Thông tin: Cảnh báo từ bếp than tổ ong hiệu con Cò

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Tuyet Trang, 24/12/2008.

  1. Tuyet Trang

    Tuyet Trang Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    6/6/2008
    Bài viết:
    2,022
    Đã được thích:
    460
    Điểm thành tích:
    223
    Hôm qua cô em chồng cho mình xem bài viết về bếp than hiệu con Cò của Việt nam thấy sợ quá. Hôm nay mình copy bài viết này lên để mọi người đọc tham khảo nhé. Bài viết này mình đọc trong báo Người cao tuổi (www.nguoicaotuoi.org.vn). Chiều về phải mua bếp khác để thay thôi.

    Lời cảnh báo của một bác sĩ X.quang Bếp “con cò” gây ung thư phổi

    Tôi là bác sĩ X quang công tác tại Hà Nội. Là người làm nghề y qua công việc khám, chữa bệnh hằng ngày tôi nhận thấy gần đây xuất hiện nhiều bệnh nhân bị mờ phổi với dấu hiệu khác lạ (ngay cả những người trẻ tuổi và phụ nữ không từng hút thuốc lá).


    Đặc biệt bệnh ung thư phổi xuất hiện với số lượng tăng đột biến rất khác thường.

    Với trách nhiệm của một thầy thuốc tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên nhân và đã phát hiện ra một vấn đề cực kì nghiêm trọng mà thủ phạm chính đang làm nguy hại đến sức khoẻ cộng đồng:

    Đó là, bếp than tổ ong nhãn hiệu Con Cò do Công ty TTHH Lửa Việt sản xuất. Địa chỉ tại xã Tri Phương, huyện Tiên Du (Bắc Ninh). Bếp còn có tên Bếp Bông, do một nông dân trẻ tự nghĩ chế tạo ra.

    Bếp này đã quảng cáo nhiều lần trên phương tiện thông tin đại chúng các chương trình khuyến mại hấp dẫn. Hiện đã và đang phổ cập nhanh chóng rộng rãi với số lượng lớn dày đặc trong cộng dồng dân cư từ thành thị đến nông thôn trong khoảng 3 năm gần đây. Hiện đi đến đâu cũng gặp loại bếp này đang ngày đêm phun chấy độc chết người mà luật pháp quốc tế đã cấm. Y tế đã chứng minh là chất độc cự kì nguy hiểm trực tiếp gây ra bệnh ung thư phổi (trung biểu mô), cùng nhiều biến chứng làm suy hô hấp, giảm sút sức khoẻ lao động của rất nhiều người.

    Đó là bông khoáng a-mi-ăng thuỷ tinh vật liệu chính để sản xuất ra bếp than tổ ong Con Cò.

    Qua khảo sát thực tế, bông này chiếm 80% thành phần bếp. Nhà sản xuất chỉ trát qua một lớp vữa mỏng để che mắt người tiêu dùng. Khi nung nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng làm bong lớp vữa trát để hở lộ rõ vật liệu bảo ôn chịu lửa là bông a-mi-ăng thuỷ tinh. Bông này bị than cọ xát làm gãy vụn. Lửa than bào mòn làm rỗng dần ruột lò trong thời gian ngắn với tốc độ rất nhanh khoảng 0,7cm3 một ngày đêm do 1 bếp than thải ra. Toàn bộ số bông này không bị cháy mà sẽ biến thành bụi rắn rất nhẹ, hơi nóng phóng thẳng vào không khí lơ lửng ở dạng hành que mắt thường khó nhận thấy nhưng khi hít thở sẽ biến thành những mũi chông nhỏ cắm sâu dần vào niêm mạc cơ quan hô hấp mà không dễ dàng khạc nhổ đào thải như các bụi khác (vì càng ho càng bị cắm sâu dần, bông này cư trú lâu dài mà không bị phân huỷ tại phổi), gây suy hô hấp một cách từ từ sau đó biến chứng ung thư phổi (đây chính là những hình ảnh lạ mà khi X quang, tôi đã nhìn thấy trong thời gian gần đây ở hầu hết các phim chụp). Để đi đến khẳng định tính nguy hiểm của tất cả các loại bông khoáng vô cơ a-mi-ăng thuỷ tinh xê-ra-míc phát tán ra môi trường.

