Kinh nghiệm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Để Rán Chả Lá Lốt Ngon Hơn Cho Gia Đình Bạn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Anhdung94, 28/12/2019.

  1. Anhdung94

    Anhdung94 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/4/2019
    Bài viết:
    133
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Chả lá lốt hay chả viên lợn là những món ăn rất quen thuộc trong gian bếp Việt. Với chỉ vài nguyên liệu là thịt lợn, gia vị, tiêu rồi lá lốt... nhưng để làm nó ngon cũng cần khá nhiều những lưu ý. Cùng tìm hiểu nhé!

    Mẹo nhỏ giúp chả lá lốt thơm ngon

    • Chọn thịt: phần thịt dùng để làm chả băm viên thường là thịt nạc vai vì có tỉ lệ mỡ và thịt nạc khá hoàn hảo. Nếu bạn có ý định làm chả trộn nhiều loại thịt với nhau như lợn-gà, bạn nên chọn phần thịt lợn có nhiều mỡ hơn một chút để giúp chả không bị khô khi rán.

    • Xay thịt: thịt được xay như thế nào cũng ảnh hưởng ít nhiều đến kết cấu của miếng chả thành phẩm. Đối với món chả viên, bạn nên xay hoặc băm thịt khá nhuyễn để giúp thịt có độ kết dính hơn và giữ được độ ẩm. Thậm chí bạn có thể trộn thêm một chút giò sống vào cùng thịt xay để kết cấu của miếng chả sau khi rán có độ đàn hồi hơn.

    • Ướp thịt: khi ướp thịt, bạn nên dùng nước mắm thay vì bột canh hay hạt nêm vì nước mắm vừa giúp tăng hương vị và mùi thơm cho món chả, vừa dễ ngấm vào thịt và giúp tăng độ ẩm cho thịt. Các loại rau, củ gia vị như hành, tỏi, mùi, thì là…nên được băm nhuyễn để mùi thơm có thể ngấm vào thịt và tránh bị rơi, bị cháy trong quá trình chiên rán.

    • Rán: bạn nên sử dụng chảo chống dính, láng dầu và để cho dầu nóng đến khi có một chút khói bốc lên mới cho thịt vào để thịt được cháy cạnh ngay lập tức thay vì nằm trong chảo với dầu nguội, khiến cho miếng chả hút dầu hơn và ra nhiều nước khiến chả bị khô.


    Cách làm chả lá lốt thịt lợn:
    Nguyên liệu

    • Thịt nạc vai xay
    • Lá lốt to bản
    • Hành lá hoặc hành khô, tỏi. Có thể thêm chút rau mùi hoặc thì là
    • Nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, bột ớt hoặc tương ớt nếu muốn ăn cay
    [​IMG]
    Công thức làm món chả lá lốt thịt lợn. Nguồn: Internet
    Các bước chế biến
    • Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo nước, cho vào máy xay hoặc băm tay cho nhuyễn.
    • Lá lốt ngắt bỏ cuống, rửa sạch bụi, đất, để ráo nước. Thì là, rau mùi cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo và băm nhỏ.
    • Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Nếu sử dụng hành lá thì cắt bỏ gốc, băm thật nhỏ.
    • Cho thịt lợn đã xay hoặc băm vào bát lớn, thêm hành tỏi băm, thì là, rau mùi, nước mắm, tiêu xay và bột ớt hoặc tương ớt vào. Dùng đũa trộn đều.
    • Lật mặt xanh nhạt của lá lốt lên trên, dùng thìa ăn cơm xúc một lượng nhân vừa đủ đặt lên trên, cuốn lại. Nếu bạn không muốn lá bị bung, có thể dùng tăm xiên cố định mép lá lại.
    • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ lòng chảo vào và làm nóng dầu đến khi nóng già.
    • Cho từng miếng chả vào rán đến khi chín vàng nhưng lớp lá chưa bị khô Gắp chả ra đĩa, có thể lót giấy thấm bớt dầu. Ăn cùng cơm nóng hoặc bánh cuốn.
    Mẹo nhỏ: Đối với những lá lốt quá nhỏ để cuốn, đầu bếp khuyên bạn nên băm nhỏ trộn cùng thịt để tăng hương vị cho nhân thịt.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Anhdung94
    Đang tải...


  2. Atk234

    Atk234 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    18/10/2018
    Bài viết:
    592
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Nhà mình Cũng hay làm và rất thích ăn món này.
     
  3. Phạm Thị Tươi kb

    Phạm Thị Tươi kb Thành viên chính thức

    Tham gia:
    28/12/2019
    Bài viết:
    137
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    Mình cũng nghiện món này
     
  4. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,344
    Đã được thích:
    925
    Điểm thành tích:
    773
    Mình thích món này vì vừa ngon lại vừa dễ làm
     
  5. maihoang2909

    maihoang2909 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    26/5/2014
    Bài viết:
    271
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    28
    Món này mình thỉnh thoảng hay làm, tuy ko thích chiên rán lắm, nhưng lá lốt tốt cho sức khỏe và không hút dầu mỡ nhiều
     
  6. Metieuty

    Metieuty Áo lót cho bé bú Beloved Baby

    Tham gia:
    20/5/2012
    Bài viết:
    8,302
    Đã được thích:
    616
    Điểm thành tích:
    823
    mình gói lá lốt mà toàn bị bung ra. k hiểu sao luôn
     

Chia sẻ trang này