Kinh nghiệm: Chia Sẻ Với Các Mẹ Các Món Ăn Ngon Khi Làm Cùng Tinh Bột Nghệ Nhé

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi phamnamha, 31/8/2016.

  1. phamnamha

    phamnamha Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/10/2015
    Bài viết:
    212
    Đã được thích:
    38
    Điểm thành tích:
    28
    Các nhà khoa học đã xác định công dụng của nghệ: chống viêm loét dạ dày, giúp giảm cholesterol trong máu, kháng viêm, lợi mật, thông mật, kích thích tế bào gan và co bóp túi mật.Nay khi thay thế tinh bột nghệ cho nghệ tươi trong nấu ăn thì hương vị món ăn sẽ bớt mùi hăng của nghệ nhưng màu sắc thì không thua kém. Từ ngừi già đến trẻ nhỏ, cho đến người không quen mới mùi hăng của nghệ cũng có thể dùng được.
    Trong ẩm thực, nghệ được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn. Sau đây là một số món ăn được chế biến từ nghệ:

    Bún xào nghệ

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - Bún, thịt heo, tim, cật, heo

    - Gia vị: 2 muỗng tinh bột nghệ, tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, hành lá, hẹ.

    Chế biến:

    - Cho dầu ăn và tỏi băm vào chảo, phi vàng, cho thịt heo, cật và tim heo vào xào, tiếp tục cho tinh bột nghệ vào xào chung. Khi cật và tim heo vừa chín tới, cho bún vào xào chung, đảo đều tay cho bún thấm nghệ. Cuối cùng, cho hẹ và hành lá vào, trộn đều lần nữa. Tắt bếp, rắc chút tiêu lên, món ăn đã hoàn thành.



    Canh cá nấu nghệ

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - Cá chép; quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, 3 muỗng tinh bột nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thì là, các loại rau sống

    Mỡ nước: 0,1 kg

    Chế biến:

    - Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và tinh bột nghệ

    - Quả dọc bóc vỏ. Cà chua thái miếng vừa ăn, thì là và hành thái nhỏ

    - Đun nước dùng cho sôi.

    - Cho dầu vào chảo chiên cá.

    - Cho đầu hành lá và trái dọc vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa. Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là vào.



    Cá kho nghệ

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - Cá lóc (cá sặc, cá trèn...)

    - 3 muỗng tinh bột nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi

    Chế biến:

    - Rửa sạch củ nghệ, giã nhuyễn.

    - Làm sạch cá

    - Ướp cá với tinh bộtnghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm.

    - Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại.

    - Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên.

    Bò Xào Rau Củ Và Nghệ
    [​IMG]



    Nguyên liệu:
    - 100gr phi lê thịt bò.
    - 50gr đậu đũa.
    - 50gr cà rốt, thái mỏng.
    - 50gr cà chua bi.
    - 50gr hành tây.
    - 1 thìa cà phê hành, tỏi băm.
    - Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt.
    - Dầu ăn.
    - 2-3 muỗng tinh bột nghệ.
    Thực hiện:
    - Gọt vỏ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước.
    - Thái vuông thịt bò, ướp với tinh bộtnghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt.
    - Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm gia vị.
    - Đun chút dầu khác, xào cà rốt, đậu đũa cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị.

    Cá đuối nướng nghệ

    [​IMG]


    Nguyên liệu:

    - Cá đuối 500g - 1kg

    - Lá gừng, 3 muỗng tinh bột nghệ, tỏi và hành tím

    - Nửa trái chanh, ớt tươi

    - 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa nhỏ tiêu sọ xay

    Thực hiện:

    - Chọn những con cá đuối tươi, sơ chế làm sạch. Để nguyên cả con cá và dùng dao nhọn cắt dọc trên thân cá theo từng đường nhỏ để khi ướp cá dễ thấm gia vị hơn.