    Nguồn bông này thường nhập khẩu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch với tên gọi và mục đích sử dụng khác nhau để che mắt hải quan. Nhưng dù là bông gì đi nữa thì góc độ y học cũng không cho phép sử dụng làm bếp than theo cách trực tiếp như vậy. Vì ngay cả để bảo ôn, cách nhiệt ở trạng thái lạnh tĩnh có vật liệu bọc lót che chắn trong điều kiện hạn hẹp công nghiệp cũng còn nhiều tranh cãi khoa học huống hồ đây là ở dạng nóng-động độ phân tán rộng, vô cùng phản khoa học, cực kì nguy hiểm cho môi sinh.

    Điều đặc biệt nguy hiểm mà tôi được biết chắc chắn họ đã mua và sử dụng hết một số lượng lớn bông a-mi-ăng thuỷ tinh rác thải từ những con tàu thuỷ tinh của Liên Xô cũ và một số nước khác bán rẻ trước khi bị lệnh cấm mua tàu phế thải vì môi trường năm 2006. Số tàu được phá để lấy sắt vụn tại Hải Phòng thải ra một lượng lớn bông khoáng a-mi-ăng thuỷ tinh dùng để ốp bảo ôn, chống rung. Hàng đống khổng lồ bông độc hại tích luỹ nhiều năm đang không biết xử lí chôn cất như thế nào thì được chế biến ngay thành bếp bông để đưa cái chết đến cho mọi người.

    Chất bông a-mi-ăng thuỷ tinh trực tiếp gây ung thư đã được chỉ rõ và lệnh cấm toàn cầu. Các công trình xây dựng trên thế giới nếu lỡ sử dụng a-mi-ăng làm bảo ôn-cách nhiệt đều bị dỡ bỏ triệt để từ năm 1977, họ rất đau đầu vì sai lầm này dẫn đến bao nhiêu người phải bỏ mạng vì ung thư phổi. Ti vi, đài, báo đã nói nhiều. Việt Nam có hẳn một trang Web: http:tachaiamiang.co.cc và http:nguyennhanungthuphoi.co.cc nêu rõ tác hại của Bộ y tế và lệnh cấm của Chính phủ tại trang Web: http: lenhcamamiang.co.cc do Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kí ngày 20-7-2004.

    Tôi khẩn thiết đề nghị quý vị bằng những kiến thức chuyên sâu về nghề nghiệp cấp tốc gõ cửa các cơ quan chức năng mở cuộc điều tra và ngay lập tức qua phương tiện thông tin đại chúng đưa ra công luận kêu gọi cấm ngay thật quyết liệt trong thời gian ngắn nhất, bằng mọi giá, nhổ tận gốc rễ cái bếp gọi là bếp bông, không nên để bà con vì tiếc vài chục nghìn đồng tiền mua bếp loại này dùng. Cần loại ngay tức khắc bếp bông Con Cò ra khỏi cộng đồng. Các nhà môi trường học cần hướng dẫn để người dân xử lí tiêu huỷ, chôn lấp không để tiếp tục phát tán ra môi trường. các tỉnh cần truy tìm và đóng cửa ngay các đại lí phân phối bếp Con Cò bằng văn bản, với các biện pháp nghiệp vụ nghiêm khắc để họ không tiếp tục sản xuất, buôn bán loại bếp nguy hiểm này.

