Châu Âu thường được nhắc đến như một vùng đất với lâu đài, thành quách và những kiến trúc có một không hai trong lịch sử loài người. Châu Âu cũng còn được biết đến với những cánh đồng lúa mì bạt ngàn, những đồng cỏ xanh non, những sản vật nông nghiệp và công nghệ chế biến dinh dưỡng nổi tiếng trên toàn thế giới. Hãy cùng chúng tôi theo chân đoàn công tác của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk trong chuyến đi đầy thú vị để ký kết hợp tác quốc tế và khám phá ”cái nôi” của ngành khoa học dinh dưỡng vào đầu tháng 3/2011 vừa qua. Ông Nguyễn Quốc Khánh - Đại diện Công ty Vinamilk trao đổi văn bản ký kết với ông Reto Renggli - Đại diện công ty Lonza Thụy sĩ và ”lãnh địa” của hai nhà sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng hàng đầu thế giới: Nơi dừng chân đầu tiên của chúng tôi chính là Văn phòng làm việc và Nhà máy của Tập đoàn DSM - nhà cung cấp hàng đầu thế giới về giải pháp nguyên liệu dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Với trụ sở chính đặt tại Sisseln (Thụy Sĩ), DSM có văn phòng và nhà máy ở 5 châu lục với gần 23.500 nhân viên trên toàn thế giới. Doanh thu hàng năm của công ty đạt 9,3 tỉ Euros. Nhà máy DSM được xây dựng trên một khu đất rộng lớn, bao gồm nhiều nhà máy nhỏ, trung tâm nghiên cứu và phát triển, khu sản xuất thử, và trung tâm phân tích hỗ trợ kỹ thuật. Các sản phẩm của DSM rất đa dạng, từ vi chất, dưỡng chất, vitamin cho đến cả chất lên men, tạo màu, được ứng dụng rất nhiều trong thực phẩm, dược phẩm,… DSM đặc biệt chú trọng vào qui mô sản xuất, hiệu suất lao động, cũng như khâu hỗ trợ kỹ thuật cho các khách hàng. Cúng tôi gọi đây là ”tổ hợp của những đường ống dinh dưỡng”, vì toàn bộ qui trình sản xuất được vận hành thông qua hệ thống hàng ngàn ống kim loại khép kín, không có bàn tay con người can thiệp. Hệ thống này được kiểm soát bằng phần mềm quản lý được lập trình trên máy tính đặt tại trung tâm điều khiển. Vì vậy, hiệu suất lao động đạt được tối đa. Ví dụ như trong nhà máy sản xuất Vitamin, chỉ với 40 kỹ sư và nhân viên làm việc, nhưng mỗi năm có thể sản xuất 25.000 tấn sản phẩm. Ngày tiếp theo ở nhà máy Lonza – đặt tại thị trấn VISP, trong một thung lũng được bao quanh bởi dãy núi Alps, tiếp giáp với biên giới Ý, là một ngày khó quên đối với chúng tôi. Lonza đặc biết chú trọng đến tính ”di sản” của các thành tựu nghiên cứu khoa học. Nhà máy tọa lạc trong khu công nghệ cao, trên diện tích đất rộng 700ha, có 3.000 nhân viên làm việc. Tại đây có những sản phẩm đã được bắt đầu nghiên cứu và sản xuất từ cách đây 80 năm, nay vẫn đang tiếp tục được sản xuất. Hay như các dưỡng chất Vitamin B3 đã được nghiên cứu và sản xuất từ trên 20 năm; L-Carnitine được nghiên cứu và sản xuất từ trên 32 năm. Người phụ trách trong trung tâm nghiên cứu và phát triển cho chúng tôi biết, Lonza còn có riêng một ngân hàng tế bào là những tủ lạnh chuyên dụng cỡ lớn, luôn chứa khoảng 5.000-6.000 chủng men vi sinh có lợi, được cất giữ trên tầng cao nhất của nhà máy, phòng mỗi khi lụt lội xảy ra, sẽ có trực thăng đến câu những tủ lạnh này đi sơ tán. Hiện Lonza là công ty hàng đầu thế giới chuyên nghiên cứu và cung cấp nguyên liệu phục vụ cho khoa học đời sống, và hoạt động trên toàn cầu với 28 nhà máy sản xuất cùng các cơ sở nghiên cứu phát triển với hơn 8.200 nhân viên. Đan Mạch và những chủng vi sinh không có trong truyện của An-đéc-xen: Đó là những gì chúng tôi được ”mắt thấy tai nghe” tại nhà máy của tập đoàn Chr.Hansen, đặt tại Horsholm, Đan Mạch. Thành lập năm 1874, Chr. Hansen là tập đoàn hàng đầu thế giới về ứng dụng khoa học vi sinh phục vụ cho ngành thực phẩm, dinh dưỡng, y tế và nông nghiệp. Doanh thu trong năm tài chính 2009/2010 của công ty đạt 576 triệu Euros. Tại tổng hành dinh của những chủng vi sinh này, luôn có trên 20.000 chủng khác nhau được nghiên cứu để tìm ra loại tốt nhất. Chr.Hansen đặc biệt chú trọng đến tính chuyên sâu của nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Đây cũng là công ty có tiềm năng nghiên cứu mạnh, trình độ cao về công nghệ sinh học được thế giới công nhận. Chúng tôi đã bị ấn tượng mạnh khi chứng kiến một cỗ máy mô phỏng hệ tiêu hóa của con người với các bộ phận đường ống có chức năng như dạ dày, ruột non, ruột già…, hoạt động như hệ đường ruột con người, có hệ enzym, nhu động ruột và được “cho ăn” hàng ngày theo chế độ ăn của người bình thường để kiểm tra độ sống của men vi sinh. Đây là bước đầu tiên trong cả quá trình thử nghiệm của một chủng men, sau đó sẽ được thử nghiệm trên động vật, rồi trên người. Từ những nghiên cứu đầu tiên vào năm 1998, xuất hiện sản phẩm thương mại đầu tiên vào năm 2002, ngày nay, các chủng men vi sinh của Chr.Hansen được ứng dụng tại trên 30 quốc gia trên toàn thế giới. Hiện Chr.Hansen hiện đang sở hữu 9 chủng loại men vi sinh có lợi với hàng loạt khái niệm ứng dụng khác nhau. Đặc biệt như chủng men vi sinh do Công ty Cổ phần Sữa Việt nam - Vinamilk “đặt hàng” để ứng dụng trong các sản phẩm của mình, là công trình nghiên cứu của Chr.Hansen trong 8 năm, và chỉ sử dụng độc quyền cho Vinamilk. Chr.Hansen được thành lập năm 1874. Chr. Hansen là tập đoàn hàng đầu thế giới về ứng dụng khoa học vi sinh phục vụ cho ngành thực phẩm, dinh dưỡng, y tế và nông nghiệp