Thông tin: Chế Độ Ăn Cân Bằng Giúp Trẻ Phát Triển Tối Ưu

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Option1 Healthcare, 2/1/2019.

 1. Option1 Healthcare

  Option1 Healthcare Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  5/8/2016
  Bài viết:
  1,614
  Đã được thích:
  180
  Điểm thành tích:
  103
  Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng bữa ăn có nhiều thịt, cá, trứng, sữa… là bữa ăn dinh dưỡng nhất dành cho trẻ. Trong khoa học dinh dưỡng, đó là bữa ăn không đảm bảo tính đa dạng của thực phẩm và thường thiếu cân bằng trong tương quan giữa các chất dinh dưỡng.

  Điều này sẽ tiếp tục dẫn đến một vài căn bệnh liên quan đến dinh dưỡng như thiếu khoáng chất vi lượng, chứng béo phì, suy dinh dưỡng… do thiếu cân bằng dinh dưỡng.

  1. Chế độ dinh dưỡng cân bằng là gì?

  Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa sự tăng trưởng, phát triển thể chất và trí não của trẻ. Do đó, một chế độ ăn uống hợp lý giúp cung cấp đầy đủ năng lượng, chất dinh dưỡng theo những nhu cầu dinh dưỡng được đề ra và đảm bảo cân bằng giữa các chất dinh dưỡng. Bạn hãy chú ý rằng việc cung cấp chất dinh dưỡng và cân bằng chế độ ăn uống nên phù hợp với giới tính và độ tuổi của trẻ.

  thức ăn.jpg

  Chế độ ăn uống cân bằng bao gồm:

  Cân bằng giữa 3 nguồn năng lượng trong chế độ ăn (tỷ lệ của năng lượng cung cấp từ protein, chất béo, carbohydrate phải phù hợp);

  - Cân bằng protein (tỷ lệ giữa đạm động vật và tổng lượng đạm);

  - Cân bằng lipid (tỷ lệ lipid so với lipid tổng hợp, mức độ của axit béo bão hòa);

  - Bột caraway (không quá nhiều đường tinh luyện);

  - Cân bằng giữa vitamin và chất khoáng.

  Để có chế độ ăn hợp lý, bạn cần phải đảm bảo sự đa dạng (có ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm trên, cần phải có chất béo) và chế biến phù hợp với bữa ăn của trẻ, đa dạng và duy trì các chất dinh dưỡng.

  Nhiều bữa ăn đa dạng giúp đảm bảo cân bằng chế độ dinh dưỡng

  Chế độ dinh dưỡng cân bằng giúp cơ thể bạn nạp năng lượng và chất dinh dưỡng thiết yếu, từ đó giúp tăng trưởng thể chất, phát triển trí não và sự minh mẫn. Trẻ em không ăn uống đầy đủ mỗi ngày dễ cảm thấy mệt mỏi, không tích cực, chậm phát triển, thậm chí có thể ảnh hưởng kéo dài đến trí thông minh, suy dinh dưỡng và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, sự trưởng thành. Một vài trẻ hấp thụ quá nhiều năng lượng dư thừa nhưng không hoạt động có khả năng dư cân và béo phì.

  2. Con của bạn đã có chế độ ăn cân bằng chưa?

  Rất nhiều cha mẹ đều chỉ chú trọng về cân nặng của trẻ, giống như những trẻ ít được chú ý đến vấn đề chiều cao. Một vài cha mẹ không hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết ở độ tuổi của trẻ, điều này khiến trẻ kén ăn, chán ăn, sợ ăn… ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

  kids eat 111.jpg

  Một vài cha mẹ có chế độ ăn không phù hợp khiến chế độ ăn của trẻ thiếu cân bằng. Họ duy trì “cách ăn nhồi nhét” mặc cho cân nặng của trẻ đã dư thừa so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Nhiều bố mẹ vẫn cho trẻ ăn những thực phẩm không phù hợp: snack, thức ăn nhanh, đường tinh luyện (kẹo, nước giải khát) hay khoảng cách về thời gian giữa các bữa ăn không hợp lý, không đủ để khiến trẻ cảm thấy đói. Điều này khiến trẻ khó kiểm soát cảm giác no, khiến trẻ ăn nhiều hơn nhu cầu.

  Do đó, để tránh những vấn đề dinh dưỡng nghiêm trọng như thừa cân, suy dinh dưỡng, thiếu chất dinh dưỡng vi lượng, trí não chậm do chế độ ăn không cân bằng, bạn nên cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp dành cho trẻ như chế độ ăn đa dạng thực phẩm, cân bằng và thúc đẩy dinh dưỡng.

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Option1 Healthcare
  Đang tải...


 2. MecuBi23

  MecuBi23 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  thank you bài viết hữu ích quá :):)
   
 3. Metieuty

  Metieuty Áo lót cho bé bú Beloved Baby

  Tham gia:
  20/5/2012
  Bài viết:
  8,027
  Đã được thích:
  591
  Điểm thành tích:
  823
  bài viết hữu ích
   
 4. Vũ Thị Bích Liên

  Vũ Thị Bích Liên Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/8/2018
  Bài viết:
  2,898
  Đã được thích:
  420
  Điểm thành tích:
  223
  Mình nghĩ cân bằng chất béo rất quan trọng vì tình trạng béo phì đang gia tăng trong thời gian gần đây, cảm ơn Mom vi bài viết đầy đủ và hữu ích
   
 5. datakhachhang13

  datakhachhang13 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/8/2018
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Cảm ơn đã chia sẽ...có thực phẩm nào rẻ không á... chứ nhiều khi gia đình không có điều kiện thì sao
   
 6. Đèn Phúc Lộc

  Đèn Phúc Lộc Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/3/2017
  Bài viết:
  1,737
  Đã được thích:
  193
  Điểm thành tích:
  103
  cảm ơn bạn
   
 7. mehoatrau0510

  mehoatrau0510

  Tham gia:
  23/3/2015
  Bài viết:
  11,005
  Đã được thích:
  1,682
  Điểm thành tích:
  913
  Nhiều bố mẹ vẫn cho trẻ ăn những thực phẩm không phù hợp: snack, thức ăn nhanh, đường tinh luyện (kẹo, nước giải khát) hay khoảng cách về thời gian giữa các bữa ăn không hợp lý, không đủ để khiến trẻ cảm thấy đói. Điều này khiến trẻ khó kiểm soát cảm giác no, khiến trẻ ăn nhiều hơn nhu cầu.
   
 8. Nguoiphunututin004

  Nguoiphunututin004 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  26/3/2015
  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  50
  Điểm thành tích:
  28
  nhưng nói thật là kp cứ nấu lên là chúng nó ăn cho mình đâu. con em á, ăn dc 1 bát cơm như đánh vật. lớp 1 mà có hơn 16kg xong e phải tìm cái khác thay cơm để cho nó ăn. Nó k thích ăn cơm rau thịt cá ấy. May mà mẹ chồng em mua dc cái ngũ cốc beone về cho con uống thì nó lại có vẻ thích hơn ăn cơm. h tăng lên đc gần 3 cân rồi.
  Cảm thấy mẹ nào có con ăn ngoan nhàn hạ dã man
   

Chia sẻ trang này