    Không chỉ người sử dụng mà tất cả chúng ta ngày đêm phải hít thở bầu không khí chung đầy bụi a-mi-ăng thuỷ tinh nếu lấy mẫu không khí mà phân tích tìm bụi a-mi-ăng thuỷ tinh chắc nhắn vượt ngưỡng nhiều lần, sẽ rất kinh khủng. Chỉ riêng Hà Nội có 50% số hộ gia đình đang sử dụng loại bếp chết người này. Họ phần đông không hiểu biết hết tác hại (số ít người có nhận biết thì không đủ khả năng thuyết phục). Vì nhu cầu đun nấu và cấp thiết mà dân ta còn nghèo và do giá gas tăng quá cao trong khi loại bếp này tiện dụng-hiệu quả-tiết kiệm do được bảo ôn-cách nhiệt bằng bông a-mi-ăng thuỷ tinh (có thể thấy rõ sức hút và sự hấp dẫn của loại bếp này qua việc hiện nay nông dân nghèo đồng bằng Bắc bộ phần lớn không đun rơm rạ mà đốt bỏ ngay ngoài đồng để chuyển sang bếp than mới).

    Hơn nữa mạng lưới quảng cáo-khuyến mãi-phân phối bếp Con Cò quá dày đặc đi khắp các hang cùng ngõ hẻm để gieo rắc cái “chết đen” đến cho người dân. Báo chí, truyền thông cần đồng loạt thông tin tác hại với biện pháp mạnh mới có hi vọng cứu vãn được tình hình.

    Thật đáng tiếc nếu cả một thế hệ người Việt Nam sẽ bị huỷ hoại do ung thư. Hãy nhìn sự đau đớn tuyệt vọng của những bệnh nhân bị ung thư phổi sẽ thấy chúng ta nên hành động như thế nào? Xin hãy bảo vệ các cháu nhỏ khi chưa quá muộn. Nếu không có biện pháp chế tài để dập tắt loại bếp này tôi dám chắc rằng rồi sẽ có ngày du khách nước ngoài cũng không dám lai vãng tới Việt Nam.

    BS. Lê Minh
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Tuyet Trang
    Đang tải...


  2. pocco37

    pocco37 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/1/2009
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    bếp con cò đã có hơn 3 năm tại sao thời gian dài như vậy mà bây giờ mới có lời cảnh báo? có sợ rằng đã quá muốn không khi chúng ta đã quá sơ xuất trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng?
     
  3. pocco37

    pocco37 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/1/2009
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    có thêm báo viết về vấn đề này nè các bác, mọi người đọc xong cho ý kiến nhé. có ảnh luôn đó bác.

    http://docbao.vn/News.aspx?catid=34&id=111233

    Mọi người hãy quan tâm hơn tới sức khỏe của cộng đồng và quyết tâm loại bỏ những nhà sản xuất trục lợi trên sức khỏe của dân tộc mình.

    Các loại bếp than tổ ong có lớp bảo ôn đang bán trên thị trường hiện nay đều có sử dụng bông amiăng. Loại chất liệu này đã bị cấm sử dụng và các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gây ung thư phổi từ những chiếc bếp than này.

    Theo BS Lê Minh, chuyên khoa X-quang, qua các phim chụp X-quang ông đã phát hiện ra rằng ngày càng có nhiều bệnh nhân bị mờ phổi với những dấu vết trùng hợp nhau. Dấu hiệu này cao hơn ở những bệnh nhân ung thư phổi, ngay cả những người trẻ tuổi và phụ nữ không từng hút thuốc lá. Theo ông, nguyên nhân có thể do bụi amiăng từ những chiếc bếp than.
    Qua tìm hiểu, loại vật liệu này chiếm khoảng 80% lõi của bếp than tổ ong vì nó có tác dụng giữ nhiệt. Nhìn bề ngoài thì loại bếp này thông thường như các loại bếp than tổ ong khác. Nhưng lớp giữa của thân bếp được chèn bằng bông amiăng. Lớp trong cùng là vữa thông thường. Sau khi dùng được một thời gian thì lớp vữa có thể hỏng để lộ lớp bông khoáng amiăng thủy tinh. Chính vì đặc điểm này mà loại bếp này còn được gọi "bếp bông".

    Bông amiăng bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ biến thành bụi độc hình que trôi nổi trong không khí. Mắt thường không thể nhìn thấy. Khi hít phải loại bụi này, các hạt bụi hình que cắm sâu vào niêm mạc cơ quan hô hấp. Người hấp thụ phải cảm thấy khó chịu nhưng không thể khạc nhổ, đào thải như các loại bụi khác. Nếu càng ho hạt bụi càng cắm sâu vào phổi. Loại bụi độc này cư trú lâu dài trong phổi và không bị phân hủy. Khi đã tích tụ đủ liều lượng thì những hạt bụi độc này góp phần gây suy hô hấp một cách từ từ và trở thành một trong những tác nhân gây ung thư phổi.

