Kinh nghiệm: Chọn Trường Cho Con Vào Lớp 1, Lưu Ý Những Điều Này

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi ToanThangttc2020, 21/5/2021.

 1. ToanThangttc2020

  ToanThangttc2020 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  19/10/2020
  Bài viết:
  431
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Các chuyên gia giáo dục cho rằng, chọn trường lớp ở tiểu học cho con, cha mẹ không nên quá cầu kỳ. Để con phát triển tốt và học tập trong môi trường phù hợp, khi chọn trường lớp, bạn nên lưu ý những điều dưới đây.

  [​IMG]
  Cha mẹ nên chọn môi trường phù hợp để trẻ dễ thích ứng khi bước vào lớp 1. Ảnh: Chí Cường

  Cha mẹ đau đầu chọn trường cho con

  Mấy tuần nay, gia đình chị Phùng Thị Lương (ở Hà Đông, Hà Nội) lúc nào cũng trong tình trạng cơm không lành, canh chẳng ngọt chỉ vì bất đồng quan điểm trong việc chọn trường cho con gái vào lớp 1. Hai vợ chồng vì chuyện này mà có lúc chẳng ai thèm nói với nhau câu nào. Chồng chị muốn con vào một trường quốc tế để con có cơ hội học tập tốt hơn, thầy cô cũng có tiếng” hơn. Còn chị lại nghĩ con học trường gần nhà sẽ tiện hơn rất nhiều. Hơn nữa, khi chị đưa con đến trường thăm quan, con bé đã rất thích ngôi trường này.

  Để thuyết phục chồng, chị đã phân tích đủ lý, đủ tình rồi “đe dọa” rằng sẽ không tham gia vào việc đưa đón con sau này để mặc anh tự xoay xở. Cuối cùng anh chấp nhận nguyện vọng của vợ và con gái dù trong lòng không được thoải mái.

  Không chỉ ở thành phố mà ngay ở nông thôn thời điểm này, nhiều bố mẹ cũng mất ăn, mất ngủ vì chọn trường cho con. Vợ chồng anh chị Trịnh Thị Bình (ở Hưng Yên) cũng đang đau đầu vì không biết nên cho con học trường nào?. Con trai chị là cháu đích tôn, bố mẹ chồng chị nhất quyết không cho cháu học trường làng mà muốn xin cho cháu vào học trường điểm của huyện. Lý do được ông bà đưa ra là người ta đua nhau xin cho con học trường có tiếng tăm, để cháu mình học trường làng sẽ không khá lên được.

  Dù muốn con được “tiếp cận” với giáo viên giỏi ngay từ những chữ cái đầu tiên nhưng đường đến trường điểm xa hơn 10km, đưa đón không tiện. Trong khi đó, có trường của xã ở gần nhà. Đến giờ, anh chị chưa biết phải làm thế nào.
  Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục, phát triển tiềm năng con người Việt Nam (IPD) cho rằng, sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải khi chọn trường cho con vào lớp 1 chính là vì “bệnh thành tích” chạy đua cho con vào các trường điểm, trường tiếng tăm vì nghĩ trường đó con mình mới được giáo dục tốt nhất. Tuy nhiên, đó chỉ là phụ huynh đang chọn trường cho chính mình. Mọi người có tâm lý ganh đua, con họ vào được trường tốt thì mình cũng phải cho con vào được trường “sang” mới xứng tầm. Thực ra, ở bậc tiểu học phụ huynh không nên quá cầu kì và mất thời gian khi chọn trường cho con. Không có chuyện học trường không có danh tiếng thì con mình sẽ thua thiệt so với con người khác.

  Điều quan trọng trẻ thích nghi được môi trường học

  PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh cho rằng, ở những năm đầu đời, trẻ chuyển từ mầm non lên tiểu học điều quan trọng là thích nghi được với môi trường học tập mới. Trong môi trường học đó, trẻ không chỉ được học kiến thức mà cần phải cho trẻ có được sự trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. Môi trường càng gần gũi, trẻ càng được trải nghiệm, thích nghi tốt hơn. Bởi vậy cha mẹ đừng đề cao quá việc phải cho con vào học một trường đặc biệt.

