Thông tin: Character first - Trước tiên là tính cách tốt

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi webmaster, 14/5/2009.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Xã hội con người đã qua nhiều giai đoạn phát triển. Từ kinh tế tự cấp tự túc đến công nghiệp hóa rồi thời đại công nghệ thông tin. Sau thời đại công nghệ thông tin bùng nổ có lẽ là thời đại của sự cá nhân hóa.

  Thời kỳ ban đầu, con người không cần nhiều kiến thức, kỹ năng lắm vì cuộc sống lúc đó khá đơn sơ, vật chất chủ yếu lấy từ thiên nhiên hoặc chỉ qua sơ chế. Nhưng tính cách lúc đó được coi là quan trọng và là cái căn bản để một người trở nên thành công và hạnh phúc. Lúc đó mọi người phải tìm cách học tất cả các thứ cơ bản để sống và tồn tại. Họ phải học cách tìm thức ăn, xây nhà, trao đổi - buôn bán hàng hóa với nhau...

  Rồi cuộc cách mạng về công nghiệp hóa, con người được đào tạo theo chuyên môn hóa để làm một số khâu trong dây chuyền sản xuất hoặc một ngành nghề nhất định vì khi ốm họ có thể thể vào bệnh viện. Cần nhà thì gọi kỹ sư xây dựng, kiến trúc. Đi lại thì gọi taxi. Có tranh chấp thì gọi cảnh sát, luật sư... Và hàng ngày họ tập trung vào một công việc chuyên môn của mình và kiến thức cũng thông thường giới hạn trong lĩnh vực chuyên môn mà mình có. Các mối quan hệ xã hội cũng giới hạn trong khu vực người đó làm việc, sinh sống, học tập.

  Rồi thời kỳ công nghệ thông tin bùng nổ. Con người có thể học bất cứ thứ gì họ muốn. Có thể làm được rất nhiều thứ việc chỉ cần bỏ thời gian và công sức ra học hỏi. Có thể giao tiếp với rất nhiều loại người từ rất nhiều nơi khác nhau... Và trong kinh doanh, sản xuất cũng thay đổi hết sức nhanh chóng. Có thứ năm nay là thời thượng nhưng năm đã là đồ lỗi mốt. Những thứ hôm nay rất hiện đại thì vài năm sau là thứ đáng cho vào sọt rác vì lạc hậu... Trong xã hội vẫn có nhiều người làm những công việc có tính chuyên môn cao và cũng không ít người làm những công việc giàu tính sáng tạo. Có nhiều người phải làm việc trong khuôn khổ của công việc nhưng có nhiều người lại làm việc tự do.

  Khi thời đại cá nhân hóa lên cao. Nhu cầu con người không chỉ tập trung vào vật chất vì lúc đó máy móc có thể sản xuất ra hầu hết cho con người những nhu cầu cơ bản như ăn, mặc. Nhưng nhu cầu con người lại nâng lên ở trình độ cao hơn. Họ cần được tôn trọng, cần được thấy mình là đặc biệt, cần được giao lưu... và nhu cầu hàng hóa cũng khác trước. Trước đây con người cần đủ, thì lúc này con người cần phù hợp với yêu cầu chi tiết của mình. Người ta không thích bộ complet sản xuất công nghiệp nhưng thích bộ quần áo được may đo riêng, thậm chí còn được thêu hay in theo mẫu riêng. Họ không thích chiếc máy tính vỏ đen mà thích máy tính có vỏ thay đổi được và họa tiết trên thân máy phù hợp với sở thích riêng.

  Lúc này việc sản xuất hàng loạt không phù hợp và nhu cầu nhân công theo kiểu hàng loạt cũng không còn cần thiết như trước nữa. Công nhân trong dây chuyền không cần nhiều vì đã có máy móc. Không cần hàng loạt kỹ sư xây dựng biết xây những căn nhà giống nhau mà cần những người có khả năng xây những ngôi nhà đặc biệt phù hợp với sở thích của người mua... Tất nhiên lúc đó giáo dục phải phù hợp với yêu cầu.

  Thay vì cần quá nhiều lập trình viên chẳng hạn thì chỉ một số ít mới có việc làm. Thay vì cần quá nhiều kỹ sư cơ khí ô tô thì lúc đó lại sang cần nhiều những chuyên gia thiết kế đồ họa...

  Nếu việc học hành diễn ra kiểu công nghiệp tức là bỏ hơn 12 năm để đào tạo từ một đứa trẻ thành 1 công nhân hay 16, 17 năm để đào tạo kỹ sư thì nhu cầu lúc đó đã khác. Khi anh thành kỹ sư xây dựng thì lúc đó người ta cần họa sỹ. Khi anh trở thành lập trình viên thì lúc đó người ta cần chuyên gia marketig... Vậy những người đó phải cạnh tranh nhau để được chọn trong số những việc làm ít ỏi trong khi lại không có đủ nhân lực cho những nhu cầu khác...

  Lúc đó mới thực sự cần những con người biết thích ứng nhanh, biết tự đổi mới. Nhưng nếu được đào tạo trong khuôn phép, trong sự tuân lệnh, trong sự sợ hãi, trong sự sợ sai lầm thì thật khó có thể phản ứng nhanh được.