    Trao đổi với KH&ĐS, ông Đặng Công Thắng, giám đốc Cty TNHH Lửa Việt, đơn vị sản xuất loại bếp than tổ ong này, cho biết, vật liệu dùng để sản xuất bếp than tổ ong của Lửa Việt cũng là một loại bông khoáng nhưng đảm bảo không độc hại. Giá của loại vật liệu bông này là 10.000đ/1kg. Ông Thắng cũng khẳng định rằng hiện này hầu hết các loại bếp than tổ ong trên thị trường đều dùng loại bông khoáng amiăng thủy tinh. Đây là một loại chất gây ung thư và được bán với giá rất rẻ, khoảng 2.000đ/1kg.

    Thế nhưng, theo PGS.TS Lê Vân Trình, viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động thì việc dùng trực tiếp tấm đệm hay còn gọi là tấm bông amiăng là cực kỳ nguy hại cho sức khoẻ. Chất amiăng sau khi cơ thể hít phải sẽ gây ra bụi phổi. Khi tích tụ đủ "liều lượng" sẽ gây khó thở và ung thư phổi. Tuy nhiên, chất này chỉ phát tác sau khi đi vào cơ thể từ 14 - 25 năm. Chính vì vậy mà người sử dụng có thể ngay lập tức chưa nhận ra tác hại. Theo công bố mới nhất thì tại Úc đã có 7.000 người bị nhiễm và ung thư phổi dẫn đến chết vì amiăng. Vì bụi bông amiăng rất nhỏ nên khi đi vào trong phổi rất khó phát hiện. Viện Khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động hiện nay cũng là một trong số ít những nơi trong cả nước có thể phát hiện được bụi amiăng trong phổi. Loại bông amiăng từ lâu đã được khuyến cáo không nên sử dụng, nhất là trong các hoạt động dân dụng. Ngay cả khi được bảo ôn - cách nhiệt ở trạng thái lạnh - tĩnh, được bao bọc bởi vật liệu che chắn tốt, thì cũng vẫn bị các nhà khoa học lên tiếng phản đối dùng loại chất liệu này. Nếu dùng ở dạng nóng, được bao bọc, che chắn không tốt như bếp than tổ ong là một áp dụng phản khoa học và cực kỳ nguy hiểm cho con người và môi trường.

    Ông Thái Duy Sâm, viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng cho biết, vật liệu amiăng rất có hại cho cơ thể. Kể cả trong trường hợp nếu như chất bảo quản "tấm thảm" amiăng là lớp tôn ngoài cùng và lớp vữa trong cùng có tốt thì cũng đến lúc cái bếp đó hỏng. Khi bếp hỏng sẽ bị vất ra môi trường và nó trở thành nguồn ô nhiễm cho con người cũng như môi trường. Như vậy, việc sử dụng tấm bông amiăng trong bếp lò không chỉ là tác nhân gây ung thư phổi mà còn hủy hoại môi trường.
    Chúng ta đã buộc ngừng sản xuất và sử dụng tấm lợp amiăng, nhưng nay lại để tồn tại loại vật liệu nguy hiểm hơn cho sức khỏe con người - bông khoáng amiăng. Đã đến lúc phải có biện pháp xử lý với "kẻ giết người" thầm lặng này.


    Theo Khoa Học & Đời Sống


    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------

    Một số bài báo khác về tác hại của amiang tới sức khỏe:

    Nguồn tin : http://vietbao.vn/Kinh-te/Cam-nhap-k...p/20186500/47/
    Cấm nhập khẩu amiăng để sản xuất tấm lợp

    Nguồn tin : http://www.congdoanvn.org.vn/details...6&c2=236&m=977
    Hội thảo Quốc gia: Sử dụng an toàn và phòng chống bệnh bụi phối amiăng

    Nguồn tin : http://www.baovietnam.vn/van-hoa/529...nguoi-lao-dong
    Giải pháp nào đảm bảo an toàn cho người lao động?

