Chỉ sinh một đứa con, tại sao không?!

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi linhvanjsc, 25/2/2015.

 1. linhvanjsc

  linhvanjsc Yêu con hơn cả cuộc đời

  Tham gia:
  4/7/2011
  Bài viết:
  1,675
  Đã được thích:
  747
  Điểm thành tích:
  723
  “Ồ, con bé phải có em chứ!”, “Thế chị định sinh có một đứa thật à?”, “Có anh có em vẫn hơn chứ, có một mình tội nghiệp nó”… là những lời khuyên tôi thường xuyên nhận được khi quyết định sẽ chỉ sinh một đứa con.

  Chỉ một thôi!

  Người ta nói như thể nhà có một con thì không đủ phúc phần, như thể con một là điều gì đó khủng khiếp lắm. Rồi lại còn đủ lý lẽ công kích như “con một thì thường ích kỷ và dễ bị làm hư”, “con một thì luôn phải buồn tủi một mình, sau đó sẽ oán giận cha mẹ”. Trong mắt họ, con một cứ như người bị bệnh phong vậy, sẽ phải sống một cuộc đời toàn điều tiêu cực.

  Thật lòng mà nói, tôi đến sôi máu vì những suy nghĩ, lời nói ấy. Cũng phải mất một thời gian dài tôi mới không còn cảm thấy tội lỗi khi quyết định con gái mình là con một. Sau khi trải qua hai cơn ốm nghén khủng khiếp dẫn đến sẩy thai, tôi đã bắt đầu nghĩ tới việc không sinh thêm nữa.

  Rồi đến khi tôi và chồng cũ ly thân, tôi đã quyết định chắc chắn. Giờ đã gần 40 tuổi, nếu muốn sinh thêm, tôi cần phải gặp được một người bạn đời đủ tuyệt vời để chăm sóc cho tôi nếu ốm nghén lần nữa, người ấy phải đủ thuyết phục để tôi chấp nhận rủi ro, và sẵn sàng làm đám cưới nhanh chóng. Và vì khả năng gặp được người như vậy là không cao, tôi đã quyết định rằng cuộc đời này chỉ có hai cô gái sống với nhau – tôi và con gái tôi.

  Khi nghĩ về việc chỉ có một con, điều đầu tiên tôi cảm thấy là: Quái lạ. Tuổi thơ của tôi là những trò chơi điên rồ của các chị em gái. Lớn lên mà không có người để trêu chọc thì sẽ như thế nào? Liệu cuộc sống con gái tôi có toàn vẹn khi con không có cơ hội phá rối tình cảm của một đứa em gái và bạn trai hay không? Nhưng sau khi nỗi buồn được gặm nhấm hết, tôi không chỉ chấp nhận mà còn cảm thấy hạnh phúc khi chỉ có một con. Con gái tôi là ngôi sao duy nhất trong thế giới của chúng. Thay vì cảm thấy tồi tệ, tôi yêu mối quan hệ một mẹ, một con của chúng tôi. Dưới đây là 6 lý do tại sao tôi thấy việc có con một không hề là điều gì đó tồi tệ.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa.Tiền, tiền, tiền...

  Trước khi chia tay chồng cũ, tiền trong nhà rất eo hẹp. Giờ, là một bà mẹ đơn thân, tài chính của tôi còn eo hẹp hơn. Tôi còn nhớ rất rõ tình cảnh căng thẳng tài chính trong gia đình mình khi tôi còn bé. Điều này an ủi tôi rằng, khi có một con, tôi chỉ có một miệng ăn phải lo. Rằng nếu con có muốn tham gia hoạt động nào, hay đi chơi thăm bảo tàng, buổi ca nhạc… tôi có thể đưa con đi. Nếu tôi có thêm con, tôi sẽ phải hủy hết mọi dịp như vậy. Chúng tôi có khi sẽ không bao giờ đến Disney World. Nhưng chỉ có một con, tôi có thể cho con những gì tốt đẹp nhất trong toàn bộ khả năng của mình.

  Điều này không có nghĩa là mọi người nên chờ đợi đến khi có tiền mới sinh thêm con. Nếu bạn cứ chờ đợi, bạn sẽ không bao giờ có đủ được. Nhưng như lời thiên tài âm nhạc Michael Jackson đã nói: “Nếu bạn không nuôi nổi con, thì đừng sinh con ra”.

  Thời gian

  Tôi có việc làm. Tôi từng là một bà mẹ nội trợ (phần lớn thời gian), nhưng giờ tôi làm việc 40 tiếng một tuần. Thời gian có hạn. Tôi cảm thấy tội lỗi nếu không gặp con gái khi con ở chơi với bố hay khi tôi bận đi làm. Thêm một đứa con nữa thì thời gian giới hạn tôi dành cho con sẽ còn ít hơn, giờ thì tôi thấy thế không ổn chút nào. Nếu tôi có một vài giờ rảnh rỗi, tôi sẽ dành hết cho con gái.

  Sự gần gũi

  Khi còn bé, tôi luôn phải đuổi theo các chị lớn hơn tôi từ 6 tuổi trở lên. Có nhiều anh chị em, thì chuyện xung đột là chuyện thường. Khi chỉ có tôi và con gái, tôi không bao giờ bận đi lo cho đứa trẻ nào khác. Con bé là toàn bộ mối quan tâm của tôi, có thể cũng có lúc này lúc kia, nhưng về cơ bản thì tôi nghĩ như vậy là tuyệt nhất. Hồi xưa, chỉ khi các chị tôi đi học đại học, còn lại rất hiếm khi gia đình đông con của chúng tôi dành thời gian yên ổn, ấm cúng bên nhau. Tôi rất mừng khi có thời gian để tìm hiểu về con gái mình, về tính cách và sở thích của con. Tôi có thời gian để say mê con bé, điều mà tôi sẽ không thể làm khi có nhiều con hơn.

