Kinh nghiệm: Chia Sẻ Với Chia Sẻ Với Các Bạn Về Kinh Ngiệm Để Mở Quán Cafe Nguyên Chất.

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Chorro Coffee, 8/12/2015.

  1. Chorro Coffee

    Chorro Coffee Thành viên tập sự

    Tham gia:
    8/12/2015
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    3
    Trước khi mở quán café mình cũng như một số bạn cũng đi tìm hiểu về café, cách mở quán café để học hỏi kinh nghiệm, lên mạng vào các trang web để tìm hiểu với mong muốn tuột bậc là có ai đã từng mở café và có kinh nghiệm để truyền đạt lại để mình khỏi bỡ ngỡ cũng như phần nào tích luỹ được kinh nghiệm, đủ tự tin để bước chân vào con đường kinh doanh.

    Trước hết mình xin khẳng định là khinh doanh không hề dễ dàng như trong suy nghĩ và trí tượng tượng của chúng ta nên nó rất vất vả và không hề dễ dàng.Điều này nói lên được không phải ai có tiền kinh doanh cũng đều thành công và ngược lại không phải ai kinh doanh cũng thất bại.

    Khi mở quán café mình rất mong muốn tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, càng nhiều càng tốt, mình lên mạng seach và tìm hiểu, nhưng mình chưa thấy bài viết nào đúng thực tế cả, toàn trên lý tuyết là chính, chưa thấy tính thực tế để giúp các bạn có ý định mở quán café. Mình mở quán café được 2 năm tuy chưa đủa dài nhưng cũng không ngắn, cũng đã tích luỹ được kinh nghiệm kha khá để chia sẻ cho các bạn, mình chỉ nói chia sẻ thôi nhé, chứ mình không giỏi hơn ai mà đi tư vấn cả.

    Mình năm nay 29t, sinh ra và lớn nên tại vùng đất Lâm Đồng, mình tốt nghiệp đại học luật, ra làm cho một công ty cổ phần chuyên về xây dựng với mong muốn là sẽ mở một quán café và có một cái máy rang hiện đại để tự tay rang cafe. Thời sinh viên mình đã xin đi làm cho một xưởng rang xay café thuộc loại lớn tại Quận Gò Vấp, tại đây mình đã được làm việc và sử dụng máy rang hiện đại bậc nhất, nếu bạn nào biết về máy rang Probat thì các bạn biết nó hiện đại như thế nào, tại đây một mẻ rang là 50kg/mẻ. Và cũng tại xưởng rang này mà mình đã đoạn tuyệt với café bẩn, nói cách khác là café đậu bắp. Mình không rang mấy loại café này mà chỉ phụ trách rang café nguyên chất, còn thằng bạn thì phụ trách rang café này, chỉ có 30% café, còn lại là ngô và đậu nành trộn chung lại rang đến nhiệt độ 2400c, lúc này café chín còn đậu nành và ngô đã thành than tạo thành chất gây ung thư, sau đó đổ ra khay làm nguội và đến công đoạn tưới Caramel lên, bình caramel ghi toàn chữ trung quốc, sau đó là chất tạo bọt được trộn vào, mình đảm bào uống cái thể loại này không ung thư mới lạ. Từ đó mình quyết tâm ra trường đi làm sẽ dành tiền mua máy rang và mở một quán café nguyên chất.

    Sau khi ra trường với tấm bằng luật mình ko xin vào nhà nước mà ra làm cho một công ty cổ phần xây dựng, sau 3 năm có được 200tr. Mình dùng hết số tiền này để đầu tư mở quán café và mua 1 máy rang hiện đại. Việc đầu tiên là mình đi tìm hiểu về máy rang trên thị trường việt nam, tìm hiểu cả gần 1 năm vì trên thị trường các bạn chém không hết các Công ty sản xuất máy rang café, mình đến và xem tận mắt nào là máy rang bằng điện rồi bằng ga, nhưng mình loại ngay loại máy rang bằng điện vì rang bằng điện hạt café không bao giờ ngon cả, mình chỉ tìm loại máy rang bằng ga, các bạn có ý định mua máy rang thì hãy tìm hiểu thật kỹ nhé, máy rang có rất nhiều kiểu, cũng như giá cả khác nhau, đa số là do các thợ cơ khí chế tạo và làm, nhiều khi thợ cơ khí không am hiểu về café nhưng vẫn chế tạo một máy rang là chuyện bình thường, nhưng mua những máy rang như vậy thì các bạn biết kết quả như thế nào rồi đó. Mình mua máy rang loại 6kg/mẻ với giá 90tr, nếu các bạn có ở tp hcm có thể ghé quán mình để xem tận mắt, nếu ai nhiệt tình và có tâm huyết với nghề cafe mình sẽ dạy cách rang và cách phối trộn café miễn phí, mình dị ứng với những người biết một chút về café và mua cái may rang về rồi lên mạng dạy kiếm tiền.

    Mục đích của mình là mở quán café rang xay tại chỗ, có một máy rang hiện đại tại quán để người uống café có thể thưởng thức ly café nguyên chất,tìm hiểu về café và cách rang café. Để thực hiện mong muốn đó mình mua máy rang và tìm kiếm mặt bằng để mở quán café. Sau gần cả năm tìm hiểu máy rang thì mình đã mua được, đến giai đoạn tìm mặt bằng, tìm mặt bằng rất rất khó và vất vả, không hiểu sao năm 2012, 2013 đi đâu mình cũng thấy bảng cho thuê mặt bằng dán đầy trước nhà, mà sang năm 2014 mình tìm mòn con mắt mà ko có cái nào ưng ý, đành phải chuyển sang ý định đi sang lại quán. Mình rất có kinh nghiệm trong việc sang lại quán mình sẽ chia sẻ cho các bạn nếu chẳng may các bạn tìm mặt bằng trống không được bắt buộc phải sang lại.