    Nguồn tin : http://www.vovnews.com.vn/?nid=73578&page=109
    100.000 người chết/năm do nguyên nhân liên quan đến Amiang

    Nguồn tin : http://vietbao.vn/Khoa-hoc/Dung-nam-.../20002387/188/
    Dùng nấm làm sạch đất ô nhiễm amiăng
     
  4. pocco37

    pocco37 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/1/2009
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    http://vitinfo.com.vn/Muctin/SKDS/LA55424/default.htm

    Hiểm họa sức khỏe cộng đồng từ "bếp bông"

    Hiểm họa sức khỏe cộng đồng từ "bếp bông"VIT - Thời gian gần đây, xuất hiện rất nhiều bài viết đăng trên các báo như Khoa học và đời sống, báo người cao tuổi… cảnh báo về hiểm họa khôn lường từ việc sử dụng bếp than tổ ong (bếp bông) hiện đang bán trên thị trường.Theo Khoa học và Đời sống, các loại bếp than tổ ong có lớp bảo ôn đang bán trên thị trường hiện nay đều có sử dụng bông amiăng. Loại chất liệu này đã bị cấm sử dụng và các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gây ung thư phổi từ những chiếc bếp than này.

    BS Lê Minh, chuyên khoa X-quang, đã cảnh báo, qua các phim chụp X-quang ông đã phát hiện ra rằng ngày càng có nhiều bệnh nhân bị mờ phổi với những dấu vết trùng hợp nhau. Dấu hiệu này cao hơn ở những bệnh nhân ung thư phổi, ngay cả những người trẻ tuổi và phụ nữ chưa từng hút thuốc lá.

    Nhìn bề ngoài thì loại bếp này thông thường như các loại bếp than tổ ong khác. Nhưng lớp giữa của thân bếp được chèn bằng bông amiăng. Lớp trong cùng là vữa thông thường. Sau khi dùng được một thời gian thì lớp vữa có thể hỏng để lộ lớp bông khoáng amiăng thủy tinh. Chính vì đặc điểm này mà loại bếp này còn được gọi "bếp bông".

    Bông amiăng bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ biến thành bụi độc hình que trôi nổi trong không khí. Mắt thường không thể nhìn thấy. Khi hít phải loại bụi này, các hạt bụi hình que cắm sâu vào niêm mạc cơ quan hô hấp. Người hấp thụ phải cảm thấy khó chịu nhưng không thể khạc nhổ, đào thải như các loại bụi khác. Nếu càng ho hạt bụi càng cắm sâu vào phổi. Loại bụi độc này cư trú lâu dài trong phổi và không bị phân hủy. Khi đã tích tụ đủ liều lượng thì những hạt bụi độc này góp phần gây suy hô hấp một cách từ từ và trở thành một trong những tác nhân gây ung thư phổi. Qua khảo sát thực tế, bông này chiếm 80% thành phần bếp.

    Ông Đặng Công Thắng, giám đốc Cty TNHH Lửa Việt, đơn vị sản xuất loại bếp than tổ ong này, cho biết, vật liệu dùng để sản xuất bếp than tổ ong của Lửa Việt cũng là một loại bông khoáng nhưng đảm bảo không độc hại. Giá của loại vật liệu bông này là 10.000đ/1kg. Ông Thắng cũng khẳng định rằng hiện nay hầu hết các loại bếp than tổ ong trên thị trường đều dùng loại bông khoáng amiăng thủy tinh. Đây là một loại chất gây ung thư và được bán với giá rất rẻ, khoảng 2.000đ/1kg.

    Thế nhưng, theo PGS.TS Lê Vân Trình, viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động thì việc dùng trực tiếp tấm đệm hay còn gọi là tấm bông amiăng là cực kỳ nguy hại cho sức khoẻ. Chất amiăng sau khi cơ thể hít phải sẽ gây ra bụi phổi. Khi tích tụ đủ "liều lượng" sẽ gây khó thở và ung thư phổi. Tuy nhiên, chất này chỉ phát tác sau khi đi vào cơ thể từ 14 - 25 năm. Chính vì vậy mà người sử dụng có thể ngay lập tức chưa nhận ra tác hại.

