Kinh nghiệm: Chữa sốt cho con.

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi tunglam0983, 29/9/2012.

 1. tunglam0983

  tunglam0983 Bố Gấu Pooh.

  Tham gia:
  18/5/2011
  Bài viết:
  3,175
  Đã được thích:
  1,526
  Điểm thành tích:
  863
  Trẻ con đứa nào cũng sẽ bị sốt, đấy là lẽ đương nhiên. Mặc dù vậy, mình vẫn muốn viết ra những gì mình đã trải qua và đã làm khi đứa con đầu lòng bị sốt, hy vọng các bố, các mẹ có thêm thông tin tham khảo để có quyết định xử lý hợp lý hơn.
  Ngày 01, Gấu sốt nhẹ, đầu nóng. Mẹ Gấu đo nhiệt độ được 37,5 độ. Vậy là bình thường. Đêm Gấu ngủ không quấy lắm.
  Ngày 02, người Gấu nóng rực, nhiệt độ lên 38,5 độ. Mẹ Gấu bắt đầu lo lắng nhưng vẫn gửi Gấu cho bà nội. 2 bố mẹ đi làm.
  Trưa về, mẹ Gấu gọi cho bố nói Gấu sốt trên 39 độ, vẫn chơi nhưng mặt buồn. Bố Gấu nói mẹ là thời tiết nóng nên phải giữ nhiệt độ ổn định, bật điều hòa 29 độ và bật cả ếch phun sương để không bị khô da.
  Chiều, mẹ Gấu gọi nói gấu vẫn sốt rất cao, 39,5 độ, không biết phải làm thế nào cả, hay là cho đi khám. Bố Gấu cũng cuống nhưng vẫn an ủi mẹ Gấu cứ để Gấu ở nhà để bố tìm thêm thông tin đã.
  Bố Gấu lên mạng tìm về cách xử lý sốt cho bé, điều đầu tiên bố Gấu thấy là không được cho con nằm điều hòa và quạt máy, bố Gấu vẫn chưa hiểu lý do tại sao (nhiều khi bác sĩ chỉ khuyên mà không có lý do gì cả). Tối về mới nghĩ ra là do nếu làm vậy thì mồ hôi không thoát ra được nên đã tắt điều hòa, mở cửa một bên cho thoáng, quạt xoay vào tường và lấy quạt tay ra quạt cho Gấu.
  Bài học 1: Bé sốt không được dùng điều hòa và quạt trực tiếp vào người.
  Bố Gấu cùng tìm đươc một đống tài liệu nói về sốt, có hàng chục loại sốt khác nhau, nào sốt phát ban, sốt co giật, sốt vi rút, cúm v.v. bố chỉ biết là sốt chủ yếu là phản ứng trước một bệnh khác chứ bản thân nó không phải là bệnh. Cũng biết được là nếu trẻ bị sốt thì có thể dùng các biện pháp hạ sốt như lau người bằng khăn ấm, cho uông thuốc có chứa paracetamol, không được dùng asperin.
  Trên đường đi làm về, bố lập tức đi mua ngay vài viên thuốc hạ sốt đút đít (eferalgan 80ml, vì Gấu mới được 8,5 tháng và 8,5kg). Mặc dù trong đầu vẫn biết là dùng thuốc Tây là không tốt nhưng vẫn phải mua cho yên tâm. Hơn nữa, cũng phải đề phòng nửa đêm sốt nặng quá thì còn có cái mà dùng.
  Về đến nhà việc đầu tiên là lên phòng xem Gấu thế nào, Gấu vẫn nóng hầm hập, sốt 40 độ. Mẹ Gấu tiếp tục lo lắng và kêu cho Gấu dùng thuốc. Bố Gấu vẫn nói đợi, chịu khó đắp khăn ấm, để nhà thoáng. Bố Gấu còn yêu cầu tắm khô cho Gấu để hạ nhiệt.
  sau đó, Bố Gấu chạy ra các nhà hàng xóm hỏi xem có bé nào mới ốm không, và bố đã phát hiện ra có một bé tuần trước bị sốt phát ban và Gấu có tiếp xúc 2 ngày trước, vậy là đã đoán được ra 90% bệnh sốt là Sốt phát ban. Lại hỏi xem nhà họ chữa kiểu gì: uống viên sủi eferalgan, dán miếng hạ sốt Koolferver để hạ sốt và chống co giật. Họ bảo vậy. Bố Gấu cũng chạy vội đi mua miếng dán hạ sốt, mua cả 2 gói oresol vì biết là sốt sẽ bị mất nước.
  Về nhà, nghĩ đi nghĩ lại nhớ mang máng là có tài liệu nói miếng dán không tốt. Bố Gấu lại lên mạng tra lại thông tin. Vậy là đúng rồi, miếng dán không có tác dụng gì mấy, thậm chí có hại cho Gấu vì cái chỗ dán đó sẽ không thoát khí ra được. Và trên cái miếng dán đó cũng không nói là chống co giật gì hết cả. Hiện tại, WHO cũng khuyến cáo không nên dùng biện pháp hạ sốt bằng nước lạnh.
  Bố lại đọc tiếp về cái viên đút đít, rõ ràng có tác dụng phụ là sẽ làm giảm khả năng đại tiện của Gấu. Ngoài ra, cái hợp chất paracetamol và codein có trong Eferalgan còn có tác dụng phụ là suy gan và suy hô hấp. Sợ thật.
