Kinh nghiệm: Cần Làm Gì Khi Bị Xuất Huyết Niêm Mạc Dạ Dày

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi HD Tony, 4/3/2021.

 1. HD Tony

  HD Tony Thành viên mới

  Tham gia:
  4/3/2021
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Xuất huyết niêm mạc dạ dày là tình trạng rất dễ phát sinh khi dạ dày bị tổn thương kéo dài mà không được can thiệp. Vấn đề này nếu không sớm phát hiện và can thiệp sẽ tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tính mạng người bệnh còn có thể bị đe dọa.


  Xuất huyết niêm mạc dạ dày là vấn đề nghiêm trọng cần sớm can thiệp

  Nguyên nhân gây xuất huyết niêm mạc dạ dày

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị chảy máu. Thông thường nó là hệ quả trực tiếp của chứng viêm loét dạ dày cấp và mãn tính không được điều trị nghiêm tục. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, một số yếu tố khác cũng được cho là liên quan.

  Dưới đây là những nguyên nhân gây xuất huyết niêm mạc dạ dày phổ biến nhất:

  1. Viêm loét dạ dày
  Tình trạng viêm nhiễm kéo dài trong dạ dày sẽ hình thành các vết loét. Nếu chúng tiếp tục phát triển theo chiều hướng xấu sẽ gây tổn thương tĩnh mạch. Khi tĩnh mạch bị rách thì niêm mạc dạ dày sẽ bị chảy máu. Viêm loét dạ dày tá tràng được cho là nguyên nhân chính của tình trạng xuất huyết niêm mạc dạ dày.

  2. Tác dụng phụ của thuốc
  Yếu tố này thường là nguyên nhân cộng hưởng khiến cho nguy cơ bị xuất huyết niêm mạc dạ dày tăng lên. Thống kê ghi nhận rằng, một số thuốc chống viêm không steroid, thuốc chống đông máu, thuốc kháng sinh hay corticosteroid đều có khả năng gây chảy máu niêm mạc dạ dày ở những người mắc bệnh viêm loét dạ dày.

  3. Giãn tĩnh mạch dạ dày
  Hội chứng này cũng được cho là liên quan trực tiếp đến tình trạng niêm mạc dạ dày bị chảy máu. Giãn tĩnh mạch làm tăng nguy cơ rách tĩnh mạch khi có những tác nhân tác động vào. Tình trạng này khiến bao tử chảy máu và phát sinh các triệu chứng khác. Điển hình như người bệnh nôn ói liên tục, dịch nôn sẽ có dính máu đỏ tươi.

  4. Ung thư dạ dày
  Bệnh lý này thường khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nề. Cách mạch máu ở lớp niêm mạc cũng dễ bị vỡ hay rách và gây chảy máu. Tuy nhiên, lượng máu chảy trong trường hợp này thường không nhiều và tiến triển chậm.

  5. Hội chứng Mallory Weiss
  Hội chứng Mallory Weiss hay còn được gọi là viêm tâm phình vị do tình trạng nôn ói kéo dài. Mặc dù hội chứng này thường xuất hiện phổ biến hơn ở thực quản nhưng nhiều trường hợp nó cũng có thể xuất hiện ở dạ dày. Việc nôn ói kéo dài với mức độ nặng cũng có thể khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương và dẫn đến tình trạng chảy máu.


  Nôn ói với tần suất quá dày đặc cũng sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến chảy máu

  Ngoài ra, một số vấn đề như lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá nhiều, sử dụng chất kích thích hay rối loạn tiêu hóa cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị xuất huyết niêm mạc dạ dày.

  Sản Phẩm Dạ Dày Yakumi Nhật Bản: https://bit.ly/385xtmE

  Báo Sức khoẻ cuộc sống nói về Dạ dày Yakumi: http://bit.ly/3bcZyKt

  Báo Y học cổ truyền nói về Dạ dày yakumi: http://bit.ly/3uVABvg


  Xuất huyết niêm mạc dạ dày có nguy hiểm không?

