Kinh nghiệm: Chia Sẻ Một Số Kinh Nghiệm Học G-kurs Ở Stk Hamburg

Thảo luận trong 'Du lịch' bởi duhocngheduc, 2/4/2022.

 1. duhocngheduc

  duhocngheduc Thành viên mới

  Tham gia:
  2/4/2022
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Đây là một số kinh nghiệm về du học nghề đức. Về phần này mình đã phải cố gắng cân nhắc kỹ để sao cho những chia sẻ này có thể giúp ích được cho các bạn, song cũng còn tùy vào hoàn cảnh mỗi người và cũng tùy cách dạy của giáo viên mỗi lớp nữa. Những chia sẻ này mình không dám gọi là „phương pháp học tập“ vì nghe nó to tát quá, bản thân mình cũng phải sau vô số lần ngắc ngoải vì gặp nhiều khó khăn cho việc học trên lớp đến lúc gần thi FSP đến nơi mới dần dần nghiệm ra. Và những kinh nghiệm này mình nghĩ là có thể không phù hợp lắm với những bạn học lực thuộc dạng „con nhà người ta“ hay may mắn học giáo viên chấm điểm dễ, chủ yếu là dành cho những bạn học lực bình thường trở xuống mà chỉ cần đủ điểm tốt nghiệp để được nhận vào Uni giống mình thôi ha. Các bạn cũng đừng áp dụng những kinh nghiệm đó lúc học Uni nhé ^^!
  Môn English chắc các bạn nắm quá rõ nếu như đã học trong trường hoặc ôn thi IELTS với TOEFL ở Việt Nam rồi nên mình không cần phải nói.
  Môn Deutsch cách dạy và học sẽ khác so với khi bạn học ôn thi lấy chứng chỉ ở viện Goethe. Môn này tuy khi thi FSP đề trường ra chung cho tất cả 4 khối và cách chấm điểm cũng vậy, nhưng cách dạy và ra đề kiểm tra trên lớp mỗi khối (và mỗi lớp) là khá cnhau. Riêng khối G khi học môn này (theo mình) phải luyện đọc viết và học ngữ pháp nhiều hơn cả. Với nhiều bạn thì đây là môn „ác mộng“ nhưng với nhiều người Việt Nam thì đây thường là môn được điểm cao hơn các môn khác. Cách học môn này mình nghĩ không quá khó khăn với sinh viên nhà mình, song cũng xin bày một chút:
  Trước khi thi FSP các bạn sẽ có có một kì thi thứ môn này cho toàn trường(Probeklausur) và giáo viên bộ môn cũng sẽ cho bạn những đề luyện lấy từ FSP năm trước để luyện. Hãy để ý nội dung (chủ yếu là thuộc chủ đề Studium) và các form câu hỏi thường được ra trong đề Leseverstehen và Hörverstehen, đặc biệt là chú ý biểu điểm và coi dạng câu hỏi như thế này thường chiếm bao nhiêu điểm trong bài thi. Nếu có thời gian thì bạn cũng có thể nhờ bạn bè của bạn chọn Artikel trên mạng rồi ra đề cho bạn làm, đặt biểu điểm để chấm xem bạn được bao nhiêu điểm. Thi viết hơi khó để tự học nhưng bạn cũng có thể tự làm các đề Schaubildbeschreibung hay Erörterung ở nhà rồi nhờ giáo viên bộ môn hay bạn bè sửa giúp nếu được.
  Môn Sozialkunde (hay còn gọi là môn Xã hội học) ban đầu có bạn sẽ cảm thấy choáng khi phải học môn mà chưa từng nghe thấy bao giờ. Và có những thuật ngữ ở môn này mà nếu bạn không có nắm được một chút về Politiksystem ở Đức thì học môn này như „đàn gảy tai trâu“ (như mình, vâng). Môn này lúc đầu có thể là „thảm họa“ đối với bạn nếu tiếng Đức của bạn chưa tốt. Nhưng theo như kinh nghiệm của nhiều người thì bạn chỉ cần chăm chỉ đọc giáo trình của môn này rồi ghi nhớ là có thể hiểu. Đặc biệt là hãy chuẩn bị bài trước ở nhà, nếu chăm đọc báo mạng Đức thì càng tốt , để trên lớp có thể phát biểu được vì với môn này điểm chuẩn bị với phát biểu xây dựng bài (nôm na là „điểm chuyên cần“) chiếm tới 60% số điểm trên lớp và nếu có thi FSP môn này cũng là thi nói nữa.