  Bài học 2: Trẻ con sốt chủ yếu do lây, nên tìm nguyên nhân từ những chỗ bé tiếp xúc sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xử lý bệnh.
  Bài học 3: cái gì cũng có 2 mặt của nó, nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.
  Đêm đó, bố Gấu chỉ làm một việc duy nhất là thay nước để sao cho nước có nhiệt độ tầm 35, 37 độ C, thấp hơn 2 độ so với nhiệt độ sốt của Gấu. Lấy khăn mỏng thấm lên chán cho gấu, cứ đắp 10 giây lại bỏ ra, thay lại. Lau lòng bàn tay, lau cổ. Lau nách và bẹn cho gấu thì ít vì sẽ làm gấu tỉnh giấc. Ngoài ra cũng phải theo dõi xem Gấu có bị co giật hay không.
  Mẹ Gấu thì ôm Gấu để Gấu truyền nhiệt sang bớt người mẹ.
  Sáng hôm sau, Gấu ngủ ngon lành, nhiệt độ bắt đầu hạ, chân tay đã mát chứ không còn nóng nữa. Vậy là thành công được một bước rồi. Ở nhà, bố Gấu dặn bà cho uống nhọ nồi, rau diếp cá nhưng phải đun lên vì uống sống tốt hơn nhưng nhiều vi khuẩn có hại mà hệ tiêu hóa của bé dưới 1 tuổi chưa tự xử lý được. Ngoài ra, bố Gấu cũng dặn bà tiếp tục cho Gấu uống nước dừa thay cho oresol vì bố biết nước dừa có thể thay thế được, hơn nữa nước dừa còn giúp hạ nhiệt nhanh hơn vì nó mang tính hàn và ngọt ngọt dễ uống.
  Vậy là sang ngày thứ 03 gấu đã bớt sốt. Gấu bắt đầu nổi các mụn đỏ dưới da. Vậy là sốt phát ban rồi. Nhưng để chắc chắn, bố Gấu lại căng chỗ da có mụn ra, mụn biến mất. Vậy chắc chắn là sốt phát ban chứ không phải sốt xuất huyết. Đỡ lo hơn. bố Gấu lại đọc tài liệu biết sốt phát ban có 2 dạng: sởi (ban đỏ), rubella (ban đào). Thực sự là đào với đỏ thì khó phân biết, nhưng mà sởi thi hay nổi mụn kiểu nổi mẩn. Gấu không nổi mẩn, vậy là sốt rubella lành tính rồi. :).
  Đến đây thì bố Gấu để bà với mẹ Gấu tự chăm mà không lo lắng nhiều nữa. Vì bố Gấu biết sau sốt 2, 3 ngày sẽ phát ban. Sau khi ban phát từ đầu tới chân sẽ lặn và khỏi hẳn. Bố Gấu cũng biết là hầu như bé nào cũng bị sốt phát ban lành tính như vậy. Nhưng mà với người lần đầu có con thì thật sự đây là một điều rất khó khăn khi quyết định tự hạ sốt cho Gấu thay vì đi bệnh viện.
  Ngày thứ 04 gấu đã chơi thoải mái, mặc dù cơ thể vẫn yếu vì các nốt ban sẽ làm gấu thấy đau và rát. Khi bế thì Gấu chỉ thích bế đứng, không thích bế qua cổ. Bố Gấu biết vậy nên cũng chánh chạm vào các nốt mẩn. Bố Gấu cũng không dùng phương pháp đắp khăn ấm nữa vì dưới 38 độ không được dùng biện pháp này (có thể gây hạ nhiệt nhanh và cảm lạnh). Bố Gấu cũng không cho uống nước dừa nữa vì nó cũng mang tính hàn và Gấu có biểu hiện tiêu chảy (một phần triệu chứng của sốt).
  Bài học 4: nên để bé nằm trên đệm mềm, bế đứng hoặc lót khăn êm để bé đỡ bị đau khi phát ban.
  Hôm nay, ngày thứ 5, bố Gấu đã đi làm mà không phải lo lắng gì cho Gấu. Tuy nhiên, vẫn nợ mẹ Gấu một bữa ăn hàng vì đã to tiếng với mẹ Gấu khi mẹ Gấu muốn cho Gấu dùng thuốc và đi khám.
  Bài học 5: khi cuống thì khó xử lý chính xác, phải dập tắt mọi thông tin gây nhiễu để có thời gian suy nghĩ ra quyết định.
  Chốt lại: sốt là một phần tất yếu trong quá trình phát triển của trẻ, không nên quá lo lắng nhưng phải tìm hiểu được các loại triệu chứng sốt để có sự chủ động và quyết định hợp lý.
  Bố Gấu hy vọng các mẹ cũng sẽ có quyết định hợp lý để bé ít phải dùng thuốc tây.
  Bố Gấu cũng thông báo với hàng xóm là Gấu bị sốt phát ban để mọi người tránh. Sau 10 ngày nữa mầm bệnh mất hết thì Gấu lại ra chơi với các bạn. Bố Gấu hy vọng sau này các bố, mẹ hàng xóm cũng sẽ làm thế để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh giữa các bé với nhau.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tunglam0983
  Đang tải...