  Lứa tuổi tiểu học, trẻ vẫn cần được chăm sóc, vui chơi và học các kỹ năng sống nhiều hơn là học kiến thức. Trẻ có kĩ năng ứng xử tốt, đáp ứng được những trang bị kiến thức tối thiểu về đọc thông viết thạo, làm tính cộng trừ nhân chia và vài phép đổi đơn giản, có được những hiểu biết về khoa học tự nhiên và xã hội là có thể đã hoàn thành mục tiêu rồi. Đừng đòi hỏi con phải học quá nhiều, phải thành tài ngay từ khi còn nhỏ. Việc chọn trường không phù hợp với khả năng của trẻ cũng khiến cho trẻ đuối dần vì phải chạy đua kiến thức, dần khiến con mặc cảm, tự ti.

  Hơn nữa, trẻ nhỏ ở giai đoạn này đang hình thành các loại hình trí thông minh. Khi trẻ vào được môi trường trẻ thích, trẻ sẽ dần dần định hướng, phát triển ra loại hình trí thông minh của trẻ thuộc về các loại hình gì. Trẻ nào cũng có 8 loại hình thông minh với nhiều sự kết hợp khác nhau, đó là: Thông minh logic/toán học, thông minh ngôn ngữ, thông minh không gian/thị giác, thông minh âm nhạc/nhịp điệu/tiết tấu, thông minh vận động cơ thể, thông minh tương tác/xã hội, thông minh nhận thức bản thân, thông minh tự nhiên.

  Có điều, mỗi đứa trẻ sẽ nổi trội ở những loại hình thông minh khác nhau. Và không phải chỉ trẻ được học ở trường “top” trẻ mới bộc lộ ra. Quan trọng là cha mẹ quan tâm và phối hợp với thầy cô để giúp trẻ bộc lộ tiềm năng. Từ đấy, uốn dần cho trẻ lên các cấp học cao hơn phát triển loại hình thông minh nổi trội.

  “Phụ huynh cần cân nhắc tiêu chí khi chọn trường cho con đó là: Con có thích trường đó không? Trường học cần có một môi trường học an toàn, đảm bảo các điều kiện vệ sinh (ánh sáng, diện tích đảm bảo, kích thước bàn ghế phù hợp với trẻ…) và chất lượng của giáo viên, có được những điều kiện đồ dùng phương tiện dạy học cần thiết... Hơn cả là sự phối kết hợp giữa nhà trường, thầy cô và phụ huynh trong quá trình trẻ học. Bởi như nói ở trên, mỗi đứa trẻ sẽ phát triển riêng theo loại hình thông minh, nhu cầu và tính cách của trẻ để tạo điều kiện cho mỗi cá nhân trẻ phát triển”, NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh khuyên.

  Đồng quan điểm, TS Vũ Thu Hương (Đại học Sư phạm Hà Nội) là người làm trong ngành giáo dục tiểu học lâu năm cũng đã có những chia sẻ xung quanh về vấn đề này. Theo TS Thu Hương, trường nào cũng có ưu điểm và nhược điểm. Một ngôi trường nổi tiếng chưa chắc đã là ngôi trường phù hợp nhất với con trẻ và gia đình.

  Điều quan trọng khi chọn trường cho con, cha mẹ nên xét tiêu chí như khả năng thích ứng của con, môi trường giáo dục, điều kiện của gia đình... Trước hết, trường nên gần nhà vì sẽ có lợi rất nhiều. Con sẽ có thể tự đi đến trường và con sẽ học được tính tự lập rất tốt. Các cha mẹ cũng dễ dàng xử lý vấn đề nếu như con có chuyện gì đó ở trường. Với những trường ở xa tít mù khơi, việc đi lại vô cùng vất vả và khi có chuyện thì cũng rất mất thời gian để đến xử lý.

  Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cân nhắc tới khả năng tài chính của gia đình, việc con sẽ theo học lâu dài tránh tình trạng không kham nổi học phí hoặc vì các lý do khác có thể tính trước được mà sau 1, 2 học kỳ lại chuyển trường cho con. Sự xáo trộn trường lớp sẽ gây áp lực cho trẻ.

