Chữa Bệnh Đái Dầm Cho Trẻ

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Ha 1234, 30/10/2019.

 1. Ha 1234

  Ha 1234 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  22/8/2019
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Đái dầm là chứng bệnh thường gặp, nhất là ở trẻ thơ dưới 5 tuổi, tuy thế, trẻ lớn hơn, thậm chí ở người trưởng thành vẫn sở hữu thể mắc chứng bệnh này (tuy không nhiều).
  [​IMG]  Đái dầm là chứng bệnh thường gặp, nhất là ở trẻ thơ dưới 5 tuổi, tuy thế, trẻ lớn hơn, thậm chí ở người trưởng thành vẫn có thể mắc chứng bệnh này (tuy không phổ biến). Chứng tiểu dầm gây không ít muộn phiền cho các bậc làm cha mẹ, ngay cả trẻ lớn.

  Ở người lớn, dung tích của bàng quang có thể đạt tới 300ml nước tiểu, đến khi này sẽ có phản xạ kích thích gây buồn tiểu và dưới sự chỉ huy của vỏ não người lớn tự chủ đi tiểu. Ở con nhỏ, dung tích bàng quang chưa phát triển tới như vậy nhưng một số trường hợp lúc nước tiểu chứa đầy bàng quang nhưng không có phản xạ buồn tiểu mà nước tiểu cứ chảy ra gọi là đái dầm (gọi là đái không tự chủ lúc ngủ). Đây là 1 thói quen hay gặp nhất ở trẻ nhỏ, nhưng khi trẻ đã lớn trên 7 tuổi mà vẫn bị tiểu dầm chứng tỏ có điều bất thường (có nguồn gốc).


  Nguyên nhân là gì?

  Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định chính xác nguyên cớ chính gây tiểu dầm ở trẻ, nhưng thực tế cho thấy có nhiều nguyên cớ khác nhau, có thể do di tật bẩm sinh ở đường tiết niệu (bàng quang bé), hoặc do hệ thần kinh tăng trưởng chậm hoặc do nhiễm trùng đường tiểu (viêm bàng quang) hoặc hẹp bao quy đầu (con trai). Phổ biến trường hợp con nhỏ trai bị hẹp bao quy đầu khiến cho nhiễm trùng đường tiểu gây tiểu rắt, tiểu buốt và tiểu dầm vào ban đêm. 1 số tác nhân cho rằng do ảnh hưởng tâm lý (căng thẳng thần kinh, bởi thầy cô giáo, cha mẹ, gia đình…). 1 số trường hợp khi căng thẳng thần kinh, trẻ đã bị tiểu dầm lại càng bị trầm trọng thêm do bố mẹ la mắng, bị người khác trêu chọc... một số nhà chuyên môn cho rằng tiểu dầm còn có yếu tố di truyền, bởi vì, họ tổng kết cho thấy giả dụ bố hoặc mẹ khi còn nhỏ bị đái dầm, sinh con ra có thể bị tiểu dầm (44%), nếu như cả bố và mẹ đều bị chứng đái dầm khi bé, những con sinh ra có tỷ lệ tiểu dầm cao hơn (77%). Một số nghiên cứu cho thấy, ban đêm, não người cung cấp một loại hormon (gọi là vasopressin), hormon này giúp làm giảm lượng nước tiểu cung ứng ở thận, cho phép chúng ta ngủ tới sáng mà chẳng phải dậy đi tiểu, bởi thế, khi cơ thể sản xuất không đủ hormon này có thể gây đái dầm.

  Bên cạnh đó, đái dầm có thể do trạng thái tâm lý của trẻ bị xáo trộn, thí dụ như chuyển nhà mới nhưng trẻ không thích ngôi nhà đó hoặc không thích nhà ở khu vực đó hoặc trẻ phải chuyển trường, chuyển lớp học vì một lý do nào đấy khiến cho cho trẻ bực bội, khó chịu.

  Đái dầm ở trẻ được chia thành làm cho hai loại, đó là tiểu dầm tiên phát, tức là trẻ tiểu dầm từ bé đến lớn và liên tục không có thời gian khoảng giới hạn, loại này chiếm phần nhiều (khoảng 90%) trong các trường hợp chứng đái dầm.

  Loại thứ 2 là loại tiểu dầm thứ phát, tức là trước đấy trẻ bị tiểu dầm nhưng về sau có 1 khoảng thời gian không bị đái dầm nhưng sau đấy lại tái phát.


  Làm gì khi trẻ bị đái dầm?

  Trước khi đưa trẻ đi khám bệnh cần động viên, yên ủi, tình cảm với trẻ để trẻ không tự ti, không căng thẳng thần kinh làm bệnh nặng thêm. Tránh quát mắng trẻ, đổ lỗi cho trẻ làm cho tác động đến ba mẹ bởi phải giặt giũ áo quần do trẻ tè dầm ra. Nên kiên trì nhắc nhở trẻ đi tiểu vào khi trẻ thường hay tiểu dầm, tốt nhất đặt chuông báo thức và chịu thương chịu khó đánh thức trẻ dậy đi tiểu (bởi vì, nhiều trường hợp đã đặt chuông báo thức nhưng trẻ không thể dậy do quá buồn ngủ).

  Luôn nhắc nhở trẻ vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài để giảm thiểu viêm nhiễm đường tiết niệu, đặc biệt là trẻ em gái. Bởi vì ở trẻ em gái có cấu tạo lỗ tiểu rất gần với hậu môn, niệu đạo ngắn hơn bé trai nên rất dễ bị nhiễm trùng ngược lại, có thể gây tiểu dầm. Vì vậy, cần hướng dẫn trẻ lúc vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài phải dội nước từ trước ra sau. Nếu đã thực hiện tốt những việc làm như vậy mà bệnh của trẻ không khỏi hoặc không thuyên giảm, cần cho trẻ đi khám nhi khoa để xác định nguyên nhân, trên cơ sở đấy sẽ được điều trị và giải đáp.

  Có nguyên nhân viêm đường tiết niệu ngoài việc có thể bị tiểu dầm còn bị viêm tiết niệu ngược lại tác động rất lớn đến chức năng của đường tiết niêu, thậm chí gây nguy hiểm.

  Với trẻ em trai khi bị hẹp bao quy đầu cần được điều trị sớm bằng công nghệ nong bao quy đầu hoặc lộn bao quy đầu...
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Ha 1234
  Đang tải...


Chia sẻ trang này