Chăm Sóc Cây Xương Rồng Trong Môi Trường Công Sở: Bạn Đã Biết Chưa?

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi huent123456, 6/4/2018.

 1. huent123456

  huent123456 Thành viên mới

  Tham gia:
  13/3/2018
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Chăm sóc cây xương rồng trong môi trường văn phòng: Bạn đã biết chưa?

  Cây xương rồng là những cây có cách trồng đơn giản và dễ chăm sóc hơn các loại cây kiểng khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ thích nghi. Từ lâu, xương rồng đã trở thành một loại cây cảnh khá phổ biến do dễ sinh trưởng và không cần chăm sóc quá nhiều. Nhưng nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng xương rồng, chậu cây cảnh sẽ đẹp và bền hơn.

  Trồng xương rồng không khó và mất nhiều công sức như các loại cây cảnh khác, nhưng nếu để ý và áp dụng đúng, những chậu cây xương rồng cảnh sẽ mau lớn và đẹp hơn. Trong môi trường làm việc căng thẳng nếu có thêm cây xương rồng nhỏ nhỏ xinh xinh chắc chắn sẽ giúp bạn thoải mái sau mỗi giờ làm việc căng thẳng, đúng không?

  Và Cách trồng cây xương rồng cũng vô cùng đơn giản thui. Mọi người cùng tìm hiểu nha.
  upload_2018-4-6_18-24-27.png


  1. Tưới nước

  Xương rồng bắt nguồn từ sa mạc nên chúng thích nghi tốt với môi trường khô hạn, vì vậy lượng nước tưới rất quan trọng trong quá trình chăm sóc xương rồng. Tưới nhiều cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây. Loại nước tưới: nước tưới xương rồng là loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hay nước máy.

  Lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng. Mỗi khi tưới nước, các bạn nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới. Lượng nước tưới trên một lần cũng nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.
  Trồng xương rồng tại nơi có nhiệt độ cao như: Ban công, sân thượng…có thể tưới 2-3 lần/tuần trong điều kiện không mưa. Để xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hay bàn làm việc, tưới 1 lần/tuần hoặc ít hơn tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm.

  Xương rồng mới mua về, thay chậu, bị va đập gây tổn thương nên để sau 3 ngày mới tưới nước. Để những nơi bị tổn thương trong quá trình này có thể liền sẹo và không bị vi trùng xâm nhập gây hại cho cây. Cần chú ý: vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu ngày có thể bị mưa làm úng nước dễ dẫn đến thối và chết cây. Nếu có thể hãy che mưa cho xương rồng bằng nilon trong suốt hay kính hoặc cũng có thể để nơi nhiều nắng mà vẫn tránh được mưa như ban công.

  1. Ánh sáng và không khí

  Hầu hết các cây xương rồng và sen đá ưa ánh sáng rực rỡ, nhưng không phải tất cả đều có thể chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp, đặc biệt là kết hợp với nhiệt độ cao. Cường độ ánh sáng mà cây trồng sẽ phát triển mạnh phụ thuộc vào loài. Một cây trồng được trồng trong điều kiện ánh sáng tối ưu sẽ “nhìn bình thường” (không gắt) sẽ có nhiều khả năng ra hoa hơn một cây trồng trong điều kiện ánh sáng không tối ưu.

  Quá nhiều ánh sáng:
  Khi cây trồng của bạn nhận được quá nhiều ánh sáng, nó có thể xuất hiện tối màu, xạm màu hoặc chuyển vàng đi trên một thân cây sáng màu. Hãy nhớ rằng những dấu hiệu này cũng có thể chỉ ra những dấu hiệu khác, chẳng hạn như bệnh hoặc quá nhiều nước, do đó, sử dụng kinh nghiệm khi thực hiện chẩn đoán của bạn.

  Nếu cây trồng của bạn bị chuyển màu bất ngờ trong điều kiện ánh sáng mặt trời rất tươi sáng, hoặc nếu thời tiết đột nhiên nóng lên với ánh nắng mặt trời dồi dào, cây trồng của bạn có thể thiêu đốt. Điều này có thể xảy ra rất nhanh và có thể làm sẹo cây trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời, do đó hãy cảnh giác khi nào tình trạng đó có thể xảy ra và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa.

