Kinh nghiệm: Cha Mẹ Cần Làm Gì Để Bồi Đắp Lòng Tự Trọng Cho Trẻ?

Thảo luận trong 'Học tập' bởi giaovienbanngu, 19/8/2019.

 1. giaovienbanngu

  giaovienbanngu Thành viên mới

  Tham gia:
  14/8/2019
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Mỗi bậc cha mẹ nên làm những điều sau đây, dần dần các bé sẽ xây đắp được lòng tự trọng. Đứa trẻ lớn lên sẽ trở thành người có đức hạnh cao quý, đem lại hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh.

  [​IMG]

  Tự trọng là gì? Nó không phải là sự kiêu căng, háo thắng ganh đua để chứng tỏ bản thân mình là quan trọng. Người có lòng tự trọng cao quý có thiên hướng đạo đức cao, bảo vệ sự liêm khiết của bản thân, luôn giữ mình cao quý dù ở bất kỳ nơi nào.

  Tính cách tự trọng đạt được rèn giũa qua cả một quá trình tích lũy, nó được tích lũy, xây dựng bởi từ người dạy dỗ từ khi còn nhỏ giống như cách tìm giáo viên bản ngữ chất lượng giá rẻ. Người có lòng tự trọng cao sẽ thành công và hạnh phúc, đơn giản vì họ biết cách giải quyết các vấn đề, đối đầu với khó khăn, thua cuộc và thử thách trong cuộc sống. Họ cũng là người có uy tín và được kính trọng trong cộng đồng.

  Bạn hãy tham khảo những cách dưới đây để giúp con mình có được lòng tự trọng trong tương lai.

  1. Cho bé biết rằng bạn yêu bé đến mức nào

  Nên cho con hiểu rằng cha mẹ rất yêu quý rất nhiều. Đầu tiên, việc này giúp con luôn cảm thấy an toàn. Tiếp theo, nó sẽ hình thành tình yêu thương trong trái tim trẻ. Khi khi lớn hơn, đứa trẻ tiếp tục vun đắp và phát triển tình yêu thương trong các mối quan hệ với người khác. Tình yêu thương là tiền đề khiến xây dựng các mối quan hệ lành mạnh trong tương lai. Chính vì vậy, hãy luôn ôm ấp con khi chào và tạm biệt, cùng đọc sách, nấu ăn và luôn thể hiện tình cảm vô bờ với trẻ mỗi ngày.

  Hơn nữa, khi con bạn thực hiện việc nào đó không đúng, hãy tách riêng hành động không đúng đó ra khỏi con người tổng thể của con bạn. Bản thân mỗi chúng ta đều có sẵn một sự tự cao nhất định và chỉ cần ai đó động chạm, bạn sẽ bị kích thích và tức giận. Tuy vậy, hãy giữ vững bản thân. Đừng la hét, nếu cần thì hãy phạt nhưng phải loại sạch cảm xúc tiêu cực khi bạn thực hiện việc kỷ luật đó. Việc kỷ luật này là để giúp con bạn trở thành tốt hơn chứ không phải để giải toả cảm xúc bực dọc của chính bạn.

  Tốt hơn hết nên để trẻ tự nhận được hậu quả một cách tự nhiên từ hành vi sai trái của chúng. Công việc của bạn là chỉ cho chúng biết về hậu quả mà chúng gây ra. Hãy trò chuyện đàng hoàng nhưng tôn trọng. Cách bạn hành xử với con trẻ sẽ là bài học để chúng noi theo.

  Ý nghĩa: Tình yêu thương vô cùng quan trọng trong việc xây dựng lòng tự trọng. Một người biết yêu thương, cảm thông và luôn nghĩ tới người khác sẽ là người có trách nhiệm trong hành vi và tư duy của bản thân mình. Họ cảm thông với người nhưng nghiêm khắc với bản thân.

  2. Vùi đùa cùng con bạn

  Trẻ em rất thích chơi với bố mẹ. Khi chơi cùng con, bạn sẽ cho chúng thấy rằng bạn muốn dành thời gian cho chúng và coi trọng sự hợp tác. Trong quá trình vui chơi cùng trẻ, cha mẹ sẽ có cách đơn giản truyền đạt những điều bổ ích cách đơn giản nhẹ nhàng và trẻ dễ lắng nghe hơn. Ví dụ như khi chơi cờ vua hay cá ngựa, nếu tụi nhỏ tranh cãi nhau và không tôn trọng luật chơi, bạn sẽ dạy chúng cách tuân thủ luật chơi để mọi người cùng vui vẻ.