  Khi chọn trường cho con, cha mẹ nên xét tiêu chí như khả năng thích ứng của con, môi trường giáo dục, điều kiện của gia đình... Trước hết, trường nên gần nhà vì sẽ có lợi rất nhiều. Con sẽ có thể tự đi đến trường và con sẽ học được tính tự lập rất tốt. Các cha mẹ cũng dễ dàng xử lý vấn đề nếu như con có chuyện gì đó ở trường. Với những trường ở xa, việc đi lại vô cùng vất vả và khi có chuyện thì cũng rất mất thời gian để đến xử lý.
  Nguồn : nap muc may in quan go vapsua may tinh quan thu duc nhanh
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ToanThangttc2020
  Đang tải...


 2. ToanThangttc2020

  ToanThangttc2020 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  19/10/2020
  Bài viết:
  431
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  các phụ huynh tham khảo
   
 3. ToanThangttc2020

  ToanThangttc2020 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  19/10/2020
  Bài viết:
  431
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  hi vọng sẽ giúp được các phụ huynh
   
 4. ToanThangttc2020

  ToanThangttc2020 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  19/10/2020
  Bài viết:
  431
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  các phụ huynh có thể tham khảo
   
 5. ToanThangttc2020

  ToanThangttc2020 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  19/10/2020
  Bài viết:
  431
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  các bậc phụ huynh tham khảo
   
 6. ToanThangttc2020

  ToanThangttc2020 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  19/10/2020
  Bài viết:
  431
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  hi vọng kiến thức bổ ích sẽ giúp dc các trẻ
   
 7. PTBHang

  PTBHang Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  2/10/2021
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
 8. ToanThangttc2020

  ToanThangttc2020 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  19/10/2020
  Bài viết:
  431
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
 9. ToanThangttc2020

  ToanThangttc2020 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  19/10/2020
  Bài viết:
  431
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Thông tin hữu ích cho các mẹ
   
 10. Vytran001

  Vytran001 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/11/2021
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  HỌC ONLINE NHƯNG CON TOÀN CHƠI GAME - PHẢI LÀM SAO❓

  - Covid quay trở lại đúng năm học mới, trẻ phải bắt đầu năm học mới với chương trình học online thay vì đến trường học.

  - Thế nhưng vì bố mẹ đi làm cả ngày, con học online không ai giám sát. Rất nhiều con không học mà chỉ chơi game hay vào những trang web linh tinh không thể kiểm soát trong giờ học

  - Bố mẹ chưa biết làm thế nào để bảo vệ và giám sát con???

  >>> Hãy để PHẦN MỀM DIỆT WEB ĐEN #VAPU đồng hành cùng bố mẹ, với các tính năng:

  Cài đặt khung giờ con được sử dụng máy tính

  Cài đặt khung giờ con được phép vào mạng

  Tự động chặn tất cả web đen, web s**, game online

  Tự động khoá các Game offline cài trên máy tính (New!)

  Tuỳ chọn chặn mạng xã hội Facebook, youtube

  Theo dõi nhật ký truy cập Internet của con

  Tự động chụp ảnh màn hình máy tính và gửi email báo cáo hàng ngày cho bố mẹ

  Tự động cập nhật danh sách web đen, game online trên mạng hàng ngày về máy bằng hệ thống AI từ máy chủ.

  Và nhiều tính năng khác

  Lúc ở nhà bố mẹ có thể mở những web đã chặn phục vụ cho bản thân, khi đi làm thì cài chế độ khoá web, khoá game. Hàng ngày bố mẹ đi làm vẫn có thể biết từng phút con vào máy tính làm gì dễ dàng.

  Tiện lợi số 1 phải không bố mẹ

  Giá sử dụng #FULL_TÍNH_NĂNG chỉ #500K cho 12 tháng - chỉ 42K mỗi tháng. Bố mẹ hãy liên hệ ngay để có được giải pháp bảo vệ con yêu của bạn !

  ——

  ☎Liên hệ :

  Mr. Thắng - 0983.815.978

  Website: http://www.vapu.com.vn/vn/san-pham.html
  products_2-min.jpg
   

Chia sẻ trang này