1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Chiêm nghiệm LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU để chọn NGƯỜI TRI KỶ

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi beotronxinhxan, 4/7/2012.

 1. beotronxinhxan

  beotronxinhxan Thành viên tích cực

  Tham gia:
  12/5/2009
  Bài viết:
  881
  Đã được thích:
  233
  Điểm thành tích:
  83
  Này người trẻ, bạn có biết Phật dạy như thế nào về tình yêu? Tôi đã may mắn tham dự một buổi pháp thoại của Thiền sư Nhất Hạnh về tình yêu: mối quan hệ giữa yêu thương và hiểu biết, tình yêu từ bi hỉ xả, tình yêu và tình dục.

  Trước khi bắt đầu bài thuyết pháp của mình tại Tổ Đình Trung Hậu - Vĩnh Phúc, Thiền sư Nhất Hạnh đã mời các bạn trẻ ngồi lên trên, để có thể nghe thật rõ. Ông muốn nói về tình yêu, bản chất tình yêu nhìn từ góc độ Phật giáo.

  Miệng mỉm cười, ông đã kể một câu chuyện tình yêu, giản dị thôi nhưng hàm ý sâu sắc: Có một chàng trai ở vùng California - Mỹ, rất đẹp trai, học giỏi, tốt nghiệp một trường đại học nổi tiếng, có nhiều bạn gái xinh đẹp. Chàng trai sống với mẹ, người mẹ biết trong các cô gái ngưỡng mộ con mình, có một cô gái không xinh nhất, cô không trắng, không cao lắm nhưng được chàng trai đặc biệt chú ý. Ngạc nhiên, người mẹ hỏi con trai: Vì sao con lại thích cô gái ấy, cô ta đâu có gì nổi bật? Cô ấy hiểu con - chàng trai trả lời đơn giản.

  Chàng trai học ngành công nghệ thông tin nhưng rất hay làm thơ. Mỗi lần chàng đọc thơ, cô gái nọ lắng nghe rất chăm chú và có những nhận xét sâu sắc, trong khi những cô gái xinh đẹp kia không để ý gì đến. Chàng trai đã chọn người yêu không vì vẻ đẹp bề ngoài, mà bởi sự lắng nghe và thấu hiểu.

  "Đạo Phật cũng dạy như vậy, có hiểu mới có thương, tình yêu phải làm bằng sự hiểu biết", Thiền sư kết luận.


  Muốn thương phải hiểu

  Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ.
  Không hiểu, không thể thương yêu sâu sắc.
  Không hiểu, không thể thương yêu đích thực.
  Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu.

  Mỗi người có những nỗi niềm, những khổ đau, bức xúc riêng, nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn, trách móc. Không hiểu, tình thương của mình sẽ làm người khác ngột ngạt, khổ đau. Không hiểu, sẽ làm người mình thương đau khổ suốt đời.

  Nhân danh tình thương, người ta làm khổ nhau. Chuyện đó vẫn thưòng xảy ra.

  Được hiểu và được thương vốn là một nhu cầu muôn đời của con người. Nhiều người thường cảm thấy không ai hiểu mình. Họ “đói” thương, “đói” hiểu. Họ thơ thẩn, lang thang trong cuộc đời tìm người hiểu mình, thương mình. Gặp được người hiểu mình, thương mình là may mắn lớn của cuộc đời. Tình yêu nảy nở, lớn lên từ đó.

  Vậy nên, “có hiểu mới có thương” là nguyên tắc chọn người yêu, chọn chồng/vợ theo quan điểm Phật giáo. Dù người ta có đẹp, có giàu đến đâu nhưng không hiểu mình sẽ làm mình khổ suốt đời. Hôn nhân có thể mở ra những con đường hoa hồng, có thể mở ra cánh cửa tù ngục. Chọn vợ, chọn chồng là một sự mạo hiểm lớn. Hãy cẩn thận, nếu không muốn chọn án tù chung thân cho cuộc đời mình.

  Đạo Phật dạy "có hiểu mới có thương, tình yêu phải được làm bằng sự hiểu biết"
  Chọn người hiểu và thương mình - hãy nhớ - đó là nguyên tắc tìm người tri kỷ trong cuộc đời.


