Thông tin: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi hienbt79, 19/12/2012.

 1. hienbt79

  hienbt79 0909295091

  Tham gia:
  13/9/2012
  Bài viết:
  12,018
  Đã được thích:
  1,527
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  Muốn con giỏi ngoan, ĐỪNG làm 7 điều này  Thời gian gần đây, tôi suy nghĩ khá nhiều về khái niệm 'tương lai lâu dài'. Tôi nghĩ về con người sau nay tôi mong con sẽ trở thành và tự hỏi: "Tôi có thể làm gì để thúc đẩy điều đó?" Suy nghĩ cẩn trọng về tương lai của con đã thay đổi cách tôi nuôi dạy chúng, bởi tôi nhận ra rằng những điều khiến con hạnh phúc khi chúng 10 hay 15 tuổi hoàn toàn khác với những điều khiến chúng hạnh phúc vào năm 25, 30, 40 tuổi hoặc nhiều hơn thế nữa.

  Dưới đây, tôi xin chia sẻ với bạn một số lỗi lầm nuôi dạy con thường gặp nhất, được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của bản thân tôi và nhiều bậc cha mẹ khác nữa.

  7. Quá đề cao con

  Nhiều bậc cha mẹ yêu con một cách mù quáng, luôn quá đề cao hoặc tôn thờ con dẫn đến việc trẻ ngày càng trở nên ích kỷ. Để rồi đến một ngày, khi thấy trẻ sống quá vì mình, không biết sẻ chia và giúp đỡ, cha mẹ lại than trách ‘vô phúc’.

  Thực tế, sự ích kỷ không phải là tính cách cố hữu mang tính di truyền của con người mà hoàn toàn do giáo dục, do môi trường sống tạo nên. Hãy nhớ, con cái là để yêu thương chứ không phải để tôn thờ, đề cao hay ‘trang sức’ của cha mẹ.

  6. Mong con hoàn hảo

  Khi ai đó nhận xét rằng, con ngày càng hư hỗn, không biết kính trên nhường dưới hay vô kỷ luật... phản ứng đầu tiên của nhiều bậc cha mẹ là ‘xù lông nhím’ tức giận hoặc hỏi tới tấp nguyên nhân vì sao nhận xét thế. Sự thật thường mất lòng nhưng nếu chúng ta nghe sự thật với trái tim và tâm hồn rộng mở thì sẽ hưởng nhiều lợi ích. Như vậy, chúng ta sẽ sớm có biện pháp can thiệp, ‘uốn nắn’ lại con để chỉnh chúng theo đường đúng. “Nhân vô thập toàn”, đừng đòi hỏi trẻ phải hoàn hảo khi chính bạn là tấm gương đầy lỗi.

  5. Quá đắm đuối vì con

  Luôn tự hảo vì con là đức tính cố hữu tự nhiên và dễ hiểu của tất cả các bậc cha mẹ. Và nhiều khi, thành công của con khiến cha mẹ mừng vui, hạnh phúc gấp vạn lần thành công của chính mình. Chính bởi thế, cha mẹ nào cũng có tâm lý hi sinh, sẵn sàng đánh đổi để dành cho con cuộc sống đủ đầy về vật chất. Nhưng quá đắm đuối vì con thì sao chúng ta có được hạnh phúc của riêng mình? Sự chở che bao bọc nếu quá đà chỉ khiến con trẻ cảm thấy mệt mỏi mà thôi.

  4. Để con cãi lại

  Khuyến khích con tranh luận khác với việc để con cãi lại. Cảnh mẹ nói một câu, con cãi một câu là không bao giờ được phép tồn tại trong một gia đình có văn hóa. “Nhà có lề, quê có thói”, quan hệ cha mẹ với con cái dù có tự do, dân chủ thế nào cũng cần phân biệt rạch ròi trên dưới. Cha mẹ thông thái luôn đặt ra cho con những giới hạn nhất định, nếu con vượt qua sẽ phải chịu phạt thích đáng.

  3. "Đánh cắp" tuổi thơ của con

  Con thành danh, có địa vị trong xã hội là ước mơ lớn của đại đa số cha mẹ. Nhưng đừng để điều đó 'đánh cắp' thời thơ ấu mà con xứng đáng được hưởng. Nếu bạn muốn con vững vàng tiến về phía trước, hãy bảo vệ con khỏi những áp lực điểm số, học hành, thi cử... Để con được vui chơi và phát triển tự nhiên theo 'nhịp' riêng của mình. Như vậy, bạn mới phát hiện ra ưu điểm và thế mạnh cần phát huy của con.

  2. Nuôi dạy con theo cách bạn muốn chứ không phải theo những gì con có

  Dạy dỗ và hướng con theo một hình mẫu thành công có sẵn là điều không tưởng. Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đã mang trong mình một cá tính nhất định. Quan tâm và hiểu cá tính của trẻ sẽ giúp cha mẹ có phương pháp giáo dục trẻ tốt nhất. Có thể trẻ không giống như những gì chúng ta đã tưởng - không thông minh, không hài hước, thậm chí còn khó gần và ương ngạnh... Dù thế nào, hãy nhìn nhận đúng con người của trẻ và yêu thương con người đó.

  1. Phán xét phụ huynh và những đứa trẻ khác

  Đừng bao giờ 'mèo chê mèo dài đuôi', phát xét những phụ huynh và trẻ khác trước mặt con. Cho dù chúng ta không đồng tình với cách chăm sóc hay dạy dỗ con của một ai đó thì cũng không có quyền chê bai, bình phẩm. "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Nếu cha mẹ cứ dè bỉu người này, chê trách người kia... thì đừng giật mình khi một ngày kia con phán xét tất cả những việc cha mẹ làm cho chúng.

  N.Bích (Lược dịch theo HP) (Khampha.vn)
   
  Đang tải...


