Cắt xén gạo hỗ trợ đồng bào bị bão

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi ♥Me Quan Tham♥, 23/10/2009.

 1. ♥Me Quan Tham♥

  ♥Me Quan Tham♥ Ta mê Quan Tham

  Tham gia:
  19/4/2009
  Bài viết:
  2,490
  Đã được thích:
  1,260
  Điểm thành tích:
  913
  Trên giấy tờ, không ít người có tên, có chữ ký nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ, nhưng thực tế họ không nhận được kg gạo nào hoặc nhận không đủ số gạo như đã ghi. Chuyện xảy ra ở thôn 4, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
  Nhiều người nghèo bị thiệt hại trong cơn bão số 9 vừa qua đã không được nhận đủ số gạo do Chính phủ hỗ trợ. Chưa hết, trong danh sách phân phát gạo còn có dấu hiệu kê khống tên, giả chữ ký của người dân.
  Có tên, có chữ ký nhưng không có gạo
  [​IMG]
  Trong cơn bão số 9 vừa qua, tỉnh Quảng Ngãi được Chính phủ hỗ trợ 2.500 tấn gạo để cứu đói cho những gia đình bị thiệt hại. Số gạo này đã được tỉnh khẩn trương phân bổ về các địa phương để giúp dân.
  Thôn 4, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức được phân bổ 2,84 tấn gạo để hỗ trợ cho dân. Dựa trên danh sách mà thôn gửi lên, trung bình mỗi nhân khẩu nhận 15kg gạo.
  Theo danh sách nhận gạo cứu trợ này, nhiều người dân cho biết họ không nhận đủ số gạo như đã ghi. Ảnh: Trà Giang Theo danh sách, toàn thôn 4 có trên 300 hộ được nhận gạo cứu trợ của Chính phủ, nhưng trên thực tế, nhiều hộ dân không nhận đủ số gạo theo quy định như trong danh sách thống kê. Thậm chí nhiều người có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ nhưng lại không có gì.
  Tiếp xúc với phóng viên VietNamNet, nhiều người dân ở thôn 4 xã Đức Tân rất bức xúc vì cho rằng gạo hỗ trợ bị cắt xén.

  Gia đình bà Trần Thị Sáu (59 tuổi) thuộc diện nghèo, lại bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 9 vừa qua.
  [​IMG]
  Theo danh sách nhận gạo cứu trợ thì bà Sáu có 2 khẩu, số gạo được nhận là 30kg.
  Thế nhưng phản ánh với VietNamNet, bà Sáu cho biết, bà chỉ được ông Châu Thanh Hưng, phó thôn 4 gọi đến nhận 15kg gạo mà thôi. Còn chữ ký nhận đủ 30kg như trong danh sách, bà Sáu khẳng định không hề ký.
  Ngoài trường hợp bà Sáu, còn có trường hợp người dân có tên có chữ ký trong danh sách nhưng không được nhận gạo. Điển hình, ông Nguyễn Liền (đối tượng già, neo đơn) có tên trong danh sách nhận gạo cứu trợ (15kg) và có cả chữ ký nhưng ông cũng cho biết không hề nhận được ký gạo nào.

  Trong khi những người có tên nhưng không có gạo, thì trong danh sách nhận đủ 30kg gạo lại xuất hiện những cái tên rất “lạ”. Chẳng hạn, ông Lê Hồng Việt, có tên trong danh sách nhận gạo nhưng chúng tôi đi hỏi khắp thôn thì người dân ở đây lại không biết nhà ông Việt đâu. Một số người già nhớ mang máng rằng, trước đây ở thôn có Lê Hồng Việt, nhưng đã bán nhà đi cách đây mười mấy năm rồi (!?).
  Trưởng thôn bất ngờ, phó thôn né tránh
  Chúng tôi đem những vấn đề trên đặt lên bàn UBND xã Đức Tân, nhưng ông Nguyễn Văn Từ, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Tân chỉ cho biết, sau khi tỉnh phân bổ gạo cứu trợ của Chính phủ về, ngày 11/10, UBND xã đã tiến hành họp các thôn để triển khai phân bổ. Sau đó, dựa trên danh sách thống kê của thôn, xã phân bổ gạo về. Ông Từ nói việc phân bổ như thế nào đều giao hết cho thôn.
  Còn ông Lê Ngọc Tám, văn phòng UBND xã Đức Tân cam đoan với chúng tôi rằng không hề có chuyện cắt xén gạo của dân. Thế nhưng khi chúng tôi đưa ra những bằng chứng thì ông Lê Ngọc Tám im lặng rồi bỏ đi.
  Khi hỏi về những trường hợp người dân không nhận đủ số gạo như đã kê khai trong danh sách với ông Lê Na, trưởng thôn 4, xã Đức Tân thì ông tỏ ra khá bất ngờ. Ông Na cho biết mặc dù ông là trưởng thôn 4, nhưng mọi việc cấp phát gạo hỗ trợ đều giao cho phó thôn là Châu Thanh Hưng thực hiện.
  Trước mặt phóng viên VietNamNet, ông Na tỏ ra không đồng ý việc làm trên và gọi điện ngay cho ông Châu Thanh Hưng hỏi vì sao một số đối tượng có tên, có chữ ký trong danh sách nhưng không nhận được gạo cứu trợ thì ông Hưng bảo “gạo còn để ở nhà chưa phát”. Sau đó, ông Na gọi điện yêu cầu ông Hưng tới ngay UBND xã để làm việc nhưng ông Hưng không đến.
  Bà Trần Thị Sáu có tên trong danh sách ghi nhận 30kg nhưng thực tế bà chỉ nhận 15kg. Bà Sáu cam đoan không hề ký nhận gạo như trong danh sách. Ảnh: Trà Giang Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài tình trạng cắt xén bớt gạo hỗ trợ của những gia đình bị thiệt hại do bão số 9; kê khống tên thì việc phân bổ gạo cứu trợ tại thôn 4 cũng có dấu hiệu bất thường, không ít gia đình khá giả vẫn có tên trong danh sách nhận gạo.
  Ông Châu Thanh Hoa (anh ruột của ông Châu Thanh Hưng, phó thôn 4) cũng bức xúc: “Hôm trước tôi thấy trước nhà có một túi gạo 15kg nhưng không biết là của ai. Hỏi ra thì mới biết là gạo hỗ trợ lụt bão. Quả thật nhận số gạo trên tôi không vui bởi rất nhiều gia đình bị thiệt hại có hoàn cảnh khó khăn hơn nhưng không được nhận”. Ông Hoa kể tiếp: “Hôm sau, tui nói với nó (ông Hưng) thì nó bảo không nhận thì mang qua trả. Tui bực quá nói, sẽ đem lên UBND xã trả chứ không trả cho thôn".
  Dù số gạo hỗ trợ không lớn nhưng việc bớt xén cũng như cách phân phát không minh bạch ở thôn 4 xã Đức Tân làm cho nhiều người dân ở đây rất bất bình.