  Một số lợi ích khi chơi cùng trẻ: giúp trẻ hình thành và phát triển sự tự tin, tinh thần hợp tác, trở thành một người vui vẻ và thú vị, làm tiền đề xây dựng những mối quan hệ xã hội vững chắc sau này. Các nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên chơi cùng con sẽ giúp trẻ hạnh phúc hơn, giảm nguy cơ bị trầm cảm và lo lắng.

  Ý nghĩa: Trẻ em thích vui chơi, chúng sẽ hấp thụ bài học thông qua những trò chơi. Khi chơi cùng trẻ, bạn không chỉ tạo sự gắn bó trong gia đình mà còn dễ dàng truyền tải các bài học về xử lý tình huống và định hình tư duy của trẻ.

  3. Hãy cho trẻ cơ hội xin lỗi

  Hãy giao công việc phù hợp cho trẻ và để trẻ học cách chịu trách nhiệm với những việc bạn giao. Hành động này sẽ tạo cho trẻ ý thức về mục đích, thành tựu và trách nhiệm. Ngay cả khi con bạn làm công việc đó không tốt thì hãy luôn an ủi và khen tặng vì nỗ lực của chúng. Nếu làm tốt hãy dành tặng thành quả chúng đạt được, nếu chưa tốt hãy động viên trẻ kiên nhẫn rèn luyện để làm cho tốt.

  Ví dụ, bạn giao cho chúng làm việc nhà, hãy “nghiệm thu” đánh giá công việc của chúng. Vạch ra cho chúng biết về kết quả của việc mà chúng làm. Lưu ý: bạn luôn cần dạy con với thái độ tích cực khi không thành công. Hãy chỉ ra cho chúng rằng, hầu hết con người luôn mắc lỗi và không hoàn hảo. Những thất bại và lỗi lầm là các bài học dạy chúng ta tính kiên nhẫn và tiếp tục cố gắng để cải thiện. Hãy coi thất bại là bài học quý giá và là bậc thang để tiếp tục bước lên.

  Bạn hãy những việc để con tự làm các việc vừa sức như sắp xếp đồ chơi khi chơi xong, dọn dẹp nơi ngủ, tự giải quyết các vấn đề xung đột với bạn bè (bạn có thể tham gia với vai trò “cố vấn”). Hãy để chúng tự giải thích với thầy cô và những người lớn khác để giải quyết vấn đề, bạn chỉ tham gia khi trẻ cần hỗ trợ. Bạn cũng cần thống nhất quan điểm với trẻ từ đầu về điều này để trung tâm dạy tiếng việt cho người nước ngoài hiệu quả.

  Một cách khác cũng hiệu quả và thú vị là cha mẹ trưng bày các thành tựu làm việc của con như các bức tranh hay các đồ dùng thủ công chúng đã làm. Khi người khác nhìn thấy và ghi nhận những sản phẩm đẹp, trẻ sẽ nhận được sự khuyến khích.

  Ý nghĩa: Tự chịu trách nhiệm là một hòn đá tảng trong việc rèn luyện lòng tự trọng. Mỗi việc con trẻ làm chúng đều biết cân nhắc. Nó cũng giúp xây dựng khả năng tự ra quyết định, dám làm dám chịu, không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác.

  4. Luôn tôn trọng con

  Dù con bạn ở lứa tuổi nào thì bạn cũng cần tôn trọng chúng, chú ý tiếp thu những lời chúng nói một cách chân thành. Cho con nhận thấy rằng tất cả những ý kiến của con đều rất được cha mẹ quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu. Không hứa bừa và thất hứa, cần cân nhắc mỗi khi trẻ đưa ra đề nghị, một khi đã hứa bạn cần phải thực hiện. Một điểm khác của sự tôn trọng là bạn cần luôn thành thật với con, cũng như cổ vũ con thể hiện sự thành thật trong hành động và lời nói.

  Ý nghĩa: Khi bạn tôn trọng con trẻ, chúng cũng sẽ học được cách tôn trọng bản thân mình cũng như người khác.

  Với những việc làm trên đây của cha mẹ, lòng tự trọng sẽ từ từ được bồi dưỡng trong con trẻ qua thời gian. Đứa trẻ lớn lên sẽ trở thành người có đức hạnh cao quý, có sức ảnh hưởng tới người khác, đem lại hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh.


  Tổng hợp
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi giaovienbanngu
  Đang tải...


Chia sẻ trang này