  Và lúc đó cần những con người có những phẩm chất cơ bản tốt để có thể thành công trong mọi lĩnh vực như trung thực, nhiệt tình, chăm chỉ, dũng cảm, nhân từ, khiêm tốn...

  Và nhu cầu đó không thể đáp ứng được bởi cách giáo dục cũ đào tạo theo kiểu công nghiệp. Lúc đó cần phải có những phương thức giáo dục mới, phương pháp giáo dục tạo cho con người sự mềm dẻo, linh hoạt trên một nền tảng cơ bản rất vững chắc để thành công.

  Character first là trước hết là tập trung vào những phẩm chất/những tính cách cơ bản và làm tốt nó trước khi phát triển những thứ khác.

  Để biết thêm về character first, hãy tham khảo thêm tại www.characterfirst.com

  (Bài này không phải để quảng cáo về website www.characterfirst.com đâu nhé. Chỉ vì mình thấy nó hay và giới thiệu với mọi người thôi).
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Bupbedepxinh

  Bupbedepxinh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  28/5/2009
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  39
  Điểm thành tích:
  28
  Gia đình tôi cảm ơn bạn rất nhiều
   
 3. Monalisa Miky

  Monalisa Miky Hotline: 0906242868

  Tham gia:
  30/6/2009
  Bài viết:
  6,049
  Đã được thích:
  1,202
  Điểm thành tích:
  913
  Có nhân có trí ắt thành tài

  Thanks Mod nhiều lắm
   
 4. HẰNG NGA

  HẰNG NGA Guest

  Ðề: Character first - Trước tiên là tính cách tốt

  Bài hay :D :D :D :D :D :D :D (gỗ nhiều mặt cười thế mà vẫn chưa đủ ký tự)
   
 5. tamducquan.com

  tamducquan.com tâm đức

  Tham gia:
  8/4/2011
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Character first - Trước tiên là tính cách tốt

  Mình thấy nó đang có gì chung chung về vấn đề con người ! thực chất đức tính tốt của con người là như thế nào, nguồn gốc hình thành đức tính con người là ở đâu và làm như thế nào để chúng ta tạo ra được những đức tính đó, hay chúng ta có thể thay đổi đức tính của một ai đó không !, và đặc biệt có thể thay đổi đức tính chung nhất của một xã hôi được không ? Đọc bài này xong chúng ta có thể cùng bàn thêm về một vấn đề này ? liệu theo bạn chúng ta thay đổi tính cách dựa trên các bước tiến hóa, các thời kỳ phát triển nền kinh tế xã hội, hay chúng ta nên thay đổi tính cách như thế nào đó để tự tạo ra một bước đột phá chung cho xã hội hiện tại mình đang sống ! Việt Nam chúng ta đang đi sau thời đại chung của thế giới, còn lạc hậu và bị bỏ xa so với những nước phát triển, và nguồn gốc sâu xa của hiện trạng này là do đâu, để thay đổi đất nước chúng ta cũng phải bàn thêm xem nên thay đổi cái cốt lỏi nhất là gì ?...
  Mình rất quan tâm đến vấn đề con người, đặc biệt là các giá trị con người, mọi thứ dưa ra đều dựa trên quan điểm chung của một cá nhân hay sự đồng nhất của một tập thể nào đó, và mình không có ý bác bỏ nó, nhưng thực sự mình muốn cùng các bạn thảo luận để chúng ta có thể tìm ra một quan điểm khác không về vấn đề con người ?.
  Mỗi chúng ta trong đây ai cũng là những người làm cha, làm mẹ, hoạc là đang quan tâm đến vấn đề làm cha mẹ. Ai cũng muốn con cái của mình trở thành những người sống có giá trị, phát triể trong một môi trường xã hội tốt vậy ngay từ đầu chúng ta phải cùng với xã hội thiết lập cho con cái mình hình thành những đức tính, những suy nghĩ để tạo ra những hành động và làm nên một kết quả một con người mới theo đúng ý nghĩa tốt !
   
 6. zetafashion

  zetafashion

  Tham gia:
  29/11/2010
  Bài viết:
  14,916
  Đã được thích:
  6,545
  Điểm thành tích:
  3,063
  Ðề: Character first - Trước tiên là tính cách tốt

  Mình thấy bài viết đwa ra quan điểm rất đúng. Để tạo tính cách tốt cho con trẻ thì trước hết bố mẹ phải là tấm gương.
   
 7. haithodey

  haithodey Thành viên tập sự

  Tham gia:
  17/4/2011
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: Character first - Trước tiên là tính cách tốt

  Bài viết rất hay, xã hội đang phát triển rất nhanh và những giá trị phù hợp với thời đại mới cũng thay đổi theo.
  Nhưng trong mọi thời đại thì nhân cách luôn luôn được coi trọng.
   
 8. Hannah&Anna

  Hannah&Anna Iu LSJ

  Tham gia:
  22/7/2009
  Bài viết:
  3,595
  Đã được thích:
  1,517
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Character first - Trước tiên là tính cách tốt

  Oánh dấu........................................
   

Chia sẻ trang này