  Bốn yếu tố của tình yêu: Từ bi hỉ xả

  Phật dạy về tình yêu rất sâu sắc. Tình yêu phải hội tụ đủ bốn yếu tố: từ, bi, hỉ, xả.

  “Từ” là khả năng hiến tặng hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu thương không phải là vấn đề hưởng thụ, yêu thương là hiến tặng. Tình thương mà không đem đến hạnh phúc cho người yêu không phải là tình thương đích thực. Yêu mà làm khổ nhau không phải tình yêu. Có những người yêu nhau, ngày nào cũng khổ, đó là tình yêu hệ luỵ, chỉ mang tới sự khổ đau. Và rồi tình yêu đó cũng sẽ dần dần tàn lụi. Yêu thương ai đó thực sự, nghĩa là làm cho người ta hạnh phúc, mỗi ngày. Tình yêu đó sẽ trở thành trọn kiếp.

  “Bi” là khả năng người ta lấy cái khổ ra khỏi mình. Mình đã khổ thì chỉ làm cho người yêu mình thêm khổ, không thể mang tình yêu đích thực đến cho người mình yêu. Còn gì cho nhau nếu trong ta chỉ có khổ đau tuyệt vọng. Yêu là phải biết sẻ chia, biết xoa dịu, làm vơi bớt nỗi khổ của mình trong cuộc đời để mang niềm vui và hạnh phúc đến cho người mình yêu.

  Như vậy, “từ bi” theo Phật dạy là khả năng đem lại hạnh phúc cho nhau. Yêu thương ai là phải làm cho người ta bớt khổ. Nếu không, chỉ là đam mê, say đắm nhất thời, không phải là tình yêu thương đích thực. “Từ bi” trong tình yêu không phải tự dưng mà có. Phải học, phải “tu tập”. Cần nhiều thời gian, để quan sát, để lắng nghe, để thấu hiểu những nỗi khổ niềm đau của người yêu, để giúp người ta vượt qua, tháo gỡ, bớt khổ đau, thêm hạnh phúc.

  “Hỉ” là niềm vui, tình yêu chân thật phải làm cho cả hai đều vui. Dấu ấn của tình yêu đích thực là niềm vui. Càng yêu, càng vui, niềm vui lớn, cả gia đình cùng hạnh phúc. Cuộc nhân duyên như thế là thành công.

  “Xả” là không phân biệt, kì thị trong tình yêu. Mình yêu ai, hạnh phúc của người ta là của mình, khó khăn của người ta là của mình, khổ đau của người ta là của mình. Không thể nói đây là vấn đề của em/ anh, em/ anh ráng chịu. Khi yêu, hai người không phải là hai thực thể riêng biệt nữa, hạnh phúc khổ đau không còn là vấn đề cá nhân. Tất cả những gì mình phải làm coi đó là vấn đề của hai người, chuyển hoá nỗi khổ đau, làm lớn thêm hạnh phúc.

  Này người trẻ, bạn nghĩ về tình yêu của mình đi, có “từ bi hỉ xả không”? Bạn hãy can đảm tự hỏi mình rằng “Người yêu ta có hiểu niềm vui nỗi khổ của ta không? Có quan tâm đến an vui hàng ngày của ta không? Người ấy có nâng đỡ ta trên con đường sự nghiệp không?...” Và tự hỏi lại mình, liệu bạn có đang thành thực với tình yêu của mình?! Liệu tình yêu của bạn đã đủ “từ bi hỉ xả”?!

  Tình dục và tình yêu

  Phật giáo quan niệm như thế nào về tình dục trong tình yêu? Không phải ngẫu nhiên mà vị thiền sư tôi được hạnh ngộ bắt đầu vấn đề này bằng cách bàn về “thân tâm” trong truyền thống văn hoá Á Đông.

  Trong truyền thống văn hoá ta, thân với tâm là “nhất như”, tức là nếu ta không tôn kính thân thể người yêu thì cũng không tôn kính được tâm hồn người ấy. Yêu nhau là giữ gìn cho nhau, kính trọng nhau. Khi sự rẻ rúng xem thường xảy ra thì tình yêu đích thực không còn.

