Chết Do Tai Nạn Lao Động Được Hưởng Chế Độ Gì Không?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi nguyenthanhha0334, 26/8/2020.

 1. nguyenthanhha0334

  nguyenthanhha0334 Thành viên mới

  Tham gia:
  25/8/2020
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Tai nạn lao động là gì?
  Trước tiên để biết được các vấn đề liên quan đến tai nạn lao động thì bạn cần nắm rõ tai nạn lao động là gì? Chết do tai nạn lao động là như thế nào?

  Vậy tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

  Vậy khi chết thì người lao động được hưởng những chế độ gì từ công ty và chế độ từ trung tâm bảo hiểm xã hội? Dưới đây là một số thông tin mà bạn cần biết:

  Thứ nhất, về chế độ do công ty chi trả
  Khi tham gia lao động không thể tránh khỏi các tai nạn lao động đáng tiếc có thể xảy ra. Vậy theo đó người sử dụng lao động phải có trách nhiệm gì với người lao động:

  Căn cứ Điểm b Khoản 4 và Khoản 5 Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định như sau
  Về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

  Vấn đề bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức dưới đây:

  Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

  Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại luật này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng.

  Như vậy, dù người lao động mới đóng được 6 tháng bảo hiểm nhưng khi người này mất vì tai nạn lao động; thì tùy từng trường hợp mà công ty bạn vẫn có trách nhiệm như sau:

  Thứ nhất, nếu người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra thì phải bồi thường cho thân nhân ít nhất 30 tháng lương;

  Thứ hai, nếu người lao động bị tai nạn lao động mà hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra thì phải trợ cấp cho thân nhân ít nhất 12 tháng lương.

  Thứ hai, về chế độ do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả
  Theo đó, trong các trường hợp người lao động tham gia lao động tại các cơ quan, công ty, doanh nghiệp hay xí nghiệp nào thì đều có các chế độ do bản thân mình đóng bảo hiểm mà được hưởng vừa đảm bảo quyền lợi và cũng có thể tránh các trường hợp không may có thể xảy ra.

  Căn cứ Điều 53 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015
  Thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Người lao động bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

  Người lao động bị chết trong thời gian điều trị thương tật, bệnh tật mà chưa được giám định mức suy giảm khả năng lao động.

  Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất trong trường hợp người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực hiện theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội.

  Vậy áp dụng vào trường hợp trên người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết. (Quy định là từ 1/7/2017 lương cơ sở là 1.300.000 đồng) vậy thân nhân người này sẽ được nhận được là 46.800.000 đồng.

  Bên cạnh đó, theo Điều 66, 67 và 69 Luật BHXH 2014 có quy định như sau:
  Trợ cấp mai táng cho người lao động không may xảy ra tai nạn lao động như sau:

  Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng là:

  Gồm những người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

  Và phần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định này chết.

  Như vậy người chết do tai nạn lao động thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại thời điểm người này chết. Tính theo lương cơ sở hiện nay thì người lo mai táng sẽ được nhận 13.000.000 đồng.

  Ngoài ra còn các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng là:

  1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

  c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;”

  Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần
  Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

  1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

  2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

  3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;”

  Như vậy, nếu người nhà của bạn mới đóng BHXH được 6 tháng (Chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần) thì thân nhân sẽ được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng. Theo đó, mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở.

  Như vậy, thân nhân của người lao động này sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả các chế độ sau:
  – Trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết sẽ nhận được là: 46.800.000 đồng.

  – Trợ cấp mai táng cho người lo mai táng bằng 10 lần lương cơ sở được nhận là: 13.000.000 đồng.

  – Trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân đủ điều kiện hoặc trợ cấp tuất một lần (phần này phải cần biết thêm thông tin để tính được chính xác hơn cho bạn).

  Đây các chế độ mà Bảo hiểm xã hội chi trả đảm bảo quyền lợi cho nhân thân người lao động bị tai nạn lao động.
  Các bạn có thể tham khảo các bài viết về bảo hiểm xã hội:tại đây
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyenthanhha0334
  Đang tải...


Chia sẻ trang này