 2. hienbt79

  hienbt79 0909295091

  Tham gia:
  13/9/2012
  Bài viết:
  12,018
  Đã được thích:
  1,527
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  Cho con bú quá lâu không hẳn là điều tốt?  Mới đây, những nhà nghiên cứu Mỹ đã chỉ ra rằng mẹ vẫn cho con trên 2 tuổi bú thì đứa trẻ càng dễ bị sâu răng.

  Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tập trung vào các em bé ở các độ tuổi vào khoảng 6, 12 và 38 tháng. Đây là độ tuổi đủ cứng cáp để có thể ăn được những thức ăn cứng cũng như bú mẹ bình thường.

  Tại mỗi thời điểm đến tận nhà các bé lấy thông tin, đi cùng các nhà nghiên cứu luôn là hai nha sĩ rất giỏi trong ngành. Cụ thể, lần 1 là vào thời điểm các bé 6 tháng tuổi, đội nghiên cứu thu thập thông tin về số lượng sữa mẹ cũng như những chất lỏng khác các bé tiêu thụ trong một ngày. Lần 2 là khi những em bé này được 12 tháng thì họ nhận được thắc mắc của cha mẹ các bé rằng liệu con họ đã có thể được ăn 29 loại thực phẩm điển hình như hoa quả, thịt, đậu, nội tạng, sữa socola, bánh quy, mật ong, nước ngọt hay bánh quy ngọt hay không.

  Từ các thông tin thu thập được trên, các nhà nghiên cứu đã trình bày trong cuốn Biên niên sử về dịch tễ học rằng gần một nửa số bé đã tiêu thụ một loại sữa bột pha sẵn lúc tầm 6 tháng tuổi nhưng lại chỉ còn sót lại vài bé vẫn tiếp tục uống sữa bột lúc 1 tuổi. Ngoài ra, vào giai đoạn cuối của quá trình nghiên cứu, họ cũng để ý thấy, có khoảng 40% trẻ em bú sữa mẹ ở độ tuổi từ 6 đến 24 tháng bị sâu răng. Còn những bé bú sữa mẹ lâu hơn 2 năm và thường xuyên, liên tục thì con số đó tăng lên 48%.

  Trả lời câu hỏi liệu có phải sữa mẹ là nguyên nhân gây sâu răng của trẻ, tiến sĩ Chaffee cho biết nghiên cứu của họ không cho rằng cho con bú gây sâu răng. Mà nguyên nhân có thể do sữa mẹ kết hợp với dư thừa đường tinh luyện trong các loại thực phẩm hiện đại ngày nay, đã góp phần lớn vào sự sâu răng nhìn thấy được của trẻ bú sữa mẹ lâu và thường xuyên nhất.

  Tuy nghiên cứu này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng thêm nhưng tiến sĩ Chaffee cho hay những phát hiện này hoàn toàn phù hợp với hướng dẫn của những nhà nha khoa chuyên nghiệp là tránh cho con bú sau khi trẻ mọc răng.

  Tiến sĩ William Bowen, giáo sư danh dự tại Trung tâm Sinh học luận tại Đại học Trung tâm Y tế Rochester, New York giải thích với tờ Reuters Health: “Có hai khía cạnh của việc bú sữa mẹ là trong sữa của một số ít bà mẹ có khả năng thúc đẩy sâu răng. Khía cạnh thứ hai là khía cạnh vật lý cho con bú hay thậm chí là bú bình, và đây là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề”.

  Bởi theo ông khi một em bé bú sữa trực tiếp từ ti mẹ hay ti bình thì lượng nước bọt tiết ra cũng không nhiều, mà nước bọt góp phần làm giảm vi khuẩn trong khoang miệng. Vì vậy, việc cho con bú quá lâu có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Cộng thêm những thói quen xấu như lười vệ sinh răng miệng sẽ càng thúc đẩy vi khuẩn tấn công răng sữa của bé. TS. William Bowen khuyên các bậc cha mẹ nên ngăn ngừa bệnh sâu răng của trẻ bằng cách lau trong miệng bé bằng một miếng vải sạch và ẩm.

  Kết hợp với lời giải thích của tiến sĩ Bowen, tiến sĩ Chaffee cho biết sức khỏe răng miệng là một trong những vấn đề quan trọng nên các bậc cha mẹ nên cùng với sự trợ giúp của bác sĩ nhi khoa để tìm đúng độ tuổi cai sữa cho con mình.

  Tuy nhiên, ông cũng lưu ý với độc giả, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo trẻ nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên và ăn bổ sung thêm một số loại thực phẩm rắn. Không những thế, WHO cũng khuyến nghị các bậc cha mẹ nên cho con bú tới 2 tuổi hoặc lâu hơn nữa.

  ( Hà Pagan - Theo Trí Thức Trẻ )
   
 3. hienbt79

  hienbt79 0909295091

  Tham gia:
  13/9/2012
  Bài viết:
  12,018
  Đã được thích:
  1,527
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  Nắm thời điểm vàng giúp con cao nhanh


  Mùa xuân là mùa trẻ dài người nhanh nhất. Chính vì vậy, trong thời gian này, các bà mẹ nên ‘thiên vị’ cho con những thực phẩm giúp tăng chiều cao này:

  1. Sữa

  Canxi, phốt pho, magie là những khoáng chất cơ bản tạo nên cấu trúc xương và số liệu cho thấy, sữa là thực phẩm có nhiều nhất hàm lượng những khoáng chất này. Mẹ nên duy trì cho bé mỗi ngày từ 2-3 ly sữa để đảm bảo con tăng chiều cao tối đa.

  2. Trứng

  Giàu protein, có trong cả lòng trắng và lòng đỏ, nhất là lòng trắng trứng bao gồm 100% protein. Trứng còn là một trong số ít thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi, giúp cho hệ xương khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, có nhiều trẻ dị ứng với loại protein có trong lòng trắng trứng, vì thế, phụ huynh phải thăm dò trước khi cho bé ăn.

