1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Kinh nghiệm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nhập Hàng Trung Quốc

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi phuongandhien, 17/2/2017.

 1. phuongandhien

  phuongandhien Thành viên tập sự

  Tham gia:
  17/2/2017
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Xin chào các bạn trên diễn đàn Làm Cha Mẹ,

  Hôm nay tôi mới lập lại tài khoản vì tài khoản cũ không dùng mấy năm nên quên mất rồi, muốn chia sẻ với các bạn một chút kinh nghiệm về việc nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Bởi vì tôi từng làm ở công ty xuất nhập khẩu, trong đó có mảng chuyên order hàng Trung Quốc nên cũng có chút ít kinh nghiệm. Có một vấn đề lớn mà tôi nghĩ phần lớn mọi người đều vướng phải khi nhập hàng từ các trang web bán lẻ của Trung Quốc như Alibaba, Taobao, 168…Đó chính là vấn đề với CHẤT LƯỢNG CỦA HÀNG HÓA khi về đến Việt Nam.
  • Có bạn hỏi tôi là: Anh ơi, cho em hỏi em nhập 200 cái cân điện tử mini về nhưng bây giờ có gần 50 cái bị hỏng thì có cách nào chuyển trả hàng được không? Em hỏi đối tác chuyển hàng cho em thì người ta không chuyển được.
  • Bạn khác thì hỏi: Anh ơi em nhập 500 cái áo về nhưng thấy lởm quá khách xem hàng xong toàn từ chối nhận, anh có cách nào đẩy đi cho em không?
  • Lại có bạn hỏi: Em nhập lần trước 1000 cái đồng hồ, cũng loại này rất ok, bây giờ em nhập tiếp 1500 cái thì có khoảng gần 400 cái bị nham nhở về chất mạ, máy móc thì khoảng 2 ngày lại chạy sai vài tiếng. Anh có biết đơn vị vận chuyển nào chuyển ngược lại Trung Quốc để đổi hàng cho em không?
  • …vân…vân…và…vân…vân…
  cho-Trung-Quoc.jpg

  Thiết nghĩ, nếu chất lượng hàng hóa không ổn định như thế thì khả năng rủi ro rất lớn nên những ai mới order hàng hoặc ít khi order sẽ sợ không dám nhập hàng từ Trung Quốc. Những trường hợp gặp phải hàng lỗi, hàng hỏng, hàng không như mẫu mã trên web,…nhiều vô kể. Ở đây, có một vài điểm các bạn cần lưu ý:

  Thứ nhất, các bạn chưa có kinh nghiệm cần an toàn khi nhập hàng từ các trang thương mại điện tử của Trung Quốc thì lần đầu tiên nhập ít thôi, rủ nhau thành nhóm cùng ngành nghề lĩnh vực rồi ghép đơn, gửi cho công ty vận chuyển từ Trung Quốc. Hãy coi nhau là bạn (buôn có bạn, bán có phường), đừng coi nhau là đối thủ cạnh tranh. Thị trường là một miếng bánh khổng lồ, khách hàng là “miếng mồi béo bở” nhưng không phải ai cũng có tài “xâu xé”.

  Sau khi hàng về rồi thì thử chạy quảng cáo các kiểu xem sản phẩm có phù hợp không, có thị trường không? Nếu phản ứng của thị trường tốt, giàu tiềm năng thì bạn có thể nhập số lượng lớn hơn. Bây giờ thì đừng ghép đơn hàng với mấy “bạn” nhập hàng cùng nữa để tránh bị lộ “bí mật quân sự” (Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông xấu thì nhiều).

  Để tránh rủi ro thì bạn đừng nhập 1 lần số lượng lớn mà hãy nhập thành nhiều đợt. Để nếu không may hàng có lỗi, hỏng, hoặc bị công an bắt…thì thiệt hại cũng giảm đi. Tuy nhiên bạn cũng phải chấp nhận chi phí sẽ đội lên một chút.

  Riêng về mặt hàng liên quan đến máy móc điện tử tốt nhất là cẩn trọng vì khi bạn chuyển về mà có vấn đề thì chi phí sửa chữa sẽ rất cao nên các bạn xác định là sản phẩm nào bị lỗi, hỏng thì vứt đi vì cái nghề sửa chữa điện tử nó “PHIÊU” lắm, nó hét giá nào thì cũng chịu.

  giay-dep-gia-si.jpg
  Nên nhập hàng thành nhiều đợt để tránh rủi ro

  Thứ hai, nếu có thể thì nên tìm các nhà cung cấp bán buôn lớn ở Việt Nam tập trung chủ yếu từ các Chợ đầu mối của cả nước hoặc các đơn vị chuyên bán buôn để nhập hàng vì khi họ nhập hàng với số lượng lớn sẽ được cái giá rẻ hơn nhiều so với các bạn sang tận nơi lấy hàng. Đừng nghĩ rằng cứ sang Trung Quốc thì mua được giá rẻ hơn nhé! Muốn rẻ thì câu trả lời đơn giản là SỐ LƯỢNG BAO NHIÊU?

  Mặc dù các bạn sang tận Trung Quốc có ưu điểm là được tự chọn hàng, nhìn tận mắt, sờ tận tay nhưng bù lại chi phí đi lại và thời gian cũng là một vấn đề các bạn phải cân nhắc. Ngoài ra, nhiều khi hàng ở chợ Trung Quốc thì đẹp thật đấy, nhưng do vận chuyển không cẩn thận mà về đến Việt Nam thì xảy ra nhiều sự cố, ví dụ như: Hàng điện tử, sản phẩm kim loại, thủy tinh,…thì bị dập, vỡ, xước, rụng rời các linh kiện. Hàng quần áo, giày dép,…sản phẩm mềm thì an toàn hơn nhưng cũng có thể bị rách, ố màu, nhầm size,…Nói chung việc này không thể tránh được khi hàng nhập qua đường tiểu ngạch (trốn thuế).

  Khi các bạn nhập hàng tại các nhà cung cấp ở Việt Nam thì sẽ không phải lo hàng tồn, thủ tục xuất nhập khẩu, có hoá đơn đầu vào, không lo chất lượng hàng hoá vì đã được kiểm định và Nhà cung cấp sẽ có trách nhiệm với mình trong khi giá có thể rẻ hơn. Ở Hà Nội, các bạn có thể lang thang trên Chợ Đồng Xuân, Ninh Hiệp; ở Sài Gòn các bạn đến các chợ An Đông, Tân Bình…để tìm nguồn hàng rẻ.

  Thứ ba, hàng hoá các bạn đã nhập từ Trung Quốc về thì khẳng định với các bạn việc xuất ngược lại Trung Quốc là điều vô cùng khó khăn, chỉ một số ít là đồng ý nhận lại nếu sản phẩm lỗi, hỏng, nhầm màu, nhầm size,…tuy nhiên thường thì họ (các shop, xưởng bên Trung Quốc) chỉ đồng ý nhận lại hàng khi bạn là khách quen, hoặc bạn nhập với số lượng lớn,…chứ số lượng ít, nhỏ lẻ thì xác định là không thể.!

  Tóm lại, bài viết này chỉ phù hợp với những cá nhân, tổ chức vừa và nhỏ, chưa có kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc hoặc order hàng trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc. Các bạn trước khi mua hàng hãy cân nhắc về tính khả thi của sản phẩm, ở Việt Nam đã có ai bán chưa?…kẻo nhập hàng vệ không bán được thì toi.

  Bài viết đầu tiên nhân dịp quay trở lại diễn đàn, hi vọng các bạn ủng hộ :D
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phuongandhien
  Đang tải...


Chia sẻ trang này