  Nhiều anh chị em không có nghĩa là luôn thân thiết

  Ai cũng rao giảng rằng “một giọt máu đào hơn ao nước lã” mà quên mất rằng không phải lúc nào anh chị em trong một nhà cũng sống hòa thuận được. Không phủ nhận, có anh chị em sẽ mang lại nhiều lợi ích trong sự trưởng thành của một đứa trẻ, nhưng một người anh/chị/em không đương nhiên đi kèm với tình yêu thương khăng khít. Hai chị em có thể luôn mâu thuẫn hay thậm chí không thể nói chuyện với nhau. Từ lâu lắm tôi không nghe tin tức gì từ một chị của mình kể cả khi tôi cố liên lạc. Thông tin về người kia tôi chỉ lấy được từ trên mạng xã hội. Chị còn lại thì tôi cũng thường trao đổi, nhưng vẫn hay cãi cọ và rồi lại cạch mặt nhau. Cuộc sống chị em của chúng tôi là như thế. Chúng tôi chẳng làm khác được. Chúng tôi yêu thương nhau nhưng vẫn luôn xảy ra xung đột.

  Bạn không thể sinh thêm con và đảm bảo rằng các con sẽ có người bạn thân nhất đời. Ttất nhiên chúng ta đều hi vọng, nhưng thực thế thì không phải lúc nào cũng được vậy. Con gái tôi có thể đã bị lỡ nhiều trò vui của việc có anh chị em, nhưng đồng thời con cũng bỏ qua được nhiều rắc rối. Và khi không có anh chị em, con gái tôi trở nên rất độc lập và đĩnh đạc.

  Sự nghiệp của tôi

  Tôi rất yêu việc làm mẹ, nhưng tôi cũng yêu việc là chính mình, điều này không có gì phải lấy làm xấu hổ. Việc tôi làm đem lại cho tôi nhiều niềm vui. Đổi lại, con gái tôi cũng thấy mẹ luôn mạnh mẽ, hạnh phúc và nhiều động lực, người luôn tin vào bản thân và biết theo đuổi mơ ước và thành công.

  Sức khỏe của tôi

  Tôi từng mang thai 3 lần, hai lần phải trải qua bệnh ốm nghén nghiêm trọng. Bạn có thể tự suy ra rằng tôi là một thai phụ không lấy gì làm khỏe mạnh dù tôi thụ thai rất dễ. Giờ tôi cảm thấy khỏe mạnh và cân đối, tôi cảm thấy rất tuyệt. Tôi không nghĩ rằng mình có thể chịu đựng bệnh tật hay các cơn đau đầu và mất mát lần nào nữa. Ai có thể trách tôi được?

  Một không phải là con số lẻ loi nhất

  Tôi hoàn toàn ủng hộ những ai muốn có nhiều con, không có con hay là chỉ một con. Tôi nhìn thấy niềm vui trong tất cả các lựa chọn đó và tin rằng tôi không có tư cách bình luận. Tôi chỉ mong những người lạ hãy thôi tỏ ra thương cảm con gái tôi. Con bé được yêu thương và tôn thờ bởi cả cha và mẹ. Chuyện có gì mà sầu thảm.

  Và sau bao lần mang thai khổ sở, tôi thấy biết ơn vì có một cô con gái khỏe mạnh, tôi yêu tình cảm gắn bó giữa chúng tôi. Được làm mẹ con bé là một ân huệ, cũng là công việc khó khăn nhất tôi từng đảm trách, và công việc này mang lại cho tôi biết bao niềm vui, hơn tất cả những gì tôi có thể hình dung.

  Nguồn: afamily
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi linhvanjsc
  Đang tải...


 2. Conlatatca2012

  Conlatatca2012 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  16/12/2012
  Bài viết:
  7,554
  Đã được thích:
  1,132
  Điểm thành tích:
  823
  E cũng thích sinh 1 mình Nàng thôi, cảm giá dồn hết tình yêu cho Nàng ý rồi nên k thích sinh thêm
  N chắc k dc
   
  Sửa lần cuối: 3/3/2015
 3. metomcat

  metomcat đồ sơ sinh giá rẻ

  Tham gia:
  20/2/2012
  Bài viết:
  19,926
  Đã được thích:
  2,270
  Điểm thành tích:
  913
  m thì cũng thic sinh 1 nhưng mà từ nhiều phía thì khuyên nên vẫn cố 2
   
 4. thinhthikhuyen

  thinhthikhuyen

  Tham gia:
  12/12/2012
  Bài viết:
  16,518
  Đã được thích:
  2,494
  Điểm thành tích:
  913
  Em thì thích sinh 1, nhưng đang đảo chiều sang 2 do chồng rồi gia đình, bạn bè cứ nói cho có anh có em,
   
 5. beXoi

  beXoi Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  27/8/2012
  Bài viết:
  6,352
  Đã được thích:
  1,101
  Điểm thành tích:
  823
  Mình thích sinh 2-3 đứa cho vui. Hihi.
   
 6. Võ Thu Hạnh

  Võ Thu Hạnh Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  2/3/2015
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  mình có cô bạn, cô ấy cũng là con một. cô ấy bảo nhiều lúc tủi thân vì ko có anh chị em ruột.
   
 7. maiphuong41288

  maiphuong41288 Mỹ phẩm Nga xách tay_0973.333.499

  Tham gia:
  6/8/2013
  Bài viết:
  7,416
  Đã được thích:
  1,552
  Điểm thành tích:
  863
  Mấy lần em cũng nghĩ có 1m con gái thôi có đc ko đó hihi
   

Chia sẻ trang này