    Thời gian gần đây các bạn lên mạng xem, đặc biệt là trang web chotot.vn vào mục mặt bằng, nhà đất j đó,các quán café sang lại nhiều thôi rồi nếu ai không có kinh nghiệm cũng như chịu khó xem xét thì có thể các bạn sang lại quán mà người ta bán không được. Mà mình cam đoan đến 80% các quán sang lại là do bán không được chứ chẳng ai chê tiền cả, họ mở ra với mục đích kinh doanh kiếm lời, ko có lời nên mới sang lại.
    Nếu các bạn nhắm được quán nào mà các bạn cần sang lại, nếu có địa chỉ rõ ràng thì các bạn đừng có điện thoại trước, cứ đến quán uống giả vờ làm khách để nhìn trực tiếp xem quán đó hoạt động như thế nào, các bạn đến một lần chưa thể biết được đâu, phải đến vào các buổi sáng, trưa và tối và cách ngày ra nhé, đừng đến 1 ngày. Sau đó phải hỏi những người xung quanh xem quán đó hoạt động lâu chưa, có khách không, ở đây có an ninh không… nhiều thứ lắm các bạn cứ hỏi, Rồi khi quyết đinh gặp trực tiếp người cần sang thì phải hỏi cho rõ thời hạn thuê như thế nào, còn không, hết được ký tiếp không, chủ nhà có ở chung không, lối đi chung hay riêng, nếu mà lối đi chung thì rắc rối lắm. Rồi điện nước tính như thế nào, nếu mình thuê nguyên căn thì không sao còn ở chung với chủ nhà thì phải rõ ràng, mập mờ là chết. Tiếp đến nếu đã đạt được thỏa thuận thì bạn phải yêu cầu gặp trực tiếp chủ nhà để khẳng định lại tính chính xác một lần nữa, đừng có mà đưa tiền cọc hay làm hợp đồng khi chưa trao đổi với chủ nhà nhé.

    Mình muốn thuê mặt bằng mà có thể được máy rang trong quán và rang trực tiếp, các mặt bằng tại khu văn phòng thì không thích hợp đặt máy rang cỡ lớn vì khói café thải ra khi rang, nên mình tìm được một cái mặt bằng trong khu dân cư đằng trước có công viên nội bộ nên rất thông thoáng, mình muốn ngoài việc cung cấp nhưng ly café tại quán thì mình sẽ cung cấp café rang mộc, không tẩm bất cứ một phụ gia nào, nguồn café được mình lấy tại quê mình, ngoài café nhà mình thì mình còn đặt café của những người hàng xóm bên cạnh nhà mình, hạt café khi thu hoạch phải chín đều thì mới hái xuống, mình kiểm soát được đầu vào tránh tình trạng hạt xanh chưa chin được hái và cung cấp cho các quán rang, hạt chưa chín sau khi rang đem uống sẽ có vị chát và không có hậu vị.

    Sau khi thuê mặt bằng mình bắt đầu tự lên mạng xem cách thiết kế các quán café, mình thích kiểu thiết kế của minalo nên mình tự lên mạng download hình để đi in, mua gỗ về đóng lên tường, mua bàn ghế, ly tách mình tìm hiểu và mua chỗ rẻ nhất nhưng chất lượng bảo đảm chứ ko dại gì rúc vô siêu thị để mua.
    Tự mình thiết kế và đi mua đồ thì nó rẻ hơn rất nhiều, mình đầu tư hết 50tr, quán có ti vi 40inch, tủ lạnh 300l, tủ mát 300l, máy bào đá, máy xay café, máy xay sinh tố…. ly tách, nói chung đủ hết. Khi kinh doanh mới thấm thía được nỗi vất vả, không kinh doanh thì cuộc sống cứ ung dung sáng đi làm tối về, trưa ăn cơm xong là đi ngủ trưa. Nhưng kể từ khi kinh doanh không trưa nào được ngủ cả, tối phải thức khuya.Vì mình vừa đi làm vừa kinh doanh nên khó khăn chồng chất khó khăn, mình thì tay nghề pha café không đến nỗi nào, gọi là biết pha chế và có bí quyết riêng, nhưng mình đâu có thể đứng pha chế để bán được vì mình còn phải đi làm công ty. Mình quyết định thuê nhân viên là những bạn sinh viên làm theo ca, ca sáng và ca chiều giờ hành chính hết, còn tối mình về và trông quán, Mình mua camera ip đặt tại quán để kiểm soát qua điện thoại, về camera thì mình cũng rành nên quyết định mua cái camera hiện đại của việt nam sản xuất, mình có thể điều khiển xoay được trên điện thoại nên mình có thể kiểm soát được lượng khách tại quán.

    Qua đây mình chia sẻ với các bạn cách tuyển chọn nhân viên nhé, nếu các bạn là không phải đi làm, có thời gian trực tiếp ở quán để quản lý thì nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, còn không có ở quán mà giám giao quán của mình cho các bạn sinh viên để mình đi làm thì rất mạo hiểm, nhưng dù thế nào thì khâu tuyển chọn nhân viên rất quan trọng, đầu tiền là các bạn xác định mình cần tuyển là nam hay nữ, với kinh nghiệm của mình thì các bạn đừng bao giờ chê mấy bạn nam nhé, khi mình tuyển phục vụ thì mình tuyển nam vì mấy bạn nam rất biết cách làm việc, thậm trí là chăm chỉ hơn mấy bạn nữ nhiều. Khi phỏng vấn các bạn phải đặc biệt chú ý tới cách ăn nói, nói năng có lễ phép không, có lịch sự không, từ cách ăn nói các bạn sẽ biết được người đó có thật thà không, có chăm chỉ không, ngoan không để có quyết định loại hay chọn. Thứ hai khi tuyển vào thì việc hết sức quan trọng là phải nói rõ công việc cần phải làm, nói rõ tứ A-Z luôn, yêu cầu khi vào làm thì phải làm j đầu tiên, rồi cách ăn nói như thế nào với khách…bla bla… nhiều lắm, nhưng bắt buộc phải nói hết để các bạn cảm thấy mình có làm được hay không, tránh tình trạng vào làm dc vài bữa thấy công việc không theo ý mình là nghỉ.

    Cái quan trọng không kém là quản lý đồ đạc, tài sản của quán. Các bạn lơ đà ở khâu này thì khổ đấy, phải thống kê từng thứ một, giao cho mấy bạn làm việc, làm vỡ hay mất là phải đền, khi giao ca phải bàn giao cụ thể. Có bạn hỏi nếu không có mặt ở đó thì quản lý café hay lượng đường, sữa làm sao, nhân viên nó ăn bớt thì sao, nó bán được 10 ly nhưng báo với mình có 8 ly thì sao, sao mình biết được. Câu hỏi này mình trả lời như sau: Mình đã nói khâu tuyển người hết sức quan trọng, nếu bạn có mặt ở đó thì không sao, còn giao quán cho họ để mình đi làm thì đó là vấn đề hết sức khó khăn, nên mình mới nói cạc bạn phải hết sức chú ý đến cách ăn nói, phải phán đoán được người đó có thật thà, chăm chỉ không, có hay nhắc tới tiền không, ví dụ mức thuê sinh viên mặt bằng chung là 10k/giờ, vào các bạn trả 9k-10k bạn đó có khó chịu không, có chê ít không, rồi vòi vĩnh là có được thưởng không, có được nghỉ không…bla bla, gặp trường hợp đó nên loại cho rồi, có được 1 nhân viên thật thà thì 70% là không bị ăn bớt, 30% còn lại nằm ở cách đối xử của bạn nữa. Với mình thì mình rất than thiện với nhân viên, nhiều khi mấy bạn vừa vào làm việc mình thấy đi đường nắng nên mình tự tay pha cho mấy bạn cốc nước, ly café, họ sẽ cảm thấy cảm kích, họ thấy họ được tôn trọng, thấy mình là con người tốt nên họ sẽ hết sức làm cho mình mà ko có ý vụ lợi. Với lại điều quan trọng là mình có lời thì hãy chia sẻ với nhân viên, đừng bao giờ keo sỉ, ăn hết 1 mình nhé. Nên mình rang xay café để phân phối, thời gian đầu mấy bạn còn tự nguyện trong lúc rảnh thì đi giới thiệu hộ mình cho các quán café ý chứ. Cái nữa là các bạn nên mắc cái camera, giá tầm 1tr1 nhưng phải nói là hiệu quả y như các bạn có mặt tại quán vậy, camera mình mua được sản xuất tại Việt Nam, độ nét HD, có thể điều chỉ xoay 3600 trên màn hình điện thoại, lượng khách ở quán như thế nào các bạn có thể biết được, nắm được tình hình để điều chỉnh hay nhắc nhở nhân viên.

