa thu Hà Nội đẹp dịu dàng, lãng mạn với nắng vàng như mật ong, với mùi hương hoa sữa nồng nàn, hương cốm mới hòa quyện và không thể không kể đến sấu chín vàng ruộm, thơm ngát từng góc phố đi qua.

    Sấu chín vỏ vàng ươm, thịt đượm vị, không còn chua gắt mà ngọt dịu dàng, chua nhẹ nơi đầu lưỡi, thật kích thích vị giác. Từ quả sấu chín có thể chế biến thật nhiều món ngon, một trong những món đó là sấu dầm muối ô mai.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    -500 g sấu chín
    - 70 g đường hoa mai
    - 10 muối ô mai
    - 5 g ớt bột.

    Cách làm:

    - Sấu rửa thật sạch, để ráo. Cạo sạch vỏ, dùng dao cắt xoáy trôn ốc.

    - Cho sấu chín vào tô, thêm đường, muối ô mai, ớt vào trộn đều. Xóc nhẹ cho các gia vị ngấm đều vào sấu. Bạn có thể ăn ngay hoặc cho vào hộp kín, cất ngăn mát tủ lạnh vài giờ.

    [​IMG]
    Thành phẩm:

    Sấu dầm là món ăn vặt hấp dẫn đảm bảo sẽ khiến cho không chỉ chị em phụ nữ mà còn cả những chàng trai phải xuýt xoa thèm muốn bởi màu sắc bắt mắt, hương vị hài hoà.

    Những quả sấu căng mọng, vàng ươm thật ngon. Cắn một miếng, thấy giòn sần sật, quả sấu ngấm đủ chua, cay, ngọt, mặn hòa tan trên lưỡi.

    Mùa sấu chín sắp qua, bạn hãy tranh thủ làm món sấu dầm để thưởng thức nhé!

    Lê Nguyên
     
  7. Vườn Xanh 24h

    Vườn Xanh 24h Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/5/2017
    Bài viết:
    566
    Đã được thích:
    129
    Điểm thành tích:
    83
    Thanks mn. Oánh dấu để làm dần
     
  8. Doremonxavi

    Doremonxavi Thành viên mới

    Tham gia:
    5/8/2017
    Bài viết:
    46
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    8
    thiết kế một bữa ăn như này thật không đơn giản, nhìn thích thật đấy
     
  9. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Rằm tháng 7, học MC Đại Nghĩa nấu đủ món chay ngon và thanh đạm


    Là người ăn chay trường, MC Đại Nghĩa chia sẻ rất nhiều công thức và kinh nghiệm nấu các món chay. Fanpage của anh không chỉ dành cho fan của Đại Nghĩa mà còn được nhiều người mê ăn chay tìm tới mỗi khi muốn nấu các món ăn thanh đạm. Mỗi ngày, chàng MC rất chịu khó nghĩ ra các công thức mới để bữa ăn chay vẫn đủ chất, hương vị phong phú, không ngán.

    [​IMG]
    Rằm tháng 7 và Tết Vu Lan, nhiều gia đình cũng có thói quen nấu các món ăn chay. Bạn có thể tham khảo một số món dưới đây theo chỉ dẫn của MC Đại Nghĩa.

    Gỏi ngó sen chay

    [​IMG]
    Gỏi luôn là một món khoái khẩu của nhiều người bởi ngon miệng, dễ ăn và ít ngán. Với người ăn mặn thì món gỏi sẽ có tôm thịt, ăn chay chỉ cần bỏ các thành phần này là được, không làm giảm hương vị mà thêm phần thanh đạm.

    Cách làm:

    - Ngó sen tước lớp vỏ mỏng, cắt khúc hoặc chẻ ra làm đôi, ngâm trong thau nước có vắt chanh cho ngó sen trắng và giòn. Sau đó, vớt ra rửa sạch rồi cho vào thau để dễ trộn.

    - Đậu hũ chiên lên, xắt miếng sợi mỏng trộn vào.

    - Pha chén nước mắm chay tỏi ớt, vắt thêm chanh và bỏ đường cho vừa miệng, rồi rưới đều lên thau gỏi.

    - Cuối cùng xắt rau răm và rau quế, ớt sừng trâu xắt sợi mỏng trộn vô luôn cho thấm. Để khoảng 15 phút cho gỏi thấm đều các gia vị thì vớt ra dĩa, nhớ bóp nhẹ cho ráo nước.

