Kinh nghiệm: Cấp cứu món ăn nấu hỏng với những bí kíp đơn giản

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi luna94, 7/8/2014.

  1. luna94

    luna94 Thành viên mới

    Tham gia:
    7/1/2013
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    Bằng việc sử dụng những nguyên liệu đơn giản và vận dụng một số bí kíp nhỏ là bạn đã có thể “chữa cháy” món ăn bị nấu hỏng một cách vô cùng hiệu quả.

    Món ăn quá mặn

    Đây là trường hợp hay gặp phải nhất khi nấu ăn, thường thì người ta hay nghĩ đến cho thêm nước, nhưng cách làm này sẽ làm giảm vị ngọt tự nhiên của món ăn. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

    Dùng lòng trắng trứng: nếu món canh hoặc súp của bạn bị mặn, bạn có thể thả lòng trắng trứng chưa đánh tan vào, đợi sôi 5 phút rồi vớt ra, lòng trắng trứng sẽ hút đi vị mặn, trả lại vị thanh ngọt cho nước dùng.

    Dùng khoai tây sống: Khoai tây hút muối rất hiệu quả. Chỉ cần gọt sạch vỏ khoai tây, cắt lát mỏng cho vào món ăn trước khi thưởng thức khoảng 15 phút, khi ăn bạn lấy ra nhé, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy vị mặn đã biến mất theo từng lát khoai tây. Cách này có thể dùng cho nhiều món như canh, kho, xào.

    [​IMG]

    Dùng nước cốt chanh: một trong những công dụng tuyệt vời của nước cốt chanh là làm giảm vị muối nhưng không làm ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Tuy nhiên bạn nhớ là chỉ cho nước cốt chanh vào những món ăn không sử dụng các nguyên liệu làm từ sữa, vì tính axit của chanh khi kết hợp cùng 1 số protein trong sữa sẽ gây kết tủa, làm hỏng hương vị món ăn.

    Dùng cà chua: vị chua của cà chua có thể làm trung hòa vị mặn. Nhưng hãy chỉ cho vào nếu thấy nó phù hợp với món ăn của mình nhé.

    Món ăn quá béo

    Món ăn có nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe, mà còn tạo cảm giác ngấy, chán ăn. Để lấy bớt lượng mỡ trong món canh, súp, bạn có thể dùng những cách sau:

    Cho một ít bột nổi vào nồi canh, bột sẽ giúp hòa tan dầu mỡ, làm món ăn có vị thanh đạm. Bạn cũng có thể cho 1 ít cải xoăn lên trên bề mặt nồi canh hay súp, nó sẽ giúp hút bớt mỡ cho món ăn.

    Nếu không có những nguyên liệu trên, có một cách đơn giản hơn cho bạn, đó là khi nấu xong, bạn cho món ăn vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng, mỡ sẽ đông lại, lúc đó bạn có thể dễ dàng hớt chúng ra. Vậy là bạn sẽ không còn phải lo món ăn quá béo ngậy nữa rồi!

    Món ăn quá ngọt

    Để cứu vãn tình thế khi món ăn quá nhiều đường, bạn có thể cho vào một ít muối, giấm táo, r*** vang hay nước cốt chanh. Ngoài ra các chất béo như dầu ôliu, bơ cũng có thể làm giảm bớt vị ngọt.

    [​IMG]

    Món ăn quá cay

    Làm giảm vị cay rất đơn giản với những bí kíp dưới đây:

    Thêm vị ngọt: bằng cách cho thêm đường hay mật ong vào món ăn, nó sẽ giúp trung hòa vị cay.

    Thêm nước dùng: đây là cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần cho thêm nước dùng và đun sôi, vị cay sẽ giảm đáng kể.

    Thêm rau củ: bạn có thể thêm 1 số loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây… chất xơ trong rau củ sẽ hút bớt vị cay và lượng đường trong đó sẽ làm trung hòa vị cay.

    [​IMG]

    Món ăn bị cháy

    Trước tiên là bạn phải tắt bếp và đặt thức ăn ở nơi thoáng mát, loại bỏ những phần bị cháy. Kế tiếp là nấu lại thức ăn đã làm sạch, cho thêm nước, nêm nếm gia vị. Đặc biệt có thể khử mùi khét bằng cách phi nhiều hành, tỏi hoặc thêm nhiều nước sốt.

    Để tránh trường hợp bị cháy gây hại cho sức khỏe, bạn nên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn hay các loại bếp có chế độ hẹn giờ để nấu nướng. Ngoài ra bạn cũng thể đầu tư bộ nồi, chảo chống dính, sẽ hạn chế phần nào thức ăn bị cháy.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi luna94
    Đang tải...


  2. chuotnhat3

    chuotnhat3 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/4/2009
    Bài viết:
    1,585
    Đã được thích:
    280
    Điểm thành tích:
    173
  3. thanhthao1111

    thanhthao1111 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    2/8/2014
    Bài viết:
    109
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Cấp cứu món ăn nấu hỏng với những bí kíp đơn giản

    chà hữu ích qá nhỉ, cám ơn mẹ nhé
     
    luna94 thích bài này.
  4. luna94

    luna94 Thành viên mới

    Tham gia:
    7/1/2013
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Cấp cứu món ăn nấu hỏng với những bí kíp đơn giản

    Mình cũng thấy hay hay nên đăng lên để mọi người cùng dùng! :D
     
  5. me be sin

    me be sin Guest

    Ðề: Cấp cứu món ăn nấu hỏng với những bí kíp đơn giản

    nhiều cách hay và hữu ích quá
     
  6. chimdi

    chimdi lieng kieng

    Tham gia:
    22/2/2014
    Bài viết:
    786
    Đã được thích:
    62
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cấp cứu món ăn nấu hỏng với những bí kíp đơn giản

    thank mẹ nó đã chia sẻ nhé thông tin hữu ích quá ạ
     
  7. Phonghuyen2010

    Phonghuyen2010

    Tham gia:
    6/9/2012
    Bài viết:
    11,868
    Đã được thích:
    1,439
    Điểm thành tích:
    963
    Ðề: Cấp cứu món ăn nấu hỏng với những bí kíp đơn giản

    mình hay bị mặn lắm quán tâm nhất vấn đề đấy
     

Chia sẻ trang này