Thông tin: Chế Độ Ăn Phòng Tránh Gout

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi MrThanhNhan, 24/11/2020.

  1. MrThanhNhan

    MrThanhNhan Người đam mê Nông nghiệp hữu cơ

    Tham gia:
    24/11/2009
    Bài viết:
    821
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    28
    Lời khuyên cho chế độ ăn uống phòng tránh gout.

    Bổ sung nước:

    ➡️ Đảm bảo 1 ngày không dưới 2l nước, vừa tốt cho khả năng lọc thải acid uric vừa hạn chế sự ion hóa và kết tủa của muối urat..

    Giảm cân:

    ➡️ Nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân thì nên duy trì cân nặng về ngưỡng IBM(tỷ lệ chiều cao cân nặng) cho phép mục đích giảm áp lực lên các khớp, đĩa sụn đang bị tổn thương(Lưu ý: Cần giảm cân từ tập luyện khoa học không nhịn ăn để giảm cân nhanh sẽ làm nồng độ acid uric tăng cao hơn...).

    Hạn chế thực phẩm giàu đạm:

    ➡️ Thịt đỏ (thịt động vật 4 chân: dê, bò, trâu,...) Thịt trắng(thịt động vật gia cầm: gà, ngan, vịt, ngỗng...), các loại hải sản(mực, cá trích, cá thu, trại, hến...) và những đồ ăn cay nóng... (Lưu ý: có thể ăn ít nhưng chế biến món luộc hoặc nướng để giảm bớt mỡ trong thực phẩm)

    Không bia, không rượu, không đồ uống có ga:

    ➡️ Bản chất rượu và bia đều chứa hàm lượng purin rất cao, khi sử dụng rượu bia sẽ làm cơ thể mất nước và làm tăng acid lactic máu, làm chậm quá trình lọc thải acid uric của thận đồng thời gây tổn thương gan, tụy làm mất cân bằng chuyển hóa acid uric.

    Sử dụng những thực phẩm chứa ít purin:

    ➡️ Các loại rau xanh, các loại củ quả có lượng purin thấp, tránh ăn những loại củ quả có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng, mầm giá đỗ, đậu hà lan..., ăn những loại rau có tính chất lợi tiểu như bắp cải, cải xanh...

    Một số thực phẩm người bị gout nên ăn:

    ➡️ Rau cải bẹ xanh

    Thành phần có trong cải bẹ xanh chính là: vitamin A, C, K, B1, B5... kèm theo đó là các chất acid nicotic, albumin…

    Các thành phần có trong cải bẹ xanh mà không những cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động. Cải bẹ xanh còn được đánh giá là một loại thực phẩm giúp tăng cường quá trình loại bỏ acid uric trong cơ thể ra ngoài bằng đường nước tiểu.

    ➡️ Súp lơ xanh

    Súp lơ có chứa nhiều vitamin ( A, b1, b12, K…) và chất xơ, hơn nữa súp lơ còn chứa nhiều thành phần có tính lợi tiểu, giúp thanh lọc các chất ra ngoài đường tiểu tốt hơn như canxi, magie, hay acid uric …

    Súp lơ xanh là loại rau có tính mát, thanh nhiệt, lợi tiểu nên rất thích hợp cho những ai đang bị bệnh gout.

    ➡️ Quả dứa

    Dứa có chứa hàm lượng lớn vitamin C, và các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, acid hữu cơ, các vi chất canxi, magie, kẽm, sắt …đặt biệt là có enzym giúp thủy phân protein.

    Do vậy nên trong điều trị bệnh gout dứa được xem là nguyên liệu hữu ích trong việc giảm chất đạm dư thừa trong cơ thể và giúp làm tan kết tủa urat, giúp hạ acid uric trong máu nên rất thích hợp cho những người bị gout cấp và mãn tính.

    ➡️ Rau cần nước

    Về thành phần của rau cần nước thì đây là loại thực phẩm có chứa tinh dầu, acid hữu cơ cao và hàm lượng chất xơ lớn. Bên cạnh đó cung cấp vitamin dồi dào và khoáng chất tiết yếu như sắt, phốt pho, caroten …

    Đây là một loại thực phẩm có tính mát, vị ngọt thanh, lợi thủy, tống các chất dư dừa trong cơ thể tốt đặc biệt là acid uric. Nhiều nghiên cứu còn nhận thấy rau cần còn có tác dụng giảm ho, chống viêm, kháng nấm, giảm đường trong máu rất tốt cho sức khỏe.


    ➡️ Củ cải trắng

    Củ cải trắng là một trong những thực phẩm mà người bị mắc bệnh gout không nên bỏ qua. Với thành phần là các vitamin và các protein không nhân putin, đường, vitamin C, phốt pho, kẽm ngoài ra củ cải còn chứa tinh dầu có khả năng kháng khuẩn tiêu viêm tốt.

    Và theo Đông y củ cải trắng có tính thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu trừ phong thấp. Vì vậy, những ai bị gút thì nên sử dụng củ cải để giảm hàm lượng acid uric cũng như có khả năng kiềm chế kháng viêm xương khớp cấp tính do bệnh gout gây ra.


    ➡️➡️➡️ Tìm hiểu thêm về các cách phòng ngừa gout trong bài viết chi tiết: https://tashivietnam.com/cach-phong-ngua-benh-gout.html

    --------------------------------------------------------------------------

    ☎ Hotline: 091 602 19 09
    Địa chỉ: 26 Ngõ 134 đường Hòa Bình, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội
    Website: https://ioa.vn/
    VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ (Đơn vị thuộc VUSTA)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi MrThanhNhan
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    10,813
    Đã được thích:
    586
    Điểm thành tích:
    773
    hạn chế các đồ quá nhiều chất đạm
     
  3. MrThanhNhan

    MrThanhNhan Người đam mê Nông nghiệp hữu cơ

    Tham gia:
    24/11/2009
    Bài viết:
    821
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    28
    đúng rồi, ăn đồ đạm nhiều sẽ làm tăng acid uric
     

Chia sẻ trang này