  3. Thịt bò


  Hãy cho bé ăn 100 gr mỗi ngày vì thịt bò cũng là một trong những thực phẩm cung cấp protein rất dồi dào, góp phần rất lớn trong việc cải thiện chiều cao.

  4. Thịt gà

  Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thịt gà được xem là một trong những thực phẩm chứa lượng protein cao nhất. Vì vậy nó cũng giúp cung cấp lượng lớn protein cho quá trình xây dựng mô và cơ bắp. Mỗi ngày, hãy thêm vào chế độ ăn của bé khoảng 100 gr thịt gà.

  5. Tôm, cua, cá, ốc, nghêu...

  Cung cấp nhiều đạm và canxi giúp phát triển xương, nên cho bé ăn đều đặn mỗi tuần sẽ giúp bé tăng trưởng chiều cao nhanh.

  6. Sữa chua

  Cũng nằm trong danh mục những thực phẩm giúp tăng trưởng chiều cao tự nhiên của trẻ. Không chỉ có lợi cho tiêu hóa, sữa chua còn rất giàu protein, đồng thời cũng là một nguồn vitamin khoáng chất cần thiết cho sự phát triển xương, giúp xương chắc khỏe hơn. Từ sữa chua, các bà mẹ khéo léo sẽ biết chế biến ra nhiều món hấp dẫn, bé sẽ rất thích.

  7. Đậu nành

  Cũng là cách giúp con có chiều cao vượt trội. Mỗi ngày hãy bổ sung thêm cho bé 50 gr vì trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thì đậu nành chứa lượng protein dồi dào nhất, cao nhất, giúp tăng khối lượng xương và các mô, phát triển chiều cao cho trẻ.

  8. Nước

  Muốn con đạt chiều cao tối ưu thì nhất thiết cần phải cho bé uống đủ nước mỗi ngày. Nước sẽ thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Các đĩa đệm của cột sống có đến 90% là nước. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ nước, chúng sẽ bị mất nước và co lại và chúng sẽ không làm việc hiệu quả nếu bé uống quá nhiều soda, nước ngọt hoặc các đồ uống tăng lực khác.

  9. Trái cây có múi, rau xanh

  Những loại như trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh và rau xanh rất giàu vitamin C. Vitamin C có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách tối ưu nhất. Không chỉ có vậy, những loại trái cây này còn rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

  C.Bon/ TH (Khampha.vn)
   
 4. bé yến nhi

  bé yến nhi Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  15/11/2013
  Bài viết:
  3,101
  Đã được thích:
  480
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  thanhks chủ top nha! bài viết hữu ích cho các mẹ đây.
   
 5. pinkpig-lotus

  pinkpig-lotus Yến Sào NatureNest

  Tham gia:
  20/8/2012
  Bài viết:
  10,159
  Đã được thích:
  2,460
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  bài viết hay dành cho các bà mẹ vụng như mình học tập nè!
   
 6. bich_zero

  bich_zero Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  24/7/2013
  Bài viết:
  7,326
  Đã được thích:
  1,109
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  Bài viết của mn hay và xúc tích quá :)
   
 7. hienbt79

  hienbt79 0909295091

  Tham gia:
  13/9/2012
  Bài viết:
  12,018
  Đã được thích:
  1,527
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  Học mẹ Nhật cách trị con biếng ăn rất khoa học


  Thay vì cho bé xem tivi hoặc chơi đồ chơi để bé ăn được nhiều hơn, mẹ Nhật lại có những cách làm rất khoa học để khắc phục chứng biếng ăn của trẻ.Học cách bố mẹ Nhật phân xử khi các con cãi nhau 8 bí quyết để không cáu giận với con của mẹ Nhật Trẻ em Nhật và những bài học đạo đức thú vị

  Hãy cùng mẹ Nhật tìm hiểu và giải quyết chứng biếng ăn của trẻ nhé.

  1. Trẻ không muốn ăn

  Khi bé không hứng thú với thức ăn có thể là do bé đang cảm thấy không đói, buồn ngủ hoặc có thể do mệt mỏi. Khi đó thay vì cố ép con ăn, mẹ Nhật thường thay đổi thời gian cho bé ăn, để bé được nghỉ ngơi, dắt bé đi bộ hoặc cho bé ngủ một giấc ngắn.

  Một trong những nguyên nhân khiến bé bỏ bữa cũng có thể là do thức ăn nhìn không hấp dẫn. Ở Nhật, các mẹ thường tranh thủ làm thức ăn trong khi bé đang ngủ và cố làm thức ăn trông sao thật màu mè, hấp dẫn nhất có thể khiến các bé khi nhìn thấy sẽ cảm thấy muốn ăn ngay lập tức.

  Hoặc đôi khi cũng giống như các mẹ Việt Nam, mẹ Nhật cũng hay gọi tên bé khi cho bé ăn, hoặc nói những câu như “Nào! Ngon này!” khiến các bé cảm thấy được cổ vũ và không khí bữa ăn cũng vui vẻ hơn rất nhiều.

  2. Trẻ không chịu nuốt thức ăn

  Nguyên nhân khiến bé ngậm thức ăn có thể là do bé không thích hương vị của món ăn, một số bé sẽ thích những món ăn có mùi vị giống nhau nhưng một số thì lại muốn được ăn những món ăn mới. Với trường hợp này, mẹ Nhật sẽ thử nghiệm các thành phần khác nhau để bé hứng thú khám phá bữa ăn.

  Việc bé không chịu nuốt thức ăn có thể còn do thức ăn quá cứng, mặc dù ở Nhật trẻ con được ăn thô sớm nhưng độ cứng của thức ăn cũng khiến các mẹ gặp không ít rắc rối. Hãy tăng độ thô của thức ăn từ từ để chắc rằng em bé của bạn có thể nuốt được chúng.