 2. phuongmaithi

  phuongmaithi Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  14/4/2011
  Bài viết:
  4,214
  Đã được thích:
  831
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  Chà, bố Gấu là một người chu toàn và am hiểu về kiến thức chăm sóc trẻ quá. Thế này thì mẹ Gấu được nhờ nhiều đây :)
  Kinh nghiệm của bố Gấu đáng để các mẹ học hỏi. Tuy nhiên, theo em nếu con sốt cao 39 độ thì nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân trước bác ạ. Có nhiều bố mẹ để con ở nhà đến mức co giật, đáng sợ lắm.
   
  tunglam0983 thích bài này.
 3. cuamit

  cuamit Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  14/2/2011
  Bài viết:
  6,547
  Đã được thích:
  2,622
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  Đọc xong bài mà phục bố Gấu quá, đúng là 1 ông bố đảm đang, chịu khó tìm tòi thông tin để chữa sốt cho Gấu mà ko cần dùng thuốc, chẳng bù cho nhà mình... con ốm, mệt, rên rỉ thì bố lại cáu nhặng lên "Sao quấy thế" và cũng chẳng giúp m dỗ con, mình đã căng thẳng và mệt mỏi vì chăm con ốm rồi lại thêm bực mình và khó chịu vì phản ứng của chồng.
   