  Tùy theo mức độ tổn thương niêm mạc mà tình trạng xuất huyết có thể gây ra những triệu chứng khác nhau. Người bệnh có thể bị đau bụng, đau ngực, khó thở, nôn ra máu hay đại tiện có máu…

  Nếu tình trạng chảy máu ở niêm mạc dạ dày diễn ra một cách đột ngột, đồng thời chuyển biến nhanh chóng thì người bệnh có thể gặp các triệu chứng nguy hiểm. Điển hình như mạch đập nhanh, hạ huyết áp hay thậm chí là mất ý thức tạm thời.

  Xuất huyết niêm mạc dạ dày được khuyến cáo là một tình trạng nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng này có thể làm phát sinh những biến chứng nặng nề. Nó có thể dẫn đến thiếu máu, sốc, trong nhiều trường hợp, tính mạng người bệnh còn bị đe dọa trực tiếp.

  Chẩn đoán xuất huyết niêm mạc dạ dày

  Bác sĩ sẽ hỏi người bệnh về tình trạng sức khỏe cũng như tiền sử bệnh lý để khoanh vùng chẩn đoán nguyên nhân. Sau đó, một số xét nghiệm chuyên sâu hơn sẽ được chỉ định:

  Xét nghiệm mẫu phân: Nhằm xác định lượng máy được thải trừ từ dạ dày.
  Nội soi dạ dày: Đây được xem là xét nghiệm quan trọng nhất trong chẩn đoán chảy máu niêm mạc dạ dày. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ quan sát rõ thành dạ dày, đồng thời xác định vị trí chảy máu.
  Chụp X-quang: Mục đích là hỗ trợ xác định rõ tổn thương ở dạ dày, từ đó thiết lập phác đồ chữa trị phù hợp.
  Xét nghiệm máu: Nhằm mục đích đánh giá số lượng tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu…
  Siêu âm: Giúp đưa ra chẩn đoán phân biệt giữa tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng với các bệnh lý khác khi nguyên nhân chưa được xác định.

  Khắc phục tình trạng xuất huyết niêm mạc dạ dày

  Trước khi đưa ra phương án điều trị, bác sĩ sẽ cần xác định rõ mức độc chảy máu niêm mạc dạ dày. Thông thường, người bệnh sẽ được theo dõi khoảng vài ngày nhằm xác định mức độ chảy máu. Sau đó, bác sĩ mới chỉ định phác đồ điều trị thích hợp:

  1. Điều trị bảo tồn
  Đối với tình trạng xuất huyết niêm mạc dạ dày có mức độ chảy máu từ nhẹ đến trung bình thì điều trị bảo tồn được cho là phương pháp chính. Đầu tiên, để bổ sung lượng máu bị hao hụt, bác sĩ sẽ tiến hành truyền máu cho người bệnh. Cần xác định chính xác nhóm máu cũng như liều lượng máu cần phải truyền. Trường hợp không có máu cùng nhóm thì nhóm máu O sẽ được truyền thay thế.

  Ngoài ra, người bệnh sẽ được truyền dịch cũng như một số loại vitamin cần thiết để nhanh chóng hồi phục. Bác sĩ cũng có thể dùng nước lạnh để rửa niêm mạc dạ dày nhằn làm sạch vị trí chảy máu.

  Cùng với việc truyền máu và truyền dịch, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng một số loai thuốc. Mục đích là để ngăn chặn tình trạng chảy máu, đồng thời hỗ trợ phục hồi tổn thương ở niêm mạc.