    Rồi khách hàng thì đủ thể loại, có người dễ tính, người thì khó tính, người thì uống café ngọt chút, người ngọt vừa, người đắng, người uống sex tức là ko bỏ đường. Kinh nghiệm của mình là đối với khách hàng mới vào lần đầu thì mình hướng dẫn nhân viên sau khi họ uống xong mình hãy hỏi là café em pha như vậy anh(chị) uống thấy vừa không, họ sẽ chỉ cho các bạn thiếu sót chỗ nào, bên cạnh đó thì các bạn cũng biết được sở thích của họ là uống café đắng hay ngọt để từ lần sau họ vào là mình biết cách pha theo ý họ.

    Kinh nghiệm thì còn nhiều, cả cách pha café như thế nào cho ngon, rồi pha như thế nào để có bọt y như ly espresso pha bằng máy, nhưng thực chất là pha bằng phin mà lại có được ly café như thế, đỡ tốn mấy triệu tiền mua máy, rồi dùng nước gì để pha café. Còn nhiều lắm. Hôm nay mình chia sẻ đến đây thôi, rảnh mình sẽ chia sẻ tiếp. Bạn nào rảnh có thể đến quán café của mình để thưởng thức ly café, cũng có thể để trao đổi kinh nghiệm vì mình cũng luôn là người học hỏi. Không ai giỏi hơn ai, chỉ là sự trải nghiệm và tích luỹ kinh nghiệm thôi. SĐT của mình là 0909629127 (Mr. Đồng), rất vui được làm quen với những bạn có cùng chí hướng, hãy giữ lấy chất lượng của ly café Việt.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Chorro Coffee
    Đang tải...


  2. mehancoi93

    mehancoi93 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    18/4/2013
    Bài viết:
    4,390
    Đã được thích:
    561
    Điểm thành tích:
    823
    Chúc bạn thành công với sự nghiệp của mình!
     
    Chorro Coffee thích bài này.
  3. butk102

    butk102 Khang Linh

    Tham gia:
    14/12/2015
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    cảm ơn anh đã chia sẻ kinh nghiệm :D
     
    Chorro Coffee thích bài này.
  4. Linh cafe

    Linh cafe Thành viên chính thức

    Tham gia:
    17/3/2015
    Bài viết:
    176
    Đã được thích:
    48
    Điểm thành tích:
    28
    Chào bạn. Những gì bạn chia sẻ quả là rất rất sát thực tế. Trước đây còn ít bài viết sâu về cafe nhưng hiện nay trên mạng mình thấy rất nhiều bài chia sẻ rất hay về ngành nghề cafe. Mình nói là ngành nghề cafe vì nó rất rộng từ thu hoạch, chế biến cafe, quán cafe ..vv.. mình thấy rất tâm đắc vì mình có hiểu ít nhiều về cafe, nên đọc các bài đó như nói hộ lòng mình ( mình biết nhưng khi diễn đạt chưa tốt....),nếu ai chưa trải nghiệm thì thật sự là dù đọc qua nhưng nó còn rất mơ hồ, cũng là đúng thôi khi thiếu trải nghiệm thực tế.. Mỗi điều bạn nói chỉ mới là phần cơ bản, mình biết sau những cái chấm chấm của bạn bạn còn muốn chia sẻ rất nhiều nhiều hi....... vì mỗi mảng có nhiều vấn đề lắm, không thể vài dòng mà nói hết được. Mình cũng là dân cafe gốc
    chính hiệu đây, biết cafe từ lúc ươm hạt đến khi cây lớn cho hạt cafe và ra đến cốc cafe mà khách uống, nhưng kiến thức về cafe nhiều lắm mình cũng luôn học hỏi để hiểu thêm về nó. Mình ở Hà Nội cơ, những chia sẻ của bạn rất chân thành.. Nhà mình kinh doanh cafe từ thời bố mẹ, mình lấy chồng và lập nghiệp ngoài này. Thật sự thì một ly cafe sạch rất đơn giản nhẹ nhàng nhưng bây giờ bị biến tướng quá đến độc hại như hiện nay thật buồn. Mình cũng hay nói với khách là đừng quá kén về gu cafe ( hương thơm ngon kiểu này hoặc kiểu kia, do mỗi nhà có bí quyết rang khác nhau). Mà trước tiên hãy uống một ly cafe sạch, lành. Chúc bạn thành công và chia sẻ thêm
     