  * Trà Giang
  * http://vietnamnet.vn/xahoi/200910/Ca...bi-bao-874986/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ♥Me Quan Tham♥
  Đang tải...


 2. dautramhue

  dautramhue Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  23/9/2008
  Bài viết:
  1,785
  Đã được thích:
  320
  Điểm thành tích:
  173
  Chán như con dán. Nếu tiền, gạo mà đến được những người bị thiên tai ngày tết chắc sẽ có rất nhiều người tham gia khuyên góp không cân phải vận động ủng hộ những người nghèo và chịu thiên tai.
   
  ♥Me Quan Tham♥ thích bài này.
 3. WildMoon

  WildMoon Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  27/7/2009
  Bài viết:
  6,829
  Đã được thích:
  2,629
  Điểm thành tích:
  863
  Té ra là Bông xù "xù" nick cũ ah??????????????????????
   
  ♥Me Quan Tham♥ thích bài này.
 4. Bim&Bin

  Bim&Bin Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  30/5/2007
  Bài viết:
  2,672
  Đã được thích:
  741
  Điểm thành tích:
  823
  Không thể nào chịu nổi......Cũng trong hoàn cảnh như nhau sao người ta có thể bớt xén như vậy chứ, thật là quá đáng.
   
  ♥Me Quan Tham♥ thích bài này.
 5. pillory

  pillory món ngon mỗi ngày

  Tham gia:
  28/4/2009
  Bài viết:
  771
  Đã được thích:
  147
  Điểm thành tích:
  83
  đến mức này rồi mà vẫn còn bị cắt xén
  khổ thật
   
  ♥Me Quan Tham♥ thích bài này.
 6. doanthinh81

  doanthinh81 Uy tín - thân thiện

  Tham gia:
  17/6/2009
  Bài viết:
  1,260
  Đã được thích:
  238
  Điểm thành tích:
  103
  Thật là chán cái xã hội này, ủng hộ cũng chẳntg biết có đến tay ng dân k hay...nản quá đi thôi
   
  hanguyen08 thích bài này.
 7. ♥Me Quan Tham♥

  ♥Me Quan Tham♥ Ta mê Quan Tham

  Tham gia:
  19/4/2009
  Bài viết:
  2,490
  Đã được thích:
  1,260
  Điểm thành tích:
  913
 8. ngodong9

  ngodong9 Đặc sản Nghệ An

  Tham gia:
  9/9/2009
  Bài viết:
  32,224
  Đã được thích:
  8,223
  Điểm thành tích:
  3,063
  đúng là chó cắn áo rách, đã ko có ăn còn bị bọn quan tham nẩng tay trên. thế này người ta muốn ủng hộ cũng phải phân vân ủng hộ bằng cách nào đây
   
  ♥Me Quan Tham♥ thích bài này.
 9. nguyenthuyhoa

  nguyenthuyhoa Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  18/10/2008
  Bài viết:
  1,320
  Đã được thích:
  395
  Điểm thành tích:
  123
  Cứ sau mỗi lần lũ lụt, thiên tai, ối ông gặp họa vì bớt xén của dân. Năm nào chẳng thế.

  Thế mà tại sao những tổ chức đứng ra hô hào vận động ủng hộ cứu trợ không nghĩ ra cách để các ông ấy không phạm tội được nhỉ ? Rõ khổ các ông ấy, mưa không đến mặt, nắng không đến đầu mà cứ phải ăn. Ăn giầy, ăn cả bít tất, ăn cả đất xung quanh.

  Như thế là phạm tội với cả người dân ủng hộ lẫn người dân cần cứu trợ.
   
  ♥Me Quan Tham♥ thích bài này.
 10. ♥Me Quan Tham♥

  ♥Me Quan Tham♥ Ta mê Quan Tham

  Tham gia:
  19/4/2009
  Bài viết:
  2,490
  Đã được thích:
  1,260
  Điểm thành tích:
  913
  Trích cmt của 1 mẹ tham gia đoàn từ thiện đây ạ... Bức xúc và muốn khóc quá đi khi nghe chuyện cụ già... :confused::confused:

   

Chia sẻ trang này