Chế Độ Ăn Uống Của Trẻ Có Gây Ra Tình Trạng Táo Bón?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi thuhien, 6/2/2017.

By thuhien on 6/2/2017 lúc 3:34 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,320
  Điểm thành tích:
  913
  Tình trạng táo bón của trẻ là vấn đề gây đau đầu cho nhiều bậc cha mẹ, nhưng thay đổi chế độ ăn uống có thể làm giảm bớt tình trạng này. Tuy nhiên, một số cha mẹ không thực sự nhận ra tình trạng táo bón ở trẻ, nếu như vấn đề đó không gây khó khăn cho quá trình tập ngồi bô của trẻ. Và cha mẹ cua trẻ lớn hơn thường không thực sự biết tần xuất đại tiện của trẻ.

  [​IMG]
  Nguyên nhân gì khiến trẻ gặp táo bón?

  Đối với nhiều trẻ nói chung, táo bón thường gây ra bởi sự kết hợp giữa chế độ ăn uống nhiều chất béo và ít chất xơ.

  Điều này có thể gây ra bởi vì trẻ uống quá nhiều sữa, ăn nhiều sản phẩm từ sữa, và không ăn đủ rau củ và hoa quả.

  Những thay đổi nhanh chóng và dễ dàng trong chế độ ăn uống của trẻ có thể giảm bớt tình trạng táo bón bao gồm thay thế sữa nhiều chất béo bằng sữa ít chất béo hoặc sữa đậu nành (dành cho trẻ ít nhất 2 tuổi), nhưng cả 2 loại sữa này đều ít gây nên tình trạng táo bón hơn sữa nguyên kem.

  Các bậc cha mẹ cũng có thể cố gắng giới hạn lượng sữa trẻ uống hàng ngày khoảng 480ml sữa mỗi ngày và ránh các thực phẩm truyền thống khác được cho là gây nên tình trạng táo bón như chuối và hầu hết các các thực phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, kem và sữa. Nếu giới hạn các thực phẩm từ sữa bởi vì trẻ bị táo bón, bạn cần phải đảm bảo tìm ra các nguồn canxi thay thế như nước cam có bổ xung canxi.

  Nếu trẻ bị táo bón, bạn cũng cần loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của trẻ carrot nấu chin, cá thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như khoai tây chiên, thực phẩm đã qua chế biến và gạo trắng.

  Mặt khác, bạn cugnx cần tăng hàm lượng chất xơ và nguyên cám trong chế độ ăn uống của con bạn bằng cách cho trẻ ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao.

  Cho trẻ uống nhiều nước mỗi ngày, đặc biệt là nước lọc hoặc nước ép áo, lê và/hoặc mận.

  Phòng ngừa tình trạng táo bón

  Thực phẩm và nước uống thường ngăn chặn tình trạng táo bón bao gồm hoa quả tươi mà bạn có thể ăn cả vỏ như táo, nho, đào,… (và bạn cần đảm bảo rằng bạn có thể ăn cả vỏ). Ngoài ra, bạn cũng có thể để trẻ ăn nhiều hoa quả tươi có chứ nhiều nước như dưa hấu và dưa đỏ.

  Bạn có thể để trẻ thử các thực phẩm sau:

  Rau sống.

  Các loại đậu.

  Nho.

  Mận và quả vả.

  Thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

  Bỏng ngô (chú ý, bỏng ngô có thể gây hóc cho trẻ nhỏ).

  Ngũ cốc nguyên cám.

  Súp rau.

  Những gợi ý xử lý khi trẻ bị táo bón

  Bạn cần nói chuyện với bác sĩ của bạn để bác sĩ trợ giúp trong việc xử lý hoặc ngăn chặn tình trạng táo bón. Đồng thời, bạn có thể nghiên cứu kỹ nhãn mác thực phẩm để lựa chọn những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao.

  Bác sĩ có thể cân nhắc cho trẻ sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc làm mềm phân nếu như thay đổi chế độ ăn uống không cải thiện tình trạng táo bón của trẻ. Mặc dù có nhiều thuốc có thể sử dụng, nhưng sử polyetylen glycol thường là phổ biến, bởi thuốc này khong có mùi hay màu sắc, có hiệu quả và hầu hết trẻ đều chấp nhận uống.

  Lập thời gian biểu để trẻ thử đại tiện mỗi ngày 2 lần có thể giúp trẻ hình thành thói quen đại tiện. Bạn có thể lựa chọn thời gian, như sau bữa ăn chính, khi mà trẻ thường có nhu cầu đi đại tiện, bạn không nên ép buộc trẻ mà chỉ khuyến khích trẻ thử trong vài phút.

  Luyện tập thường xuyên đôi khi có thể giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn. Bạn cần đảm bảo quan sát xem liệu tình trạng táo bón có phải phát sinh do một loại thuốc mà con bạn đang sử dụng hay không.

  Bạn cần nhớ rằng tình trạng táo bón có thể mất vài tháng (nếu không lâu hơn) để điều chỉnh, rằng tình trạng táo bón đôi khi có thể gây lên bởi nguyên nhân nghiêm trọng hơn là chế độ ăn uống và tình trạng táo bón đôi khi cần sự đánh giá của bác sĩ nhi chuyên về đường tiêu hóa.

  Xem thêm

  Một số vấn đề về ăn uống của trẻ ở lứa tuổi chập chững (1-3 tuổi)
  Phải làm gì khi con bạn không chịu ăn
  Bữa phụ có thực sự giúp con bạn phát triển hay không?
  6 gợi ý để trẻ ăn uống thực phẩm sạch
  Làm thế nào để trẻ thích đồ ăn
  4 bước để chuẩn bị bữa ăn nhẹ tốt cho sức khỏe
  4 bước để trẻ ăn nhiều rau hơn
  Trẻ cần ăn bao nhiêu chất xơ là đủ
  Chế độ ăn uống của trẻ có gây ra tình trạng táo bón không?
  Chế độ dinh dưỡng của trẻ
  Lập kế hoạch để trẻ ăn uống lành mạnh
  Tại sao trẻ kén ăn lại trở thành người ăn kén chọn

  Nguồn: Verywell.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi thuhien, 6/2/2017.

Chia sẻ trang này