Cận Cảnh Cổ Mộ Bá Hộ Xường Giàu Thứ 3 Sài Gòn Xưa - Câu Chuyện Tứ Đại Phú Hộ Giàu Nức Tiếng Nam Kỳ

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi Quangchau224, 31/3/2018.

 1. Quangchau224

  Quangchau224 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/6/2016
  Bài viết:
  256
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  Mộ Cổ Bá Hộ Xường Giàu thứ 3 Sài Gòn xưa - Câu chuyện Tứ Đại Phú Hộ Giàu nức tiếng Nam Kỳ-360o Video
  Ngôi cổ mộ rộng khoảng 100 m2 và được xây từ 110 năm trước của vợ chồng ông Lý Tường Quan (tức phú hộ Xường) - người đứng thứ ba trong bốn người giàu có nhất Sài Gòn xưa. Bá Hộ Xường tinh thông tiếng Việt, tiếng Hoa và tiếng Pháp. Người Hoa tại Chợ lớn đã bầu ông là bang chủ Tiều Châu. Người Pháp nghe tiếng mời ông làm thông ngôn rồi kiêm luôn bang chủ của cả 7 bang người Hoa.  Năm 30 tuổi ông xin nghỉ làm thông ngôn trở về đời sống dân thường làm nghề buôn bán, ông về miền lục tỉnh mua cá đem bán ở Chợ Lớn. Ông bán cả cá khô lẫn cá tươi và có cả một đội thuyền để vận chuyển. Nhờ vậy mà chỉ trong thời gian ngắn việc buôn bán của ông phất lên như diều gặp gió. Do tinh thông nhiều ngôn ngữ, ông còn mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa, các loại cá khô, mắm được ông chế biến bán qua các nước lân cận.

  Cái tên bá hộ Xường bắt đầu vang danh khi ông bước sang lĩnh vực bất động sản. Ông tìm mua những thửa đất giá rẻ ở những vị trí đẹp Sài Gòn. Sau đó, ông xây nhà, xây biệt thự rồi cho thuê. Cứ thế ông phát triển và chỉ vài năm sau số nhà đất ông có trong tay con số khá lớn. Có thể nói, nhà đất của ông chiếm hết phân nửa vùng Chợ Lớn và lan rộng ra trong phạm vi Gia Định.

  Tiếng tăm của ông ngày một vang dội. Nhiều người đánh giá, nếu chú Hỏa với 30.000 căn nhà nhưng chỉ được xếp vào hàng thứ 4 thì với bá hộ Xường đứng hàng thứ 3, số nhà phải hơn rất nhiều. Trong tứ đại phú hộ Sài Gòn xưa: nhứt Sỹ (huyện Sĩ), nhì Phương (tổng đốc Phương) làm giàu nhờ có các chức vụ trong chính quyền Pháp thì tam Xường (Lý Tường Quan) chỉ nhờ vào năng lực sẵn có của mình để tiến thân, khiến người đời cảm phục, Tứ Hoả (Hứa Bổn Hoả) là một kiến trúc sư nứt tiếng của Sài Gòn.  Link xem chuẩn 4K trên Youtube
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Quangchau224
  Đang tải...


 2. thuong82

  thuong82 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  16/9/2017
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  nhìn liêu trai quá anh ơi, ko nghĩ Sài gòn còn tồn tại những nơi như vậy lun!
   
 3. Quangchau224

  Quangchau224 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/6/2016
  Bài viết:
  256
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  uhm, anh cung mới khám phá về nên thấy có sự bất ngờ về giai thoại này...
   

Chia sẻ trang này