  Các thuốc được sử dụng có thể là:

  Thuốc kháng acid: Phosphalugel, Kremil – S, Maalox, Pepsane, Varogel, Yumangel… là những loại được dùng phổ biến. Chúng có vai trò tạo lớp màng để bảo vệ ổ loét, giúp giảm đau do kích thích niêm mạc, đồng thời ngăn ngừa tình trạng chảy máu tái diễn.
  Thuốc kháng histamine H2: Famotidine, Ranitidine và Cimetidine là những thuốc có thể được dùng trong điều trị chảy máu niêm mạc dạ dày. Trước khi dùng thuốc nhóm này cần loại trừ nguyên nhân gây xuất huyết là ung thư dạ dày.
  Thuốc giảm đau chống co thắt: Được sử dụng khi tình trạng chảy máu niêm mạc dạ dày gây kích thích và làm phát sinh cơn đau. Thuốc được dùng có thể là Alverin, Mebeverin, Drotaverin và Buscopan.
  Thuốc co mạch: Một số loại như Posthypophyse, Octreotide, Carbazochrome được xếp vào phân nhóm thuốc cầm máu gián tiếp. Thuốc có tác dụng giãn mạch ngoại vi, đồng thời làm giảm áp lực tĩnh mạch gánh, co mạch trung ương. Từ đó có thể hỗ trợ làm giảm tình trạng chảy máu ở niêm mạc dạ dày.
  Vitamin nhóm K: Nhóm vitamin này sẽ giúp cơ thể tăng sản xuất prothrombin để thúc đẩy quá trình đông máu.
  Tất cả các loại thuốc được dùng trong trường hợp xuất huyết niêm mạc dạ dày đều có thể phát sinh tác dụng phụ. Cần dùng đúng chỉ định và tìm đến bác sĩ ngay khi gặp bất cứ bất thường nào trong quá trình sử dụng thuốc.

  2. Xuất huyết niêm mạc dạ dày có cần mổ không?
  Đa phần các trường hợp chảy máu niêm mạc dạ dày có thể được phục hồi sau khi điều trị bảo tồn. Tuy nhiên, với những trường hợp chảy máu nhiều và mức độ nghiêm trọng thì việc điều trị nội khoa sẽ không thể nào đáp ứng.

  Lúc này, người bệnh bắt buộc phải mổ để điều trị. Chảy máu nhiều sẽ dẫn đến mất máu nghiêm trọng, nếu không mở để cầm máu kịp thời thì tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa.

  Xuất huyết niêm mạc dạ dày thường phải mổ trong các trường hợp sau:

  Thủng dạ dày
  Viêm loét dạ dày tá tràng thể nặng
  Ung thư dạ dày
  Trong quá trình mổ, bác sĩ thường sẽ truyền thêm máu cho người bệnh nhằm ngăn ngừa nguy cơ mất máu quá nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của ca mổ.

  Biện pháp ngăn ngừa xuất huyết niêm mạc dạ dày

  Xuất huyết niêm mạc dạ dày là tình trạng rất nghiêm trọng. Đặc biệt nếu nó tái phát sau điều trị thì người bệnh sẽ không thể tiếp tục điều trị bảo tồn. Lúc này nhất định sẽ phải can thiệp ngoại khoa, đồng thời đối mặt với nhiều biến chứng tiềm ẩn.

  Để phòng ngừa tình trạng chảy máu niêm mạc dạ dày, người bệnh cần chú ý đến các vấn đề sau:

  Tránh sử dụng các thuốc thuộc nhóm chống viêm không steroid khi dạ dày đang tổn thương hoặc sau khi điều trị chảy máu niêm mạc dạ dày. Cần nói chuyện trực tiếp với bác sĩ để được chỉ định loại thuốc khác thay thế.
  Điều trị triệt để tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng cũng như các vấn đề dạ dày khác để ngăn ngừa nguy cơ chảy máu niêm mạc.
  Tránh ăn các loại thức ăn cay nóng, đồ chua, đồ lên men… bởi chúng rất dễ khiến niêm mạc dạ dày bị kích ứng.
  Không sử dụng thuốc lá, rượu bia cũng như các chất kích thích.
  Xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu – Nguy hiểm chớ xem thường :
  Mức độ nghiêm trọng của tình trạng xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu thường phụ thuộc vào vị trí và số lượng máu. Do đó, điều quan trọng là người bệnh cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân và vị trí xuất huyết để có biện pháp khắc phục hiệu quả.


  Xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng

  Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu

  Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến xuất huyết dạ dày và đi ngoài ra máu, phụ thuộc vào việc xuất huyết là cấp tính hay mãn tính. Một số nguyên nhân phổ biến có thể bao gồm:

  1. Viêm thực quản
  Viêm thực quản xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây viêm và có thể gây xuất huyết.

  Nếu không được điều trị và khắc phục hợp lý, tình trạng chảy máu có thể kéo dài. Điều này có thể khiến người bệnh đại tiện ra máu, nôn ra máu hoặc nôn ra chất bã có màu cà phê. Đây là tình trạng nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu trở nên nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

  2. Ung thư thực quản
  Có hai loại ung thư thực quản phổ biến bao gồm ung thư tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến.

  Hầu hết chiều dài của thực quản được lót bằng tế bào vảy. Do đó, ung thư phát triển ở vị trí này thường được gọi là ung thư tế bào vảy.

  Đoạn dưới của thực quản là nơi nối tiếp với dạ dày và được lót bằng tế bào hình cột. Khối u ác tính hình thành ở vị trí này thường được gọi là ung thư biểu mô tuyến.

  Ung thư thực quản thường không có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho đến khi khối u phát triển đến một kích thước nhất định. Một số người bệnh có thể bị đau rát cổ họng kéo dài, nôn ra máu, xuất huyết đường tiêu hóa và đại tiện ra máu hoặc phân có màu hắc ín.

  3. Viêm loét dạ dày tá tràng
  Viêm loét dạ dày tá tràng có thể dẫn đến tình trạng ăn mòn các mạch máu và tế bào ở dạ dày. Điều này dẫn đến xuất huyết tiêu hóa và có thể gây đại tiện ra máu.

  Rượu và một số loại thuốc có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, một số loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng như Helicobacter pylori cũng có thể gây viêm loét và xuất huyết dạ dày.

  4. Ung thư dạ dày.
  Ung thư dạ dày có thể là nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu. Ở giai đoạn sớm, ung thư thường không gây ra bất cứ triệu chứng nào cả. Ở các giai đoạn muộn hơn, người bệnh có thể gặp các dấu hiệu như:

  Sút cân không rõ lý do
  Đau bụng, chướng bụng, đặc biệt là khu vực ở trên rốn
  Chán ăn, mệt mỏi
  Đi ngoài ra máu hoặc phân có màu đen, hắc ín
  Sờ thấy cục u ở bụng
  Ung thư dạ dày giai đoạn sớm có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Ở các giai đoạn muộn hơn, bác sĩ có thể thực hiện các phẫu thuật tạm thời để kéo dài sự sống cho người bệnh.

  5. Viêm đại tràng
  Viêm đại tràng là một tình trạng loét ở niêm mạc đường tiêu hóa. Tình trạng này có thể xuất hiện ở ruột non, ruột già và dẫn đến những vết loét lan rộng hơn. Các vết loét phát triển có thể gây chảy máu trên một diện tích rộng và dẫn đến xuất huyết tiêu hóa đi ngoài ra máu.

  Dấu hiệu thường gặp nhất của viêm đại tràng bao gồm tiêu chảy, đau bụng, phân nhầy chứa máu. Ngoài ra, một số triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, sút cân, sốt và mất cảm giác ngon miệng. Một số người bệnh khác có thể bị đau khớp, thường là ở khớp gối, mắt cá chân và cổ tay.

  Viêm loét đại tràng có thể được điều trị bằng thuốc để kiểm soát viêm và ngăn ngừa các biến chứng. Ngoài ra, nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng.

  6. Bệnh Crohn
  Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột dẫn đến viêm, đau bụng, giảm cân, mệt mỏi và gây chảy máu ở trực tràng.

  Tình trạng viêm do bệnh Crohn đôi khi có thể lan sâu đến các mô của tế bào ruột. Điều này dẫn đến đau đớn nghiêm trọng, xuất huyết tiêu hóa và đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng gây ảnh hưởng đến tính mạng.