  3. Trẻ không chịu ngồi ăn

  Không ít mẹ Nhật cũng gặp rắc rối với việc bé quấy khóc không chịu ngồi ăn hoặc đùa nghịch và bỏ ăn. Điều này có thể là do bé cảm thấy chán bị mẹ đút cho ăn, muốn được tự cầm thìa để xúc ăn, khi đó, mẹ Nhật sẽ cho bé được tự cầm thìa để tập xúc ăn.

  4. Mẹ Nhật nói không với tivi trong bữa ăn của con.


  Hầu như trẻ nào cũng thích đồ chơi và các chương trình hấp dẫn trên tivi và không thích ngồi ăn một chỗ, hiểu được điều này thay vì chiều con các mẹ Nhật sẽ cố gắng cho con ăn trong khoảng 20 – 30 phút. Đây là thời gian bé có thể tập trung vào bữa ăn trước khi cảm thấy chán nản.

  Chiều cao của ghế cũng là điều các mẹ Nhật rất quan tâm khi cho bé ăn. Mẹ Nhật thường chỉnh ghế sao cho bé nhìn thấy rõ nhất thức ăn trước mặt, khi bé tỏ ra không thoải mái mẹ cũng sẽ lập tức điều chỉnh để bé có thể ngồi yên trong ghế đến hết bữa ăn, kiên quyết không bế rong bé khi ăn.

  ( Lê Hạnh - Theo Trí Thức Trẻ )
   
 8. hienbt79

  hienbt79 0909295091

  Tham gia:
  13/9/2012
  Bài viết:
  12,018
  Đã được thích:
  1,527
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  "Thần dược" tự nhiên tốt cho trẻ khi ốm


  Để giúp bé khỏi ốm nhanh, các mẹ nên tham khảo một số bí kíp hay dưới đây.

  "Khi trẻ bị bệnh, cách chăm sóc tốt nhất là cung cấp bữa ăn nhỏ và thường xuyên kèm theo lời khen, khích lệ bé cố gắng", Mary Silva, chuyên gia dinh dưỡng trẻ em nói.

  Có rất nhiều 'thuốc quý' tự nhiên giúp trẻ nhanh chóng khỏi ốm mà không quá tốn kém các mẹ ạ.

  Súp cà chua với sữa

  Nếu trẻ mắc viêm họng, đau họng thì súp cà chua với sữa là lựa chọn cực tốt, nhưng sự thật là không nhiều mẹ biết điều này. Hàm lượng axit cao trong cà chua có thể không tốt cho cổ họng. Tuy nhiên, nếu kết hợp cà chua với sữa thì tác dụng lại tuyệt vời. Đơn giản, chỉ cần pha loãng súp cà chua với sữa cho con uống thôi.

  Súp gà

  Súp gà là ‘vị thuốc’ tự nhiên quý giúp mẹ ‘giải cứu’ bé bị cảm lạnh hoặc viêm họng. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã chứng minh, súp gà có đặc tính kháng viêm, giảm sự di chuyển của bạch cầu trung tính (các tế bào miễn dịch kích thích phát triển chất nhầy. Soup gà mẹ tự làm hoặc thậm chí chỉ là nước dùng cũng có hiệu quả với bé. Nếu con của bạn có cảm giác ngon miệng, hãy thử thêm món soup gà đổ lên bánh mì hoặc mì ống nấu chín.

  Nước táo ấm

  Khi trẻ bị lạnh, con gì tuyệt vời hơn là được uống một cốc nước ép táo ấm để làm nóng cơ thể. Đặc biệt, nếu mẹ cho thêm vào cốc nước táo một chút tinh dầu quế thì đảm bảo bé sẽ cảm thấy rất khoan khoái và dễ chịu nhanh chóng.

  Nước chanh ấm

  Ngâm sẵn một lọ chanh để lấy nước làm thuốc cho bé uống khi mệt mỏi, ho hen là việc làm của bà mẹ khôn ngoan. Hoặc đơn giản, mẹ chỉ cần vắt chanh tươi, thêm vào đó một ít đường hay siro rồi cho nước ấm quấy đều là đã có một cốc nước cực ngon bổ cho con. Nước chanh ấm phòng tránh mất nước cho cơ thể. Ngoài ra, đồ uống này cũng rất dồi dào vitamin C.

  Cam

  Cam rất giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa của trẻ rất tốt. Do đó, hãy thêm cam vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ, đặc biệt nếu trẻ đang có vấn đề về táo bón mãn tính. Bên cạnh đó, các thành phần trong trái cam còn giúp trẻ ngăn ngừa vấn đề dạ dày. Tuy nhiên cũng không nên vì thấy tốt mà cho trẻ ăn quá nhiều cam.

  Nước gừng

  Khi thấy trẻ có dấu hiệu cảm mạo, mệt mỏi, việc mẹ nên làm ngay là pha cho bé một cốc nước gừng ấm. Ngoài ra, một sự thật mẹ nên biết là gừng có tác dụng rất tuyệt vời trong việc điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ do khuẩn gây ra.

  Dầu Oliu

  Cây Oliu được mệnh danh là “giống cây của thánh thần”. Lá và dầu Oliu có tác dụng kháng khuẩn tốt, chữa lành nhanh các vết nhiễm trùng, ngăn chặn virus sinh sôi và lây lan trong cơ thể. Uống dầu Oliu trị cảm lạnh, cảm cúm, cải thiện hệ miễn dịch... Đặc biệt, dầu Oliu hiệu quả trong việc làm lành các vết xước, vết cắt, bỏng hay phát ban.

