cho con đi nhà trẻ??????

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Duahaunon, 6/7/2006.

  1. Duahaunon

    Duahaunon Thành viên tích cực

    Tham gia:
    9/11/2005
    Bài viết:
    846
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    mình không biết nên gửi bài này ở đâu, mục Tâm tình hay ở đây nữa, thôi thì cứ gửi ở đây, nếu không đúng nhờ Mod di chuyển giúp và xin lỗi Mod nhé
    con mình thì mới 10 tháng tuổi, từ trước giờ vẫn ở nhà với bà (có khi là bà nội, có khi bà ngoại). bé ở nhà với bà thì cũng ngoan lắm, không có vấn đề gì cả mà ông bà thì cũng vui vì được chăm sóc, chơi đùa với nhau. hiện nay thì bà ngoại đang giữ cháu. mình đi làm rất yên tâm khi gửi bé vì bà rất cẩn thận trong việc vệ sinh, ăn uống, chăm bé rất tốt. nói chung là ok hết. nhưng ba bé thì cứ nhất định là 12 tháng là sẽ gửi bé đi nhà trẻ, nói rằng bé ở nhà sẽ hư, lì, cho vào nhà trẻ cho vào nề nếp. mình cũng phân tích nhiều rằng bé còn nhỏ, chưa biết nói, chưa biết tự chăm sóc mình trong khi gửi trẻ 1 cô phải giữ mấy bé thì làm sao chăm bé tốt bằng bà được. với lại cô thì làm sao kiên nhẫn, chịu khó bằng bà khi bé lười ăn, lười uống sữa, lười ngủ được. chưa kể cô có thể đánh bé nữa (xin lỗi nếu mình nói không đúng và đụng chạm nghề nghiệp anh chị nào nhé, nhưng tâm lý của mẹ thì hay nghĩ xa vậy thôi). hai vợ chồng cãi nhau 1 trận nảy lửa mà vẫn chưa ngã ngũ. mình thấy buồn quá. mong các mẹ cho mình 1 lời khuyên,nếu có tài liệu gì về việc nên cho trẻ đi nhà trẻ từ mấy tuổi thì tốt quá. mình cảm ơn nhiều lắm
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Duahaunon
    Đang tải...


  2. Me2Con

    Me2Con sieunhi.com.vn

    Tham gia:
    3/7/2006
    Bài viết:
    8,947
    Đã được thích:
    383
    Điểm thành tích:
    173
    Lúc mình tham khảo các trường để cho con mình đi học, các trường MN đều chỉ nhận bé từ 18 tháng tuổi, lý do là tuổi đó bé ăn được cháo thường rồi, lại đã biết đi và phần nào hiểu được yêu cầu của giáo viên.
    Còn các bé bé quá thì phải thường xuyên chăm sóc cho bé vì nhu cầu được chăm sóc của bé quá lớn. Mà 1 cô thường phải đảm nhiệm chăm khoảng 10 trẻ. Như lớp bé nhất ở trường tư thục mình đang gửi, có hai cô với gần 20 cháu mà chỉ nhận độ 2-3 trẻ <2t thôi
    Theo mình thì nhà dưahấunon có điều kiện là bà chăm cháu như thế thì tốt quá, chưa nhất thiết phải đi trẻ. Đến năm sau cháu cứng cáp hơn thì gửi cháu đi cũng chưa muộn. Tuổi của cháu quan trọng nhất là sức khoẻ. Lớn hơn mới cần giáo dục ý thức. Chắc mẹ phải lựa lời nói lọt tai với bố thôi. :D
     
  3. Me hitachi

    Me hitachi Thành viên tích cực

    Tham gia:
    22/2/2006
    Bài viết:
    663
    Đã được thích:
    81
    Điểm thành tích:
    28
    Ôi dưa hấu còn bé thế, đi nhà trẻ sao được. Sao bố bé có quan niệm kỳ lạ thế nhỉ. Bé 1 tuổi thì sao lại hư và lì được. Ý mình nói là bé còn nhỏ quá đã hình thành được những tính cách này đâu. Ông bà ngoại đang chăm tốt thế, nếu muốn rèn bé vào nề nếp thì có thể nhờ ông bà rèn cũng được mà. Theo mình mẹ dưa hấu nên xem xét xem có chuyện gì khác không?
    Nếu bố bé không xuôi cứ nói là nhà trẻ chỉ nhận bé từ 18 tháng trở lên thôi.
     
