Toàn quốc: Can Chi Và Mối Quan Hệ Thiên Can Địa Chi Ngũ Hành

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi piagiocoll, 14/1/2021.

 1. piagiocoll

  piagiocoll Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/6/2020
  Bài viết:
  336
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Thiên can địa chi có thể hiểu là hệ thống đánh số thể hiện sự tổng hợp nghiên cứu chu kỳ vận mệnh của con người. Cổ nhân xưa quan sát mối quan hệ giữa con người và vũ trụ, từ đó đúc kết ra quy luật vận hành chung dựa trên mối liên hệ này. Cổ nhân xưa đã quan sát và chỉ ra được 10 thiên can, 12 địa chi có mỗi liên hệ chặt chẽ với nhau. Mỗi người đều có thiên can địa chi của riêng mình và phản ánh một phần số mệnh của con người. Việc xem can chi giúp bạn điều tiết và có kế hoạch phù hợp cho cuộc sống.

  [​IMG]

  Thiên Can Địa Chi Là Gì?

  Một số nguồi tài liệu, sách vở phong thủy viết về thiên can địa chi rất phức tạp, nhiều bạn đọc viết thư về Phong thủy Nhân lộc hỏi về vấn đề này. Vậy nên, ngày hôm nay phong thủy Nhân lộc xin tóm gọn và chi sẻ với bạn một các dễ hiểu nhất như sau:

  * Thế Nào Là Thiên Can:

  Để giải thích ra thiên can rất phức tạp, tại bài viết này Phong thủy Nhân Lộc chỉ ra cho bạn điều cơ bản nhất và dễ hiểu nhất.

  Thiên can được phân theo thứ tự từ 1 đến 10 là: Giáp (1), Ất (2), Bính (3), Đinh (4), Mậu (5), Kỷ (6), Canh (7), Tân (8), Nhâm (9), Quý (10).

  Số lẻ là Dương can (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm).

  Số chẵn là Âm (Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý).

  * Thế Nào Là Địa Chi:

  Địa chi phân theo thứ tự từ 1 đến 12 là : Tý (1), Sửu (2), Dần (3) , Mão (4), Thìn (5), Tỵ (6), Ngọ (7), Mùi (8), Thân (9), Dậu (10), Tuất (11), Hợi (12).

  Số lẻ là Dương chi, Số chẵn là Âm chi.

  Quan Hệ Thiên Can Địa Chi Ngũ Hành

  Can chi được chia thành âm dương. Trong “Dịch truyện” viết rằng: Thái cực sinh lưỡng nghi. Tính của ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ là các vật cơ bản cấu thành vạn vật. Tính âm, dương được thể hiện như sau:

  [​IMG]
  [​IMG]
  Sự bắt đầu và kết thúc của vạn vật trong vũ trụ cũng tức là quá trình “ lần lượt chuyển đổi vật này thành vật khác” của năm khí. Cho nên mỗi khí đều có các thời kỳ : sinh, thịnh, suy, tử. Thời kỳ thịnh tức là thời kỳ “nắm lệnh” .

  Lấy can chi làm biểu tượng thì đó là:

  [​IMG]

  Ý Nghĩa Của Thiên Can Địa Chi:

  * Dự Đoán Tính Cách:

  Trong dự đoán vận mệnh, thiên can vô cùng quan trọng, Giúp bạn phần nào dự đoán tính cách của một con người.

  Giáp (Mộc) thuộc dương: Nói chung là để chỉ cây to ở đại ngàn, tính chất cường tráng. Tính cách cương trực, có ý thức kỷ luật.

  Ất (Mộc) thuộc âm: Chỉ những cây nhỏ, cây cỏ, tính chất mềm yếu, là đàn em trong các loài mộc nên cẩn thận, cố chấp.

  Bính (Hỏa) thuộc dương: Chỉ mặt trời, nóng và rất sáng. Tính cách phóng khoáng, nhiệt tình, hợp hoạt động xã giao, dễ biểu lầm là hiếu danh, thích phóng đại.

  Đinh (Hỏa) thuộc âm: Có nghĩa là lửa của ngọn đèn, của lò bếp, lửa không ổn định, gặp thời lửa mạnh, không gặp thời lửa yếu. Tính cách bên ngoài trầm tĩnh, bên trong sôi nổi.

  Mậu (Thổ) thuộc dương: Chỉ đất ở vùng đất rộng, dày, phì nhiêu. Còn chỉ đất ở đê đập, có sức ngăn cản nước lũ của sông. Tính cách oi trọng bề ngoài, giỏi giao thiệp. Nhưng dễ bị mất chính kiến, chìm lẫn trong số đông.

  Kỷ (Thổ) thuộc âm: Chỉ đất ruộng vườn, không phì nhiêu như Mậu(thổ) nhưng thuận lợi cho trồng trọt. Tính cách cẩn thận, làm việc có trật tự đầu đuôi, nhưng ít độ lượng.

  Canh (Kim) thuộc dương: Chỉ sắt thép, dao kiếm, khoáng sản, tính chất cứng rắn, có tài về về văn học, Có tài làm kinh tế.

  Tân (Kim) thuộc âm: Có thể mày mò khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành mọi việc lớn, cũng có nghĩa là ngoan cố.

  Nhâm (Thuỷ) thuộc dương: Chỉ biển cả, có nghĩa là xanh trong, khoan dung, hào phóng, nhưng ngược lại cũng có tính ỷ lại hoặc chậm chạp, không lo lắng.

  Quý (Thủy) thuộc âm: Chỉ nước của mưa, còn có nghĩa là ôm ấp, nuôi dưỡng mầm sống bên trong. Có tính cách chính trực, cần mẫn, dù gặp hoàn cảnh khó khăn cũng cố gắng mở đường thoát khỏi.

  * Dự Đoán Vận Mệnh:

  Địa Chi của Tứ Trụ là yếu tố có vai trò giống như thiên can trong dự đoán. Để khi dự đoán dễ nhớ mối quan hệ hình xung khắc hại của các hợp cục của địa chi, người ta ghi nhớ mười hai địa chi trên các vị trí của hình bàn tay. Như thế giúp ta dễ nhớ quy luật các địa chi theo một hình tượng cụ thể. Các mối quan hệ đó ở phía dưới sẽ được bàn đến một cách tỉ mỉ.
  Xem Thêm: Cách Tính Can Chi Trên Bàn Tay
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi piagiocoll

Chia sẻ trang này