Kinh nghiệm: Cholesterol Nguyên Nhân Của Nhiều Căn Bệnh Hiểm Nghèo

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi VÕ NGỌC LINH, 15/8/2016.

  1. VÕ NGỌC LINH

    VÕ NGỌC LINH Thành viên tập sự

    Tham gia:
    19/7/2016
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Cholesterol toàn phần: Chất béo trong cơ thể chúng ta tồn tại dưới dạng liên kết lipoprotein (lipo: mỡ + protein: đạm).
    Bao gồm:
    - Cholesterol có tỷ trọng thấp "Low Density Lipoprotein" viết tắc là LDL là cholesterol xấu,
    - HDL "High Density Lipoprotein" cholesterol tốt và (Ngoài ra còn có cholesterol có tỷ trọng trung bình nhưng ít và có vai trò không đáng kể)
    - Trygliceride là một loại chất béo là nguồn năng lương dự trữ của cơ thể, được gan tổng hợp từ năng lượng dư thừa từ chất bột đường
    Khi nói đến cholesterol trong cơ thể là nói đến LDL + HDL + 20% Trygliceride
    Tỷ lệ bình thường của cơ thể LDL < 200 mg/dl, HDL >40 mg/dl cho nam và HDL >50 mg/dl đối với Nữ; tỉ lệ Trygliceride <150 mg/dl

    [​IMG]
    Cholesterol toàn phần
    CHOLESTEROL XẤU LDL:
    Cholesterol xấu LDL "Low Density Lipoprotein" làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, tiểu đường nếu nồng độ trong máu cao LDL>200 mg/dl. Do cholesterol này bám lớp trong thành mạch làm dày lên, gây xơ vữa và tắc nghẽn mạch máu sinh ra các tai biến như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quy…

    [​IMG]
    LDL cao làm tăng nguy cơ các bệnh hiểm nghèo: huyết áp, tim mạch, tiểu đường​
    Ngoài ra các LDL tích lũy nhiều ở cơ quan nội tạng cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Như tích lũy ở tụy làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, gan...

    CHOLESTEROL TỐT
    :
    HDL "High Density Lipoprotein" là cholesterol tốt vì chúng giúp giảm trygliceride và LDL trong máu làm sạch hệ tuần hoàn, bằng cách chuyển các chất béo này về gan để phân hủy.
    [​IMG]
    Tỷ lệ này thường cao hơn 40 mg/dl là chỉ số tối ưu. Theo nhiều công trình nghiên cứu ngoài chế độ ăn uống khoa học (ít mỡ, tinh bột, đường), tăng cường các loại dầu thực vật (acid béo không no). Cộng với luyện tập thể thao thường xuyên sẽ giúp tăng HDL.

    TRYGLICERIDE:
    Trygliceride là năng lượng dự trữ trong cơ thể, khi chúng ta ăn nhiều hơn mức năng lượng cần thiết cơ thể sẽ tích lũy dưới dạng mỡ trygliceride. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch và tiểu đường (là mội dạng LDL)
    Ăn uống khoa học và hợp lý, chia nhỏ bữa ăn, ăn vừa đủ. Đặc biệt hạn chế sử dụng nước ngọt có gas các sản phẩm chứa nhiều chất bột, đường, rượu bia cùng với vận động thể chất thường xuyên để giúp giảm lượng trygliceride trong cơ thể.

    [​IMG]
    Tác nhân góp phần làm xơ vữa thành mạch​
    Làm thế nào để để tăng HDL, giảm LDL và tryglyceric để bảo vệ sức khoẻ là điều mà chúng ta quan tâm.

