Kinh nghiệm: Chế Độ Ăn Nhiều Đường Fructose Có Thể Gây Hại Cho Hệ Thống Miễn Dịch

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi lamgiangtm, 11/6/2021.

 1. lamgiangtm

  lamgiangtm Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  6/4/2021
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Lượng đường fructose quá cao, đặc biệt là trong các chất làm ngọt được sử dụng trong sản xuất, có thể gây ra mối đe dọa cho hệ thống miễn dịch. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy rằng chế độ ăn nhiều đường fructose có thể khiến hệ thống miễn dịch bị viêm nghiêm trọng và hoạt động bất thường. Quá trình này tạo ra nhiều phân tử phản ứng hơn, cũng có liên quan đến chứng viêm.

  Viêm có thể làm hỏng các tế bào và mô và dẫn đến bệnh tật.

  Fructose là một loại đường tự nhiên có trong trái cây, mật ong và một số loại rau, chẳng hạn như măng tây và bí. Những loại đường fructose này có thể góp phần tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh, vì trái cây và rau quả thường chứa ít đường hơn so với thực phẩm chế biến sẵn, và thực phẩm có đường.

  Mặt khác, xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao (HFCS) là một chất tạo ngọt được sản xuất từ bột ngô. Vào cuối thế kỷ trước, nhiều nhà sản xuất thực phẩm chế biến và nước giải khát đã nhanh chóng bắt đầu chọn HFCS để làm ngọt sản phẩm của họ vì giá thành rẻ.

  Các chuyên gia y tế tranh luận về việc liệu HFCS có hại hơn các loại đường khác hay không.

  Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy thực phẩm có chứa HFCS là ít an toàn hơn so với các loại thực phẩm kết hợp với các chất ngọt khác. Tuy nhiên, bộ y tế vẫn khuyến cáo mọi người hạn chế tiêu thụ các sản phẩm có chứ HFCS.

  Mặc dù vậy, nghiên cứu đã liên tục chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ một lượng lớn HFCS và các tình trạng khác nhau, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu.

  Một vấn đề với HFCS là nó có trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm một số loại mà mọi người có thể không ngờ tới, chẳng hạn như bánh pizza đông lạnh và nước xốt salad.

  Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng việc nuôi cấy các tế bào đuôi gai của người – đóng vai trò trong hệ thống miễn dịch – trong đường fructose dẫn đến sự gia tăng chứng viêm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không phát hiện ra cơ chế trao đổi chất đằng sau sự xuất hiện này. Tuy nhiên, một chế độ ăn nhiều fructose có thể làm suy giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch là điều chắc chắn.

  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đường fructose khiến hệ thống miễn dịch bị viêm. Quá trình này tạo ra nhiều phân tử phản ứng hơn, có liên quan đến chứng viêm. Cụ thể, loại đường này điều chỉnh các con đường trao đổi chất tế bào để thúc đẩy việc sản xuất nhiều cytokine gây viêm phản ứng hơn.

  Đường fructose lập trình lại các con đường trao đổi chất của tế bào để hỗ trợ quá trình phân giải glutaminoly và chuyển hóa oxy hóa, được yêu cầu để hỗ trợ tăng sản xuất cytokine gây viêm. Loại viêm này có thể làm hỏng các tế bào và mô, góp phần làm cho các cơ quan và hệ thống hoạt động không tốt và dẫn đến bệnh tật. Nghiên cứu này giúp chúng ta tiến thêm một bước để hiểu tại sao một số chế độ ăn kiêng có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe kém hơn. Nghiên cứu cũng làm sáng tỏ cách đường fructose có thể liên quan đến béo phì, vì chứng viêm thường liên quan đến tình trạng này.

  Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đường fructose khiến các tế bào dễ bị kích thích tăng cường trao đổi chất nhiều hơn nữa. Phát hiện này cho thấy rằng những người có chế độ ăn giàu fructose có thể có nhiều nguy cơ bị kết quả kém hơn khi chống lại nhiễm trùng hoặc đối mặt với môi trường chuyển hóa đầy thách thức khác.

  Chúng ta phải hiểu tác động của đường fructose đối với chức năng tế bào, vì con người đã tăng mức tiêu thụ HFCS ngày càng nhiều. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phát hiện của họ sẽ dẫn đến các nghiên cứu sâu hơn có thể giúp các nhà khoa học phát triển các phương pháp điều trị cho một loạt các bệnh, bao gồm ung thư và các bệnh truyền nhiễm. Nghiên cứu về các thành phần khác nhau của chế độ ăn uống của chúng ta có thể giúp chúng ta hiểu những gì có thể góp phần gây ra viêm và bệnh tật và những gì có thể được khai thác tốt nhất để cải thiện sức khỏe.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lamgiangtm
  Đang tải...


Chia sẻ trang này