  4. bong

    bong Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/12/2004
    Bài viết:
    559
    Đã được thích:
    97
    Điểm thành tích:
    28
    Con nhà tớ 16 tháng đi học đấy, dù ở nhà cũng có bà nội trông. Tớ cũng có quan điểm giống AX của bạn. Tuy nhiên bạn phải tập cho con một số tính tự lập ở nhà trước đã và phải đảm bảo con bạn có sức khỏe. Hơn nữa bé phải biết ăn cháo, hiểu được những lời nói cơ bản của cô, nếu đi được là tốt nhất.
    Trộm vía nhiều trẻ khi mới đi học thường hay ốm văt, nhưng con nhà mình ko bị ốm, lại còn thích đi học. Được cái đi học về cháu rất có nề nếp , ko ích kỷ đặc biệt là tự lập và rất nhanh nhẹn. Điều nữa là cháu giao tiếp với xã hội cũng tốt hơn.
    Nói cho cùng bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ và nếu có cho con đi học thì chỉ nên chọn trường tư thục vì có ít học sinh, cô sẽ chăm sóc cho bé được nhiều hơn. Lúc B mới đi học lớp mới có 5-6 bé, được cô chăm chút khá kỹ càng.
     
  5. HinHin

    HinHin Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/9/2005
    Bài viết:
    505
    Đã được thích:
    20
    Điểm thành tích:
    18
    Mẹ Dưa cứ nói là Dưa chưa mọc hết răng và chưa tiêm chủng hết, mà đi nhà trẻ rất dễ lây bệnh(vì đông cháu), không bị lây bệnh này thì lây bệnh kia (nhất là các bệnh D chưa tiêm chủng càng dễ lây). Mà vừa sốt mọc răng, vừa sốt vi rút (do lây bệnh) rất không tốt cho sức khoẻ của con.
     
  6. Le Khanh

    Le Khanh Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    11/12/2004
    Bài viết:
    2,065
    Đã được thích:
    1,788
    Điểm thành tích:
    863
    Bản thân tôi và BX đã làm công việc chăm sóc trẻ từ lâu rồi - thì việc cho trẻ đi nhà trẻ nên đợi đến khi trẻ được 18 tháng tuổi trở lên - điều đó không phải là quy định gì cả, vì tư nhân, muốn nhận 1 tháng tuổi cũng còn được - nhưng nếu là người có trách nhiệm, và có hiểu biết đôi chút về tâm lý lứa tuổi - thì ít nơi nào nhận trẻ dưới 15 tháng tuổi - lý do :
    Việc chăm sóc trẻ rất mệt, vì vậy 1 cô chỉ có thể quản 5-7 em , nếu thu tiền ít thì không đủ chi - nếu thu tiền cao thì ít gia đình theo được.
    Việc giao tiếp với trẻ rất khó, cô sẽ không muốn trao đổi, trò chuyện và trẻ cũng không muốn bầy tỏ nhu cầu , dẫn đến tình trạng thụ động.
    Ngoài ra, về mặt tâm lý, giai đoạn từ 0 - 24 tháng, gọi là giai đoạn "cộng sinh" nghĩa là con phải bám vào mẹ để phát triển, mẹ cũng cần phải bám vào con để hình thành mối dây quan hệ chặt chẽ - nếu con phải xa mẹ quá nhiều thì không thể kết nối được - kết quả : mẹ không còn là " mẹ hiền" con hết là " con ngoan" -
    Vì vậy, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng, buộc phải cho con đi trẻ sớm, còn không thì chịu khó vài tháng chăm sóc ở nhà cũng không chết ai - Còn nếu cho rằng cho con đi trẻ sớm để hình thành sự tự lập, hay rèn tính kỷ luật thì đó là một quan điểm hết sức chủ quan, nếu không muốn nói là sai lầm - mặc dù có thể có những cháu đi nhà trẻ sớm trông rất chững chạc, có tính kỷ luật tốt, nhưng điều đó không phải là do được nhà trẻ rèn, mà là bản chất của cháu đó đã là như vậy, việc rèn tập ( nếu có ) chỉ giúp cho tính chất đó lộ rõ ra thôi - Vả lại, việc giúp trẻ đi vào nề nếp cũng chỉ có thể tiến hành với trẻ trên 18 tháng, khi mà trẻ đã có khả năng giao tiếp tốt với cô - Nói không hiểu, bảo không nghe thì rèn sao được ?
    Không phải cái gì sớm cũng tốt đâu - trái cây dú ép bằng khí đá trông bề ngoài thì có vẻ ngon lành nhưng sao bằng trái chín cây ?
     
