Cập Nhật Phác Đồ Xử Trí Bất Dung Nạp Lactose Ở Trẻ Nhỏ

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi minhphuong9201, 17/6/2021.

 1. minhphuong9201

  minhphuong9201 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/8/2020
  Bài viết:
  241
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  18
  Bất dung nạp lactose là tình trạng trẻ đi ngoài phân chua, lỏng, nhiều lần trong ngày, các triệu chứng lặp đi lặp lại khi trẻ dùng sữa và các sản phẩm từ sữa. Khi mắc không dung nạp lactose bẩm sinh, nguyên phát hay thứ phát, trẻ cần được xử trí và chăm sóc đúng cách để đảm bảo vẫn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Dưới đây là phác đồ đúng xử trí

  1.1. Bất dung nạp lactose là gì?
  Bất dung nạp Lactose là một trong những tình trạng không dung nạp đường trong thức ăn phổ biến nhất ở trẻ. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể không tiết đủ men lactase. Men này phân hủy lactose trong sữa và các sản phẩm từ sữa để cơ thể hấp thu.

  Trẻ có thể không dung nạp lactose ở những mức độ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ thiếu hụt lactase của cơ thể. Khi lactose không được tiêu hóa, nó có thể bị lên men bởi hệ vi sinh vật đường ruột dẫn đến các triệu chứng không dung nạp lactose bao gồm đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, …

  Bất dung nạp lactose có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng của một số tình trạng bất ổn đường tiêu hóa khác đặc biệt là dị ứng đạm bò. Tuy nhiên giữa chúng có những đặc điểm khác nhau mà bố mẹ có thể dễ dàng phân biệt.

  1.2. Chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng
  Bố mẹ có thể dựa vào các triệu chứng lâm sàng để nhận biết tình trạng dị ứng lactose của bé. Các triệu chứng không dung nạp đường lactose có thể xảy ra sau 30 phút hoặc 1 giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa và có mức độ từ nhẹ đến nặng dựa trên lượng tiêu thụ và lượng dung nạp.

  Có thể xác định bé nhà bạn đang rơi vào tình trạng này nếu sau khi sữa dụng sữa và các sản phẩm từ sữa nếu trẻ có triệu chứng:

  • Buồn nôn, nôn trớ, ọc sữa
  • Đau bụng: đau quặn, đau thắt bụng.
  • Đầy hơi chướng bụng thường xuyên
  • Tiêu chảy có nước kèm theo khí, phân chua.
  • Ngứa quanh hậu môn
  • Trẻ thường xuyên quấy khóc
  Các triệu chứng trên phụ thuộc vào lượng lactose đưa vào cơ thể. Trẻ ăn càng nhiều lactose thì sẽ càng có nhiều triệu chứng và mức độ càng mạnh.

  Phân biệt bất dung nạp lactose và các bệnh lý tiêu hóa khác
  Có thể phân biệt không dung nạp lactose và bệnh lý khác dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Các triệu chứng không dung nạp lactose là các biểu hiện do rối loạn tiêu hóa và hoàn toàn phân biệt với tình trạng dị ứng đạm bò ở trẻ em. Dị ứng đạm bò là bệnh lý do hệ thống miễn dịch với các triệu chứng dị ứng điển hình như khó thở, nổi mề đay, mẩn ngứa, chàm, …

  Không dung nạp lactose chỉ xuất hiện triệu chứng khi có triền sử sử dụng các sản phẩm từ sữa.
  Xem thêm: Cập nhật phác đồ xử trí bất dung nạp lactose ở trẻ nhỏ - FHI
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhphuong9201
  Đang tải...


Chia sẻ trang này