  Hiện tại không có biện pháp điều trị bệnh Crohn. Tuy nhiên, người bệnh có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc, cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

  7. Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ
  Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ dẫn đến tình trạng thiếu các tế bào oxy ở thành ruột. Tình trạng này dẫn đến xuất huyết tiêu hóa và tiêu chảy ra máu. Các dấu hiệu đi kèm thường bao gồm đau bụng, buồn nôn và nôn, có nhu cầu đi ngoài nhiều lần.

  Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ có thể điều trị bằng thuốc và phẫu thuật. Bên cạnh đó, người bệnh cần thay đổi lối sống và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để cải thiện các triệu chứng.

  Xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

  Mức độ nguy hiểm của tình trạng xuất huyết dạ dày phụ thuộc vào vị trí và lượng máu chảy ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tình trạng này có thể dẫn đến:

  Thiếu máu:

  Xuất huyết kéo dài có thể gây mất sắt trong cơ thể và gây thiếu máu. Các tế bào hồng cầu chứa một loại Protein gọi là huyết sắc tố. Các huyết sắc tố này có trách nhiệm mang oxy đến các mô của cơ thể. Việc thiếu huyết sắc tố và thiếu hồng cầu có thể xảy ra khi người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa mạn tính và dẫn đến thiếu máu.

  Các triệu chứng của thiếu máu bao gồm đau ngực, chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, khó thở, suy nhược cơ thể và sụt giảm về tinh thần.

  Hạ đường huyết:

  Một số nghiên cứu cho biết tình trạng xuất huyết tiêu hóa có thể gây thiếu Kali máu. Tình trạng này thường là do mất nhiều máu và chất nhầy khiến tim gặp khó khăn trong việc bơm máu cho cơ thể. Tình trạng này được gọi là hạ Kali máu.

  Đây là một tình trạng nguy hiểm, khiến các cơ quan ngừng hoạt động và có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Các triệu chứng hạ đường huyết thường bao gồm: Suy giảm lượng nước tiểu, đổ nhiều mồ hôi, cảm thấy mệt mỏi, da tái nhợt, thở nhanh, kích động, mất ý thức.

  Sốc phản vệ:

  Một biến chứng nghiêm trọng của tình trạng xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu là gây sốc phản vệ. Xuất huyết tiêu hóa cấp có thể dẫn đến thiếu lưu lượng máu đến cơ thể. Điều này làm một số cơ quan khác nhau trong cơ thể không thể hoạt động bình thường.

  Đây là một tình trạng khẩn cấp và cần được điều trị ngay lập tức để tránh các rủi ro không mong muốn bao gồm cả tử vong. Các triệu chứng sốc bao gồm huyết áp cực thấp, môi và móng tay hơi xanh, đau ngực, nhầm lẫn, chóng mặt, da tái nhợt, giảm số lượng hoặc không có nước tiểu, hơi thở nhanh nhưng nhịp tim yếu, bất tỉnh.

  Mất nước và đau ngực:

  Mất nước và đau nhói ở ngực (đặc biệt là ở người có bệnh tim) có thể là một biến chứng khác của xuất huyết tiêu hóa.

  Xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu cho một số bệnh lý nghiêm trọng và cần điều trị để tránh các biến chứng và rủi ro không mong muốn. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu bệnh, người bệnh nên đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, thay đổi phong cách sống và chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm sự tổn thương ở các mô và hạn chế các biến chứng. Trao đổi với bác sĩ chuyên môn nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào có liên quan.

  Có nên uống Vitamin C khi bị đau dạ dày?
  Bệnh nhân bị đau dạ dày có thể uống vitamin C để tăng cường sức khỏe và cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra vitamin C còn có tác dụng ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori và làm giảm các tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh.