    TIPS
    :
    Đến đây chúng ta có thể phân biệt được tổng quan chất béo trong cơ thể và cholesterol. Vậy để cơ thể luôn khoẻ mạnh chúng ta cũng không cần quá “sợ chất béo”. Hãy thực hiện theo những bước sau trong ăn uống hàng ngày.
    - Tryglyceric sinh ra từ năng lượng dư thừa từ tinh bột đường (Carbonhydrate) vì thế bạn cần cung cấp vừa đủ lượng năng lượng cho nhu cầu cơ thể hàng ngày. Hạn chế các loại thực phẩm tinh chế, nhiều đường, các loại nước ngọt… Tăng cường các loại thực phẩm nguyên cám, rau củ mầu đậm, trái cây.
    - Phẩn lớn nhu cầu Cholesterol của cơ thể được tổng hợp từ gan. Vì thế ở những người lớn tuổi chúng ta cần hạn chế ăn các sản phẩm giàu cholesterol các loại thịt đỏ, nội tạng động vật. Hạn chế ăn mỡ động vật ưu tiên ăn dầu thực vật.
    - Omega – 3 là một loại chất béo làm tăng HDL trong cơ thể; nguồn thực phẩm có giàu omega – 3 là dầu cá các loại hạt: mè, đậu phụng, điều, dẻ…
    - Ngoài ra luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày ít nhất 30 phút luôn là lời khuyên cho sức khoẻ của mọi người từ chuyên gia y tế và dinh dưỡng.

    Nguồn: dinhdươngkhoevadep.com
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi VÕ NGỌC LINH
    Đang tải...


  2. thuhangpham

    thuhangpham Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    21/7/2012
    Bài viết:
    313
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết , rất hữu ích!
     
  3. Phạm Hồng Hà

    Phạm Hồng Hà Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    24/8/2015
    Bài viết:
    5,336
    Đã được thích:
    404
    Điểm thành tích:
    223
    Bài viết hữu ích, cảm ơn bạn
     
  4. Socheap

    Socheap Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/11/2012
    Bài viết:
    266
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    18
    Bạn có đang hiểu đúng về Cholesterol?
    Bạn có sẵn sàng tìm hiểu về một góc nhìn khác của Cholesterol?
    Bài viết Lợi ích của Cholesterol sẽ khẳng định các điều sau:

    Cholesterol trong khẩu phần ăn không gây ảnh hưởng lớn tới nồng độ máu, và không còn bị coi là nguy cơ dẫn tới bệnh tim.

    Thống kê cho thấy nồng độ cholesterol không có tương quan tới số ca bệnh tim, và những người có tỉ lệ cholesterol thấp có nguy cơ tử vong cao hơn. Nam giới dưới 50 tuổi vẫn có tỉ lệ mắc bệnh tim cao hơn đôi chút nếu nồng độ vượt quá 300, nhưng những người dưới ngưỡng đó lại không có nguy cơ.

    Đồng thời, hơn 90% ca bệnh tim mạch xảy ra với đối tượng ngoài 60 tuổi. Việc giảm cholesterol lại càng làm tăng khả năng mắc ung thư trong nhóm này.

    Nồng độ cholesterol thấp cũng liên quan tới vấn đề thần kinh như chứng mất ngủ và cả một số loại ung thư, nên việc dùng thuốc để giảm lượng huyết thanh còn gây nguy hiểm hơn, đặc biệt ở những đối tượng mà cholesterol và nguy cơ bệnh tim chẳng liên hệ gì với nhau (như trẻ em, nữ giới và nam giới ngoài 50).

    Tóm lại, việc chăm lo sức khỏe của bản thân là trách nhiệm của mỗi người, và với những chứng cứ trong bài viết này, hi vọng rằng cộng đồng sẽ có góc nhìn khác về cholesterol.
     
  5. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,336
    Đã được thích:
    576
    Điểm thành tích:
    773
    nhiều loại quá, chả biết loại nào :)
     
  6. Thao Truong 45

    Thao Truong 45 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    27/2/2017
    Bài viết:
    314
    Đã được thích:
    67
    Điểm thành tích:
    28
    Nhật Bản có món đậu tương lên men, món này giúp lượng LDL và tryglyceric giảm, mọi người tìm hiểu thêm :D
     

Chia sẻ trang này