Câu đố dân gian Việt Nam

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Kids_Corner, 27/5/2015.

 1. Kids_Corner

  Kids_Corner Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/1/2014
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  dfffffggf.png
  dfffffggf.png dfffffggf.png efjhhjhtj.png efjhhjhtj.png Kids Corner giới thiệu cùng ba mẹ bộ sách Câu đố dân gian cho bé của Nhà xuất bản Hội Nhà Văn và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành bao gồm 5 quyển:
  1. Tám người khiêng một mâm xương
  2. Có vòi không phải con voi
  3. Vừa bằng cái vung
  4. Một đàn cò trắng phau phau
  5. Sừng sững mà đứng giữa đường

  Câu đố dân gian cũng như ca dao, tục ngữ có thể được xem là một trong những di sản văn hoá cần được gìn giữ. Câu đố dân gian cho thấy sự gắn bó mật thiết của con người Việt Nam với thiên nhiên, đồng ruộng, làng xóm… Việc có rất nhiều câu đố xung quanh các chủ đề về thời tiết, về trăng sao, nông cụ, cây cỏ, loài vật…. cho chúng ta thấy rõ điều đó. Sinh hoạt xã hội cũng được ghi nhận và miêu tả trong câu đố rất thú vị, chẳng hạn trong câu đố về con người, ta có thể thấy cha ông ta đã quan sát đầy suy tư về chính bản thân mình:

  “Sáng đi bốn chân, trưa đi hai chân
  Chiều đi ba chân, tối đi tám chân.”

  Câu đố dân gian Việt Nam có hình thức khá đa dạng, linh hoạt, khi thì lục bát (Trên trời có giếng nước trong/Con kiến chẳng lọt, con ong chẳng vào), khi thì nói lái (Khi đi cưa ngọn, khi về cũng cưa ngọn), khi thì láy vần (Vừa bằng cái nong, cả làng đong chẳng hết), khi thì nói thẳng tuột mà vẫn gây hoang mang (Trùng trục như con chó thui, chín mắt chín mũi chín tai chín đầu)… cho thấy cách đặt câu đố của người Việt thật linh hoạt, tài tình, hoàn toàn có thể trở thành những bài học về khả năng sử dụng ngôn ngữ.
  Đặc biệt, khả năng đố tục giảng thanh, đố thanh giảng tục… cũng thể hiện sự hóm hỉnh đầy thông minh, vui tươi của trí tuệ dân gian. Tuy nhiên bộ sách này chỉ chọn lựa những câu đố trong sáng, vừa phải, phù hợp với tuổi thơ.

  Bộ sách được minh hoạ với lối vẽ vừa giàu chất truyền thống dân gian, vừa đậm nét vui tươi, nhí nhảnh dành cho trẻ thơ. Một cuốn sách có thể nối kết người lớn với trẻ con, trở thành nguồn giải trí thú vị cho cả nhà, thì còn gì hữu ích hơn nữa!

  Nguồn: Khám phá


  ----------------------
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kids_Corner
  Đang tải...


 2. leanhtuanhtt

  leanhtuanhtt Thành viên tập sự

  Tham gia:
  17/6/2019
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1

Chia sẻ trang này