[cập Nhật 2021] Colostrum Là Gì? Top 8+ Sữa Colostrum

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi minhphuong9201, 11/10/2021.

 1. minhphuong9201

  minhphuong9201 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/8/2020
  Bài viết:
  294
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  18
  Colostrum không chỉ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu mà nó còn đảm nhận vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của trẻ trong những năm đầu đời. Hiện nay, việc lựa chọn các sản phẩm sữa non có mặt trên thị trường đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ về colostrum, cũng như cách lựa chọn sản phẩm đáp ứng tiêu chí về an toàn và hiệu quả.
  1. Định nghĩa colostrum
  1.1. Định nghĩa
  Sữa non (tên khoa học: colostrum) là phần sữa mà mẹ tiết ra trong 72 giờ đầu sau sinh, có màu vàng nhạt, sánh và đặc, hơn hết nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

  Colostrum được hình thành từ rất sớm, thông thường là vào tháng thứ 6 hoặc tháng thứ 7 trong thời kỳ mang thai và kéo dài đến ngày thứ 2 hay ngày thứ 5 sau khi sinh.

  Sữa non – colostrum có rất nhiều thành phần quan trọng tham gia vào việc bảo vệ hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

  1.2. Thành phần
  Sữa non đặc trưng bởi 3 yếu tố

  • Hàm lượng dinh dưỡng cao: Trong sữa non có chứa một lượng lớn protein, nó tham gia vào cấu tạo nên các tế bào và các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể. Lượng lipid trong sữa non thường thấp hơn so với Sữa mẹ, do đó khiến trẻ dễ dàng hấp thu. Ngoài ra, vitamin và khoáng chất trong colostrum rất đa dạng, chúng có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và cấu trúc nên các hệ cơ quan trong cơ thể. Mỗi loại vitamin và khoáng chất đảm nhận vị trí nhất định trong quá trình phát triển của trẻ.
  • Yếu tố miễn dịch: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung colostrum góp phần bảo vệ hệ thống miễn dịch của trẻ trong những năm đầu đời, thông qua:
   • Kháng thể miễn dịch immunoglobulin IgA, IgG, IgM,…chống lại sự xâm nhập của các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài (vi khuẩn, vi rút,…) và chống nhiễm trùng.
   • Lactoperoxidase, lactenin, lactoferrins, lysozyme và bạch cầu. Làm giảm các phản ứng viêm, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, chống lại sự suy giảm miễn dịch,…
  • Yếu tố tăng trưởng: Sự có mặt của các yếu tố tăng trưởng (IGF, PDGF, EGF, GH,…) trong colostrum góp phần thúc đẩy cơ thể trẻ phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.

  Sữa non là Sữa mẹ được tiết ra trong 72h đầu, có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa các yếu tố dinh dưỡng, yếu tố tăng trưởng và yếu tố miễn dịch.
  2. 4 + công dụng tuyệt vời colostrum mang lại cho sức khỏe trẻ nhỏ
  2.1. Cung cấp dinh dưỡng
  Việc bổ sung colostrum mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

  • Colostrum chứa hàm lượng lớn protein (3,7g/100ml đối với sữa non của mẹ và 14,9g/100ml trong sữa non của bò). Nó tham gia vào cấu tạo nên các tế bào, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
  • Đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. 58 kcal/ 100ml sữa non của mẹ và khoảng 130kcal/100ml sữa bò non.
  • Hàm lượng lactose trong sữa non cao (5,3g/100ml trong sữa non của mẹ).
   • Tham gia vào các quá trình chuyển hóa của cơ thể, hình thành và phát triển não bộ của trẻ trong những năm đầu đời.
   • Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng lactose giúp cho tăng hấp thu canxi của trẻ. Khi đi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzyme lactase, lactose bị thủy phân thành glucose và galactose cùng với canxi đồng vận chuyển vào máu. Do đó tăng cường hấp thu canxi cho cơ thể.
  2.2. Nâng cao đề kháng
  Colostrum chứa kháng thể (IgA, IgG, IgM,…), bạch cầu, lactoferrin, lysozyme, EGF, TNF,… Các yếu tố này giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ cơ thể tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút. Bên cạnh đó, chúng còn giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương và làm giảm các phản ứng viêm.

  • Kháng thể IgA, IgG tham gia vào các phản ứng miễn dịch của cơ thể; loại bỏ các tác nhân có hại xâm nhập từ bên ngoài (vi khuẩn, vi rút,…).
  • EGF (yếu tố tăng trưởng biểu bì) giúp đảo ngược sự phá hủy các tế bào da đối với các trường hợp rối loạn miễn dịch (ví dụ: bệnh tự miễn).
  • TNF (yếu tố tăng trưởng biến đổi) tham gia vào quá trình sửa chữa mô, tế bào.
  • Protein giàu proline (PRP) giúp hỗ trợ, làm giảm hoặc ngăn ngừa dị ứng; ức chế sản xuất quá mức tế bào lympho B và T; đồng thời giảm đau, sưng tấy và nhiễm trùng.
  • Lactoferrin tham gia vào phản ứng miễn dịch dịch thể qua trung gian tế bào T và tế bào B; ngăn ngừa nhiễm trùng; duy trì tính thấm và sự ổn định của ruột.
  Xem thêm: [Cập nhật 2021] Colostrum là gì? Top 8+ sữa colostrum - FHI
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhphuong9201
  Đang tải...


Chia sẻ trang này