Tranh luận: Chăm Sóc Vết Thương Mãn Tính

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Dược sĩ Huyền Phạm, 20/1/2020.

 1. Dược sĩ Huyền Phạm

  Dược sĩ Huyền Phạm Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  12/1/2020
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Một số vết thương có xu hướng kéo dài hơn hoặc trở nên mãn tính do bệnh hoặc phẫu thuật. Chúng được đặc trưng bởi sự mất đi các mô bên dưới. Phương pháp chăm sóc vết thương mãn tính thông thường không hiệu quả đối với các vết thương lâu lành này.

  Các loại vết thương mãn tính
  [​IMG]

  Vết thương mãn tính là vết thương dai dẳng lâu ngày, khó liền

  • Vết thương tiểu đường: Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nghiêm trọng và bệnh nhân mắc bệnh này thường có thể bị thương hoặc vết thương không lành lại theo thời gian. Bệnh nhân tiểu đường thường bị biến chứng như tổn thương bàn chân. Trong một số trường hợp, cắt cụt chân có thể theo thứ tự.
  • Lở loét do tỳ, đè (loét tỳ đè): Áp lực kéo dài thường gây tổn hại cho da và mô. Điều này xảy ra do áp lực kéo dài trên một số bộ phận của cơ thể như mông, gót chân và hông. Chăm sóc vết thương đúng cách là quan trọng vì những vết loét này dễ bị nhiễm trùng.
  • Vết thương phẫu thuật: Các vết thương phẫu thuật cũng rất phổ biến. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng như chảy máu, đông máu, bầm tím, hoại tử mô hoặc nhiễm trùng. Những vết thương này hoặc là mở ra hoặc có thể bị đóng bằng chỉ khâu, mũi khâu và băng.
  Dấu hiệu của vết thương lâu lành
  Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của vết thương mãn tính dưới đây, hãy điều trị ngay lập tức:

  • Sự hiện diện của các mô dịch nước trong vết thương.
  • Vết thương không lành hoặc chữa lành rất chậm.
  • Nó có thể được đặc trưng bởi sưng, đỏ, đau, ấm áp, tăng đau và hình thành mủ. Nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể.
  • Khu vực bị thương có vẻ tê và cứng vùng thương.
  Biến chứng của vết thương mãn tính
  [​IMG]

  Chăm sóc vết thương mãn tính đúng cách tránh được những biến chứng nguy hiểm

  Các vết thương mãn tính, nếu bị bỏ qua, có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề như:

  • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng có thể gây tử vong và có thể dẫn đến các biến chứng như viêm tủy xương (viêm xương), viêm khớp nhiễm trùng (nhiễm trùng do vi khuẩn tác động lên khớp), và nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng).
  • Viêm nội tâm mạc: Viêm gây ra trong lớp niêm mạc của tim.
  • Hình thành xương dị tính: Sự phát triển bất thường của xương ở các bộ phận bất thường của cơ thể.
  • Hoại tử
  Chăm sóc vết thương mãn tính
  Ngoài việc chăm sóc hàng ngày như vệ sinh, thay băng vết thương, thì bạn nên chăm sóc vết thương bằng thuốc và các phương pháp điều trị khác. Đôi khi, các yếu tố dinh dưỡng không thích hợp với cũng có tác dụng làm phục hồi chậm. Thiếu protein, vitamin và kẽm sẽ làm chậm quá trình chữa lành vết thương.

  Dermfactor là một sản phẩm vô cơ rất hữu ích cho việc làm lành vết thương. Chưa kể đến các khả năng tuyệt vời khác của nó. Như ổn định, tăng tỷ lệ trao đổi chất và là lớp màng bảo vệ trước sự xâm nhập của vi khuẩn. Cơ chế hoạt động của Dermfactor có thể hấp thụ một lượng lớn các chất có liên quan đến quá trình phục hồi vết thương, tái tạo mô như protein dạng sợi, collagen, các yếu tố làm lành vết thương khác (EGF, BDGF) và cải thiện tốt hơn hiệu quả chữa lành vết thương.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Dược sĩ Huyền Phạm
  Đang tải...


Chia sẻ trang này