Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động Phải Làm Như Thế Nào???

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi dinhlam2105, 1/2/2018.

 1. dinhlam2105

  dinhlam2105 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  26/1/2018
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Trong nhiều trường hợp, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động mà người sử dụng lao động không căn cứ vào các trường hợp pháp luật quy định. Vì vậy, người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật cụ thể như sau:

  Theo quy định tại Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

  1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

  3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

  4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

  5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

  Như vậy, người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên sẽ phải có nghĩa vụ:

  - Thứ nhất:Do có hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật vì vậy người sử dụng lao động có trách nhiệm nhận lại người lao động vào làm việc theo hợp đồng đã giao kết từ trước và phải trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc và cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo hợp đồng đã giao kết.

  -Thứ hai: Trong trường hợp người lao động không muốn tiếp tực làm việc thì người lao động phải trả người lao động: tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc, cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo hợp đồng và còn phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động.

  -Thứ ba: Trong trường hợp, người lao động không muốn tiếp tục làm việc và người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động thì ngoài nhưng khoản tiền kể trên thì 2 bên có thể thỏa thuận khoản tiền bồi thường nhưng ít nhất bằng 2 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng.

  -Thứ tư: Nếu người lao động vẫn muốn tiếp tục làm việc, những không còn vị trí, công việc đã gia kết thì 2 bên có thể thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng. Tuy nhiên vẫn phải bồi thường cho người lao động phải trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc và cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo hợp đồng đã giao kết

  -Thứ năm: Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động, theo quy định của pháp luật, đối với từng loại hợp đồng cụ thể mà người sử dụng lao động có nghĩa vụ báo trước trong thời hạn nhất định. Nếu vi phạm về thời hạn báo trước thì người sử dụng lao động thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

  Mọi thắc mắc về nghĩa vụ của người sử dụng khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, quý khách có thể gọi đến tổng đài Tư vấn Luật miễn phí qua điện thoại hoặc gửi câu hỏi đến tổng đài Tư vấn Luật lao động để được giải đáp các thắc mắc.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi dinhlam2105
  Đang tải...


Chia sẻ trang này