  Vitamin C & Lợi ích đối với sức khỏe

  Vitamin C (Ascorbic acid) là một trong những loại vitamin cần thiết đối với cơ thể. Loại vitamin này đảm nhiệm nhiều chức năng, vai trò đối với quá trình trao đổi chất và chức năng của các cơ quan quan trọng. Tuy nhiên cơ thể không thể tự sản sinh vitamin C mà buộc phải bổ sung bằng viên uống, sủi, thuốc tiêm và các loại thực phẩm.


  Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện làn da và mái tóc

  Một số lợi ích đối với sức khỏe của vitamin C:

  Tăng cường sức đề kháng: Vitamin C là thành phần rất quan trọng đối với hệ miễn dịch. Thành phần có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa các gốc tự do và hỗ trợ hàng rào biểu mô ngăn chặn các tác nhân có hại. Thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến suy giảm miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng – đặc biệt là viêm nhiễm đường hô hấp trên.
  Cải thiện da, tóc và móng: Ngoài lợi ích đối với hệ miễn dịch, vitamin C còn kích thích cơ thể sản sinh collagen – một loại protein đặc biệt có chức năng kết nối các mô trong cơ thể. Collagen được sản sinh có thể cải thiện độ đàn hồi của da, khắc phục tình trạng tóc khô xơ, gãy rụng và tăng cường độ dẻo dai cho móng.
  Tăng độ bền của mạch máu: Với khả năng chống oxy hóa và tăng sinh collagen, vitamin C có thể cải thiện độ bền của mạch máu, ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch và hình thành cục máu đông.
  Tăng khả năng hấp thu sắt và ngăn ngừa thiếu máu: Bổ sung vitamin C kèm theo các thực phẩm chứa sắt có tác dụng tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Khi cơ thể nhận đủ hàm lượng sắt cần thiết, tủy sống sẽ tiến hành tạo hồng cầu và ngăn chặn tình trạng thiếu máu.
  Các tác dụng khác: Ngoài ra bổ sung vitamin còn giúp ngăn ngừa quá trình thoái hóa xương khớp, cải thiện tình trạng nhiễm độc chì, điều hòa nồng độ cholesterol trong máu, hạ huyết áp, trị cảm lạnh và cảm cúm.

  Có nên uống vitamin C khi bị đau dạ dày?

  Có nên uống vitamin C khi bị đau dạ dày là một trong những vấn đề mà nhiều bệnh nhân thắc mắc. Vitamin C là một trong những thành phần tốt cho thể trạng và sức khỏe. Tuy nhiên một số bệnh nhân lo lắng việc bổ sung loại vitamin này có thể gây tổn thương niêm mạc, làm giảm độ pH bên trong dịch vị dạ dày và khiến bệnh chuyển biến xấu hơn.

  Về vấn đề “Có nên uống vitamin C khi bị đau dạ dày không?” Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Trưởng khoa Tiêu hóa tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc đã có giải đáp như sau:

  “Đau dạ dày là biểu hiện đặc trưng của các bệnh lý về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, hội chứng Zollinger-Ellison, viêm loét dạ dày tá tràng hoặc do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Thông thường bệnh nhân bị đau dạ dày cần phải kiêng cử một số loại thực phẩm, đồ uống và hạn chế một số loại thuốc nhất định.

  Tuy nhiên với vitamin C, bệnh nhân hoàn toàn có thể bổ sung hằng ngày để nâng cao sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch. Với tác dụng cải thiện sức đề kháng, vitamin C còn có tác dụng hỗ trợ quá trình ức chế và đào thải vi khuẩn HP. Bên cạnh đó thành phần này còn thúc đẩy quá trình tái tạo niêm mạc, cải thiện hiện tượng viêm loét ở dạ dày và tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ quan tiêu hóa.

  Thực tế cho thấy, bổ sung vitamin C kèm theo thuốc ức chế bơm proton và kháng sinh trong điều trị viêm loét dạ dày dương tính với vi khuẩn HP có thể làm giảm kích thích lên niêm mạc tiêu hóa và hạn chế tối đa các tác dụng phụ phát sinh.”