  Môn Geschichte cũng là một trong những môn khó nhất của G-Kurs. Cái khó của môn này không nằm ở nội dung chương trình dạy mà là ở cách học với cách hiểu để làm bài thi. Nội dung chương trình dạy theo mình không khó vì bạn không phải học toàn bộ sự kiện trong tất cả các thời kỳ lịch sử nước Đức, mà mỗi giáo viên sẽ chọn một hay một vài sự kiện hoặc thời kì tiêu biểu để học.
  Nội dung thi cũng chỉ bám vào những kiến thức đã học trên lớp chứ không hề có kiến thức nâng cao. Tuy nhiên học môn Sử ở STK không giống như ở Việt Nam khi học sinh nhà mình vốn quen học thuộc lòng những gì có trong SGK hoặc do giáo viên cho chép rồi cứ thế khi thi mà sao y, mặc dù ở STK Hamburg cũng có giáo viên dạy theo cách như vậy thật. Mục tiêu của môn Sử trong STK là bạn phải hiểu được những gì cơ bản nhất, phân tích đánh giá được về sự kiện lịch sử bạn đã học và phải biết cách tổng hợp Material. Thường giáo viên khi chọn một sự kiện lịch sử nào đó sẽ phát rất nhiều tư liệu. Các tư liệu đó không hề được trích chung từ một nguồn, và mỗi tư liệu lại cho một thông tin riêng biệt không có sự kết nối liền mạch với các tư liệu còn lại. Điểm chung ở các tư liệu là đều liên quan tới sự kiện lịch sử bạn đang học.
  Bạn sẽ phải đọc các tư liệu được phát, hiểu nội dung tư liệu đó nói gì và tổng hợp chúng lại tự sắp xếp các thông tin với nhau. Cách học đó mình thấy giúp nhớ lâu hơn và hiểu tốt hơn, và có thể sẽ rất hữu ích cho việc học ở Uni nữa. Giáo viên cũng sẽ giúp bạn tóm lược lại nội dung những gì cần nắm được ở sự kiện lịch sử này. Thi môn Sử ở STK cũng giống như thi môn Văn, thay vì trả lời câu hỏi kiểu gạch đầu dòng thì bạn phải viết đầy đủ thành đoạn đàng hoàng (tất nhiên khi thi Sử bạn không phải viết chau chuốt như thi Văn). Trong đề thi sẽ có tư liệu trích dẫn liên quan đến lịch sử bạn đã học, sau khi đọc hiểu tư liệu xong bạn phải trả lời 3 câu hỏi (Anforderungsbereich I, II, III) liên quan đến tư liệu và sự kiện lịch sử liên quan. Điểm đặc biệt cần lưu ý khi làm bài thi môn này là bạn cần phải đọckĩ các AFB (giáo viên bộ môn sẽ hướng dẫn cho bạn các thao tác làm bài với AFB Operatorennhưng có thể tham khảo.
  Trước khi trả lời câu hỏi hãy lập dàn ý mở-thân-kết, tránh rơi vào tình trạng trả lời sai với ý câu hỏi được đặt ra (ví dụ đề bài bảo bạn einordnen (sắp xếp sự kiện lịch sử theo trình tự) nhưng bạn lại zusammenfassen (tóm tắt nội dung được nói trong tư liệu)). Đây là kinh nghiệm xương máu của mình với môn này khi nhiều lần thi Klausur bị trừ rất nhiều điểm vì không hiểu AFB Operator là gì, các hỏi AFB cũng rất rắc rối và dễ nhầm lẫn là vì thế. (May mắn đến lúc thi FSP mình kịp nhận ra và cuối cùng môn này từ trong năm học là môn có nguy cơ tạch đến khi thi thành môn điểm cao nhất luôn hehe.) Viết ra thì quá dàid òng, song tóm lại có 2 điều then chốt các bạn cần lưu ý ở môn này đó là biết cách sử dụng tư liệu và làm bài trả lời câu hỏi đúng trọng tâm.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi duhocngheduc
  Đang tải...


Chia sẻ trang này