    - Rắc một ít đậu phộng và hành phi lên bề mặt để ăn cho thơm và bùi nữa nhé. Có thể ăn kèm bánh phồng chay cho thêm phần ngon miệng.

    Bánh bèo chay

    [​IMG]
    Thay vì quấy bột để đổ khuôn từng chiếc, Đại Nghĩa có cách làm khác nhanh gọn hơn. Đó là mua bánh phồng chay ở siêu thị để thay thế.

    Cách làm:

    - Dùng bánh phồng tôm chay, đổ ra tô, ngâm trong nước khoảng vài tiếng cho bánh mềm và nở ra. Sau đó nấu một nồi nước sôi, rồi thả bánh vào để trụng qua cho chín rồi vớt ra.

    - Xếp 2-3 chiếc bánh chồng lên nhau thành một cho giống bánh bèo.

    - Nấu đậu xanh với nước sôi cho chín sệt như kiểu nấu chè nhưng thay vì cho đường thì cho một chút muối. Rồi quết lên mặt bánh.

    - Bánh mì cắt miếng vuông nhỏ rồi cho lên chảo chiên, chỉ cần hơi vàng là được.

    - Phi thêm mỡ hành, để lên trên mặt bánh. Cắt thêm rau húng quế, ớt.

    - Pha nước mắm chay là hoàn thành.

    Cơm trộn Hàn Quốc

    [​IMG]
    Cách làm:

    - Cà rốt bào sợi nhuyễn.

    - Ớt chuông xắt sợi nhuyễn.

    - Nấm đông cô xắt lát mỏng

    - Bí ngòi, dùng dao lạng phần vỏ, rồi xắt sợi

    - Nấm linh chi cắt khúc ngắn vừa ăn

    - Giá ngắt phần rễ cho sạch rồi trụng qua nước sôi

    - Đậu hũ chiên xắt sợi, hoặc ớt chuông vàng

    - Cứ mỗi một nguyên liệu như vậy, bạn bỏ vào chảo xào riêng từng phần, chỉ xào sơ khoảng vài phút, ít dầu ăn. Nêm chút bột nêm thôi, khi gần chín cho thêm chút dầu mè, rồi thêm một chút hạt mè đã rang vàng cho dậy mùi thơm.

    - Nấu cơm bằng gạo Hàn Quốc là ngon nhất. Múc cơm vào một cái nồi đất, xếp các nguyên liệu đã xào lên trên cho đẹp. Bắc nồi cơm lên bếp, để lửa vừa vừa khoảng 3-5 phút cho hơi cháy phần cơm dưới đáy nồi là được.

    - Khi ăn, bạn trộn đều tất cả lên, thêm nước tương, kim chi. Muốn thêm đậm đà thì bạn làm thêm gừng ngâm bằng cách: bào gừng thành lát mỏng rồi pha giấm đường vừa ăn để ngâm với gừng. Khoảng vài giờ sau gừng thấm vị chua chua ngọt ngọt sẽ ăn rất ngon.

    Bánh mì hấp bì

    [​IMG]
    Cách làm:

    - Mua bánh mì mới hoặc tận dụng bánh mì cũ cũng được. Cắt khoanh ra rồi bỏ vào nồi hấp lại. Nước sôi hấp chừng 5-7 phút là được rồi.

    - Lấy bánh mì xếp ra dĩa, bỏ bì chay lên trên, thêm chút mỡ hành cho dậy vị béo.

    - Pha nước mắm chay tỏi ớt sao cho vừa miệng, còn nếu không thì bạn có thể mua chai nước mắm chay tỏi ớt pha sẵn (có bán ngoài chợ hoặc siêu thị).

    Mỳ xá xíu chay

    [​IMG]
    Cách làm:

    - Nấm đùi gà, mì căn rửa sạch để ráo. Dùng mũi dao khía vài đường.

    - Bắc chảo nóng phi tỏi vàng. Cho nước sốt xá xíu và bột xá xíu vào (hai loại này mua trong siêu thị hoặc chợ).

    - Cho nấm và mì căn vào thêm chút nước, bột nêm, để lửa nhỏ cho thấm từ từ. Đến khi thấy nước hơi sền sệt và thấm đều nấm và mì căn thì tắt bếp.

    - Trụng mì sợi rồi cho nấm đùi gà lên trên, ăn kèm rau sống dưa leo. Bạn cũng có thể chấm bánh mì hay ăn với cơm đều tuyệt.