  Ánh sáng quá ít
  Nếu cây của bạn nhận được quá ít ánh sáng, nó có thể héo, nhạt màu và chết. Cây của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu để trong điều kiện thiếu ánh sáng quá lâu. Khi chuyển cây sang ánh sáng mạnh hơn, hãy chú ý rằng nó có thể bị thiêu đốt, vì vậy hãy thực hiện quá trình chuyển đổi từ từ.

  Lưu ý rằng trong hầu hết các trường hợp, cây bình thường phát triển chậm nếu thiếu ánh sáng. Những gì bạn cần làm là hiểu cây của mình thực sự cần ánh sáng thế nào. Ví dụ: nếu cây xương rồng dạng cột của bạn uốn cong về phía cửa sổ ở 90 °, nó sẽ cố nói cho bạn biết điều gì đó.

  Đối với cây trồng trong chậu phát triển chậm theo thời gian, bạn có thể xoay chậu để làm cho nó phát triển theo cách cân bằng hơn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn làm điều này, phần bên của cây mà không bị phơi ra ánh sáng mặt trời trực tiếp trong một thời gian dài có thể sẽ cháy nếu bạn thực hiện quá trình chuyển đổi quá nhanh. Hãy cẩn thận!

  Vốn bởi Cây xương rồng là những cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung, cây xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 6 giờ/ngày). Đối với cây xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ. Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồg hồ có thể bị hiện tượng "cháy da cây", thân bị nám vàng nâu hoặc đen.
  Cây xuơng rồng trong trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc thì khoảng 2-3 ngày thì nên đưa ra nắng một lần. Cây xương rồng và cây mọng nước ưa sự thông thoáng. Vì vậy, cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng... Cây trồng trong nhà kiếng, đôi lúc cũng cần có mở cửa đề đón gió hoặc phải dùng quạt để thổi gió. Có nơi người ta gắn ống thông khí trên các mái nhà kiếng.

  Nhiệt độ

  Trong tự nhiên hoang dã, cây xương rồng và cây mọng nước có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C - 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C - 28°C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu.

  Dinh dưỡng

  Mặc dù cây xương rồng và cây mọng nước có nguồn gốc từ những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để có một cây xương rồng hoặc cây mọng nước khoẻ đẹp và phát triển tốt, cây cũng cần cung cấp dinh dưỡng cho đất. Trong mùa phát triển, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần một số chất vi lượng khác.
  upload_2018-4-6_18-28-22.png

  Phân bón

  Ở giai đoạn cây con, phân bón có thể là NPK 16-16-8, 20-20-20, giai đoạn tăng trưởng: NPK 18-19-30, 20-30-20, giai đoạn ra hoa NPK 6-30-30, kích thích ra hoa: NPK 10-60-10, trong đó phân NPK 18-19-30 được sử dụng thường xuyên, NPK 10-60-10 là phân đặc hiệu kích thích xương rồng ra hoa (chú ý sử dụng khi cây đang mạnh, và sau khi cây xương rồng ra nụ hoa thì lại chuyển về chế độ nuôi trồng ra hoa bình thường để không làm suy kiệt cây).

  Liều lượng phân pha để tưới thường từ 1g-1, 5g cho 1 lít nước, 10-15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn các loại phân hữu cơ được trộn sẵn trong đất trồng để cung cấp dần chất dinh dưởng cho cây.Các loại phân vi lượng như cũng rất cần thiết như zn, Ca, Na Cu, Mn, Bo, Mg... nhưng cần ít, 1-2 tháng có thể tưới xịt 1 lần.

  Và nếu như bạn cần hỗ trợ cách chăm sóc nhiều loại cây hơn nữa, thì phải làm sao ạ???


  Alo ngay 9195 nha các bạn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi huent123456
  Đang tải...


Chia sẻ trang này