Chia Sẻ Kinh Nghiệm Luyện Thi Ielts Cấp Tốc 2021

Thảo luận trong 'Học tập' bởi trung tâm wiseenglish, 21/7/2021.

 1. trung tâm wiseenglish

  trung tâm wiseenglish Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/1/2021
  Bài viết:
  215
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Bạn muốn ôn thi IELTS cấp tốc trong vòng 1 tháng, 2 tháng hay 3 tháng nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào? Hôm nay, WISE ENGLISH sẽ chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trước khi thi. Bạn nào sắp thi hãy chú ý, những bạn nào vẫn đang ôn luyện thì cũng đừng bỏ qua nhé, biết đâu bạn lại có thể học được một số kinh nghiệm hay ho để áp dụng với việc học của mình thì sao.

  Để ôn thi cho cả 4 kỹ năng, việc các bạn cần chú ý là cách phân bổ thời gian học, cách học và tài liệu học như thế nào để vừa không bị căng thẳng mà vẫn vừa đủ kiến thức.


  I. Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc phần Listening
  1. Cách học
  Với kỹ năng đầu tiên này, WISE muốn chia sẻ đến bạn phương pháp Nghe tự động (Automatic Listening) với 4 bước:

  • Bước 1: NGHE trước tiên (Listen first), sau đó chép lại 100% những gì bạn nghe được. Nếu có từ nào nghe không rõ, hãy đoán. Nếu đoán không ra, hãy để trống, sau đó dò scripts và điền từ đó lại bằng bút đỏ.
  • Bước 2: Học từ chính những từ được chép bằng bút đỏ và phân tích xem tại sao mình lại không nghe được.
  • Bước 3: Nghe lại audio và không nhìn script, hãy cố gắng để hiểu audio nói gì.
  • Bước 4: Luyện đọc theo audio, cố gắng bắt chước theo từng chỗ nhấn nhá, nối âm, đồng thời ghi âm lại khi nói. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi.
  Công việc này có thể gây nản chí nhưng đây thực sự là cách luyện Pronunciation cực kỳ hiệu quả. Phương pháp học tiếng Anh này sẽ hơi mất thời gian ở giai đoạn đầu nếu vốn từ vựng và kỹ năng phát âm của bạn còn yếu. Nhưng sau một thời gian kiên trì, đảm bảo chính bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự tiến bộ vượt bậc của mình. Mọi âm gió, âm nối, nuốt âm hay âm đuôi đều sẽ được nghe rất rõ và giảm hẳn khả năng bị nghe sót từ.

  Lưu ý: Nếu kỹ năng nghe của bạn còn yếu, hãy bắt đầu từ những đoạn audio ngắn, chậm và dễ nghe. WISE đề xuất cho bạn một số nguồn nghe audio uy tín và chất lượng như: BBC, VOA, CNN (CNN student news).

  Nếu kỹ năng nghe của bạn đã ở mức khá, hãy thử sức mình với những bài nghe khó hơn của TED talk. Và một điều cực kỳ lưu ý nữa là bạn chỉ nên luyện nghe những audio có thời lượng dưới 3 phút thôi nhé, vì nếu nghe quá dài sẽ dễ bị nản và mệt (nếu audio dài quá 3 phút thì cũng chỉ nghe 3 phút thôi nhé!).

  2. Tài liệu
  Với thời gian ôn thi cấp tốc, các bạn nên tập trung vào những tài liệu sau:

  IELTS Intensive Listening

  IELTS Listening – Cẩm nang học IELTS từ A đến Z

  II. Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc phần Reading
  1. Cách học:
  Đọc thật nhiều
  “Vừa dài vừa khó” đây chính là nỗi sợ chung của đa số người học IELTS khi làm phần thi Reading, nó “gây nhiễu” cho người học không thể nắm bắt nội dung và không thể tìm ra những ý cốt lõi để trả lời cho các câu hỏi. Muốn giải quyết được nỗi sợ này, không còn cách nào khác là đọc thật nhiều.

  Việc đọc nhiều không chỉ giúp bạn “update” được vốn từ vựng của bản thân mà nó còn giúp bạn quen dần với các cấu trúc ngữ pháp hay được sử dụng trong văn viết.

  Biết phân bổ thời gian hợp lý
  Bài thi thì dài mà thời gian lại hạn hẹp, vậy chia nhưng thế nào là hợp lý?? Thật ra, không có một công thức cố định nào nào cho việc phân bổ thời gian cụ thể cho từng đoạn, từng câu hỏi là bao nhiêu. Tuy nhiên, bạn có thể chia thời gian ra làm 3 khoảng như sau:

  • Thời gian cho việc đọc đề
  • Thời gian cho mỗi câu hỏi
  • Thời gian cuối giờ để kiểm tra lại bài
  Luyện tập Skimming, Scanning
  • Skim – Đọc lướt và chú ý đến thành phần chính
  • Scan – Dò tìm thông tin từ khóa trong đoạn văn
  Đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi IELTS Reading. Các bạn không nên đọc kỹ từng từ trong đoạn văn mà thay vào đó, hãy scan cả đoạn để tìm thông tin cho câu hỏi. Sau khi tìm được từ khóa chỉ thông tin, hãy skim câu hoặc đoạn chứa thông tin đấy – chỉ chú ý đến thành phần chính của câu (CHỦ NGỮ – ĐỘNG TỪ – TÂN NGỮ) chứ không cần quan tâm đến thành phần bổ trợ.

  Các bạn hãy bấm đúng 60 phút để vừa làm bài và vừa transfer đáp án như trong kỳ thi thật, hãy cố gắng thật tập trung và gạt hết những thứ không liên quan ra khỏi đầu khi làm bài Reading vì đặc thù của Reading là gồm 3 bài đọc rất dài, nếu bạn mất tập trung, bạn sẽ bị mất mạch làm bài và dễ dẫn đến không chọn được đáp án cho câu hỏi, từ đó bạn sẽ bị rối và như thế là phần thi Reading của bạn đã hỏng toàn tập.

  Các bạn chú ý, trong 1 ngày các bạn chỉ nên làm 1 test. Có thể đối với một số bạn, các bạn có thể làm nhiều hơn 1 test, điều đó là mình hoàn toàn hoan nghênh và đây là sức học của mỗi bạn nên mình không có ý kiến gì, nhưng theo mình thì 1 test cho 1 ngày, và ngày nào cũng làm là vừa đủ.

  Đối với những câu sai, bạn nên đọc lại vùng thông tin cần thiết cho đáp án đó và tìm hiểu xem tại sao bạn lại chọn sai để từ đó rút kinh nghiệm cho những dạng bài tương tự ở những bài ôn luyện sau. Cũng giống như Listening, bạn nên dừng luyện Reading trước khi thi 1 tuần.
  Bạn xem toàn bộ tại đây nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi trung tâm wiseenglish
  Đang tải...


Chia sẻ trang này