Kinh nghiệm: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bé Mùa Đông Xuân

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi dinhanh989, 16/12/2016.

  1. dinhanh989

    dinhanh989 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    10/3/2013
    Bài viết:
    397
    Đã được thích:
    75
    Điểm thành tích:
    28
    Thời tiết chuyển mùa là điều kiện để rất nhiều mầm bệnh phát triển.Nhất là giai đoạn đông xuân này, nhiều bệnh liên quan đến hô hấp, các dịch bệnh thủy đậu, sốt phát ban… Càng dễ lây lan. Chính vì vậy bổ sung dinh dưỡng cho bé có đủ sức đề kháng chống lại bệnh tật là điều cần thiết nhất.

    1. Nhiệt lượng

    Mùa đông xuân trẻ cần được cũng cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng

    Một trẻ bú mẹ, nếu bú no thì nhiệt lượng sẽ thỏa mãn vì trong sữa mẹ có đủ các chất sinh nhiệt ở tỷ lệ cân đối cần thiết. Cho trẻ ăn nước đường, nước cháo trẻ cũng có cảm giác no, ngừng khóc nhưng nhiệt lượng không bảo đảm, lâu ngày sẽ thiếu nhiệt lượng. Do vậy cần phải chú ý đậm độ của thức ăn nghĩa là nhiệt lượng do một đơn vị thể tích hoặc khối lượng thức ăn cung cấp. Thức ăn bổ sung cần có đậm độ nhiệt thích hợp vào khoảng 1,5-2Kcal/g. Nếu không đạt được thì phải cho ăn với lượng nhỏ nhiều lần hơn.

    2. Vitamin
    hàm lượng các vitamin cần thiết trong sữa mẹ thay đổi tùy theo chế độ ăn của người mẹ, do đó chế độ ăn của người mẹ khi có thai và cho con bú cần được bảo đảm.

    Bệnh thiếu vitamin B1 – beriberi – ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm có thể gây chết đột ngột (thể tim). Các loại bột gạo xay xát trắng thường mất hết loại vitamin này trong khi bột đậu như bột đậu xanh, thịt lợn nạc lại có nhiều, cần bổ sung.

    Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A là một bệnh thiếu dinh dưỡng nguy hiểm, rất hay gặp ở trẻ em suy dinh dưỡng và có thể gây mù lòa suốt đời. Lòng đỏ trứng, rau xanh và các loại củ, quả có màu là nguồn vitamin A và caroten quan trọng. Nhiều nơi đề ra khẩu hiệu “tô màu cho bữa ăn của các cháu” chính là để phòng bệnh này. Rau xanh và các loại củ quả còn cung cấp cho cơ thể trẻ vitamin C.

    Phòng bệnh còi xương do thiếu vitamin D phải kết hợp giữa chế độ ăn và tắm nắng hợp lý. Dưới tác dụng của tia tử ngoại chất dehydrocholesterol ở dưới da sẽ chuyển thành vitamin D.

    3. Chất khoáng
    Trong sữa mẹ các chất khoáng quan trọng đối với trẻ như calci và sắt có hàm lượng thích hợp và dễ hấp thu. Các loại sữa bột đều có nhiều calci.

    Rau xanh là không thể thiếu trong các bữa ăn của bé

    Chất sắt trong thức ăn được hấp thu nhiều hay ít tùy loại thức ăn. Chất sắt trong thức ăn động vật được hấp thu nhiều tiếp theo là đậu đỗ, sắt trong ngũ cốc được hấp thu ít hơn. Vitamin C có nhiều trong rau quả làm tăng khả năng hấp thu sắt.

    4. Lipid
    Trong sữa mẹ 50% nhiệt lượng do chất béo cung cấp. Chế độ ăn bổ sung hoặc thức ăn thay thế sữa mẹ ở nước ta thường có đậm độ nhiệt thấp là do nghèo chất béo, do vậy đưa chất béo dưới dạng các loại dầu mỡ vào chế độ ăn của trẻ em là phương hướng hiện nay cần quan tâm.

    5. Protid
    Đậm độ protid nghĩa là tỷ lệ % nhiệt lượng do protid cung cấp trong chế độ ăn nên đạt từ 10-14%. Protid cần bảo đảm chất lượng có đủ các chất acid amin cần thiết. Bột ngũ cốc bổ sung thêm bột đậu hoặc bột thịt, cá sẽ cung cấp đủ các acid amin đặc biệt là lysin.

     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi dinhanh989
    Đang tải...


  2. cẩm nang trẻ lười ăn

    cẩm nang trẻ lười ăn Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/11/2016
    Bài viết:
    390
    Đã được thích:
    124
    Điểm thành tích:
    43
    Chia sẻ hữu ích
     
  3. gaubongmauxam

    gaubongmauxam Thành viên tích cực

    Tham gia:
    2/12/2016
    Bài viết:
    591
    Đã được thích:
    91
    Điểm thành tích:
    28
    cam on vì chia sẻ hữu ích
     
  4. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Thiết bị vệ sinh nhập khẩu Hàn Quốc

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,435
    Đã được thích:
    930
    Điểm thành tích:
    823
    chia sẻ hữu ích ạ
     

Chia sẻ trang này