  N.Bích (Theo sheknows) (Khampha.vn)
   
 9. Ông Ngốc

  Ông Ngốc Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  19/11/2013
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  Em tham gia đề tài của mẹ nó chút, em thấy ngoài cách chăm sóc tốt cho sức khỏe của bé, thì không gian cho bé cũng là vấn đề qyuan trọng các mẹ ạ, đối với các bé thì một không gian thoáng, mở tạo khả năng tư duy cho bé nữa các mẹ ạ, tạo cho bé khả năng phát triển cho bé, các mẹ thể thể trang trí bằng những chiếc đồng hồ treo tường, hay những bức tranh dán tường cho bé nhiều màu sắc, đẹp, mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, bé có thể thoải mái sáng tạo với những bức tranh dán tường này mà các mẹ cũng k sợ ảnh hưởng tới tường nhà mình nhé, nếu các mẹ có nhu cầu xem thì có thể vào mục sau xem nhé: http://www.lamchame.com/forum/showt...h-dán-tường-cho-bé-tranh-dán-từong-giá-rẻ-đẹp
   
 10. hienbt79

  hienbt79 0909295091

  Tham gia:
  13/9/2012
  Bài viết:
  12,018
  Đã được thích:
  1,527
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  Những dấu hiệu nhận biết con đang nói dối


  Trẻ nhỏ nào đang nói dối thường tránh tiếp xúc bằng ánh mắt. Nhưng với những trẻ lớn tuổi hơn và khôn khéo hơn, chúng có thể kiểm soát ánh mắt tốt hơn và nhìn chằm chằm không rời. Từ đó ta có thể đưa ra kết luận, nếu bé không dám nhìn thẳng hay nhìn liên tục vào bạn thì bé đang nói chuyện một cách thiếu thành thật.

  2. Lặp đi lặp lại

  Một dấu hiệu phổ biến khác của việc nói dối đó là được lặp đi lặp lại một phần câu hỏi để phản ứng trả lời lại. Đây là cách trì hoãn thêm thời gian nhằm suy nghĩ và bịa ra một câu chuyện nào đó. Ví dụ, nếu bạn hỏi con đã làm những gì với một người bạn sau giờ học, bé có thể trả lời: "Con đã đi đâu với bạn Bin sau giờ học ạ? Đi đâu với bạn Bin ạ?".

  3. Chạm vào mặt

  Các hành động chạm vào khuôn mặt - có thể là gãi tai, gãi đầu hay xoa mũi - chính là những dấu hiệu cho thấy con đang không nói thật. Tương tự như vậy, việc cắn môi hay liếm môi có thể là một biểu hiện chứng tỏ bé đang bịa chuyện.

  4. Sự mâu thuẫn

  Sự mâu thuẫn của lời kể trong câu chuyện con đang nói chính là dấu hiệu rõ nhất cho thấy con đang không trung thực.

  5. Phản ứng phòng thủ

  Một đứa trẻ đang nói dối thường phản ứng lại mạnh mẽ với lời buộc tội của bạn. Bạn hãy để ý nếu con bảo vệ những gì mình kể một cách dữ dội và hơi thái quá nhé.

  6. Điệu bộ, cử chỉ khác thường

  Con bạn đột nhiên có những cử chỉ hay điệu bộ khác thường khi kể một câu chuyện hoặc đứng với hai tay để ra sau lưng? Những động tác hay tư thế cơ thể bất thường đó của con có thể cho thấy bé đang không thành thật.

  7. Cách chớp mắt

  Cách nháy mắt của bé cũng thể hiện bé nói dối hay nói thật. Dù trẻ chớp mắt liên tục hay không chớp mắt chút nào đều là dấu hiệu có gì đó không ổn trong tâm trạng của bé.

  8. Bồn chồn, sốt ruột

  Bạn có thấy con mình lúng túng hoặc lau mồ hôi liên tục trong khi kể câu chuyện? Đó chính là đầu mối khác nữa cho thấy bé cảm thấy không thoải mái khi phải nói dối với bạn đấy.

  9. Kể dài dòng, lan man

  Trừ khi con của bạn là đứa trẻ thường có thói quen nói nhiều, hay kể lan man và hào hứng khi nói chuyện, còn không những dấu hiệu nói quá dài dòng, không mạch lạc cho thấy trẻ đang cố gắng biến câu chuyện của mình có vẻ tin cậy hơn bằng cách thêm thắt các chi tiết.

  10. Giọng thay đổi

  Kể chuyện ngắc ngứ lâu, do dự, hoặc giọng trầm lại có thể là những dấu hiệu chứng tỏ một đứa trẻ đang không nói sự thật.

  ( Ngọc Dung - Theo Trí Thức Trẻ )
   
 11. misae89

  misae89 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  11/6/2011
  Bài viết:
  831
  Đã được thích:
  137
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  nhiều thông tin bổ ích quá! chủ top chăm update bài ghê ha. đánh dấu để đọc dần.
   
 12. hienbt79

  hienbt79 0909295091

  Tham gia:
  13/9/2012
  Bài viết:
  12,018
  Đã được thích:
  1,527
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]


  Hạ Chi (Theo P) (Khampha.vn)
   
 13. hienbt79

  hienbt79 0909295091

  Tham gia:
  13/9/2012
  Bài viết:
  12,018
  Đã được thích:
  1,527
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ


  Cách cha mẹ tác động đến con có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ hiệu quả. Thông qua việc kích thích bộ não, cha mẹ vừa tăng cường độ tập trung của trẻ, vừa giúp khả năng ghi nhớ của con phát triển.9 bí quyết của những phụ huynh có con học giỏi Những trò chơi giúp bé học giỏi môn toán Dầu gội đầu gây giảm trí nhớ trẻ sơ sinh

  Trí nhớ là một chức năng của não, giúp ta mã hóa, lưu trữ thông tin và tìm lại khi cần thiết. Tất cả chúng ta đều có khả năng ghi nhớ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy vậy, không thể chỉ để mặc cho trí nhớ tự phát triển, mà chúng ta cần có những phương pháp kích thích giúp trí nhớ phát triển được toàn diện nhất. Việc này nên được thực hiện càng sớm càng tốt để não bộ trẻ được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

  Là cha mẹ, chúng ta ảnh hưởng đến trẻ một cách tuyệt đối. Cách cha mẹ tác động đến con có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ hiệu quả. Thông qua việc kích thích bộ não, cha mẹ vừa tăng cường độ tập trung của trẻ, vừa giúp khả năng ghi nhớ của con phát triển.

