Dismiss Notice
Hội Chợ Mùa Thu, cơ hội mua sắm không thể bỏ qua! Bạn có thể đăng ký tham gia hội chợ LÀM CHA MẸ ngày 20/10/2019 tại Triển lãm Vân Hồ, Số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

Thông tin: Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh _ lõi rốn thứ 2

Thảo luận trong 'Sinh nở' bởi mevabesausinh, 16/1/2013.

 1. mevabesausinh

  mevabesausinh HỘI KD HÀ NỘI

  Tham gia:
  21/12/2012
  Bài viết:
  4,692
  Đã được thích:
  1,277
  Điểm thành tích:
  913
  Khi còn là bào thai, trẻ được nuôi dưỡng và nhận các chất bổ, kể cả oxy, từ người mẹ qua nhau thai, theo đường tĩnh mạch rốn vào đứa trẻ. Rốn gồm có hai động mạch rốn và tĩnh mạch. Sau khi trẻ lọt lòng, người ta cắt đây rốn và buộc rốn cho trẻ. Từ đó đứa trẻ tách rời sự nuôi dưỡng của mẹ, phổi bắt đầu hoạt động và oxy sẽ nhận qua phổi trẻ phải thích nghi với môi trường bên ngoài tử cung. Máu trong tĩnh mạch chủ dưới được hút về tim và áp lực tinh mạch rốn giảm xuống, tĩnh mạch sẽ tự xẹp dần do áp lực gần như âm tính, còn động mạch rốn cũng vậy sẽ co hẹp lại cản trở dòng máu lưu thông. Tuy nhiên cũng cần rất thận trọng vì nếu trẻ thở yếu sẽ dễ gây chảy máu, hơn nữa, phải buộc lại và cắt cẩn thận, sát trùng bằng cồn iốt, vì rốn là nơi tập trung mạch máu rất dễ nhiễm trùng nguy hiểm cho trẻ.

  Nếu khi ra viện rồi, cần phải thay băng cho trẻ mỗi ngày một lần, lau quanh rốn bằng cồn 70o , có thể dùng cồn pha iốt càng tốt sau đó đặt gạc và băng lại bằng băng vô trùng. Trường hợp ở nhà không có điều kiện thay luôn, mà rốn khô có thể 2 ngày thay băng một lần cũng được, miễn là không để nước hoặc bé tiểu ướt băng rốn. Nếu ướt băng rốn phải thay ngay.

  - Trẻ đủ tháng, rốn khô tốt, thay băng thường xuyên, chỉ khoảng 5-10 ngày là rụng rốn, nhưng cũng có thể chậm tới 14 ngày. Rốn khô có thể rụng tự nhiên, quanh rốn sạch, noi rụng khô, các tổ chức hạt sẽ phát triển và chuẩn bị thành lập da bao phủ, giai đoạn này cần phải giữ thật sạch sẽ tránh nhiễm trùng vào chỗ rốn mới rụng.

  ở trẻ non tháng, giây rốn chậm rụng hơn, thời gian rụng có thể kéo dài vài tuần. Nếu rốn vẫn khô, sạch thì không có gì đáng ngại, vì rốn sẽ tự rụng.

  - Có trường hợp sau khi trẻ ra khỏi bệnh viện hoặc nhà hộ sinh rồi, nhưng rốn chậm rụng mở ra thấy có mùi hôi, rỉ một ít máu, hoặc quanh rốn có thể nổi mẩn đỏ, ướt. Trường hợp này có thể lau cồn 70o sau đó rắc bột sunfamit hoặc penixilin hay streptomyxin vài lần là khỏi.

  - Nếu thấy có loét quanh rốn, không nên lau rửa bằng cồn mà nên dùng nước muối sinh lý rửa sạch lau khô bằng gạc và cũng cần phải rắc bột kháng sinh.

  Nếu không chăm sóc cẩn thận, rất dễ gây loét quanh rốn. Tốt nhất là dùng nitrat bạc, dung dịch 5%, hoặc loại nitrat bạc hình thỏi l0%, chấm rất gọn vào lõi rốn vài lần, sau khi đã lau sạch rốn bằng cồn. Nếu không có điều kiện thì nên đưa tới y tế hoặc bệnh viện để điều trị vì trường hợp nặng có gây nhiễm trùng huyết, ảnh hưởng tới sinh mạng trẻ. Thương tổn ở rốn thường xảy ra ở động mạch sau khi buộc rốn, máu động mạch không chảy nữa một phần ứ đọng lại, nơi đó sẽ là một môi trường dinh dưỡng tốt cho vi trùng xâm nhập.

  - Trường hợp có lỗ dò rốn, do những cầu trúc không bình thường của mạch máu rốn, hoặc những ô viêm nhiễm quanh rốn làm tổn thương phần cắt khi rụng rốn, vết thương không liền rỉ nước vàng liên tục. Có trường hợp cần phải điều trị ngoại khoa.

  Các mẹ chú ý điểm này nhé.
  - Trường hợp rốn đã rụng, nhưng còn sót lại lõi rốn đó là cái mầm sần sùi ở giữa rốn và từ cạnh mầm này nước vàng rỉ ra thường xuyên, làm trẻ bứt rứt khó chịu.

  Hiện nay rất nhiều bé sau khi rụng rốn thì bên trong xuất hiện 1 lõi rốn cứng và hơi nhọn.Khi gặp hiện tượng như vậy thì các bạn cứ bình tĩnh theo dõi 2-3 ngày nếu nó vẫn vậy thì bạn mang bé đi đốt lõi rốn nhé.Việc đốt lõi rốn rất đơn giản chỉ mất khoảng 30p viện nào cũng làm được nên các bạn yên tâm nhé.


  Vì những tai biến có thể xảy ra như trên đây, do không có điều kiện, hoặc không biết cách chăm sóc rốn trẻ cẩn thận, chúng tôi cần lưu ý các bà mẹ một số điều sau :

  1. Nếu rốn chưa rụng thì phải thay hàng ngày, lau cồn.
  2. Nếu rốn mới rụng vẫn phải lau cồn sau 2-3 ngày .
  3. Nếu rốn hôi, lau cồn ngày 2 lần, rắc bột kháng sinh và băng gạc mỏng cho thoáng.
  4. Nếu rốn có rỉ ít máu, cũng lau bằng cồn cho sạch rồi băng lại:
  5. Nếu rốn có mủ hôi, viêm tấy quanh rốn, đó là đã nhiễm trùng nặng. Cần đưa đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để điều trị tại chỗ và toàn thân, tránh biến chứng nhiễm trùng huyết.

  Chú ý:
  Không để trẻ tiêu, tiểu ướt rốn.
  Không làm xây xát rốn, không làm rốn rụng do va chạm mạnh nhất là ở trẻ non tháng.
  Không nên bôi thuốc đỏ vì khó phát hiện viêm nhiễm.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mevabesausinh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này