    Bún chả cá chay

    [​IMG]
    Cách làm:


    - Bạn nấu một nồi nước với củ cải trắng, cà rốt, bắp, củ sắn... cho đủ vị ngọt của nước dùng.

    - Sau khi nấu nước dùng xong, bạn vớt hết các nguyên liệu ra, chỉ để lại cà rốt thôi, sau đó cho nấm rơm, nấm bào ngư vào nấu sôi. Nêm nếm cho vừa miệng.

    - Hành tím và sả bào mỏng, bằm nhuyễn rồi phi vàng lên, cho một nửa vô nồi nước dùng cho béo thơm.

    - Bún bỏ vào tô, cùng các loại rau sống như thân bắp chuối bào, các loại rau thơm và đặc biệt là phải có rau răm.

    - Chan nước dùng vào tô, lấy chả cá chay chiên rồi xắt mỏng xếp lên. Cho thêm chút hành tím và sả phi còn dư lên bề mặt cho thêm hấp dẫn.


    Ảnh: NVCC
     
  10. Nguyễn Nha Trang ĐXMB

    Nguyễn Nha Trang ĐXMB Thành viên tập sự

    Tham gia:
    5/9/2017
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Oánh dấu phát về làm. Cảm ơn chủ thớt nhé
     
  11. revive8up

    revive8up Thành viên tập sự

    Tham gia:
    5/9/2017
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Vu lan báo hiếu - Vào xem để biết mẹ vất vả như thế nào nhé các chị em [​IMG]
     
  12. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Cà tím nấu bung

    Cà tím nấu bung là một món ăn dân dã nhưng vô cùng ngon miệng.

    [​IMG]
    Từ những trái cà tím giản dị của vườn làng, cùng với đậu phụ mộc mạc, thêm mấy gia vị "nhà quê" như mẻ, tía tô, hành, nghệ lại làm nên một món ăn ngon, thuần Việt và rất thân thương.

    Nguyên liệu:

    - Thịt ba chỉ: 300 g
    - Cà tím: 350 g
    - Đậu phụ: 3 bìa
    - Cà chua: 1-2 quả
    - Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt
    - Nghệ: 1 nhánh nhỏ, tỏi: 1 củ nhỏ
    - Cơm mẻ: 1 thìa canh
    - Gia vị: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

    Cách làm:

    - Cà tím rửa sạch, bổ múi cau, ngâm ngay cà với nước muối pha loãng để cà không bị thâm.

    - Cà chua rửa sạch cắt miếng.

    - Đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn, rán vàng.

    - Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì.

    - Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt rửa sạch thái khúc.

    - Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

    - Hòa một bát nước lọc với mẻ, gạn bỏ bã giữ nước cốt.

    - Nghệ giã nhuyễn lọc lấy nước cốt.

    - Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.

    - Cho thịt ba chỉ vào đảo xém cạnh, tiếp theo cho cà chua vào xào đến khi cà mềm.

    - Thêm cà tím, nước mẻ lọc, nước cốt nghệ, gia vị, hạt nêm vào đảo khoảng 3-4 phút cho cà ngấm đều các gia vị. Nếu bạn ăn được mắm tôm có thể cho thêm 1 thìa nhỏ để món ăn thêm dậy mùi và đậm đà. Cho 1 lít nước vào đun sôi, thả đậu vào và đậy vung om khoảng 15 phút cho đến khi cà nhừ, nước còn xâm xấp cà.

    - Nêm nếm lại lần cuối rồi cho hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt vào nồi và tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng.

    [​IMG]
    Thành phẩm:

    Món cà tím vàng óng sóng sánh, miếng cà mềm mượt bở tơi trong miệng, cà ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, ngọt đậm đà thịt, thơm nồng mùi tía tô. Miếng đậu thơm mùi nghệ, lại mềm mềm beo béo, thấm đẫm nước dùng sền sệt, miếng thịt dai dai ngậy ngậy thơm thơm, cà chua chín nhuyễn hòa cùng với nước mẻ tạo nên vị chua thanh thanh, ngọt dịu dịu. cắn thêm trái ớt tươi cay xè… thật hấp dẫn.

    Vào những ngày mưa, bữa cơm có một tô cà bung nóng hổi, thơm lừng nghi ngút khói ăn cùng cơm trắng thì không còn gì tuyệt hơn.