  Sau đây là 6 mẹo cha mẹ có thể áp dụng tại nhà để tăng khả năng ghi nhớ của bé!

  1. Truyện kể và bài hát

  Đọc một câu truyện mỗi ngày là một cách phù hợp với khả năng ghi nhớ của bộ não trẻ nhỏ. Các nhà khoa học khuyên rằng cha mẹ nên đọc một câu truyện cho trẻ trước khi đi ngủ. Việc cha mẹ đọc truyện một cách biểu cảm nhất có thể sẽ giúp trẻ phát triển trí nhớ hơn là chỉ đọc bình thường.

  Những bài hát cũng giúp tăng cường trí nhớ. Cùng hát với con, sau đó mẹ có thể giả vờ bỏ qua một vài chữ trong bài hát, sau đó nói cho bé nghe. Lúc đó, bé sẽ nhớ rất kĩ các chữ đã bỏ qua và sẽ trả lời cho mẹ trong những lần tiếp theo trong thích thú, không hề gượng ép.

  2. Sắp xếp đồ đạc

  Khi sắp xếp đồ đạc trong nhà chính là thời điểm lý tưởng giúp trẻ phát triển trí nhớ. Bằng cách đưa ra các mệnh lệnh đơn giản ví dụ như “con bỏ chiếc xe này lên kệ nhé” hay “đưa em búp bê vào trong giỏ”,… Bằng cách này, trẻ sẽ nhớ vị trí của đồ đạc trong nhà mà không cần phải lập lại các lần tiếp theo.

  3. Hình ảnh

  Xem hình chụp của gia đình, những kỉ niệm trong quá khứ sẽ giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ khuôn mặt, tên của mọi người cũng như những trải nghiệm mà trẻ đã trải qua khi chụp những tấm hình đó.

  4. Đồ vật

  Tập cho trẻ mô tả đặc điểm của những đồ vật mà trẻ nhìn thấy xung quanh. Ví dụ như: máy bay đang bay trên trời, những chiếc xe đang lăn bánh trên đường,... Cùng lúc này, bài học về màu sắc, âm thanh cũng được trẻ ghi nhớ sinh động hơn, sâu sắc hơn.

  5. Các trò chơi trí nhớ dành cho trẻ

  Mẹ có thể bày ra một số trò chơi đơn giản giúp trí nhớ cho trẻ. Ví dụ như sau: Đặt một số đồ chơi trên bàn, cho trẻ một phút để ghi nhớ chúng. Sau đó dùng một cái khăn đậy lại và cho trẻ kể tên hoặc viết tên những đồ vật bé nhớ được. Mỗi lần chơi, bé sẽ được kích thích trí não giúp nhớ được tốt hơn.

  6. Những câu chuyện


  Mẹ tưởng tượng ra những câu chuyện mà nhân vật chính là những người bé thường gặp hàng ngày. Trong lúc nghe kể, trẻ sẽ nhớ đến khuôn mặt, hình ảnh về người đó, giúp tăng trí nhớ về người.

  Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ phát triển trí não mà còn giúp gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con trẻ. Tập thành một thói quen mỗi khi ăn tối chẳng hạn, kể lại những gì cả nhà đã trải qua trong một ngày, cảm nhận của mọi người. Trẻ sẽ học được rất nhiều từ cha mẹ. Thực hiện những mẹo nhỏ giúp phát triển trí nhớ của trẻ và tận hưởng thời gian cả nhà ở bên nhau.

  ( Hoàng Phương - Y - Theo Trí Thức Trẻ )
   
 14. nguyenngoc0401

  nguyenngoc0401 Order hàng Úc

  Tham gia:
  4/4/2012
  Bài viết:
  4,257
  Đã được thích:
  861
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  bài viết hữu ích quá ạ, cám ơn chủ top
   
 15. hienbt79

  hienbt79 0909295091

  Tham gia:
  13/9/2012
  Bài viết:
  12,018
  Đã được thích:
  1,527
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  "Hạn sử dụng" của... sữa mẹ


  Bảo quản đúng cách

  Nếu như sữa mẹ tiết ra làm căng ngực mẹ, không cho con bú ngay hoặc vắt sữa ra thì cơ thể có cơ chế tiết kiệm, giảm tiết sữa dần dần. Cùng với sự lo lắng, thậm chí ám ảnh rằng không đủ sữa cho bé cũng làm nguồn sữa mẹ bị giảm sút. Khi mẹ đi làm, hãy tranh thủ trước lúc đi, buổi trưa về, tối ở nhà và ban đêm để cho bé tiếp tục bú mẹ. Hãy tin tưởng rằng sữa mẹ vẫn dồi dào nếu mẹ ăn uống, nghỉ ngơi và có những biện pháp bảo vệ nguồn sữa hợp lý. Khi mẹ vắng nhà, bé có thể dùng sữa đã vắt sẵn để lại.

  Cách vắt: Sau khi đã vắt sữa bằng cách thủ công hay bằng máy vắt chuyên dụng, hãy cho ngay vào tủ lạnh để bắt đầu quá trình bảo quản. Khi để ra môi trường bên ngoài lâu, chất lượng sữa sẽ không được đảm bảo như khi bé bú trực tiếp. Trên thị trường hiện nay có bán loại máy hút sữa tự động. Các bà mẹ có thể sử dụng máy để hút sữa, cất dành cho trẻ. Sữa mẹ vắt ra vừa có thể để dành, phòng khi mẹ vắng nhà lại vừa giúp đỡ tắc sữa. Sữa mẹ bảo quản tốt có thể để dành cho trẻ uống thêm khi không có mẹ bên cạnh.