  tunglam0983 thích bài này.
 4. trangla84

  trangla84 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  14/4/2011
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  Mình thấy bố Gấu cũng chịu khó tìm tòi, nhưng theo mình bố để bé sốt quá cao 40 mà vẫn cứ từ từ thì không nên. Theo mình biết khi bé sôt, thì trước hết lấy nước cốt chanh xoa lên trán, nách, bẹn, gan bàn chân tay, nếu ko uống thuốc effa thì giã lá nhọ nồi cho bé uống, còn bã thì đắp trán cho bé. Mình thấy bố Gấu còn bình tĩnh để con sốt tới 40, con sốt cao quá bị co giật, chứ mình thấy tầm trên 38 là mình đã phải tìm mọi biện pháp rồi. Mình đã áp dụng cho bé nhà mình thì thấy hiệu quả. Mình thấy thông tin trên mạng bây giờ nhiều nhưng cũng nên chọn lọc chứ không phải điều gì cũng đúng. Theo như mình thấy thì bé Gấu đã bị sốt vi rút rồi, vì sốt vi rút cũng phải sốt cao 3 ngày rồi sau đó hết sốt lại nổi phát ban
   
  tunglam0983 thích bài này.
 5. dautramcungdinhhue

  dautramcungdinhhue Giải tử vi - 0973186719

  Tham gia:
  13/6/2012
  Bài viết:
  8,506
  Đã được thích:
  2,526
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  bố Gấu giỏi quá, như mình và xã mình ko bình tĩnh thế đâu, sợ lắm, con làm sao là mẹ cứ cuống cả lên í.
   
  tunglam0983 thích bài này.
 6. Nguyen_po

  Nguyen_po Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  5/12/2011
  Bài viết:
  3,459
  Đã được thích:
  752
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  Bố tunglam đảm thật.........................................
   
  tunglam0983 thích bài này.
 7. aloso13

  aloso13 Banned

  Tham gia:
  15/1/2012
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  Ui giời, các anh chị cứ lên mấy trang web hoặc gọi điện nhờ tư vấn cho chắc
   
 8. cuamit

  cuamit Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  14/2/2011
  Bài viết:
  6,547
  Đã được thích:
  2,622
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  Công nhận là bố Gấu cũng bình tĩnh thật, con t bị sốt virut 1 lần rùi, cả nhà lo lắng, lau = khăn ấm mãi, nhiệt độ hạ 1 chút lại tăng, bé mệt nên quấy. Mình cho uống Effe hạ sốt mà chỉ đỡ vài tiếng rùi lại tiếp tục sốt xình xịch, 3 ngày liền như thế rùi nổi ban... lần đầu con bị sốt mà lại sốt cao nên nhà t ko thể ko cho dùng thuốc mà chỉ đắp khăn thui đc.
  Lần sau chắc m cũng thử cố gắng học tập bố Gấu xem sao, m cũng cố gắng cho bé dùng ít thuốc Tây thôi.
   
 9. shop_hagiang

  shop_hagiang Mẹ của Bim

  Tham gia:
  9/8/2012
  Bài viết:
  2,111
  Đã được thích:
  412
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  con sốt thì mìhh hay lấy lá diếp cá xay lấy nước cho con thấy cũg hiệu nghiệm lắm
   
  tunglam0983 thích bài này.
 10. memai87

  memai87 HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

  Tham gia:
  3/8/2012
  Bài viết:
  72,049
  Đã được thích:
  17,869
  Điểm thành tích:
  12,263
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  Bé nhà em lần đầu tiên sốt, cả nhà không ai bình tĩnh được như bố gấu đâu, 39 độ là đã cho uống thuốc hạ sốt rồi,
   
 11. ntthanhnga

  ntthanhnga hatviet.vn

  Tham gia:
  23/7/2009
  Bài viết:
  1,670
  Đã được thích:
  350
  Điểm thành tích:
  123
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  cảm ơn anh đã chia sẽ, đúng là trẻ con bây giờ cái gì cũng sốt, nhà em thì thấy sốt 39 độ cho uống thuốc hạ sốt, nếu sau 1 ngày không bớt là đi khám ngay
   
 12. tunglam0983

  tunglam0983 Bố Gấu Pooh.