    - Nghệ tươi, tỏi cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ

    - Ướp cá với hỗn hợp tinh bộtnghệ, tỏi đã băm nhỏ và một chút tiêu xay, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 muôi dầu ăn rồi đảo đều lên để trong khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị

    - Tiếp đến xếp lá gừng đã rửa sạch lên vỉ nướng và đặt cá lên trên. Sau đó, lại xếp 1 lớp lá gừng lên trên cá sao cho lá gừng bọc kín cá

    - Đem cá nướng trên bếp than hồng, nóng rực. Trong suốt quá trình nướng thỉnh thoảng quét thêm một chút dầu ăn lên bề mặt của lá bọc bên ngoài cá để lá không bị cháy than và làm cháy cá.

    - Khi cá chín bỏ ra đĩa, rồi bạn chuẩn bị thêm một ít rau húng và nước mắm chanh tiêu để chấm cá. Món cá đuối nướng nghệ này ăn nóng cùng cơm nóng và chấm nước mắm chanh tiêu ngon tuyệt.
    Chúc các mẹ thành công và nấu được những món ăn ngon cho gia đình mình!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi phamnamha
    Đang tải...


  2. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Nhà mình thêm món bún dọc mùng và canh cà bung cũng hay cho thêm ít nghệ.
     
  3. quynhnhu.xt

    quynhnhu.xt Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/5/2014
    Bài viết:
    9,006
    Đã được thích:
    2,575
    Điểm thành tích:
    963
    Các món ăn hấp dẫn mà lại tốt cho sức khỏe. Không biết đun nóng lên thì có mất chất của nghệ ko nhỉ?
     
  4. phamnamha

    phamnamha Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/10/2015
    Bài viết:
    212
    Đã được thích:
    38
    Điểm thành tích:
    28
    Đun nóng thì không Bị mất chất đâu mẹ ạ. Nhiều mẹ toàn uống tinh bột nghệ pha với nước nóng mỗi sáng đấy ạ
     
    quynhnhu.xt thích bài này.
  5. quynhnhu.xt

    quynhnhu.xt Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/5/2014
    Bài viết:
    9,006
    Đã được thích:
    2,575
    Điểm thành tích:
    963
    Vậy là yên tâm để chế biến rồi. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
     
  6. Phương COSMETIC

    Phương COSMETIC Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    14/8/2016
    Bài viết:
    2,048
    Đã được thích:
    355
    Điểm thành tích:
    173
    cảm ơn chủ top ạ, vì nghệ rất tốt, nhiều khi ăn trực tiếp thì hơi khó ăn nhưng chế biến thì có vẻ dễ ăn hơn ấy nhỉ
     
  7. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    mình chỉ hay dùng nghệ kho cá thôi...
     
  8. phamnamha

    phamnamha Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/10/2015
    Bài viết:
    212
    Đã được thích:
    38
    Điểm thành tích:
    28
    :) Cảm ơn bạn Phương nhé. Nghệ chế biến thì dễ ăn hơn hẳn so với uống trực tiếp tuy nhiên là người nào uống quen tinh bột nghệ rồi thì công dụng của nó tốt hơn nhiều đấy bạn ạ
     
  9. phamnamha

    phamnamha Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/10/2015
    Bài viết:
    212
    Đã được thích:
    38
    Điểm thành tích:
    28
    Mùi nghệ cho thêm vào món ăn nó có mùi thơm lạ lạ. Ngày trước mình cũng chưa biết cứ phân vân mãi là đi ăn bún tại sao người ta lại làm được nước nó vàng đến thế. Bầy giờ mới biết là cho nghệ hihi
     
  10. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,334
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    Nhiều món ghê, nhưng ăn nghệ hơi hăng hăng thì phải :)
     
  11. phamnamha

    phamnamha Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/10/2015
    Bài viết:
    212
    Đã được thích:
    38
    Điểm thành tích:
    28
    :) bản chất của nghệ là nó có mùi hăng mà bạn
     
  12. phamnamha

    phamnamha Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/10/2015
    Bài viết:
    212
    Đã được thích:
    38
    Điểm thành tích:
    28
    Các mẹ có nhu cầu mua Tinh bột nghệ liên hệ với em nhé
    SĐT: 0989.456.623. sp cam kết nguyên chất được chiết xuất từ củ nghệ trồng tại Hưng Yên luôn ạ
     

Chia sẻ trang này