  Bảo quản: Sữa mẹ sau khi vắt, nếu để ở nhiệt độ thường khoảng 26°C thì chỉ dùng an toàn trong 4 – 6 giờ, khoảng 22°C thì có thể dùng trong 6 – 8 giờ. Sữa mẹ được lưu trữ trong ngăn thường của tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 24 giờ. Nếu lưu trữ trong ngăn đá, lượng sữa này có thể sử dụng dần trong khoảng 2 tuần. Khi lưu trữ trong tủ đông chuyên biệt -18°C, có thể giữ sữa mẹ đến tận sáu tháng.

  Chớ phí sữa non

  Thông thường, từ tháng thứ tư của thai kỳ, mẹ đã bắt đầu có sữa non, với nhiều năng lượng và kháng thể. Ngay sau sinh, sữa non đã sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu của bé. Trẻ mới sinh chỉ cần vài ml sữa non là đủ. Nếu cho bú sớm, sữa mẹ mau về hơn, đồng thời trẻ sẽ được bảo vệ chống lại bệnh tật do hàm lượng kháng thể trong sữa non rất cao. Vì vậy, các bác sĩ khuyên các bà mẹ cho con bú sớm ngay sau sinh, càng sớm càng tốt, trong vòng nửa giờ đầu. Không nên cho trẻ uống bất kỳ loại sữa hay nước nào khác vì như vậy vừa bỏ phí nguồn sữa non, vừa làm mất phản xạ tiết sữa của mẹ làm sữa chậm về. Chưa kể nguồn thức ăn đưa từ ngoài vào không thể vệ sinh và tươi mới như sữa mẹ, trẻ ăn thức ăn bên ngoài quá no sẽ ngủ suốt, lười bú mẹ và có thể chê luôn sữa mẹ về sau.

  Thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ có sự biến đổi nhẹ tuỳ thời điểm trong ngày, đầu và cuối cữ bú, cũng như giữa các bà mẹ khác nhau, nhưng được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của trẻ. Trong từng giai đoạn phát triển của trẻ, sữa mẹ cũng thay đổi theo để đáp ứng hai nhu cầu dinh dưỡng và miễn dịch. Với những bà mẹ sinh con non tháng, trong vài tuần lễ đầu tiên, mẹ sẽ có sữa “non tháng” có hàm lượng chất đạm cao hơn sữa thông thường.

  Đừng lo thiếu sữa

  Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng đa số các bà mẹ đều đủ sữa cho con nếu biết cách cho bú đúng. Số lượng tế bào tiết sữa trong bầu ngực của các bà mẹ là như nhau, khoảng 2 triệu tế bào, bất kể ngực to hay nhỏ. Khi cho con bú nhiều và bú cạn sữa trong ngực, nhất là bú đêm, sữa mẹ sẽ tạo ra liên tục để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Bà mẹ chỉ cần ăn thêm 1 – 2 chén cơm mỗi bữa ăn là đủ.

  Tuy nhiên, tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong sự tiết sữa, nếu mẹ tin tưởng rằng mình đủ sữa cho con và tinh thần sảng khoái thì sữa sẽ tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, cần thiết phải tạo cho mẹ một không khí thoải mái và niềm tin vào việc nuôi con bằng sữa mẹ. Những thức ăn dân gian có tác dụng lợi sữa chủ yếu là về phương diện tâm lý. Những thức ăn nào không độc hại (chất kích thích, bia r***, một số loại gia vị có vị nồng có thể làm thay đổi mùi sữa mẹ…) được bà mẹ tin tưởng tạo ra sữa nhiều thì sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn.

  Theo BS.CK2 Nguyễn Thị Thu Hậu (Theo Sài Gòn Tiếp Thị)
   
 16. Mom'sBi

  Mom'sBi Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  10/6/2011
  Bài viết:
  3,046
  Đã được thích:
  293
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  có nhiều bài viết hữu ích quá, cảm ơn các mẹ đã chia sẻ nhé!
   
 17. Minh Liberi

  Minh Liberi

  Tham gia:
  11/12/2012
  Bài viết:
  12,169
  Đã được thích:
  2,106
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  Hay quá, mai em sẽ bắt đầu kể chuyện cho con nghe trước giờ đi ngủ, trước giờ toàn gắt ngủ nên ru là chính, quên kể chuyện :(
   
 18. hienbt79

  hienbt79 0909295091

  Tham gia:
  13/9/2012
  Bài viết:
  12,018
  Đã được thích:
  1,527
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  4 nguyên tắc khi trả lời những câu hỏi "Tại sao?" của trẻ


  "Tại sao bầu trời màu xanh?", "Tại sao con trai lại khác con gái?"... là những câu hỏi liên miên của bé tới cha mẹ để thỏa mãn trí tò mò.

  Giai đoạn mẫu giáo, bé khá tích cực trong việc thu thập kiến thức và liên kết thông tin. Thông qua những câu hỏi, bé được thỏa mãn trí tò mò tự nhiên của mình.

  Cẩn thận với những câu trả lời không chuẩn

  Cha mẹ cần thận trọng khi trả lời bé: “Bầu trời màu xanh là do bà tiên phù phép”. Bởi “chiến thuật” này không hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy, khi cha mẹ đưa câu trả lời khoa học và có tính logic sẽ kích thích bé suy nghĩ nhiều hơn và trò chuyện ở mức độ cao hơn (chẳng hạn, có thể trả lời bé: “Trời xanh là do ít mây. Nếu hôm nào nhiều mây, sắp mưa thì trời sẽ có màu xám (màu đen)...”.

  Lệch hướng chú ý

  Bạn không cần phải trả lời mọi câu hỏi của con khi không thuận lợi. Khi ấy, hãy triển khai kế hoạch trì hoãn đơn giản: “Mẹ không thể trả lời con bây giờ vì mẹ đang lái xe”. Điều này có thể dẫn tới một thắc mắc khác: “Sao đang lái xe thì không trả lời được hả mẹ?” nhưng không khó cho bạn để xoa dịu tình hình: “Như thế mẹ mới lái xe an toàn được”.

