CANH CÁ NẤU MẺ Món ăn quê nhà của người dân xứ Bắc, với thành phần chính từ mẻ có vị chua thanh đặc biệt, hoà vào thịt cá lóc ngọt đậm thơm, màu vàng của nghệ giã cho bữa cơm gia đình hôm nay thêm ấm cúng với món ngon mỗi ngày dễ làm . NGUYÊN LIỆU: Cá lóc bông 400g Mẻ 3M Cà chua 3 quả Nghệ 1 củ nhỏ Hành khô 2 củ Thì là, hành lá Nước mắm, dầu ăn BỘT CANH của Ajinomoto 1. SƠ CHẾ: – Cá cắt khúc 3cm, ướp với 1/2m bột canh của Ajinomoto, để thấm. – Cà chua cắt nhỏ 1 quả, 2 quả còn lại cắt múi cau. Hành khô cắt lát mỏng. Mẻ lọc lấy nước. Nghệ giã dập lấy nước cốt trộn cùng nước mẻ. Hành lá, thì là cắt khúc 2cm. 2. THỰC HIỆN: – Đun nóng dầu, cho cá vào chiên vàng hai mặt, lấy ra để riêng. – Tiếp tục phi hành, cho cà chua vào xào, nêm với 1/2m đường, 1/2m bột canh của Ajinomoto, rồi thêm mẻ và 1 lít nước lọc vào, đun sôi, cho cá đã chiên và cà chua bổ múi cau vào, giảm nhỏ lửa, nêm thêm 1,5m bột canh của Ajinomoto, đun khoảng 5 phút, cuối cùng nêm thêm 1M nước mắm rồi tắt lửa. 3. CÁCH DÙNG: – Múc canh ra tô, thêm hành lá và thì là, dùng nóng. – Hòa nghệ vào mẻ để món canh có màu vàng đẹp mắt. – Rán cá trước để khử mùi tanh và tạo mùi thơm.
Hôm rồi về quê ck có được xem thằng em đầu bếp nấu món canh này, các bước tương tự như chủ thớt nhưng phần mẻ thì không lọc ra nước, mà sau khi phi hành thơm thì cho mẻ vào, đảo thật nhanh tay, sau đó cho cà chua vào phi cùng. Sau khi cà chua nát thì cho nước vào và tiếp tục các công đoạn như trên.