    Không chỉ người sử dụng mà cả cộng đồng ngày đêm phải hít thở bầu không khí chung đầy bụi a-mi-ăng thuỷ tinh nếu lấy mẫu không khí mà phân tích tìm bụi a-mi-ăng thuỷ tinh chắc chắn vượt ngưỡng nhiều lần, sẽ rất kinh khủng. Chỉ riêng Hà Nội có 50% số hộ gia đình đang sử dụng loại bếp chết người này. Họ phần đông không hiểu biết hết tác hại (số ít người có nhận biết thì không đủ khả năng thuyết phục). Vì nhu cầu đun nấu và cấp thiết mà dân ta còn nghèo và do giá gas tăng quá cao trong khi loại bếp này tiện dụng-hiệu quả-tiết kiệm do được bảo ôn-cách nhiệt bằng bông a-mi-ăng thuỷ tinh (có thể thấy rõ sức hút và sự hấp dẫn của loại bếp này qua việc hiện nay nông dân nghèo đồng bằng Bắc bộ phần lớn không đun rơm rạ mà đốt bỏ ngay ngoài đồng để chuyển sang bếp than mới).

    Khi bếp hỏng sẽ bị vứt ra môi trường và nó trở thành nguồn ô nhiễm cho con người cũng như môi trường. Như vậy, việc sử dụng tấm bông amiăng trong bếp lò không chỉ là tác nhân gây ung thư phổi mà còn hủy hoại môi trường. Vì sức khỏe của cộng đồng và của chính mình, mọi người hãy cẩn trọng khi dùng bếp Bông, và tuyên truyền về sự nguy hại của loại bếp này đến những người ở quanh khu vực nơi bạn đang sinh sống.
    TD (Tổng hợp)
     
  5. thamtutu

    thamtutu Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    18/1/2009
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Cái bông thủy tinh này trước đây em có bị tiếp xúc 1 lần rồi, ngứa gần die luôn ý, chỉ biết nó là vật liệu dùng để cách nhiệt.
     
    EnCon thích bài này.
  6. tuananhtn

    tuananhtn Thành viên mới

    Tham gia:
    2/6/2008
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    ặc ặc sợ wa vậy mà BX nhà mình lúc nấu nướng bằng bếp "con cò con vạc" này vẫn vô tư quên khẩu trang. Giờ có lẽ tăng thêm tiền mua gas mình cũng vui vẻ thôi. Mình cũng rất hiểu về bông thủy tinh nhưng không bao giờ soi kỹ cái lớp đất bong ra ở bếp con cò lại có bông thủy tinh này hix hix. Cám ơn bài viết bổ ích này
     
  7. pocco37

    pocco37 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/1/2009
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Các bác giờ có thể lên google.com và tìm kiếm từ khóa:

    "bếp bông"

    Có đến hàng chục bài báo và xác nhận khoa học liên quan tới vấn đề này được đăng trên các báo có uy tín :-SS
     
  8. mecunkhanhan

    mecunkhanhan Thành viên chính thức

    Tham gia:
    12/3/2008
    Bài viết:
    285
    Đã được thích:
    45
    Điểm thành tích:
    28
    Khiếp quá, nhà mình không dùng bếp than nhưng hàng xóm thì lại dùng. Mà mỗi lần dùng thì toàn mang ra ngoài hành lang để cả làng cùng thưởng thức khói than thôi. Nhiều khi bé nhà mình còn bị ngạt khi hít phải khói than. Giờ làm sao để loại hết được cái khí bếp bông trong khi loại bếp này xuất hiện lâu và nhiều lắm rồi.
     