  5. Chorro Coffee

    Chorro Coffee Thành viên tập sự

    Tham gia:
    8/12/2015
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    3
    Hôm nay thứ bảy, buổi sáng làm một ly cafe để tỉnh táo và lên đây chia sẻ tiếp cho các anh chị em những ai có niềm đam mê về cafe, muốn mở một quán cafe cho riêng mình.
    Mình lan man một tí về cuộc đời chút trước khi chia sẻ tiếp cho các bạn. Các bạn có bao giờ suy nghĩ về cuộc sống của chính mình chưa, có hài lòng không, có cảm thấy hạnh phúc không. Đối với mình cuộc sống là phải đạt được tự do về 3 thứ: Tự do về thời gian; Tự do làm những gì mình thích; Tự do về tài chính. Muốn đạt được 3 thứ đó thì mình phải hiểu được cuộc đời này nó chỉ có 4 mô hình cho mỗi con người chúng ta:
    Mô hình thứ nhất: Đi làm thuê lĩnh lương
    Mô hình thứ 2: Kinh doanh theo dạng hộ gia đình
    Mô hình 3: Thành lập Công ty
    Mô hình 4: Đầu tư
    Với mô hình thứ nhất thì mỗi con người chúng ta sẽ bị dòng đời chi phối về tất cả, tiền lương chúng ta đi làm và được lãnh thì ai là người được cầm tiền đầu tiên? Người không làm gì mà lấy số tiền đó đầu tiên chính là nhà nước, sau khi trừ hết các khoản như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm... số còn lại mình mới dc cầm, nhưng số tiền chúng ta cầm trong tay đó lại phải chi trả cho khaonr chi hàng tháng như tiền nhà, điện, nước, tiền ăn... số dư còn lại mới là của chúng ta, thế thử hỏi ai trong số chúng ta có số dư còn lại đủ lớn để có thể làm một chuyến du lịch mà không phải suy nghĩ gì về tiền bạc, đấy là trường hợp sau khi trừ các khoản chúng ta có dư chút xíu, trường hợp trừ xong là không còn đồng nào hoặc âm nữa kìa. Vòng xoáy cuộc đời nó cứ nối tiếp ở mô hình này, nếu ko đi làm thì hàng thãng vẫn phải chi như tiền nhà, điện, nước...thế thì lấy khoản tiền đâu ra để bù vào khoản chi đó, chưa kể người lập gia đình phải mua sữa cho con, tiền họchanhf của con cái... thế thì cứ nghỉ việc là chết đói. Nên mọi người cứ cuốn vào dòng xoáy đó, nhắm mắt cái đã chục năm đi làm, tháng nào cũng lãnh lương mà chục năm chả dư được đồng nào, mà nghỉ việc thì sẽ chết đói, nên con người cứ cả đời phải đi làm, ngay cả các giáo sư, tiến sĩ cũng có người cả đời phải đi làm thuê, sáng đi tối về. Thế thì làm gì có tự do về thòi gian, làm gì có tự do về tài chính. Cuộc đời sống như thế nó thật nhàm chán và chả có ý nghĩa gì.
    Còn các bạn cứ thử kinh doanh, cứ thành lập công ty xem thế nào, tiền các bạn làm ra ai là người được tiêu trước, nhà nước có lấy trước của các bạn không. Ví dụ Công ty thì cứ chi tiêu, đưa hết vào chi phí công ty, tôi đi ăn của riêng tôi cũng đưa vào chi phí công ty thì nhà nước lấy làm sao được của các bạn. Nên ông bà ta mới có câu phi thương bất phú. Ngoài 3 mô hình còn lại thì không có mô hình nào khác có thể làm giàu và đưa tới 3 sự tự do cho các bạn.
    Nói thế chứ xã hội ai cũng kinh doanh, ai cũng đầu tư hết thì sản phẩm bán cho ai, ai cũng mở quán cafe hết thì bán cho ai, tự mình bán cho mình à. Nên ai có đam mê về lĩnh vực nào thì hãy làm về lĩnh vuẹc đó, đừng làm cho có phong trào, thấy người ta mở ra đông khách, thu nhập ổn định, lợi nhuận cao thì mình cũng bắt chước làm theo, chết đó các bạn ạ. Để kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào thì mình phải tìm hiểu, Với mình là cafe thì mình phải tìm hiểu về cafe, Phải biết được cafe ở Việt Nam có bao nhiêu loại, đặc điểm của từng loại, từ đó ta mới có cách phối trộn cho phù hợp. Rồi rang cafe như thế nào, Máy rang nào tốt nhất, rang bằng ga hay rang bằng điện. Cafe rang mộc nó khác gì so với cafe rang tẩm. Nhiều thứ lắm các bạn ạ.
    Hồi mình mở quán cafe thì mình phải ghi chép ra từng bước từng bước một, việc gì phải làm đầu tiên, việc gì làm kết tiếp, việc gì làm sau cùng. Rồi chiến lược bán cafe tại quán ra sao. Không phải cứ phải mở quán có quy mô to đùng mới cần phải chi tiết, cần phải có chiến lược còn quán nhỏ như dạng take away là khỏi cần.
    Nhân đây mình cũng chia sẻ với các bạn có ý định mở quán mà chưa biết phải bắt đầu từ đau:
    Trước hết cần biết số vốn mình có bao nhiêu. Số tiền thực tế đang có trong tay bạn chứ đừng nói là sẽ huy động, hoặch sẽ vay được, tam thời có chừng này, sau đó sẽ có từng này. Cứ phải thực tế, có ít làm ít, có nhiều làm nhiều. Mà liều ăn nhiều. :p:p
    Với số vốn thực tế thì chứ chia làm 3 phần, phần dành cho thuê nhà, phần setup quán, phần duy trì quán. Nói thế cho nó dễ hiểu, cứ vốn cố định, lưu động nhiều bạn chả hiểu gì.
    Xác định thuê mặt bằng bao nhiêu tiền/tháng để chia phần tiền thuê nhà ra, dự trù cứ 1 tháng thuê nhà + 2 tháng cọc. số tiền còn lại nên cân đối cho phần setup quán và phần duy trì quán ít nhất là phải 3 tháng.
    Còn vấn đề thuê mặt bằng thì phải ưu tiên thuê mặt bằng trống, tránh sang lại quán, thuê dc mặt bằng trống mình sẽ setup quán theo ý của mình, nó rẻ hơn rất nhiều so với đi sang lại quán. Đi thuê mặt bằng phải ưu tiên những quận mà mình am hiểu ở đó, biết được dân cư ở đó ra sao, khu đó có dân văn phòng, học sinh-sinh viên không, càng biết nhiều càng tốt, nhắm dc cái nào phải lân la đến xung quang đó nước non hỏi thăm đủ kiểu, chủ nhà đó thế nào, sống hoà đồng không, mất lòng ai không, căn nhà đó có j khác thường không, nhiều khi mình ko phải là dân ở đó nên ko biết, hàng xón họ sống lâu năm nên họ biết, hồi trước bạn mình thuê mặt bằng trông rất thoáng, đẹp, có tương lai rất tốt nhưng sơ xuất không hỏi ký hàng xóm, kinh doang dc 1 tháng dẹp vì không có khách nào, chả biết tại sao dù trang trí và mặt bằng rất đẹp, hỏi hàng xóm thì họ nói căn nhà đó hồi xưa là của 1 ông thầy pháp, tìm hiểu về thầy pháp mới biết là tập hợp các hài cốt, hồn ma để sai kiến đi phá người trần..., hàng xóm nói cứ ai vào kinh doanh là dc 1-2 tháng là đi, vì không có khách. Mình thì chỉ biết vậy mà không biết có thật không.:eek::eek:

    Tìm được mặt bằng rồi thì tiến hành setup quán, phải đặt tiêu trí tiết kiệm là trên hết, cái gì làm được phải tự làm, không làm được mới phải đi thuê, cư lên mạng xem mô hình các quán, nhưng theo mình thì bộ khung của cái quán cafe nguyên chất nó như thế này: Quầy ba các bạn đừng nên mua gỗ, vừa đắt vừa không có tính sáng tạo, thấy giờ ai cũng dùng gỗ thấy nó chả có gì nổi bật, mình nghĩ các bạn nên xây bằng gạch thẻ, rẻ và tiết kiệm, phong cách giống các quán cafe của ý. có cái tủ kiếng để trưng bày cafe hạt nguyên chất và có giá cả hẳn hoi; Bàn ghế thì mình nghĩ nên dùng cả ghế dựa và ghế không dựa, phân phối cho hợp lý. các bạn có thể mua cũ và nhờ họ sơn lại như mới luôn, giá bán rất rvafmaf đồ như mới, tại đường đồng đen và luỹ bán bích. Ly tách thì ly cafe mua ly loại nhỏ thôi, cafe đựng vào ly to phải cho nhiều đá nên cafe nó nhạt lắm. Ly tách, dụng cụ về cafe cứ ra đường nguyễn phúc nguyên kế bên đường nguyễn thông và cách mạng tháng 8, quận 3 đó. Máy xay cafe tầm 1tr8 là ngon rồi. Tranh ảnh thì cứ lên mạng seach những tấm độ phân giải cao đem đi in về dán lên, đèn điện ra đường tô hiến thành mua những cái mẫu mã cũ, lỗi thời cho xây nhà nhưng nó còn đệp chán, giá rẻ như bùn, chất lượng, chỉ lỗi thời về mẫu mã thôi.

    Còn chuyện bán cafe, nếu mình có tâm bán cafe sạch thì đừng bao giờ bị lung lay bởi những câu nói của những khách hàng chuyên uống cafe bẩn, họ thể nào chả nói sao cafe nhạt thế, cafe bẩn thì nó chả đẳng, uống vào die sớm. Mình đừng bị lung lay rồi lại đi mua cafe bẩn về trộn vào, thế là lại trở thành quán treo đầu dê bán thịt chó, cafe bẩn thì tràn lan, rồi quán bạncharngwr có cái gu nào đặc biết, khách thích thì uống ko thích đi quán khác. Phải tạo ra cái gu mà khách uống ở chỗ mình quen, đi quán khác uống ko hợp lại phải quay về với quán.
    Cách pha thì trên mạng có nhiều video hướng dẫn rồi, các bạn cứ xem nhé.
    Mình nói sơ qua chút về thuế má, công an tí nhé. Nhiều bạn chưa kinh doanh nên chưa biết về cái này. Thực ra thì các bạn mở quán cafe dạng take away, quán cafe rang xay thì mấy vẫn đề này nó đơn giản lắm, tốt nhất là các bạn chủ động hỏi chủ nhà xem công an khu vực là ai, xin số điện thoại, hoặc lên hẳn công an phường lấy sđt, vì trên công an phường nó dán sđt của từng người ra hết. Chủ động gặp mời đến uống cafe, cho 3-4 trăm ngàn, nói em mới mở có j nhờ a giúp đỡ, vẫn đề xe cộ, an ninh... Còn ở phường thì không cần đâu, trừ khi ở mặt đường lớn, gần phường thì lên dăng ký kinh doanh hộ gia đình, đóng thuế môn bài, cả năm có hơn 1 triệu.
    Hôm nay chia sẻ tới đây, các bạn có thắc mắc cứ đặt câu hỏi, mình biết mình chia sẻ. Mình đã trải qua coi như là mình đang kể lại chuyện của mình vậy.
    Máy rang của mình để rang cafe sạch phân phối cho các quán đây ạ.
    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
     
    Sửa lần cuối: 15/12/2015
    webmaster thích bài này.
  6. Chorro Coffee

    Chorro Coffee Thành viên tập sự

    Tham gia:
    8/12/2015
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    3
    Chào các anh, chị, em. Một ngày chủ nhật được gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm về café với những người có cùng đam mê thật là vui và học hỏi cũng như chia sẻ được rất nhiều thứ. Sau khi mình chia sẻ về kinh nghiệm của mình trên đây thì cũng nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Các anh, chị đã bỏ thời gian đến chỗ mình để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm. Mình biết đối với ai bắt đầu kinh doanh đều cố gắng tìm hiểu, ai cũng mong muốn giảm thiểu cho mình tối đa sự rủi ro về tài chính.

    Lại lan man một chút trước khi mình chia sẻ bí quyết rang café cho các anh, chị, em nhé. Mình lên diễn đàn thấy có rất nhiều người nhờ tư vấn là có khoảng 200-400tr nên kinh doanh cái gì trong thời buổi này, một câu hỏi ngắn gọn phải không các bạn, nhưng tư vấn cho câu hỏi này thì mình thấy ai cũng tư vấn được từ người chưa từng kinh doanh bao giờ cũng như những người đã kinh doanh và thất bại hoặc thành công, có người tư vấn mang đi gửi ngân hàng, có người tư vấn mở cái này, cái kia, có người thì đang có ý tưởng mà không có vốn nên kêu bạn đó đầu tư vô làm ăn. Ngân hàng thì bây giờ lãi suất tiền gửi có ký hạn dao động từ 7,2-7,5%/năm, gửi vào tức là bạn đang cho ngân hàng mượn tiền của bạn xài chơi vậy đó, lãi suất như thế nhưng tại sao mình không nghĩ đến lạm phát mỗi năm là bao nhiêu nhỉ, nó dao động cứ phải 4,5-6%/năm, thế là trừ lạm phát ra ta chẳng còn là bao, tại sao đồng USD lãi suất nó chỉ có 0,6-0,8%/năm vì đồng USD nó có lạm phát đâu, nó có mất giá đâu.