  Tham gia:
  18/5/2011
  Bài viết:
  3,175
  Đã được thích:
  1,526
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  hì, sốt phát ban thì chỉ có 1 lần thôi, ít bé có lần thứ 2 lắm. :D. Quan trọng là mình biết rõ bé bị sốt thế nào và cách xử lý chứ nếu không biết thì cũng phải cho đi bác sĩ ngay, sức khỏe của con không liều được đâu ạ. :)
   
 13. nhocpisu

  nhocpisu Thành viên tích cực

  Tham gia:
  14/11/2011
  Bài viết:
  771
  Đã được thích:
  155
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  Hồi bé nhà mình 4,5 tháng cũng bị sốt virus một lần, sốt 3 ngày liền, và có lúc cao lên đến 39 độ. Mình cũng cho con uống dấp cá, bã thì đắp trán và cổ tay, lúc sốt cao thì dùng khăn ấm lau nách, bẹn, vì lúc đó bé ngủ nên mình phải dùng viên đút hậu môn (nếu lúc thức thì cho bé uống Effe). Ngoài ra cho bé uống oresol để bù nước, ko nằm điều hòa và tránh bế ẵm nhiều sẽ gây tăng nhiệt độ. May quá, sau 3 ngày thì con dứt sốt và cũng ko bị phát ban. Mình nghĩ khi con sốt, bm có thể áp dụng các biện pháp đông tây y kết hợp, nhưng tránh đừng để cho con sốt cao quá vì trẻ sốt cao dễ gây biến chứng.
   
  tunglam0983 thích bài này.
 14. vongdautam

  vongdautam Cơ sở sản xuất vòng dâu tằm An huy 0909886836

  Tham gia:
  20/4/2012
  Bài viết:
  16,736
  Đã được thích:
  3,155
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  Thíc cái vụ dấp cá vì nahf mình nhiều dấp cá. Thanks mẹ nó
   
 15. trang07

  trang07 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  12/7/2012
  Bài viết:
  3,306
  Đã được thích:
  436
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  mỗi khi bé bị sốt là mình rất lo, khâm phục bố Gấu Pooh quá, đúng là phải luôn bình tĩnh
   
  tunglam0983 thích bài này.
 16. vananhlt19984

  vananhlt19984 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  27/9/2013
  Bài viết:
  478
  Đã được thích:
  60
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  Bé nhà mình thì cứ sốt trên 38,5 độ là đã phải dùng hạ sốt rồi, ko biết dùng như thế có ảnh hưởng gì ko nhỉ?
   
 17. aqben

  aqben AQ Shop

  Tham gia:
  16/12/2011
  Bài viết:
  4,604
  Đã được thích:
  914
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  khâm phục bố Gấu, cảm ơn bố Gấu đã chia sẻ kinh nghiệm hay
   
  tunglam0983 thích bài này.
 18. xuxu3003

  xuxu3003 Mỹ phẩm Handmade

  Tham gia:
  13/8/2012
  Bài viết:
  10,890
  Đã được thích:
  2,128
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  mình cũng thấy bố mẹ Gâú gan thật, con mình lần trc cũng sốt rồi phát ban mình cho đi viện khám liền cho yên tâm
  p/s: Bố Gấu thật đảm đang hơn nhiều chị em chúng mình nhỉ
   
  tunglam0983 thích bài này.
 19. mebehant

  mebehant

  Tham gia:
  1/8/2011
  Bài viết:
  11,518
  Đã được thích:
  3,978
  Điểm thành tích:
  2,063
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  Mình rất thích đọc các bài chia sẻ kinh nghiệm chăm con, chữa bệnh cho con của bố Gấu, rất hay và hữu ích, cảm ơn bố Gấu nhiều nhé.
   
  tunglam0983 thích bài này.
 20. hoalan82

  hoalan82 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  11/9/2009
  Bài viết:
  649
  Đã được thích:
  157
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Chữa sốt cho con.

  Vẫn biết phần lớn bệnh của trẻ em là do virut sẽ tự khỏi nhưng mình cũng ko đồng tình thây bố gấu chủ Quan con sốt đến 40 độ mà chưa Cho uống hạ sốt. Vì em họ mình con cũng sốt cai mà ko kịp hạ sốt nên bị biến chứng lên não đấy. Cái này cũng do cơ địa từng bé nên các bố mẹ cũng nên cân nhắc ạ.
   
  meacupa thích bài này.

Chia sẻ trang này