Kinh nghiệm: Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con trong cuốn sách "Mẹ luôn đồng hành cùng con"

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Tutu1202, 26/7/2014.

 1. Tutu1202

  Tutu1202 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  3/7/2014
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  NÓI DỐI Ở MỖI ĐỘ TUỔI TIỀM ẨN NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC NHAU

  ♫ Dạy cho con phân biệt tính chân thực và sự tưởng tượng

  Dường như vừa mới biết nói là trẻ đã bắt đầu nói dối. Rõ ràng là cu cậu làm vỡ bát, nhưng lại cãi: “Mẹ ơi, con không làm vỡ bát đâu”. Người lớn biết rõ là cu cậu đang nói dối, nhưng trên thực tế bé lại đang nói nên “nguyện vọng” trong lòng mình. Cậu nghĩ: Mình thật mong mình không làm vỡ bát!

  Nhà tâm lý học người Thụy Sĩ Jean Piaget phát hiện ra rằng, trẻ dưới 4 tuổi đều coi việc ba mẹ có vui hay không là tiêu chuẩn để đánh giá sự đúng sai của mình. Chúng cho rằng mẹ vui là đúng, không vui tức là sai. Trước hết cha mẹ cần dựa vào độ tuổi của trẻ và đưa ra sự đánh giá khách quan về việc làm của trẻ. Trẻ làm vỡ bình hoa hay ăn kẹo, trẻ nghĩ mẹ sẽ không vui, trẻ không biết từ “hối hận” có nghĩa là gì, trẻ tưởng tượng ra rằng mình không ăn sau đó nói con không ăn. Trẻ nói dối là do không phân biệt được mối quan hệ giữa tính chân thực và sự tưởng tượng, không liên quan đến vấn đề phẩm chất của trẻ.

  Đối với những đứa trẻ dưới 4 tuổi, phát hiện ra trẻ nói dối, không nên áp dụng biện pháp giáo dục đạo đức hay trừng phạt. Cần giúp trẻ nhận thức ra được rằng thế nào là “giả bộ”. Có thể thông qua trò chơi để nói cho trẻ biết đâu là thật, đâu là giả.

  Cha mẹ còn phải làm gương, con trẻ thích bắt chước những người mà chúng quý mến. Trẻ còn nhỏ, không phân biệt được đâu là những lời nói dối cố ý, đâu là những lời xã giao của người lớn, cha mẹ không nên để trẻ chứng kiến những hành vi khiến trẻ nảy sinh ảo giác này.

  Rất nhiều lúc, thói quen của cha mẹ sẽ rèn cho trẻ thói quen, thói quen tốt và thói quen xấu đều được hình thành trong sự lặp lại liên tục, 21 lần sẽ đạt kết quả. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải hết sức chú ý mới không để lời nói và hành động vô tình của mình ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ.

  Khi trẻ lớn dần, trẻ sẽ dùng lời nói dối để tránh một số rắc rối hoặc bảo vệ sự riêng tư của mình. Chính vì vậy, ở mỗi độ tuổi, nói dối bao hàm các vấn đề khác nhau.

  ♫ Cha mẹ cần kỳ vọng và phạt con một cách hợp lý

  Không nên đưa ra những yêu cầu phi thực tế đối với trẻ. Con trẻ không đạt được theo yêu cầu của mẹ, rồi lại sợ bị mắng nên đành phải nói dối.

  Dĩ nhiên là cần phải uốn nắn hành vi nói dối của trẻ ở độ tuổi lớn, tuy nhiên không nên coi hành vi này là sự phản bội đối với cha mẹ mà nổi trận lôi đình, có khi là trẻ chỉ muốn bảo vệ mình. Trách nhiệm của các bậc phụ huynh như chúng ta là để trẻ học được biện pháp bảo vệ mình tốt hơn là nói dối.

  Cha mẹ cần biết tại sao con trẻ lại che giấu sự thật, nguyên nhân khiến trẻ nói dối có phải là do vì sợ người lớn tức giận, không yêu trẻ nữa hay không? Nếu vì thái độ của người lớn đối với việc trẻ làm sai mà nói dối thì các bậc phụ huynh chúng ta cần phải kiểm điểm lại mình: Là cha mẹ, có phải bạn không thể chấp nhận bất kỳ thông tin xấu nào từ trẻ? Có phải bạn có sự phản ứng gay gắt nào đó khiến trẻ sợ hãi hay không? Nếu có thì cha mẹ chính là người đã đặt nền móng nói dối cho trẻ, giữa cha mẹ và con đã xuất hiện cuộc khủng hoảng lòng tin. Nếu con trẻ biết người lớn sẽ giải quyết một cách phù hợp hành vi lệch lạc của chúng, đồng thời có thể phối hợp với nhu cầu của trẻ thì rất có thể tình hình nói dối sẽ được cải thiện.