    Nhiều bạn thì có suy nghĩ là cứ đi làm thuê 1 thời gian cho có kinh nghiệm đã rồi kinh doanh sau, chứ mới tí tuổi đầu đã biết gì đâu mà kinh doanh, Thật sự thì trong chuyện kinh doanh nó không phân biệt tuổi tác, có bạn là sinh viên chưa ra trường cũng đã kinh doanh và thành công đó thôi, có người đi làm cả chục năm để tích lũy kinh nghiệm ra kinh doanh và cũng thất bại như thường. Vấn đề nó không nằm ở tuổi tác hay phải tích lũy kinh nghiệm, vấn đề nó nằm ở niềm đam mê, nghị lực của bạn. Bạn đi làm để có kinh nghiệm, nhưng kinh nghiệm đó chỉ là kinh nghiệm theo chuyên ngành của bạn, kinh doanh nó đỏi hỏi cao hơn, bạn phải quản lý được tất cả các mặt, mà mấy thứ đó không ai dạy bạn cả, bạn học hỏi được từ sự trải nghiệm thực tế của mình. Các bạn có bao giờ để ý những người từ thời đi học thường ham chơi, học đội sổ trong lớp thì mai sau ra đời họ thường buôn bán và kinh doanh rất tốt, chẳng hạn hồi đi học những bạn chăm học thường hay chê những bạn hay chơi game, trốn học tối ngày đi chơi game, nhưng mai sau những người này lại mở được một quán game và có thu nhập ổn định, một số bạn khác ra cũng bắt chước mở và bị thất bại, họ đâu có hiểu được những người hay chơi game, chốn học chơi game thì họ có thời gian tiếp xúc với hình thức kinh doanh này, họ biết được quản lý một tiệm game nó như thế nào, máy móc như thế nào, tổ chức các cuộc đấu giữa các hội nhóm như thế nào, cung cấp thẻ game như thế nào, thời gian nâng cấp máy như thế nào, máy hay hỏng hóc ra sao, các đối tượng giống họ thường thích chơi game gì…, rất nhiều thứ mà chỉ có trải nghiệm thực tế mới biết được, ko biết gì mở ra chỉ phá sản nhanh chóng.

    Mình nói như thế là muốn các bạn đang có ý định kinh doanh café thì nên chịu khó tìm hiểu về café, không phải cứ mở ra là bán được đâu, các bạn nghe người này nói là café phải rang mộc mới bán được, có người lại nói là gu của người việt nam là café phải đắng, màu sắc phải đen giống café đậu bắp mới bán được, nói chung là mỗi người một kiểu, trong khi kiến thức về café của các bạn chưa có gì. Rất khó để thành công nếu các bạn luôn ảo tưởng về nó, các bạn phải biết là hiện tại có rất nhiều quán café mọc ra, và các bạn lên mạng xem, vào trang web sang nhượng quán café, trang web chợ tốt xem, quán café sang nhượng nhiều vô kể, mở ra không có khách thì phải sang nhượng thôi, ai may mắn thì sang được quán, may mắn của người này lại là rủi ro của người kia, người vớ phải quán đó đang có khí thế hừng hực, đang có mơ mộng là sẽ thành công, nhưng chỉ vài tháng lại sang nhượng. Các bạn phải nên biết, người ta mở quán với mục đích kinh doanh và tìm kiếm lợi nhuận, nếu quán có lợi nhuận thì không đời nào họ sang đâu. Rất hiếm hoi, nếu sang thì sang với giá hơi bị chát, tiền nào của đấy mà.

    Còn các bạn lên mạng thể nào chả gặp chuyên mục khởi nghiệp cà phê 101, đánh trúng vào như cầu của người đang muốn kinh doanh phải không nào, nhưng muốn có 1 cuốn ebook các bạn phải bỏ ra 200k, không biết ở đây đã có bạn nào mua chưa. Ở đây mình ví dụ như các bạn muốn làm giàu và đi học khóa học làm giàu vậy, các bạn đi học và phải trả tiền học phí cho khóa học đó, mình chả biết các bạn đóng tiền và tham gia khóa học làm giàu đó rồi các bạn có làm giàu được không nhưng trước hết các bạn đang làm giàu cho trung tâm, cho trường đó. Cuốn ebook này mình đã mua để xem thử nó như thế nào vì mình cũng tò mò muốn biết nội dung của nó thôi, thật là vớ vẩn với cuốn ebook mà tác giả bán 200k, các bạn đang làm giàu cho họ, nếu nó hay thì mình ko nói, đằng này toàn copy trên mạng mà đem bán giá 200k. Bạn nào cần để lại email mình gửi cho nhé. Các bạn nên tìm đọc quyển Dốc Hết Trái Tim của tác giả HOWARD SCHULTZ chủ tịch và ceo của STARBUCKS.
    [​IMG]

    Các bạn có đam mê thì phải chịu khó tìm hiểu về café, phải biết được những điều cơ bản như hiện tại Việt Nam đang có bao nhiêu loại café, là những loại nào, đặc tính của mỗi loại ra sao, hiểu được điều đó thì mình mới biết cách phối trộn các loại café lại với nhau, có cách rang khác nhau cho mỗi loại, kết hợp chúng lại với nhau như thế nào để cho ra sản phẩm ngon nhất, tạo ra gu riêng biệt cho quán mình mà bất cứ ai uống vào khi đi quán khác uống rồi sẽ lại quay về lại quán mình, như thế thì quán của bạn mới tồn tại được. Cách phối trộn café mình sẽ chia sẻ ở lần sau nhé. Lần này mình chia sẻ cách rang mà các bạn nếu đi học rang sẽ phải bỏ ra mấy triệu tiền học phí, mình chưa thấy ai dạy nghề rang miễn phí cả, lên mạng toàn dạy nghề rang kèm theo học phí mấy củ, không thì họ bắt mua máy rang.

    Đây là máy rang của mình.



    [​IMG]



    [​IMG]



    [​IMG]



    [​IMG]

