Thông tin: Chế Độ Dinh Dưỡng Sau Phẫu Thuật Thoát Vị Đĩa Đệm

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi khanhlinh11, 13/4/2017.

  1. khanhlinh11

    khanhlinh11 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    20/12/2016
    Bài viết:
    200
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    28
    Mổ thoát vị đĩa đệm giúp cho bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh, giảm các cơn đau do bệnh gây ra. Tuy nhiên, phương pháp điều trị sau mổ rất quan trọng để bệnh nhân phục hồi nhanh và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ cần được người bệnh quan tâm và tuân thủ nghiêm túc.

    Sau mổ thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần bổ sung và hạn chế những loại thực phẩm sau:



    1. Nhóm thực phẩm cần bổ sung:

    Nhóm thực phẩm giàu canxi

    [​IMG]
    Canxi có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển khỏe mạnh của hệ xương khớp và cơ bắp. Những người bị loãng xương hay thường xuyên mắc bệnh xương khớp, đặc biệt là những bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm cần bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể. Canxi có nhiều từ các loại thực phẩm như: cá, tôm, cua đồng, sữa, đậu nành, các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, rau diếp, súp lơ… giúp hệ xương khớp chắc khoẻ và dẻo dai, hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi sau mổ.



    Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

    Trong giai đoạn sau mổ, người bệnh cũng cần lượng lớn vitamin và khoáng chất, vì chúng góp phần tăng đề kháng cho cơ thể, tránh những phản ứng viêm nhiễm trong và ngoài vết mổ. Một số thức ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể kể đến: trái cây như cam, bưởi, dâu tây,… rau củ quả thì có thể ăn cà rốt, đu đủ, bí đỏ,… rất tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sau khi mổ.

    Vitamin D: có tác dụng tăng cường hấp thụ và chuyển hóa canxi nuôi dưỡng xương khớp, bảo vệ khung xương và tăng sức khỏe của các cơ bắp. Thực phẩm giàu vitamin D là: pho - mát, dầu gan cá, trứng, tôm, hàu, ngũ cốc, các loại nấm…

    Vitamin C: có tác dụng giảm đau, chống viêm nên hạn chế được các triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Các loại quả như: cam, ổi, bưởi, chanh dây, dâu tây, kiwi… giàu vitamin C

    Vitamin E: có tác dụng giảm đau và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần ăn các loại hạt, ngũ cốc, bơ, cà chua, bí, khoai lang, bông cải xanh…. để hỗ trợ việc điều trị và phục hồi bệnh tốt nhất.



    Nhóm thực phẩm giàu Glucosamine và Chondroitin

    Glucosamine và Chondroitin là những chất quan trọng giúp tái tạo sụn khớp. Bạn có thể tìm thấy những hợp chất tự nhiên này trong nước hầm xương ống hay sụn sườn của bò và dê. Hãy chế biến những món này 1 tuần 2 đến 3 lần để giúp hệ xương khớp đc phục hồi và dẻo dai.

    Nhóm thực phẩm giàu Omega-3

    [​IMG]
    Cá hồi là một trong những thực phẩm giàu omega-3
    Những thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu, hạnh nhân, hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt vừng, quả óc chó, đậu nành, bắp cải… rất cần thiết cho người bệnh sau mổ thoát vị đĩa đệm. Omega-3 khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành chất prostaglandin có khả năng chống lại các phản ứng viêm và giảm thiểu những cơn đau nhức rất hiệu quả.



    Thực phẩm giàu chất xơ

    Một số thực phẩm giàu chất xơ nên ăn sau mổ thoát vị đĩa đệm như: bông cải xanh, ngô (bắp), bột yến mạch, khoai tây, bí ngô, hay các loại đậu… Người bệnh cần chú ý, khi dùng các loại thực phẩm cung cấp chất xơ nên phân bổ đều vào các bữa chính và các bữa phụ trong ngày, không ăn quá nhiều vào 1 hoặc 2 buổi, sẽ không tốt cho cơ thể.



    2. Nhóm thực phẩm không nên ăn

    Xem thêm: http://hyluflex.com/dieu-tri-benh-k...nh-duong-sau-phau-thuat-thoat-vi-dia-dem.html
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi khanhlinh11
    Đang tải...


  2. Lan Lý

    Lan Lý Thành viên tập sự

    Tham gia:
    14/4/2017
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    cám ơn bạn nhé!! Mình sẽ áp dụng những kiến thức này để bảo vệ gia đình đc tốt hơn ^^
     

Chia sẻ trang này