Dạo qua một vòng các diễn đàn, trang web, mình thấy rất khó chịu khi mọi người chia sẻ nhau về kiến thức mật ong rừng và nuôi một cách thiếu khoa học, và không hiểu cơ sở đâu để mọi người có niềm tin vào những kiến thức ấy. Vì vậy mình xin nói lên ý kiến của mình về mật ong rừng hay nuôi, có giải thích cặn kẽ để mọi người có cơ sở để tin chứ ko thể để gian thương vin vào mấy cái thiếu hiểu biết về mật và chia sẻ cách nhận biết thiếu khoa học để làm hại mọi người. Kiến thức không thể hoàn hảo, nên mọi người hãy góp ý giúp mình, tất cả các câu hỏi ở dưới mình sẽ cố gắng giải thích một cách cặn kẽ nhất có thể. Tóm lại: Mật ong rừng và mật ong nuôi về thành phần dinh dưỡng không khác nhau là mấy, nên các mẹ cứ an tâm sử dụng mật ong nuôi nhé. Mật ong rừng bây giờ hiếm lắm, giá cả đắt đỏ mà chẳng biết có thật hay không nữa
chuẩn quá, bảng sơ đồ trên cho các mẹ hiểu và phân biệt về mật ong, tránh nhầm lẫn khi mua, đôi khi các mẹ cứ bảo thích mật ong rừng mà có biết đâu chất lượng ko khác nhau, giá thành thì gấp đôi ah
Mình mua mật ong thì chỉ lo mật ong trộn đường thôi chứ nhiều lúc cũng ko qtam mật ong rừng và mật ong nuôi
bạn chè nhớ 132 nguyễn văn cừ nói đúng đó. tháng 12-2 hoa cà phê đaklak , tháng 2-3 mật lá cao su non daklak gia lai, tháng 3-4 mật vải bắc giang, tháng 4 mật nhãn hưng yên, tháng 5-9 mật lá keo thanh hóa hoặc bình định, tháng 10 mật sắn gia lai, tháng 11 mật điều bình phước rồi lại xoay vòng về mật cà phê. còn một số loại hoa khác thì mình ko rõ lắm vì nó đan xen vào mấy mùa hoa trên. Vả lại bây giờ nhiều mật lắm ,giá cạnh tranh nữa nên cũng yên tâm về mật. tuy nhiên vẫn cần kiểm tra trước khi mua, hỏi rõ ng bán vào, họ ấp úng thì mình cũng có cơ sở để ít tin hơn.
http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/chieu-bien-duong-thanh-mat-ong-2386992.html Mình chưa mục sở thị cách chế biến mật ong giả thế nào, nhưng các bạn nên căn cứ vào các đặc điểm mật ong thật như sau: - Vị nóng, tính bình.vì có vị nóng nên có thể thử hành ---> hành héo, có thể thử với trứng ---> sau 6-8h trứng chín. - mật ong là thực phẩm nên có thể thử bằng cách nếm và ngửi mùi nhưng với kỹ năng điêu luyện của người làm mật ong giả thì cũng khó thoát được---> hãy mua về sử dụng một vài lần thấy mất mùi là biết mật giả---> pp này khá bị động Một số cách thử mật ít khoa học và kém chính xác: - Các cách thử dạng như cho vào ngăn đông, nhỏ lên quần áo hay tờ giấy, nhỏ 1 giọt vào nước chỉ nói lên tính đặc loãng của mật. vd như mật ong rừng thu vào mùa mưa dĩ nhiên khá là loãng, hoặc mật còn non( chưa vít nắp) cũng loãng, ---> pp thử này không chính xác 100% được -Theo web mình đưa ra về thành phần mật ong giả các bạn có thể thấy họ căn cứ vào thị hiếu người việt nam, rất sợ mật ong kết tinh nên họ cho phèn chua vào để mật không kết tinh nữa.cái này cũng không thể phân biệt mật thật giả dc. vd như mật cà phê, cả năm cũng không kết tinh.---> pp mật kết tinh cũng không chắc chắn 100% dc - kiến ăn cả mật ong thật và giả vì có đường---> không phân biệt được bằng kiến Mình tổng kết các đặc điểm CÓ THỂ nhận biết được mật ong thật giả như sau( ko thể tuyệt đối đúng, nên tin tưởng người mình mua): - thử bằng hành, thử bằng trứng - mật rừng hầu như kết tinh, mật nuôi hầu như kết tinh trừ cà phê và nhãn không kết tinh - mật có mùi thơm, ngọt khác vị đường( dân chuyên thì dễ phân biệt hơn người mới thử) - Kết tinh của mật thật tan khi xoa xoa trên ngón tay,nếu mật giả có kết tinh thì khi xoa sẽ không tan vì đó là đường mía( cứng) Nếu có j sai sót mong các mẹ chỉ bảo, và giải thích cho mình biết với ạ