Cha mẹ định hướng gì khi con thổ lộ "giấc mơ người mẫu"?

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi lamgibaygio, 15/10/2013.

 1. lamgibaygio

  lamgibaygio Thành viên tập sự

  Tham gia:
  17/9/2013
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Có bạn đọc cho rằng cha mẹ nên ủng hộ lựa chọn trở thành người mẫu, diễn viên của con. Lại có ý kiến cho rằng nếu người mẹ trong tâm sự ấy không sớm "chỉnh đốn" suy nghĩ đơn giản về nghề nghiệp của con gái thì sớm muộn gì cô gái ấy cũng bị thất bại, đổ vỡ. Phải làm sao khi ước mơ nghề nghiệp của con mâu thuẫn với định hướng của cha mẹ? Làm sao giúp con hiểu ra những thử thách của công việc người mẫu mà không bị con cho là cổ hủ, lạc hậu?

  [​IMG]
  Sự hào nhoáng của công việc người mẫu có phải nỗi lo của bậc sinh thành? Ảnh minh họa - nguồn: Internet​

  Nếu con quá cương quyết, cha mẹ cũng phải theo
  Cuộc sống hiện nay có nhiều thay đổi so với ngày trước. Ai cũng có điều kiện đi học và cũng có những ước mơ, hoài bão lớn. Song thực tế con cái ít được bố mẹ, ngay cả anh chị hay họ hàng ủng hộ lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình. Đó là sự cứng nhắc của các bậc phụ huynh, chỉ muốn con cái đi lên vị trí thật cao trong cuộc sống sau này mà không nghĩ đến cảm giác của con và cả những rủi ro nghề nghiệp. Thực tế này một phần là do nền giáo dục nước ta hiện tại chưa thật sự giúp học sinh định hướng được nghề nghiệp tương lai.
  Song, ủng hộ lựa chọn nghề nghiệp của con không có nghĩa là phụ huynh bỏ mặc con muốn làm gì thì làm. Các bậc phụ huynh nên dành thời gian quan tâm, trò chuyện, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của con trẻ, đừng mải so sánh con mình với bạn bè cùng trang lứa, cũng đừng nhấn mạnh mình thành hình tượng cho con vì con cái biết cha mẹ mình như thế nào. Cha mẹ phải sống sao cho thật tốt thì mới để lại ấn tượng tốt đẹp cho con trẻ noi theo.

  Nếu không đồng thuận với nghề nghiệp con trẻ thật sự thích làm thì phụ huynh không nên ngăn cản ngay lập tức. Tốt nhất, phụ huynh hãy từ từ giải thích cho con trẻ thấy được cái tốt, cái xấu và những rủi ro của nghề nghiệp mà chúng muốn theo đuổi. Nếu con trẻ cương quyết với lựa chọn ấy thì chúng ta cũng nên chấp nhận và hãy kiểm soát thời gian sinh hoạt hằng ngày của con, nhưng đừng quá cứng nhắc...

  Những lời khuyên nho nhỏ trên có lẽ ai cũng biết. Nhưng nói và làm là hai việc rất xa nhau. Vì vậy, theo tôi hãy quan tâm con gái thật nhiều. Bạn không nên có những lời nói đụng chạm đến lòng tự ái của con, đừng cấm đoán những gì con muốn làm, hãy ủng hộ con thật nhiều, miễn là việc làm của con không làm hại cho xã hội. Cũng từ bây giờ, bạn nên bắt đầu giúp con gái tìm được một nghề ưng ý và sống một cuộc sống có ích.

  Định hướng nghề nghiệp để không "mất con"?
  Từ lúc bé, có lẽ tôi đã có phần định kiến hay dị ứng với thế giới giải trí phù du. Như cô con gái trong câu chuyện Đắng lòng khi con mơ làm người mẫu, tôi từng thích đi theo ngành ca hát, điện ảnh... và bị cha tôi mắng. Cuối cùng, tôi trở thành nhà khoa học và bây giờ tôi thường xuyên tổ chức các sự kiện trong cơ quan. Tôi vẫn được cống hiến sức trẻ, tài năng và có thu nhập không tồi.

  Thời gian gần đây, các vụ lùm xùm về ca sĩ, diễn viên, người mẫu, ông bầu... khiến tôi dị ứng. Tôi nghĩ bạn đọc Huệ Lan nên khuyên con gái suy nghĩ về lao động vì nghệ thuật chân chính, về câu nói của nhà văn Nam Cao: "Nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh".

  Nếu con bạn tìm ra con đường chân chính thì chị hãy giúp cháu. Ngược lại, bạn hãy định hướng nghề nghiệp cho cháu, kẻo lại "mất con" như bạn nghĩ đấy!

  Hãy giúp con hiểu nghề
  Rõ ràng muốn trở thành người mẫu, muốn bước chân vào làng giải trí, muốn làm người của công chúng thật không dễ dàng chút nào. Nếu con gái chị không có suy nghĩ chín chắn thì sẽ dễ dàng bị sa ngã, bị cám dỗ.

  Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa công việc ấy chỉ toàn tiêu cực. Nghề nào cũng là nghề và quan trọng là con chị yêu thích nghề ấy. Nếu con bạn đã mơ ước trở thành người mẫu thì theo tôi, bạn nên mạnh dạn ủng hộ con. Nếu con gái bạn đủ quyết tâm thì tôi nghĩ cháu sẽ làm được thôi. Về phần mình, bạn nên định hướng cho cháu, giải thích những điều hay lẽ phải để cháu có thêm nhiều hiểu biết về công việc và cuộc sống.

  Hãy dạy con về giá trị đích thực của con người
  Người mẫu cũng là một nghề làm nghệ thuật. Chẳng có gì là xấu, là sai khi ai đó ước mơ trở thành người mẫu. Nhưng cô gái trong câu chuyện Đắng lòng khi con mơ làm người mẫu đã sai trong định hướng nghề nghiệp: cô chọn làm người mẫu để có một cuộc sống xa hoa, để hưởng thụ chứ không vì lý tưởng hiến dâng cả cuộc đời cho nghệ thuật.

  Một sự thật không thể chối cãi là showbiz Việt nói chung hay thế giới người mẫu thời trang Việt Nam nói riêng khá phức tạp. Và nếu cô gái không thay đổi định hướng, cứ giữ lối sống chuộng vật chất như thế thì thất bại, đổ vỡ và nước mắt sẽ chờ sẵn cô ở tương lai.

  Bạn nên bên cạnh con và giúp con định hướng lại quan điểm về vật chất. Hãy dạy con về giá trị của nghề người mẫu và sự phức tạp, đen bạc của cuộc đời. Hãy dạy con rằng giá trị của con người nằm ở những điểm son trong tâm hồn chứ không phải ở vẻ đẹp thể xác.

  Mâu thuẫn giữa cha mẹ - con cái
  Trong việc chọn nghề nghiệp cho con cái không là vấn đề mới song vẫn thường làm những người trong cuộc bối rối. Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh này?
  Nguồn tổng hợp từ http://www.huongnghiep24h.net
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lamgibaygio
  Đang tải...


 2. Lantrailt

  Lantrailt Chụp và tặng ảnh trẻ em vùng cao

  Tham gia:
  30/4/2009
  Bài viết:
  14,444
  Đã được thích:
  3,143
  Điểm thành tích:
  2,063
  Ðề: Cha mẹ định hướng gì khi con thổ lộ "giấc mơ người mẫu"?

  Mình nghĩ tùy độ tuổi con như nào mà phân tích hay giúp con ươm mầm ước mơ đó.
   

Chia sẻ trang này