  7. bong

    bong Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/12/2004
    Bài viết:
    559
    Đã được thích:
    97
    Điểm thành tích:
    28
    Vẫn biết là con ở nhà với mẹ là sướng nhất. Nhưng anh Khanh ơi, mẹ thì phải đi làm từ khi con còn 3 tháng rưỡi. gửi cháu cho bà thì bà quá chiều cháu, cái gì cũng OK hết, từ sáng tới chiều bà có cái gì là cho cháu ăn suốt ngày đến bữa cháu ko ăn cơm được. Hơn nữa do mọi ng chiều quá, cháu ko biết đến kỷ luật, cũng như cái gì cũng phải làm theo ý cháu. Khi có sự cố gì (đối với bản thân cháu) cháu cũng ko biết giải quyết và phải trông chờ vào ng lớn. Và một số bất cập khác. Tuy nhiên mọi vấn đề này đều hết dần khi cháu đi học. Hơn nữa, cháu có tư duy khá tốt trước mọi vấn đề. Đặc biệt khoản giao tiếp, ngoại giao thì cháu cực kỳ suất sắc :)) ) Em thấy rất OK khi cho cháu đi học, tất nhiên là không để cháu đi học khi còn quá bé mà lại ở lớp học quá đông. Em đợi khi cháu đến tuổi mẫu giáo mới cho đi học trường công vì lúc đấy đã đủ lớn để sinh hoạt trong môi trường đông ng như vậy.
    Ông nội cháu người từng kịch liệt phản đối chuyện cho cháu đi học bi giờ cũng rất ủng hộ. Thậm chí có hôm bà bảo cho cháu ở nhà nhưng ON bảo phải cho cháu đi học ko thì quen cái thói cứ đòi ở nhà
     
  8. Le Khanh

    Le Khanh Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    11/12/2004
    Bài viết:
    2,065
    Đã được thích:
    1,788
    Điểm thành tích:
    863
    Dĩ nhiên là trong trường hợp bất khả kháng, thì có khi 1 tháng tuổi đã phải cho đi nhà trẻ rồi - tôi chỉ nói trên nền chung, nghĩa là nếu có điều kiện chăm sóc, mà vẫn cứ muốn cho đi để rèn tính kỷ luật, rèn tính tự lập ... thì không nên .
    Ngoài ra, có khi trẻ ở nhà với ông bà , nếu gặp người chiều cháu, muốn gì được nấy, hay ít nói khiến trẻ không có cơ hội giao tiếp thì cũng nên cho đi nhà trẻ sớm thôi ! Vấn đề là tuỳ hoàn cảnh thực tế và tính khí của trẻ để ấn định độ tuổi cần cho đi nhà trẻ hay MG .
    Nhưng quan điểm của tôi là chỉ nên cho đi trẻ khi đã trên 24 tháng - còn tuỳ theo quan điểm và hoàn cảnh của mỗi gia đình để quyết định .
     
