Thông tin: Chế biến thức ăn cho bé không làm mất dinh dưỡng

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi AnnaTran2012, 25/6/2015.

  1. AnnaTran2012

    AnnaTran2012 luckyday

    Tham gia:
    14/3/2015
    Bài viết:
    614
    Đã được thích:
    92
    Điểm thành tích:
    28
    Nhiều người mẹ thắc mắc: “Nên nấu đồ ăn cho bé thế nào để giữ được nhiều nhất chất dinh dưỡng và mùi vị?”
    Có rất nhiều cách để bạn đun nấu thức ăn dặm. Dưới đây là một số cách nấu nướng tốt nhất dành cho rau xanh, hoa quả và thịt ăn dặm.

    Nấu rau xanh và hoa quả

    [​IMG]

    Nướng và hấp là hai phương pháp “hoàn hảo” do chất dinh dưỡng ít bị hao hụt. Cách tiếp theo là luộc. Một số thực phẩm phù hợp khi nướng là khoai lang, khoai tây; thậm chí là carrot và bí đao.

    Nấu thịt

    Nướng vẫn là cách giữ được nhiều dinh dưỡng trong thịt nhất. Nếu bạn rim hoặc luộc (nấu thịt cùng với chất lỏng, thường là nước lọc hoặc nước xương); sau đó, cho bé ăn cả nước và cả bã thịt thì cũng là cách hạn chế thất thoát dinh dưỡng có trong thịt.

    Lưu ý: Nhiều người mẹ thích dùng lò vi sóng khi chuẩn bị thức ăn cho con. Tuy nhiên, theo cách chuyên gia dinh dưỡng, cách chế biến thức ăn dặm qua lò vi sóng vẫn đứng sau cách hấp và nướng.

    Một số cách đun nấu thức ăn dặm

    [​IMG]

    Dưới đây là những nét khác biệt cơ bản ở một số cách chế biến thức ăn dặm như hấp, luộc, dùng lò vi sóng… Qua đó, cha mẹ sẽ biết từng cách nấu có ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thức ăn thế nào.

    Hấp: Đây được coi là một trong những cách giữ được nhiều chất dinh dưỡng của thức ăn dặm. Nước ở nồi hấp sau đó có thể được dùng để cho vào máy xay trong quá trình bạn xay nhuyễn rau (củ, quả) hay thịt, cá cho con. Nhiệt độ càng cao và thức ăn càng được ngâm lâu trong nước thì càng dễ bị mất chất.

    Luộc và hầm: Cách này không khoa học lắm vì nó khiến thực phẩm bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Nước sẽ hòa tan vitamin (đặc biệt là vitamin B, vitamin C) và một số khoáng chất. Để hạn chế mất chất, bạn nên giới hạn lượng nước và thời gian khi luộc (hầm). Nên dùng nước trong nồi luộc (hầm) trong quá trình xay nhuyễn thức ăn cho bé.

    [​IMG]

    Nướng và rang: Đây là hai phương pháp dùng nhiệt độ để làm khô và chín thực phẩm. Với lò nướng chuyên dụng, thịt (cá, hải sản) hay củ, quả có thể được làm chín, giúp bé dễ tiêu hóa và hạn chế tối đa sự mất chất.

    Dùng lò vi sóng: Điểm bất lợi khi chế biến thức ăn dặm bằng lò vi sóng là thực phẩm được nấu chín với số lượng nhỏ; nhiều chất dinh dưỡng bị mất do nhiệt độ cao. Tuy nhiên, mùi vị và giá trị dinh dưỡng trong hầu hết các loại rau xanh lại khá tốt khi được so sánh với một số phương pháp khác.

    [​IMG]

    Số lượng chất dinh dưỡng bị phá hủy qua lò vi sóng phụ thuộc vào từng loại thức ăn. Một số loại lại giữ được chất tốt hơn dùng cách hấp (luộc) nhưng có loại lại mất khá nhiều chất; chẳng hạn, súp lơ xanh (bông cải xanh) là loại rau bị bay mất phần lớn chất dinh dưỡng nếu được nấu qua lò vi sóng.

    Dùng nồi áp suất: Đây cũng là cách ít bị mất dinh dưỡng nhất nếu chỉ dùng ít nước.

    Rán: Hạn chế tối đa việc rán thức ăn dành cho bé. Bởi vì, rán thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể sinh ra những độc tố, không có lợi cho sức khỏe. Tốt nhất, bạn chỉ cần rán sơ qua đồ ăn nào đó với dầu olive rồi chuyển qua dùng phương pháp khác.

    Nướng bằng than (như nướng chả): Thực phẩm sẽ được chín bằng than và nhiệt độ, có thể gây ra chất sinh ung thư. Các bé không nên ăn thức ăn được nướng than và ngay cả người lớn cũng cần được hạn chế.

