Rau Sam là một trong những loại rau ‘dại’ mọc ngoài tự nhiên có vị chua tính mát thường được sử dụng để nấu canh, luộc hoặc xào…. Đây là thực phẩm sạch nếu như biết dùng đúng cách sẽ có công dụng chữa nhiều căn bệnh trong đó có cả bệnh nan y. Hãy cùng tìm hiểu một số công dụng của rau Sam trong bài viết này nhé! Tác dụng làm lành vết thương Một trong những công dụng của rau Sam là khả năng làm lành vế thương, cầm máu. Nếu khi bị thương, bạn lấy lá rau sam giã nhỏ rồi đắp lên vết thương sẽ giúp mau lành hơn. Đối với các vết thương nhẹ, có thể lấy nước chắt rau sam thoa lên còn là các vết thương ngoài thì có thể bôi rượu rau sam. Trong trường hợp vết thương nặng bị loét, hư thối thì bạn có thể dùng lá rau sam phơi khô, đem hấp mềm rồi sau đó cho vào túi vải ẩm để chườm lên vết thương 2 - 3 tiếng. Lưu ý là bạn không được dùng túi vải khô và nguội. Tác dụng chống lão hóa Nghiên cứu đã cho thấy, cứ 100g lá sam tươi sẽ chứa 300-400mg alpha-linolenic acid, 26,6mg ascorbic acid (vitamin C), 12,2mg alpha-tocopherol, 14,8mg glutathione và 1,9mg beta-caroten. Cho thấy rau sam rất giàu chất dinh dưỡng cũng như các acid béo không no và đặc biệt là chất chống oxy-hóa. Vì vậy công dụng của rau Sam còn là chống lại quá trình lão hóa trong cơ thể. Phòng ngừa bệnh tim mạch Rau sam có vị chua, tính mát nên theo như Đông y sẽ có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Bên cạnh đó, hàm lượng kali và acid omega-3 có trong rau sam tương đối cao nên rất cần cho việc điều hòa lượng cholesterol có ở trong máu và làm tăng sức bền của thành mạch giúp cho huyết áp ổn định. Tác dụng diệt giun sán Dùng rau sam tươi sắc lấy nước đặc, hòa nước sam với một ít giấm và muối và uống sẽ chữa được chứng sán xơ mít. Để hiệu quả hơn bạn nên uống vào buổi sáng lúc chưa ăn uống gì. Còn đối với bệnh giun kim thì mỗi ngày bạn nên dùng 50-100g rau sam tươi, giã vắt lấy nước cốt để uống. Khoảng 5-7 ngày thì sẽ có kết quả. Chữa sỏi thận và các bệnh đường tiểu Công dụng của rau Sam còn là chữa sỏi thận và các bệnh đường tiểu. Bạn cho một nắm lá sam khô hoặc tươi vào ấm ủ trong nước sôi khoảng 5 phút, uống trà sam nóng thường xuyên sẽ giúp thông tiểu và lợi tiểu. Đối với bệnh sỏi thận, bạn hãy uống nước lá sam nấu và cố nhịn tiểu cho đến khi bạn không thể nhịn được nữa thì hãy đi. Lúc này, các hạt sỏi sẽ bị tống hết ra ngoài. Còn khi bị viêm cầu thận hay viêm bàng quang,… bạn nên ngâm 100g rau sam vào nước nóng để qua đêm. Sau đó đun sôi và sử dụng như nước tắm ấm ấp để ngâm mình từ 10 đến 20 phút, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khoẻ khoắn lên bội phần. Chữa bệnh nan y Ngoài những công dụng của rau sam kể trên thì loại thực phẩm sạch này còn rất hữu ích đối với các bệnh khó chữa như: đái đường, ung thư, viêm gan, viêm thận, viêm túi mật… Cách chữa trị cũng khá đơn giản, người bệnh chỉ cần uống nước rau sam thì sẽ có hiệu quả rõ rệt. Vì trong loại rau này có chứa từ 3 - 16% axit silic, cũng như các chất hàm chứa có trong rau sam sở hữu khả năng chữa trị nhiều chứng bệnh nan y. Trên thực tế nhiều người đã thành công khi tin vào công dụng của rau sam. Nó có tác dụng loại bỏ những mầm mống gây nên những căn bệnh nan y này và giúp loại bỏ các bộ phận bị hoại thư. Nguồn: http://chohom.vn/rau-sam-thuoc-chua-bach-benh-ke-ca-benh-nan-y.html
rau này ngày xưa ở quê nhiều, lâu lâu về quê e thấy ít dần mà nó cũng khó ăn lắm ạ... k ngờ lại nhiều công dụng thế ạ
k biết cách ăn như nào là hiệu quả bác nhỉ ở quê em ngày trước thì luộc cùng rau muống hoặc rau dền ngoài ra rau sam này có thể nấu canh nữa ạ
ôi thật là hay, trước giờ cứ tưởng là cây hoa, không biết là cây này bổ ích như vậy, bài viết hay và bổ ích ạ
hả? bạn tưởng là cây hoa á đây là loại cây cực tốt cho sức khỏe, mùa hè nhà mình toàn ăn cái này vừa mát vừa tốt cho sức khỏe
Dùng rau sam tươi sắc lấy nước đặc, hòa nước sam với một ít giấm và muối và uống sẽ chữa được chứng sán xơ mít.
Nhà mình dự trữ trên 300 vị thuốc nam, dùng để phối ngũ thuốc thang chữa các bệnh khác nhau. Nhưng chưa thấy vị thuốc nam nào chữa được Bá bệnh. Cho nên dân gian có câu: Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại thì mới thành hòn núi cao.
Rau này có dễ ăn không các mẹ, thế mà e cứ nhìn thấy rau này là e vứt đi. E tưởng không ăn được chứ ai dè lại có nhiều công dụng như thế này