    Lê Nguyên
     
  13. Doremonxavi

    Doremonxavi Thành viên mới

    Tham gia:
    5/8/2017
    Bài viết:
    46
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    8
    ngon thật đấy
     
  14. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Bánh khoai môn chiên

    Có khá nhiều cách làm bánh khoai môn, nhưng bạn hãy thử làm bánh khoai với công thức dưới đây nhé.

    [​IMG]
    Từng chiếc bánh sau khi chiên nóng hổi vừa giòn lại vừa mềm ngon, chấm cùng với chút tương ớt hoặc tương cà thì tuyệt ngon ấy.


    Nguyên liệu:

    - 200 g khoai môn
    - 1 quả trứng
    - 1 củ hành tím
    - 3 tép tỏi
    - Một ít hành lá và rau mùi
    - Một ít bột mỳ
    - Dầu ăn, muối.

    Cách làm:

    Bước 1: Hành tím và tỏi băm nhỏ, hành lá và rau mùi thái nhỏ.

    Bước 2: Khoai môn gọt vỏ hấp chín sau đó cho vào cối giã mịn, tiếp đó thêm hành tỏi băm cùng hành lá rau mùi và một chút muối vào trộn đều.

    Bước 3: Xoa tay với một ít bột mỳ rồi ngắt từng miếng bột khoai môn viên thành viên tròn sau đó ấn dẹt.

    Bước 4: Đập trứng vào bát đánh tan, nhúng từng chiếc bánh khoai vào trứng.

    Bước 5: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bánh đã nhúng trứng vào chiên cho đến khi chín vàng đều hai mặt là được.

    Hường Nguyễn
     
  15. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Quán bún bò hơn 20 năm chuyên bán cho du khách ở Huế
    Chủ nhật, 10/9/2017 09:26 GMT+7
    1 40 chia sẻ
    Quán bánh khoái ‘không lời’ 40 năm đắt khách xứ Huế
    Bà Lê Thị Tuyết, chủ quán cho biết đã bán món bún Huế ở Nguyễn Công Trứ được 23 năm. Từ gánh hàng rong, quán đổi địa chỉ vài lần nhưng cũng đều phố Tây này. "Khách du lịch dễ tìm thấy quán, nếu ăn ngon thì sẽ quay lại.", bà Tuyết cho biết.

    " id="vne_slide_image_0" style="-x-ignore: 1">
    Bà Lê Thị Tuyết, chủ quán cho biết đã bán món bún Huế ở Nguyễn Công Trứ được 23 năm. Từ gánh hàng rong, quán đổi địa chỉ vài lần nhưng cũng đều phố Tây này. "Khách du lịch dễ tìm thấy quán, nếu ăn ngon thì sẽ quay lại.", bà Tuyết cho biết.





    Với người bản địa khó tính thì đây chưa hẳn là quán bún Huế ngon, nhưng với khách du lịch, món bún có vị thanh dễ ăn rất được yêu thích.



    Do quán bán cho khách du lịch là chính nên nước lèo là loại hầm xương, có vị ngọt thanh dễ ăn, còn bún Huế mà người bản địa thường ăn thì đậm vị mắm ruốc hơn.

    " id="vne_slide_image_1" style="-x-ignore: 1">
    Do quán bán cho khách du lịch là chính nên nước lèo là loại hầm xương, có vị ngọt thanh dễ ăn, còn bún Huế mà người bản địa thường ăn thì đậm vị mắm ruốc hơn.


    Trên bàn có sẵn các chậu sạch đựng nguyên liệu như giò heo, thịt bò, khách ăn đến đâu thì cho vào bát đến đấy.

    " id="vne_slide_image_2" style="-x-ignore: 1">
    Trên bàn có sẵn các chậu sạch đựng nguyên liệu như giò heo, thịt bò, khách ăn đến đâu thì cho vào bát đến đấy.


    Trên bếp luôn đặt hai nồi nước lèo, một nồi có vị cay và một nồi không cay, để thực khách chọn theo khẩu vị. Với người Huế khi ăn còn cho thêm sa tế hoặc ớt vào bát bún để có vị cay nhiều.

    " id="vne_slide_image_3" style="-x-ignore: 1">
    Trên bếp luôn đặt hai nồi nước lèo, một nồi có vị cay và một nồi không cay, để thực khách chọn theo khẩu vị. Với người Huế khi ăn còn cho thêm sa tế hoặc ớt vào bát bún để có vị cay nhiều.