    [​IMG]
    Nguồn: lopandam.shoptretho.com.vn​
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi AnnaTran2012
    Đang tải...


  2. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,522
    Đã được thích:
    7,705
    Điểm thành tích:
    3,113
    đúng là hấp thức ăn sẽ giữ được chất dinh dưỡng và ngọt hơn luộc.
     
    AnnaTran2012 thích bài này.
  3. thuyen01

    thuyen01 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/6/2015
    Bài viết:
    278
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    28
    Tự làm là ngon và bổ dưỡng nhất các mẹ nhỉ
     
    AnnaTran2012 thích bài này.
  4. huongthanh08

    huongthanh08 Thegioisuatot.vn

    Tham gia:
    8/12/2011
    Bài viết:
    18,623
    Đã được thích:
    3,595
    Điểm thành tích:
    2,113
    hấp dẫn quá, phải học hỏi thêm nhiều mới làm đc món ngon cho con yêu ý :(
     
    AnnaTran2012 thích bài này.
  5. thanhhhoa2605

    thanhhhoa2605

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    11,650
    Đã được thích:
    1,814
    Điểm thành tích:
    863
    mình thấy cách dùng nồi áp suất tiện lắm vừa tiết kiệm thời gian lại vừa tiết kiệm nhiên liệu
     
    AnnaTran2012 thích bài này.
  6. trangtraiphuphuc

    trangtraiphuphuc Thành viên mới

    Tham gia:
    25/6/2015
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8

    Xin cung cấp một nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng mà rất dễ bổ sung cho thực đơn hàng ngày cho các con. Đó là Trứng Chim TRĨ, bạn có thể luộc cho các con ăn hoặc cho chung với cháo rất bổ dưỡng

    Chi tiết xin xem đường link sản phẩm http://www.lamchame.com/forum/threads/trng-chim-tri-trng-vt-troi.1706877/
     
    AnnaTran2012 thích bài này.
  7. AnnaTran2012

    AnnaTran2012 luckyday

    Tham gia:
    14/3/2015
    Bài viết:
    614
    Đã được thích:
    92
    Điểm thành tích:
    28
    Đúng đó, vừa đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng, vừa gởi gắm tìm cảm của của người mẹ vào các món ăn cho bé ;)
     
  8. me iu nghé

    me iu nghé

    Tham gia:
    26/2/2015
    Bài viết:
    15,061
    Đã được thích:
    2,335
    Điểm thành tích:
    913
    Nướng và hấp là hai phương pháp “hoàn hảo” do chất dinh dưỡng ít bị hao hụt.
     
    AnnaTran2012 thích bài này.
  9. AnnaTran2012

    AnnaTran2012 luckyday

    Tham gia:
    14/3/2015
    Bài viết:
    614
    Đã được thích:
    92
    Điểm thành tích:
    28
    Trước kia, mình hay luộc xong rồi xay, giờ mới biết như vậy thì dinh dưỡng không còn nhiều. Đúng là mình còn ít kinh nghiệm lắm.
     
  10. AnnaTran2012

    AnnaTran2012 luckyday

    Tham gia:
    14/3/2015
    Bài viết:
    614
    Đã được thích:
    92
    Điểm thành tích:
    28
    Uhm, dùng nồi áp suất thì nhanh thật. Hồi trước mình cũng định tậu 1 cái về nấu đồ cho con nhanh. Mà mẹ chồng mình nói dùng nồi áp suất không an toàn nên thôi.:(
     
  11. Phạm Minh Tuệ

    Phạm Minh Tuệ Thành viên mới

    Tham gia:
    26/6/2015
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    3
    mình toàn luộc rồi xay ! trơi ơi
     
    AnnaTran2012 thích bài này.
  12. tayeunhau

    tayeunhau Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    30/11/2012
    Bài viết:
    2,756
    Đã được thích:
    274
    Điểm thành tích:
    223
    đúng là còn phải học nhiều ạ,
     
    AnnaTran2012 thích bài này.
  13. mebesau1911

    mebesau1911 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    9/3/2015
    Bài viết:
    2,466
    Đã được thích:
    314
    Điểm thành tích:
    223
    m toàn luộc xong rồi xay, xong nấu lại
     
    AnnaTran2012 thích bài này.
  14. loan157

    loan157 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    31/10/2014
    Bài viết:
    8,613
    Đã được thích:
    3,613
    Điểm thành tích:
    2,113
    Em cũng hay sợ cái tiếng "xì xì" của nồi áp suất lắm.
    Mà giờ có nồi ủ rồi chị nhỉ.
     

Chia sẻ trang này