  Thân thể ta cũng như tâm hồn ta. Có những nỗi niềm sâu kín trong tâm hồn, chúng ta chỉ chia sẻ với người tri kỉ. Thân thể ta cũng vậy, có những vùng thiêng liêng và riêng tư, ta không muốn ai chạm tới, ngoài người ta yêu, ta tin, ta muốn sống trọn đời, trọn kiếp.

  Trong tình yêu lớn và cao quý, bất cứ lời nói và cử chỉ nào cũng phải biểu lộ sự tương kính. Người con trai phải tôn trọng người con gái mình yêu, cả thân thể lẫn tâm hồn. Người con gái biết giữ gìn, cũng là biết làm người yêu thêm tương kính, nuôi dưỡng hạnh phúc lâu dài về sau.

  Bạn muốn thương yêu theo phương pháp Phật dạy chăng? Hãy hiểu, thương và tương kính người yêu của mình, cũng chính là đem hạnh phúc đến cho người và cho mình vậy!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi beotronxinhxan
  Đang tải...


 2. Đồ dùng học tập Pelikan

  Đồ dùng học tập Pelikan 8M1 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa

  Tham gia:
  28/2/2011
  Bài viết:
  3,089
  Đã được thích:
  1,092
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  Tks chủ top, bài này rất đáng để các bạn trẻ học tập & làm theo
   
 3. donate

  donate Thành viên tập sự

  Tham gia:
  2/7/2012
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  đúng là trong cuộc đời mỗi người chúng ta đều trải qua ít nhất 1 mối tình, nhưng không phải ai cũng may mắn gặp được tình yêu đích thực như lời Phật dạy
   
  vitaminsvietnam2410 thích bài này.
 4. me_min_ho

  me_min_ho Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  15/5/2012
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  Cuộc đời này cũng lắm trớ trêu, có khi tìm được người hiểu và thương mình rồi nhưng lại không thể trở thành tri kỷ.
   
 5. beotronxinhxan

  beotronxinhxan Thành viên tích cực

  Tham gia:
  12/5/2009
  Bài viết:
  881
  Đã được thích:
  233
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  có lẽ tớ đã tìm được tình yêu đích thực, tìm được người tri kỷ hiểu và thương mình. Nhưng tớ đã thực sự mất anh rồi, sau 5 năm hạnh phúc ông trời đã bắt anh rời khỏi mẹ con tớ. Anh ra đi vào cõi vĩnh hằng bỏ lại mình và hai con nhỏ nơi trần gian nhiều oan nghiệt...
   
 6. nongsanngon

  nongsanngon Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  3/6/2011
  Bài viết:
  1,526
  Đã được thích:
  291
  Điểm thành tích:
  123
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  Híc, đúng ạ. Tìm được người hiểu mình, yêu mình thật là khó ạ :(. Em tìm mãi 26 năm rùi mà chưa thấy ạ :).

  Cảm ơn chủ thớt về sự chia sẻ đầy ý nghĩa a
   
  beotronxinhxan thích bài này.
 7. nongsanngon

  nongsanngon Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  3/6/2011
  Bài viết:
  1,526
  Đã được thích:
  291
  Điểm thành tích:
  123
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  Em xin chia buồn cùng mẹ nó. Mỗi khi buồn mẹ nó hãy nhớ về anh. Và em tin rằng 2 bé sẽ tự hào về bố, mẹ mình và tình yêu của bố mẹ mình ạ.
   
  beotronxinhxan thích bài này.
 8. dautramcungdinhhue

  dautramcungdinhhue Giải tử vi - 0973186719

  Tham gia:
  13/6/2012
  Bài viết:
  8,499
  Đã được thích:
  2,524
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  Cố gắng lên nha bạn, đường đời còn dài lắm, đầy gian nan, con bạn cần bạn, đừng nản nhé!
   
  beotronxinhxan thích bài này.
 9. beotronxinhxan

  beotronxinhxan Thành viên tích cực

  Tham gia:
  12/5/2009
  Bài viết:
  881
  Đã được thích:
  233
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  Lòng thật bình yên mà sao buồn thế............ cảm ơn các mẹ đã chia sẻ
   
