1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Cậu Bé Lễ Phép

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi khangbui, 7/11/2016.

By khangbui on 7/11/2016 lúc 4:09 PM
 1. khangbui

  khangbui Thành viên chính thức

  Tham gia:
  7/3/2015
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  167
  Điểm thành tích:
  43
  Một hôm có người phụ nữ đi qua một ngôi làng miền quê, và hoàn toàn không chắc con đường nào là con đường đúng để đi, bà ấy tới chỗ vài cậu bé đang chơi trên bãi cỏ để hỏi.

  [​IMG]

  "Cháu có thể nói cho tôi đường nào tới East Thorpe không?" người phụ nữ hỏi.

  "Vâng, thưa bà" một cậu bé nói, cậu nhấc mũ lên, "Bà đi thẳng qua nhà thờ, và rẽ vào đường bên phải đầu tiên." Người phụ nữ cảm ơn cậu bé, và chúc cậu " Một ngày tốt lành" và cậu bé đáp lại "Một ngày tốt lành thưa bà", và nhấc mũ lên một lần nữa, người phụ nữ tự nghĩ "Thật là một cậu bé lễ phép và lịch sự! Cậu bé ăn mặc trông rất nghèo, nhưng cậu bé cư xử như một quý ông, và cậu bé đã trả lời thật tốt khi mình nói chuyện với cậu ấy: tôi phải kể với Dorothy về chuyện này."

  Dorothy là cháu gái của người phụ nữ, và đã ở với bà một thời gian. Một buổi chiều bà đã đưa Dorothy đi cùng bà để ghé thăm nhà một người bạn, và khi người phụ nữ nói chuyện nhẹ nhàng với cô gái nhỏ, hỏi tên và nơi ở của cô bé, Dorothy chỉ cười và trông có vẻ không suy nghĩ, và không nói hay trả lời. Dì của cô rất bất ngờ, và có lẽ cảm thấy hơi xấu hổ với cô cháu gái chiều hôm đó.

  Trẻ con không nên mất lịch sự, chúng ta nên nhìn người đối diện và trả lời rõ ràng khi ai đó hỏi; Thật là không tốt khi chúng ta chỉ cười gượng và không nói gì cả.

  Luôn luôn trả lời khi người khác nói chuyện với mình.


  Nguồn: STORY LESSONS ON CHARACTER-BUILDING (MORALS) AND MANNERS. bởi LOÏS BATES
  Người dịch: Trần Minh Anh
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi khangbui
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

Bình luận

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi khangbui, 7/11/2016.

Chia sẻ trang này