    Khách du lịch thường gọi bát bún thập cẩm, có giò heo, bò, chả cua, giá 30.000 đồng. Đây được coi là món bún Huế đã có chút biến tấu.

    " id="vne_slide_image_4" style="-x-ignore: 1">
    Khách du lịch thường gọi bát bún thập cẩm, có giò heo, bò, chả cua, giá 30.000 đồng. Đây được coi là món bún Huế đã có chút biến tấu.


    Anh Quốc Việt, người Huế, chia sẻ :"Tôi ăn ở đây cũng hai mươi năm rồi, và dẫn rất nhiều người nơi khác đến ăn, ai cũng khen ngon. Tôi thường giới thiệu họ bát bún kiểu Huế, là có chả cua và thịt bò, đơn giản nhưng đúng đặc trưng Huế.". Giá một tô là 20.000 đồng.

    " id="vne_slide_image_5" style="-x-ignore: 1">
    Anh Quốc Việt, người Huế, chia sẻ :"Tôi ăn ở đây cũng hai mươi năm rồi, và dẫn rất nhiều người nơi khác đến ăn, ai cũng khen ngon. Tôi thường giới thiệu họ bát bún kiểu Huế, là có chả cua và thịt bò, đơn giản nhưng đúng đặc trưng Huế.". Giá một tô là 20.000 đồng.


    Quán bún bà Tuyết luôn nườm nượp khách mỗi sáng, đông nhất vào khoảng 8h. Do có đông người phục vụ nên khách không phải đợi lâu.

    " id="vne_slide_image_6" style="-x-ignore: 1">
    Quán bún bà Tuyết luôn nườm nượp khách mỗi sáng, đông nhất vào khoảng 8h. Do có đông người phục vụ nên khách không phải đợi lâu.


    Theo VnExpress
     
  16. Dì Bin Thóc

    Dì Bin Thóc Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/9/2017
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    mn khéo tay quá. E lót mấy viên gạch vào đây để hóng và làm theo :D
     
  17. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Xíu mại tôm thịt

    Tôm thịt viên xíu mại ăn kèm bánh mỳ cũng ngon mà ăn với cơm cũng rất hợp.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 400 g thịt heo
    - 200 g tôm tươi
    - 1 củ hành tây
    - 4 trái cà chua
    - 150 ml tương cà
    - 1 nhánh hành lá
    - 1 ít lá mùi
    - Các gia vị: bột nêm, tiêu, dầu ăn, nước mắm.

    Cách làm:

    Bước 1:

    - Thịt heo chọn phần nạc vai có lẫn mỡ đem xay thật nhuyễn.

    - Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và chỉ đen trên lưng, cho ít gia vị vào giã nhuyễn.

    - Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu.

    - Cà chua rửa sạch, gọt bỏ vỏ và hạt, thái nhỏ.

    - Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

    Bước 2:

    - Cho hỗn hợp gồm thịt heo, tôm, 3/4 hành tây, cùng 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm ngon vào một âu rồi trộn thật đều, vo thành một khối, dùng tay bốc lên, đập đi đập lại xuống âu cho thành một khối liên kết và dẻo mịn. Để 30 phút cho ngấm gia vị.

    Bước 3:

    - Viên thịt thành từng viên cỡ quả chanh cho thật tròn đều, cho vào xửng hấp chín tới.

    Bước 4:

    - Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn sau đó cho phần hành tây còn lại vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua vào đảo chín nhừ, cho phần nước khi hấp thịt cùng một bát con nước lọc vào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho những viên thịt đã hấp chín vào, đun nhỏ lửa cho thịt ngấm sốt. Khi nước sốt sền sệt, nếu thích sốt sánh có thể hòa 1 thìa bột năng với 2 thìa nước rồi rót từ từ vào nồi. Cuối cùng cho thêm tương cà cho có màu đẹp. Tắt bếp, cho thịt ra đĩa cùng với nước sốt sau đó rắc hành lá, rau mùi lên trên là được.

    [​IMG]
    Thành phẩm:

    Thị viên xíu mại có hương vị đặc biệt thơm ngon và lạ miệng. Từng viên xíu mại tròn xoe, cắn vào thật mềm mượt. Vị ngọt của thịt, vị thơm của tôm quyện nước sốt sóng sánh đậm đà đem đến hương vị thật ngon cho món ăn. Đây chắc chắn sẽ là gọi ý thú vị cho bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn.
     