 10. Đồ dùng học tập Pelikan

  Đồ dùng học tập Pelikan 8M1 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa

  Tham gia:
  28/2/2011
  Bài viết:
  3,089
  Đã được thích:
  1,092
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  Mẹ nó ơi, nếu mẹ nó đã biết và đã tìm hiểu về đạo PHật thì mình tin mẹ nó sẽ vượt qua được tất cả.... bạn vẫn chưa mất anh ấy đâu.......nếu còn duyên ta lại gặp nhau, minh tin như vậy (u)
   
 11. donate

  donate Thành viên tập sự

  Tham gia:
  2/7/2012
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  "Hội ngộ rồi chia ly - cuộc đời vẫn thế" con người ta đến với nhau rồi cuối cùng cũng tới cái đích chia ly, chỉ là khi nào và bằng cách này hay cách khác mà thôi.
  Mình cũng có một mối tình đã đến đích nhưng rồi cũng lại tan, chắc bởi không có hiểu nên không có thương như lời Phật dạy.
   
 12. danvitconchaylonton

  danvitconchaylonton Thành viên tập sự

  Tham gia:
  21/5/2012
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  em cũng có một tình yêu, có hiểu có thương, có thể tạm chấp nhận là một tình yêu sâu sắc. Nhưng rồi trải qua thời gian, cảm nhận thấy tình yêu đôi lúc mang một màu sắc bàng bạc đến tê lòng. Mới qua một quãng ngắn cuộc đời mà dường như mình đã đánh rơi rất nhiều thứ. rất nhiều thứ lý thuyết về tình yêu, dường như chỉ có 1 câu là đúng, "tình chỉ đẹp khi tình dang dở"
   
 13. yyo

  yyo Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/7/2012
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  64
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  Sự sống thật mong manh, cuộc đời thật ngắn ngủi. Nhưng em tin rằng tình yêu thương vẫn luôn còn mãi. Chị beotronxinhxan ơi. Em tin là anh ấy sẽ luôn ở bên chị.
   
  beotronxinhxan thích bài này.
 14. wanbi

  wanbi Thành viên mới

  Tham gia:
  3/7/2012
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  Chọn người hiểu và thương mình - hãy nhớ - đó là nguyên tắc tìm người tri kỷ trong cuộc đời.
  thanks chị về chia sẻ ý nghĩa. Nghe thì đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.
   
  beotronxinhxan thích bài này.
 15. beotronxinhxan

  beotronxinhxan Thành viên tích cực

  Tham gia:
  12/5/2009
  Bài viết:
  881
  Đã được thích:
  233
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  đúng là nhiều thứ nghe thì đơn giản nhưng làm thì khó. Cuộc sống bây giờ trôi nhanh và gấp gáp quá nên nhiều khi người ta chưa kịp hiểu nhau...
   
 16. conyeu_cuachame

  conyeu_cuachame Thành viên tập sự

  Tham gia:
  2/7/2012
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  hay và ý nghĩa, thanks chủ top
   
 17. bra_1986

  bra_1986 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  7/6/2012
  Bài viết:
  2,110
  Đã được thích:
  417
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  Bài viết thật ý nghĩa, Ai cũng có nỗi buồn riêng, ko ai giống ai, Nhưng cuộc sống phải cố gắng thui, C cũng vậy nhé, a ở dưới suối vàng sẽ luôn dõi theo mẹ con c!
   
  beotronxinhxan thích bài này.
 18. chimi2012

  chimi2012 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  3/7/2012
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  64
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  đúng là đơn giản nhưng mà không dễ dàng thực hiện bởi nhận thức giới trẻ thời nay không coi đó là yếu tố quan trong:)
   
 19. yeulun

  yeulun Thành viên chính thức

  Tham gia:
  14/2/2011
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  60
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  Nếu ai cũng hiểu được điều này thì tốt. Chắc phải về ngâm cứu thêm giáo lý nhà Phật thui.
   
 20. tenvip

  tenvip Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/5/2012
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

  Hãy chiêm nghiệm tình yêu của mình cùng LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU
   

Chia sẻ trang này