    Cafe có ngon hay không thì công đoạn rang cafe hầu như nó quyết định tất cả, Quá trình rang tạo ra mùi thơm và hương vị cho hạt cafe. Chất lượng hạt cafe sau khi rang phụ thuộc vào tay nghề của người thợ rang, là người quyết định sẽ rang hạt cafe trong bao lâu để có hương vị ngon nhất. Nhiều bạn có hỏi là làm sao để biết được nhiệt độ rang, các bạn đừng lo về vấn đề này, máy rang hiện đại bây giờ có đồng hồ đo nhiệt độ, đồng hồ đo thời gian và đồng hồ đo áp suất khí. Bí quyết nó nằm ở chỗ là với mỗi loại cafe thì mình rang ở nhiệt độ khác nhau, Nhân đây mình nói luôn tại sao chúng ta nên sử dụng máy rang bằng ga vì rang bằng ga mình sẽ điều chỉnh được nhiệt độ rang theo ý muốn của chúng ta, ở đay nó có 2 giai đoạn, giai đoạn 1 khi các bạn nhìn thấy đồng hồ nhiệt độ là 200độ thì chúng ta cho cafe sống xuống và cân mẻ khác đổ lên, ở giai đoạn 1 các bạn phải chỉnh lửa làm sao mà trong vòng 1 phút nhiệt độ hạt cafe tăng khoảng 12-15độ, ở đây các bạn phải điều chỉnh tốc độ gió đối lưu ở trong máy với tốc độ trung bình. Khi nhiệt độ rang đạt 190độ thì chúng ta giảm lửa qua giai đoạn 2, giai đoạn 2 nó gọi là hâm nhiệt để đều màu, chúng ta giảm lửa sao cho trong vòng 1 phút nhiệt độ tăng không quá 10độ, mở thêm van gió để đối lưu nhiệt, các bạn biết tại sao lại có van gió không, vì khi các bạn đốt ga bên dưới, hơi nóng sẽ chủ yếu ở bên trên, nên phải có luồng gió đẩy hơi nóng xuống đảm bảo hơi nòng sẽ đều, từ đó hạt cafe sẽ chín đều, Thông thường khi các bạn rang cafe Arabica thì các bạn nghe thấy cafe sẽ nổ lần 1 và lần 2 rất rõ ràng, nổ lần 1 ở nhiệt độ khoảng 200độ, lần 2 ở nhiệt độ 223-228độ, còn cafe Robusta thì lần 1 và lần 2 nó rất sát nhau, nhiều khi chúng ta chỉ nghe thấy 1 lần nổ.
    Đối với tiêu chuẩn nước quốc tế thì hạt cafe ở 22độ, tức là cafe nhân sống chưa rang gì cả, hạt cafe có thể giữ nguyên chất lượng trong suốt 2 năm. Hạt cafe ở 165độ: Trong suốt quá trình này hạt cafe sẽ hấp thu nhiệt làm nước bốc hơi cho tới khi hạt cafe nổ lần thứ 1. Hạt cafe ở 196độ: Hạt cafe nổ lần thứ 1, hạt có màu nâu nhẹ giống màu quế, có mùi hương thảo mộc thoang thoảng. Hạt cafe ở 205độ: Hạt có màu nâu đạm hơn 1 chút, mùi hương dần dà chuyển sang màu ngọt, đây là kiểu rang làm nổi bật lên hương vị của những hạt cafe có nhiều mùi vị phong phú. Htạ cafe ở 210độ: Ở giai đoạn này nhiệt độ cao đốt cháy các tinh thể đường trong hạt cafe tạo ra màu nâu caramel và mùi thơm của mạch nha. Hạt cafe ở 219độ: Kết thúc quá trình nổ lần 1, hạt có màu nâu sậm, đây là kiểu rang phổ biến cho các loại cafe đặc biệt. Hạt cafe ở 225độ (Full City Roast): hạt cafe có màu nâu sậm và bắt đầu xuất hiện dầu làm hạt cafe sáng bóng, bắt đầu quá trình nổ lần 2. ai muốn rang thành than thì quất lên nhiệt độ 250độ nhé, uống cho nó bổ. http://img.*********/forum/images/smilies/Drooling.gifhttp://img.*********/forum/images/smilies/Silly.gif
    Hôm nay chia sẻ với các bạn tới đây thôi, đọc thấy thú vị không các bạn, rang cafe là một nghệ thuật, người rang cafe là 1 nghệ sĩ, máy rang cafe như một cây đàn piano vậy, mỗi phím đàn là 1 nốt nhạc cho ra những âm hưởng và bản nhạc khác nhau, người nghệ sic là người chinh phục được cây đàn đó, với máy rang cafe cũng vậy, mỗi một nhiệt độ rang cho ra một sản phẩm cafe khác nhau, ngon hay dở nó phụ thuộc vào người nghệ sĩ là mỗi chúng ta. Lần sau sẽ chia sẻ tiếp bí quyết phối trộn cafe.
     
    webmaster thích bài này.
  7. Chorro Coffee

    Chorro Coffee Thành viên tập sự

    Tham gia:
    8/12/2015
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    3
    Ngày thứ 7 luôn cho ta một cảm giác thoải mái nhất, các anh chị em dù có làm gì đi nữa thì hãy giành ra 2 ngày cuối tuần để thư giãn, Buổi sáng thức dậy tự mình pha cho chính mình 1 ly cafe, sau đó bật bài nhạc mà các bạn yêu thích lên để thưởng thức, hãy thoải mái đi, tận hưởng những giây phút như vậy đi, hãy làm chủ chính mình, dám đương đầu với thử thách thì các bạn mới có được sự thành công.

    Hôm nay mình chia sẻ với các bạn một chút về cách pha trôn các loại cafe, đồng thời nói rõ hơn về cafe xô, sàng 16, 18, cafe culi mà các bạn nghe thấy họ nói nhiều nhưng có lẽ vẫn chưa hiểu.

    Trước hết mình nói về cafe nhân xô, sàng 16, sàng 18. Như các bạn đã biết, cafe người ta thu hoạch hàng loạt, một cây cafe không thể nào chín đều hết, có quả xanh quả chín, có quả lép quả bị sâu, có quả 2 nhân và có quả 1 nhân, quả cafe mà chỉ có 1 nhân được gọi là culi. Như vậy sau khi thu hoạch người ta chế biến bằng phương pháp ướt và khô để lấy nhân ra. Nhân khi thành phẩm có cả hạt lép, hạt non, hạt sâu, có cả que củi, chấu chưa sạch, người ta đem bán thì cái này gọi là nhân xô.
    Còn nhân sàng 16, 18 là sao: Chúng ta phải hiểu là sàng 16, 18 là đơn vị đo kích thước hạt cafe, sàng 18 hạt sẽ lớn hơn sàng 16. Họ sẽ có máy sàng hoặc ở gia đình thì sàng bằng tay để loại bỏ hết các hạt nép, hạt vỡ, que củi, chấu ở cafe xô. Như vậy căn cứ vào giá cafe xô mà ta tính được giá cafe sàng 16 và 18. ví dụ giá cafe xô là 35k thì giá cafe sàng 16 là 35k cộng cho 16% giá 35k nữa, tương tự sàng 18 ta tính được giá.

    Còn culi thì các bạn phải hiểu culi không phải là 1 giống cafe nào cả, culi tức là họ sàng lọc trên máy sàng chỉ lấy loại hạt 1 nhân tròn, từ đó ta mới có culi robusta, culi arabica.

    Để rang hạt cà phê chín đều, từ ~20oC lên đến ~200oC chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn ~ 9-20p ( tùy loại cafe, tùy kiểu rang, máy rang) thì đòi hỏi máy rang phải tốt, nhiệt nạp vào rất cao và ổn định, tốc độ đảo hạt, lồng quay, luồng gió nóng trong lồng luân chuyển tốt... thì hạt cafe mới có thể không bị cháy canh, chín đồng đều... cần máy rang có cấu tạo lồng thép cực tốt, hệ thống thiết kế luân chuyển gió chuẩn... do đó máy rang chuyên nghiệp tốt cực đắt, giá máy rang 10kg/mẻ thường phải ~ 20k$, nếu nhập về Vn chắc rơi khoảng 40k$, ở Vn cũng có nhiều nơi sản xuất máy rang, nhưng chất lượng với giá thành chỉ cùng lắm = 20-30% của thế giới.