  9. Le Khanh

    Le Khanh Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    11/12/2004
    Bài viết:
    2,065
    Đã được thích:
    1,788
    Điểm thành tích:
    863
    Dĩ nhiên là trong trường hợp bất khả kháng, thì có khi 1 tháng tuổi đã phải cho đi nhà trẻ rồi - tôi chỉ nói trên nền chung, nghĩa là nếu có điều kiện chăm sóc, mà vẫn cứ muốn cho đi để rèn tính kỷ luật, rèn tính tự lập ... thì không nên .
    Ngoài ra, có khi trẻ ở nhà với ông bà , nếu gặp người chiều cháu, muốn gì được nấy, hay ít nói khiến trẻ không có cơ hội giao tiếp thì cũng nên cho đi nhà trẻ sớm thôi ! Vấn đề là tuỳ hoàn cảnh thực tế và tính khí của trẻ để ấn định độ tuổi cần cho đi nhà trẻ hay MG .
    Nhưng quan điểm của tôi là chỉ nên cho đi trẻ khi đã trên 24 tháng - còn tuỳ theo quan điểm và hoàn cảnh của mỗi gia đình để quyết định .
     
  10. Hai Anh

    Hai Anh 0904173789

    Tham gia:
    27/7/2005
    Bài viết:
    8,968
    Đã được thích:
    724
    Điểm thành tích:
    823
    Con nhà mình gần 3 tuổi rồi mà mỗi lần nghĩ đến việc đưa đi trẻ là lại lo lo, thế nên vẫn để ở nhà để mẹ chăm cho yên tâm. Nó nhỏ quá cho đi nhiều cái phải lo lắm, mà lo nhất là bé bị lây nhiễm bệnh, không tự thể hiện được nhu cầu của bản thân, rồi khóc, rồi sợ.....
    Theo ý mình cứ được 2 tuổi thì nên cho tập đi trẻ, còn tốt nhất là 3 tuổi hãy cho đi bạn ạ
     
  11. Golden

    Golden GV dạy trang điểm

    Tham gia:
    15/4/2006
    Bài viết:
    6,476
    Đã được thích:
    1,318
    Điểm thành tích:
    863
    Nhiều bài về con đi trẻ quá, post 1 bài bên kia rồi đánh lại thì ngại quá, các mẹ tìm đọc bài các trường MN công lập ý, cũng tương tự tâm trạng của các mẹ đấy, còn có cả "nỗi thống khổ" tìm trường, chọn trường và ... xếp hàng đăng ký cơ.
     
  12. Duahaunon

    Duahaunon Thành viên tích cực

    Tham gia:
    9/11/2005
    Bài viết:
    846
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    cảm ơn các anh chị nhiều lắm vì đã cho em những lời khuyên hết sức thực tế (toàn người thật việc thật mà). nhờ vậy mà em có đủ cơ sở lý lẽ để nói chuyện với chồng. và em xin được báo cáo là em đã thắng lợi trong "công cuộc kháng chiến" với chồng rồi ạ. nhất là nhờ ý kiến bác Lê Khanh về việc tạo tính tự lập cho trẻ ở độ tuổi nào đó. cám ơn các anh, các chị 1 lần nữa
     
  13. me be bop

    me be bop Thành viên tập sự

    Tham gia:
    6/9/2005
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ban oi dung cho con di som nhu vay ,ngoai mot tuoi con moc rang loi la rat de om sot day ,nha minh co dieu kien ,hay de con thuc su cung cap hay cho di.Con nha minh 16 thang cho di hoc duoc may tuan om qua lai phai cho o nha day nay .Di som nhu vay hoc duoc gi khong biet chu toan om dau quat queo thoi ban a,xot xa lam...
     
  14. Me hitachi

    Me hitachi Thành viên tích cực

    Tham gia:
    22/2/2006
    Bài viết:
    663
    Đã được thích:
    81
    Điểm thành tích:
    28
    Chúc mừng mẹ nó :lol: .
     