  Những lưu ý khi bổ sung vitamin C cho người đau dạ dày

  Khi bổ sung vitamin C, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

  Ngoài sử dụng dạng tổng hợp, bạn có thể bổ sung vitamin C bằng các thực phẩm thông thường

  Có thể dùng vitamin C ở dạng viên uống, thuốc bột hoặc hỗn dịch. Khi sử dụng, nên dùng trước hoặc sau khi ăn. Với thuốc dạng bột, bạn có thể hòa chung với các loại nước ép hoặc thức ăn mềm.
  Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hiệu chỉnh liều lượng thích hợp. Tuyệt đối không tự ý sử dụng vitamin C khi chưa tham vấn y khoa.
  Bổ sung vitamin C có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Do đó bạn nên uống nhiều nước, bổ sung thêm rau xanh và cần đi vệ sinh khi có nhu cầu để hạn chế tình trạng này.
  Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung vitamin C bằng các loại thực phẩm như giá, cam, bưởi, quýt, ớt chuông, bí đỏ, lựu, táo, lê,… Bổ sung C bằng thực phẩm thường không gây ra sỏi thận hay các tác dụng phụ khác.
  Vitamin C đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bổ sung quá liều lượng hoặc dùng trong thời gian dài có thể gây rối loạn tiêu hóa, thừa sắt và giảm khả năng miễn dịch của bạch cầu.
  Nếu có dấu hiệu dị ứng vitamin C dạng tổng hợp, bạn nên ngưng sử dụng và thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ.
  Như vậy có thể thấy, vitamin C hoàn toàn không gây kích thích niêm mạc và ảnh hưởng đến hoạt động của tiêu hóa. Ngược lại thành phần này còn có tác dụng ức chế vi khuẩn HP và hỗ trợ điều trị các bệnh lý ở dạ dày. Tuy nhiên bạn cần bổ sung vitamin C đúng cách nhằm đảm bảo tác dụng và ngăn ngừa các tình huống rủi ro.

  Trẻ bị viêm dạ dày ruột nên ăn gì?
  Trẻ bị viêm dạ dày ruột nên ăn gì?

  Khi trẻ bị viêm dạ dày ruột, chức năng tiêu hóa rất kém. Kèm theo đó, trẻ có thể gặp nhiều biểu hiện khác như nôn ói, tiêu chảy, đau bụng… Tình trạng này sẽ khiến bé khó chịu, chán ăn, thậm chí là bỏ ăn dẫn đến sụt cân và suy giảm sức khỏe.

  Để bệnh tình của bé mau chóng phục hồi, các mẹ nên tăng cường bổ sung các thực phẩm sau vào trong thực đơn của trẻ bị viêm dạ dày ruột:

  1. Các món ăn lỏng
  Các món ăn lỏng, loãng như cháo, súp hay canh chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bé trong thời gian bị viêm dạ dày ruột. Chúng đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng mất nước khi bé bị tiêu chảy hay nôn ói quá nhiều.


  Trẻ bị viêm dạ dày ruột nên ăn các món lỏng để bù nước và dễ tiêu hóa hơn

  Hơn nữa, các món ăn lỏng còn rất dễ tiêu hóa, không gây nặng bụng hoặc tăng thêm áp lực cho dạ dày của bé. Trẻ được sử dụng các món ăn này sẽ không phải co bóp dạ dày quá nhiều nên sẽ hạn chế được các cơn đau bụng thường gặp khi bị bệnh.

  Khi chế biến cháo hay súp cho con, mẹ có thể thêm vào ít thịt nhưng chú ý phải bằm thật nhuyễn và hầm nhừ. Tránh nêm nếm quá nhiều gia vị.

  2. Trẻ bị viêm dạ dày ruột nên ăn trứng
  Trứng là gợi ý tiếp theo cho các mẹ đang có con bị viêm dạ dày ruột. Nghiên cứu cho thấy, các chất trong trứng có thể giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa của bé khỏi tác động của axit dạ dày và các tác nhân gây hại.