  9. metititlq

    metititlq Thành viên mới

    Tham gia:
    7/2/2009
    Bài viết:
    31
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Sợ quá:cry::cry:, nhà mình cũng sẽ ko dùng bếp con cò nữa :tonqe::tonqe::tonqe: Cảm ơn nhữn thông tin trên :D:D:D
     
  10. lkngan

    lkngan Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    23/7/2009
    Bài viết:
    102
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
    Em muốn mua bếp than của lửa việt, search thì ra trang này và trang minh oan cho Lửa Việt bên báo mới ... thôi thì cái gì cũng phiến phiến các mẹ nhỉ?!

    Tiện thể cho em hỏi muốn mua bếp này thì ở đâu bán chính hãng các mẹ nhỉ? Cho em xin cái địa chỉ nhé.
    THanks các mẹ nhiều nhiều ah
     
  11. Thai Anh

    Thai Anh

    Tham gia:
    28/2/2008
    Bài viết:
    10,701
    Đã được thích:
    2,102
    Điểm thành tích:
    913
    chết thôi, nhà bà ngoại em vẫn dùng hàng ngày và góp ý bà dùng gá bao lần bà cứ kêu đắt với ko tiện và tiết kiệm hơn nên dùng than mãi
    đọc xong cái này hãi quá, ngạt thở vì mùi than mỗi ngày.
     
  12. Mẹ Thanh Nga

    Mẹ Thanh Nga Banned

    Tham gia:
    9/2/2012
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Cảnh báo từ bếp than tổ ong hiệu con Cò

    Huhu. Chết rồi em vừa mới mua bếp than Con cò này xong :(
     
  13. hung hoa

    hung hoa Thành viên tích cực

    Tham gia:
    31/10/2011
    Bài viết:
    748
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cảnh báo từ bếp than tổ ong hiệu con Cò

    :( em cũng đang dùng nè, thỉnh thoảng đun nước mới nhóm thôi, không biết có sao không nhỉ ?
     
  14. mebelala

    mebelala Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/8/2010
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cảnh báo từ bếp than tổ ong hiệu con Cò

    Ở việt nam cứ cái gì dùng lâu lâu rồi lại có đợt đưa tin giật cả gân
     
  15. Mẹ cò Ti

    Mẹ cò Ti Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    24/6/2011
    Bài viết:
    4,431
    Đã được thích:
    1,170
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Cảnh báo từ bếp than tổ ong hiệu con Cò

    HÌnh như nhà bà em cũng dùng loại này, phải gọi về ngay mới được.
     
  16. Gam nguyen

    Gam nguyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    1,133
    Đã được thích:
    165
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Cảnh báo từ bếp than tổ ong hiệu con Cò

    nhà em thì không dùng, nhưng chủ nhà thì dùng nhiều ạ, hix thế này thì chết sớm mất thôi.
     
  17. hoannha

    hoannha Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    31/1/2012
    Bài viết:
    5,259
    Đã được thích:
    1,506
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Cảnh báo từ bếp than tổ ong hiệu con Cò

    Chẳng hiểu thế nào nữa, em đọc tít rồi vào google search thì lại thấy bảo là bếp con cò bị oan. Không hiểu thật giả thế nào nữa. link đây ạ
    http://www.baomoi.com/Noi-oan-bep-than-Con-Co/50/3201660.epi
     
  18. Đặng Công Lượng

    Đặng Công Lượng Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/9/2013
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Cảnh báo từ bếp than tổ ong hiệu con Cò

    mình dùng bếp con cò mấy năm nay rồi có thấy sao đâu.xã hội ung thư thì bác sĩ nên nói đến thức ăn,đồ uống của TQ ý.đâu đâu cũng phun thuốc sâu đâu đâu cũng hóa chất độc hại.nản mấy bác chém gió
     
  19. Đặng Công Lượng

    Đặng Công Lượng Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/9/2013
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Cảnh báo từ bếp than tổ ong hiệu con Cò

    mình dùng bếp con cò mấy năm nay rồi có thấy sao đâu.xã hội ung thư thì bác sĩ nên nói đến thức ăn,đồ uống của TQ ý.đâu đâu cũng phun thuốc sâu đâu đâu cũng hóa chất độc hại.nản mấy bác chém gió
     
  20. Đặng Công Lượng

    Đặng Công Lượng Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/9/2013
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1

Chia sẻ trang này