    Nhưng : dù máy rang có tốt đến mấy mà người rang không có kiến thức tốt phân tích các mẫu hạt cà phê tươi - green bean - để từ đó điều chỉnh phương pháp rang = profile roast - hợp lý để phát huy hết ưu điểm về mùi, vị của từng loại cà phê khác nhau trên thế giới thì cũng chỉ như 1 cái kiếm sắc đặt vào tay 1 tên lính quèn.
    Và máy rang xịn mấy, người rang giỏi mấy mà dùng cà phê tươi chất lượng kém thì cũng không thể rang được ra cà phê pha ngon được.

    Muốn có một ly cà phê ngon cuối cùng đến miệng người uống thì cần phải chất lượng từ khâu sản xuất đến cách pha chế cuối cùng.
    Cho nên khâu cuối cùng để các bạn có 1 ly café ngon là phải biết phối trộn các loại café lại với nhau. Mình sẽ hướng dẫn các bạn phối trộn như sau:
    Hiện tại thông dụng nhất là 3 loại café: Moka, Arabica và Robusta. Với loại moka thì nó có vị chua nhiều nên rất kén người uống, nói chung là rất khó uống, loại này bán ra thị trường chậm lắm, nên mình khuyên là không nên pha loại này vào. Còn 2 loại Arabica và Robusta thì đối với các bạn trộn để dùng chop ha máy thì các bạn nên pha theo tỉ lệ: 70% Robusta và 30% Arabica; Đối với pha phin thì khác, gu của việt nam khi uống pha phin là đồi hỏi phảm đậm đà, lượng caféin nhiều sẽ làm khách hàng thoả mãn, nên tỉ lệ trộn phù hợp nhất là 90% Robusta và 10% Arabica, 10% Arabica là để tạo vị thơm, giúp ly caafe đầy đủ các yếu tố: mùi, màu và vị.
    Cà phê trên tg nó là 1 văn hóa thưởng thức ẩm thực, do vậy nó rất phong phú và đa dạng từ cách chế biến và thưởng thức.
    Bẩn hay sạch, ở dây chúng ta đang bàn đến cả nghĩa đen và bóng, tức là uống vào có hại cho sức khỏe từ các chất "bẩn" . Còn văn hóa uống tẩm bơ, muối là của người Pháp dậy Vn chứ khôg phải là do Vn nghĩ ra, cái đó sẽ là sạch nếu tẩm đúng loại bơ, muối, tẩm đúng cách, đúng thời điểm nào lúc rang... để khi pha cà phê không ra các chất có hại cho sức khỏe, còn sẽ là bẩn nếu ngược lại .
    Ở trên tg nhiều vùng họ còn trộn cả hạt dẻ, hồi, tiêu vào bột cà phê, và ngay cả hiện tại phong cách espresso vẫn có nhiều gu uống kèm caramel, vanila, hạt dẻ....
    Về cơ bản, do dùng cà phê "bẩn", và rang kém, rang đến cháy thành than... nên hạt cà phê rang xong hết mùi và chỉ có khét, do đó mới phải tẩm hương liệu.
    Còn thời xưa Pháp rang tẩm bơ và chút muối, cũng với lý do là hồi đó kĩ thuật rang chưa giỏi, máy móc khoa học chưa tiên tiến nên không giữ được hương và vị có trong hạt cà phê, và với cách pha French Press hợp với cách rang cà phê gần cháy, ra dầu, khi đó hương vị đã bốc hơi gần hết, đường bị nhiệt độ cao caramel hóa hoàn toàn, muối trong hạt cà phê cũng không còn, uống rất đắng, nhưng đượm mùi caramel.

    Quan trọng nhất là phong cách Pháp rang cà phê, tẩm bơ trong quá trình rang chứ không phải là tẩm bơ sau khi rang như bây giờ, còn caramel họ không tẩm nhé, vì cách rang đến điểm mầu Full French thì đường đã được Caramel hóa hết, rất thơm mùi caramel không cần tẩm, nhưng chỉ cần sai sót vài giây s thôi, thì toàn bộ thành than hết và không còn mùi Caramel, chỉ có mùi khét carbon, mà hầu như các lò rang VN đều rang thành carbon nên buộc phải tẩm Caramel sau khi rang để có được mùi giống người Pháp rang hồi xưa.

    Các bạn thử chưng nước màu thì biết, nếu để đường trên lửa nóng quá vài s thì nó cháy thành than khét lẹt chứ không còn là caramel đâu, lúc đó ăn vào rất độc hại, gây ung thư.


    Đừng có ai nói người Pháp dậy vn rang tẩm caramel, và cũng đừng có nói họ tẩm hương liệu... họ chỉ tẩm duy nhất Bơ và chút muối thôi, nhưng là tẩm trong quá trình rang, cái này chưa thằng Vn nào sx được cái máy rang cà phê nào mà tẩm được bơ trong quá trình rang để ra cà phê ngon nhé.

    Hãy cứ rang mộc, các bạn cứ thưởng thức cafe rang mộc đi để xem nó tuyệt vời đến cỡ nào.

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
     
  8. hieupede

    hieupede

    Tham gia:
    5/4/2013
    Bài viết:
    10,963
    Đã được thích:
    2,087
    Điểm thành tích:
    913
    mình ko có tí kiến thức cafe nào nhưng đọc bài của bạn thấy hay và tâm huyết quá
     
  9. nhjmkutes

    nhjmkutes Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    3/7/2011
    Bài viết:
    89
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    8
    Cf vừa rang xong vẫn nóng rẫy lúc đó mới cho bơ vào xóc đc mà bác chủ.Rang kiểu Pháp rất đậm,dark roast.
     
  10. myphamsinbicos.com

    myphamsinbicos.com Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/2/2016
    Bài viết:
    262
    Đã được thích:
    39
    Điểm thành tích:
    28
    bài viết hay quá, rất cảm ơn chủ top nhé
     
  11. Mèo Núi

    Mèo Núi Thành viên tập sự

    Tham gia:
    15/2/2016
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Bài viết hay quá, cảm ơn chủ thớt :)
     
  12. Nguyễn Mỹ Châu

    Nguyễn Mỹ Châu Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/10/2015
    Bài viết:
    206
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    28
    cafe nguyên chất ko ngon ko lấy tiền nhỏ nhỏ thôi...mn thấy sao???
     
    manhc11 thích bài này.
  13. dichvuphanmembsc

    dichvuphanmembsc Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    23/5/2015
    Bài viết:
    117
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    - ý bạn là mở quán nhỏ nhỏ ??? ...
     

Chia sẻ trang này