  Ngoài ra, trứng còn bổ sung nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất chống mệt mỏi, cải thiện sức đề kháng cho bé. Tốt nhất mẹ nên cho bé ăn trứng được đã được luộc chín kỹ, canh trứng hoặc thêm trứng vào trong cháo. Tránh cho trẻ ăn trứng ốp la chưa được làm chín vì món ăn này chứa nhiều dầu mỡ, gây khó tiêu và không an toàn cho dạ dày của trẻ.

  3. Thực phẩm có khả năng giảm tiết axit dạ dày
  Axit dịch vị vốn được sản xuất để tiêu hóa thức ăn được đưa vào dạ dày. Tuy nhiên nếu dạ dày của bé bị dư thừa axit, chất này có thể ăn mòn và dẫn đến các vết loét trong dạ dày. Sử dụng các thực phẩm có khả năng trung hòa và ức chế quá trình sản xuất axit dạ dày sẽ hạn chế được những tác động tiêu cực tới dạ dày ruột của bé. Chúng bao gồm:

  Mật ong
  Cơm nhão
  Bánh quy
  Bánh mì
  Gừng
  Hạnh nhân
  Chuối
  Dưa hấu
  Yến mạch
  Dầu thực vật

  4. Ăn khoai tốt cho trẻ bị viêm dạ dày ruột
  Các loại khoai, chẳng hạn như khoai lang hay khoai tây có khả năng bao bọc, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Khi sử dụng, chúng sẽ thấm hút bớt dịch vị và axit dư thừa trong dạ dày của bé.


  Khoai lang có thể giúp thấm hút axit dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày ruột của trẻ khi đang bị viêm

  Đặc biệt khoai lang và khoai tây khi được nấu chín đều rất mềm, dễ tiêu hóa và có đặc tính nhuận tràng. Nhóm thực phẩm này giúp đảm bảo quá trình tiêu hóa của bé diễn ra bình thường trong thời gian bị viêm dạ dày ruột.

  5. Thực phẩm giàu protein
  Nhóm thực phẩm này cung cấp nhiều năng lượng cho hoạt động trong ngày của bé. Đồng thời protein còn tham gia vào quá trình tái tạo tế bào mới, đẩy nhanh quá trình sửa chữa những tổn thương trong dạ dày của bé.

  Chất này được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như:

  Thịt nạc lợn
  Thịt ức gà

  Thịt bò
  Với thịt, mẹ chỉ nên dùng lượng vừa phải và bằm nhỏ cho bé dễ tiêu hóa. Có thể cân nhắc thay thế protein động vật bằng nguồn chất đạm từ thực vật thân thiện hơn với dạ dày của trẻ như: Đậu nành, cải xoong, rau bina, bông cải xanh…

  6. Trái cây tươi
  Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của trẻ bị viêm dạ dày ruột. Chúng bổ sung nguồn vitamin và khoáng chất phong phú giúp bé tăng sức đề kháng và hồi phục tổn thương viêm trong dạ dày ruột nhanh hơn.

  Mẹ có thể cho bé ăn các loại trái cây như chuối, lê, táo, cam ngọt. Tránh các loại quả có vị chua vì chúng có thể làm tăng tiết axit trong dạ dày của trẻ.

  7. Trẻ bị viêm dạ dày ruột nên uống nhiều nước
  Các bé bị viêm dạ dày ruột rất dễ rơi vào tình trạng mất nước do nôn ói, tiêu lỏng nhiều lần trong ngày. Để ngăn chặn điều này, mẹ nên nhắc nhở bé uống nước thường xuyên. Dùng nước đun sôi để nguội, nước dừa hay nước ép trái cây đều được.

  Uống nước đầy đủ cũng là cách đơn giản để làm loãng axit dạ dày và hỗ trợ đào thải chất độc cũng như các tác nhân có hại trong dạ dày ruột.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi HD Tony
  Đang tải...


 2. HD Tony

  HD Tony Thành viên mới

  Tham gia:
  4/3/2021
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1

Chia sẻ trang này