  15. Mami

    Mami Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/12/2004
    Bài viết:
    1,129
    Đã được thích:
    87
    Điểm thành tích:
    48
    Mình nhiệt liệt ủng hộ mẹ dưa hấu non. Chúc mừng mẹ nó đã thắng lợi. Con bé xíu xiu mà đã cho đi nhà trẻ làm sao mà ăn uống, thích nghi. Biết chi đâu mà học :lol: Con mình chỉ mới đi học hôm giữa tháng 6, đúng 3 tuổi không thiếu tháng nào :lol:
     
  16. menoel

    menoel Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    8/6/2006
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    8
    Mẹ Dưa hấu non thân mến , mình cũng có vài lời gửi đến bạn rút ra từ chính mình.
    Noel từ nhỏ đã luôn được ở bên mẹ, ( bọn mình ở riêng , không gửi được ông bà nội vì ông bà lớn tuổi quá , ông bà ngoại thì lại trẻ quá, vẫn còn đang đi làm )mình xót con nên xin nghỉ ở nhà luôn để chăm, mình không yên tâm cho con ở nhà 1 mình với NGV, mà Noel thì rất nhút nhát, không theo ai , không cho ai đến gần kể cả ông bà. Mình thấy thế này là không ổn , nên đã đi tham khảo hết các trường tư thục cao cấp ở HN , chỉ duy nhất có Dreamhouse là nhận từ 1 tuổi , mình gửi luôn ngay sau khi con tròn 1 tuổi. Ngày đầu con đi học thì cả 2 mẹ con khóc , mình nghỉ ở nhà chỉ ngồi khóc thôi....Nhưng rồi thì mẹ DHN à , đâu vẫn vào đấy , Noel ngoan nên chỉ mất 2ngày là khóc thôi , còn bây giờ ngoan lắm , thích đi học. Từ ngày con đi học con đã mạnh dạn hơn, tự tin hơn , biết nói rất nhiều , biết biểu diễn văn nghệ , mẹ gọi thì Dạ, nói năng đều thưa gửi , đến giờ ăn thì ngồi ngoan ngoãn trong ghế ăn í , khoanh tay mời bố mẹ măm măm... ( con mới đi học được 5 tháng ) Mình cảm thấy quyết định cho con đi học là đúng đắn. Mình tham gia lớp học giáo dục con cái của công ty E Quest gì gì í , họ nói rằng : lứa tuổi quan trọng nhất của đứa trẻ là từ 0 đến 3 tuổi , đó là thời gian hình thành nên tính cách , thói quen và hành vi. Mình cứ nghĩ là nó bé không biết gì nhưng bé sẽ rất giống với những ai mà bé gần gũi nhiều. Ví dụ như DNH mà ở với ông bà nhiều thì sẽ có thể bị già trước tuổi , tức là suy nghĩ không ngây thơ. Mình thì hoàn toàn tin tưởng vào sự giáo dục con cái của người nước ngoài nên mình hay áp dụng theo phương pháp của họ , thật sự là bọn trẻ Phương Tây rất tự lập và có cá tính. Trộm vía Noel bây giờ cũng thế đấy , rất có quy củ , đến giờ đi ngủ mình đặt vào giường là tự ngủ , ăn ngồi vào ghế là ăn ( thế nhưng nếu ngồi vào ghế mà mình không cho bé ăn nữa là nhất quyết không ngồi tiếp đâu ) Nói năng thì lễ phép , chơi rất sáng tạo và tự biết chơi 1 mình... thôi không khen con nữa , dài dòng quá . Tóm lại đối với Noel đi học là rất tốt , mình hoàn toàn yên tâm khi gửi con học ở trường này. Bạn thử tham khảo trang web của trường xem sao rồi hẵng quyết định nhé. Chúc bạn có được quyết định đúng đắn.
    Reo 1 hành vi tạo nên 1 thói quen
    Reo 1 thói quen gặt nên 1 nhân cách
    Reo 1 nhân cách tạo nên 1 số phận
    Đó là những gì mình học được ở công ty giáo dục con trẻ đấy , bạn thử ngẫm mà xem rất đúng , bản thân mình bây giờ cũng đang có rất nhiều thói quen xấu , chính điều đó đã làm cho chính mình có cuộc sống vất vả , nên nghĩ đến tương lai của con bạn ạ.
     

Chia sẻ trang này