  Thừa nhận điều mẹ không biết

  Em bé của bạn trong giai đoạn này rất tò mò, bạn có thể lo lắng vì phải giải đáp thỏa đáng, nhanh chóng cho con. Nhưng thực tế, sẽ chẳng sao cả nếu bạn thừa nhận mình không biết. Nếu bạn không tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Vì sao quả cam có màu cam?”, hãy thử: “Mẹ cũng không biết nữa. Mỗi loại quả có một màu riêng mà con. Sao con không thử tô màu cam cho quả cam con vẽ ở nhà?”. Điều này trì hoãn bé hỏi nữa nhưng sẽ cung cấp cơ hội cho hai mẹ con để học hỏi, quan tâm đến màu sắc.

  Người mẹ "biết tất cả"

  Hãy nhớ, bé đặt câu hỏi không phải lúc nào cũng cần được trả lời, đơn giản nó là một hình thức tìm kiếm sự chú ý. Nhưng nếu bạn không có câu trả lời thì cách khôn ngoan nhất đó là:

  1. Thừa nhận bạn không biết câu trả lời.

  2. Đồng ý sẽ cố gắng tìm câu trả lời sau.

  3. Tìm kiếm câu trả lời: "Có thể bố hoặc bà biết đấy?".

  4. Đánh lạc hướng bằng cách hỏi: "Con nghĩ câu trả lời có thể là gì?".

  ( GiangC - Theo Trí Thức Trẻ )
   
 19. Duocvna

  Duocvna Ươm mầm tương lai

  Tham gia:
  7/1/2014
  Bài viết:
  265
  Đã được thích:
  67
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  Cảm ơn chủ top về bài viết hữu ích.Đúng là "có nuôi con mới biết lòng cha mẹ."Quá trình ăn uống và chăm sóc bé yêu đúng là cả 1 sự học hỏi,cố gắng và nỗ lực không ngừng.
   
 20. hienbt79

  hienbt79 0909295091

  Tham gia:
  13/9/2012
  Bài viết:
  12,018
  Đã được thích:
  1,527
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chia sẻ những thông tin bổ ích để nuôi dạy bé.

  Mẹo hay cho những mẹ có con không chịu ngủ trưa


  Ngủ trưa là một hoạt động cần thiết cho cơ thể, và trẻ sơ sinh lại càng cần ngủ đủ giấc, thế nên những lúc chợp mắt ấy rất quan trọng với sức khỏe của bé. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bé nhà mình không chịu ngủ trưa, hãy thử áp dụng những cách dưới đây.

  1. Tạo ra âm thanh

  Việc tạo ra âm thanh thu hút nào đó có thể dỗ dành trẻ ngủ trưa. Bạn có thể thử tạo ra những âm thanh như sóng biển hay tiếng kêu tàu lửa, kể cả những bản nhạc nhẹ nhàng cũng có tác dụng giúp bé đi ngủ. Đây là một trong những mẹo đầu tiên mà các bà mẹ nhiều kinh nghiệm thường áp dụng khi con mình không chịu chợp mắt.

  2. Đu đưa

  Hầu hết việc đu đưa lại có một hiệu quả bất ngờ đối với các bé. Những hành động mang nhịp điệu ấy thường khiến bé cảm thấy thoải mái và vui vẻ, từ đó sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Đừng ngại nếu con muốn ngủ ngay trên tay hay vai bạn, đừng vội đặt con nằm ở giường cũi vì điều đó có thể khiến bé thức giấc. Dần dần bạn có thể tập cho bé ngủ ở giường cũi sau.

  3. Xe đẩy

  Nhiều cha mẹ không biết dùng cách nào khác ngoài việc đặt con mình vào xe đẩy và đưa đi rong đến khi nào bé ngủ ngon giấc. Đây là cách mà cha mẹ áp dụng sau khi làm đủ mọi thứ để bé ngủ mà vẫn thất bại. Nhưng thật ngạc nhiên, phương thức này lại thường phát huy tác dụng. Việc đẩy xe đi như vậy không chỉ giúp bé ngủ trưa, mà còn là cơ hội để bố mẹ tới những chỗ yêu thích của mình.

  4. Bạn giả vờ ngủ

  Nếu đôi lúc bạn không biết phải làm gì, khi nằm bên cạnh bé, bạn cứ giả vờ mình đã ngủ để khiến bé chán nản mà ngủ theo. Vì chính bạn là một nguồn giải trí của con, khi nguồn giải trí ấy không “hoạt động”, cả ngôi nhà trở nên yên ắng, em bé sẽ nhanh chóng chìm dần vào giấc ngủ.

  5. Giờ ngủ cố định

  Đôi khi con bạn không chiu chợp mắt lúc trưa vì con không có một giờ ngủ cố định nào cả. Việc tao thói quen ngủ vào một giờ cố định sẽ giúp con dễ ngủ hơn. Nếu bạn tập cho con ngủ trưa mỗi ngày thì từ đó bé nhà bạn sẽ có xu hướng ngủ thường xuyên hơn. Khi con quen chợp mắt vào một giờ bạn thiết lập, bạn sẽ thấy mọi chuyện dễ dàng và thoải mái hơn rất nhiều,

  6. Chấp nhận thực tế

  Bạn biết đấy, nhiều lúc bạn phải chấp nhận con của mình không thích ngủ trưa hoặc không có nhu cầu ngủ trưa như bạn nghĩ. Một số bé không quen ngủ nhiều, kể cả ngủ trưa từ lúc mới sinh ra, nhưng có bé lại luôn thấy buồn ngủ và muốn ngủ nhiều hơn các bé khác. Nếu bé nhà bạn không quen chợp mắt lúc trưa thì bạn cũng không cần lo lắng mà ép con phải có giấc ngủ trưa nhé.

  (Ngọc Dung - Theo Trí Thức Trẻ )
   

Chia sẻ trang này