  18. thoitrang.chicland

    thoitrang.chicland Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    15/10/2015
    Bài viết:
    112
    Đã được thích:
    37
    Điểm thành tích:
    28
    Nhiều món ngon quá các mẹ ạ, nhưng dạo này em lười nấu ăn quá đi
     
  19. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Súp trứng gà ngô cẩm cho bữa sáng ấm bụng

    Bữa sáng của gia đình bạn sẽ rất nhẹ bụng mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng với món súp trứng gà ngô cẩm này đấy.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 3 quả trứng gà
    - 1 bắp ngô nếp cẩm (ngô tím)
    - 15 g bột năng
    - 750 ml nước dùng gà hoặc nước dùng xương
    - 30 ml nước tương
    - Hạt tiêu, hành lá thái nhỏ.

    Cách làm:

    Bước 1:

    Cho nước dùng gà và 250 ml nước lọc vào nồi đun sôi. Trong lúc đun nước dùng gà bạn rửa sạch ngô cẩm rồi dùng dao thái ngô thành những lát nhỏ.

    [​IMG]
    Bước 2:

    Đập trứng gà vào bát, đánh tan trứng.

    [​IMG]
    Bước 3:

    Khi nước dùng sôi thì cho ngô cẩm đã thái lát vào đun cho tới chín mềm. Khi ngô đã chín mềm bạn hòa bột năng với một ít nước lạnh rồi cho vào nồi súp ngô và đảo đều, đun sôi.

    [​IMG]
    Bước 4:

    Cho trứng đã đánh tan vào nồi súp ngô, vừa đổ trứng vừa khuấy đều nồi súp cho trứng tơi ra. Cuối cùng thêm nước tương, hạt tiêu, hành lá vào đun sôi rồi tắt bếp.

    [​IMG]
    Súp ngô cẩm vừa ấm nóng vừa ngọt thơm vị ngô cẩm, vị ngon của trứng gà và cay cay của hạt tiêu. Món ăn không chỉ đem lại cho bạn hương vị khá mới lạ mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng gia đình bạn đó. Hơn thế, trong những ngày mưa gió mà có một bát súp nóng hổi thì tuyệt vời biết mấy.

    Với nguyên liệu chính là ngô nếp cẩm, với loại ngô này thì không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được. Trong trường hợp không mua được ngô nếp cẩm thì bạn có thể thay thế bằng ngô nếp hoặc ngô ngọt, món ăn cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.
     
  20. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Canh cua nấu bầu
    ...............[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]☘........................
    [​IMG]☘ Nguyên liệu:

    - Cua đồng: 300 g
    - Bầu: 700 g
    - Lá hẹ: 1 nắm nhỏ
    - Hành khô: 1 củ nhỏ
    - Gia vị, hạt nêm, bột ngọt.

    [​IMG]☘ Cách làm:

    Bước 1:

    - Cua đồng mua về rửa sạch, xóc lại nhiều lần với muối, xé mai bóc yếm, phần thịt cho vào cối giã nhuyễn lọc lấy nước cốt. Phần mai khêu lấy gạch.

    Bước 2:

    - Bầu nạo vỏ, bỏ ruột, cắt khúc cỡ 5 cm rồi thái con chì.

    - Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc, hành củ thái mỏng.

    Bước 3:

    - Bắc một chảo nhỏ lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn, phi thơm hành khô, cho gạch cua vào đảo đều rồi cho vào nồi nước cua.

    - Cho 1 thìa nhỏ muối vào nồi nước cua, quấy đều, bắc lên bếp. Khi thấy thịt cua kết tủa, đóng bánh và nổi lên trên thì dùng muôi thủng hớt thịt cua để ra bát riêng.

    - Cho bầu vào đun sôi. Vì bầu rất nhanh chín nên chỉ cần đun sôi trở lại thì cho lá hẹ, phần thịt cua vào trở lại. Nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    [​IMG]☘ Thành phẩm:

    Món canh có vị ngọt lịm, thanh mát, rất dễ ăn và hao cơm. Vào những ngày hè oi bức, chỉ cần bát canh cua với vài quả cà, miếng thịt ba chỉ rang hành xém cạnh nữa là bữa cơm nhà bạn sẽ ngon hết nấc.

    [​IMG]
     

Chia sẻ trang này