  Khen ngợi tính thật thà quan trọng hơn trừng phạt việc nói dối. Dựa vào độ tuổi của trẻ để lựa chọn các hình thức biểu dương khác nhau.

  Nếu hành vi và sự giáo dục của cha mẹ không có vấn đề gì, nhưng trẻ vẫn nói dối, đặc biệt có những đứa trẻ sau 10 tuổi vẫn thích nói dối, nhắc nhiều mà không chịu sửa, và nói một cách rất tự nhiên như đã thành thói quen thì cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý. Những đứa trẻ này rất biết cách dàn dựng ra các câu chuyện, không phân biệt được tính chân thực và ảo tưởng, cần có sự giúp đỡ đặc biệt.

  Nuôi dạy một đứa con thành thật, tốt bụng là nguyện vọng của mỗi bậc cha mẹ, tuy nhiên cũng không nên kỳ vọng ngay từ khi chào đời trẻ đã có được rất nhiều phẩm chất tốt. Phẩm chất thật thà được hình thành một cách dần dần, không dựa vào sự thuyết giáo mà phải trải qua một quá trình trưởng thành từ từ mới đạt được.

  #Mẹ_luôn_đồng_hành_cùng_con #Dương_Văn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Tutu1202
  Đang tải...


 2. Tutu1202

  Tutu1202 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  3/7/2014
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con trong cuốn sách "Mẹ luôn đồng hành cùng con"

  LÒNG TỰ TRỌNG CỦA CON TỰA NHƯ MỘT MÓN ĐỒ SỨ DỄ VỠ.

  Tôi đã từng gặp một người mẹ trẻ, vừa đi vừa kéo đứa con trai chỉ tầm 5 - 6 tuổi trên đường vừa phát liên tiếp vào mông đứa trẻ. Cậu bé khóc to, còn người mẹ thì gầm lên: “Lần sau, còn dám làm thế nữa không?”. Tôi không biết cậu bé này đã phạm lỗi gì, nhưng khi tôi can ngăn thì chị ấy đã nói một câu khiến tôi vô cùng sửng sốt: “Em phải giáo dục nó mới được!”.

  Cái gọi là “giáo dục” mà người mẹ này lý giải chính là sự ngộ nhận quan điểm giáo dục sai lầm “yêu cho roi cho vọt” .

  Rất nhiều bậc cha mẹ cứ mỗi lần nổi cáu lại đánh con, nếu con phản kháng sẽ nói: “Tao sinh ra mày, lại không được phép đánh mày ư?”. Đến khi trút hết giận, lại xót con, mua đồ chơi, mua quà, an ủi để bù đắp. Lòng tự trọng của con tựa như một món đồ sứ dễ vỡ, khi đã bị cha mẹ phá hỏng, rất khó có thể hàn gắn.

  Còn một số bậc phụ huynh thường bắt những lỗi nhỏ của con rồi càu nhà càu nhàu, nhắc đi nhắc lại, còn khi con mắc lỗi lớn thì đánh đòn. Giống như vết thương chưa kịp đóng vảy nhưng bạn lại liên tục chạm vào nó khiến nó phục hồi rất chậm, thậm chí là khó khỏi hẳn, nhưng nếu bạn bôi lên loại thuốc mỡ có ích, nhẹ nhàng bảo vệ nó, nó sẽ khỏi rất nhanh. Nhưng làm như vậy không có nghĩa là không để tâm đến lỗi lầm của con, mà là sau khi đã chỉ ra cái sai hoặc đưa ra hình phạt một cách phù hợp, cần mờ hóa nó, giống như khi đã bôi lên một lớp thuốc mỡ, không nên liên tục mở ra xem nữa.

  Nguồn #Mẹ_luôn_đồng_hành_cùng_con #Dương_Văn
   
 3. tk_nangla

  tk_nangla

  Tham gia:
  29/7/2010
  Bài viết:
  10,376
  Đã được thích:
  2,338
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con trong cuốn sách "Mẹ luôn đồng hành cùng con"

  bài viết bổ ích, mẹ nó chia sẻ tiếp nhé, để chúng ta cùng nhau trở thành những ông bố bà mẹ hiểu con nhất.
   

Chia sẻ trang này